Khu vực:
Mạng xã hội:

Các loại hạt tốt cho bà bầu và thai nhi giúp thay món ăn vặt

  • Admin - 25.05.2022
  • 668 lượt xem
Giai đoạn thai kỳ là hành trình hạnh phúc song cũng có nhiều khó khăn vất vả, mẹ bầu cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý từ các hạt ăn bổ dưỡng cho bà bầu để đảm bảo con yêu được hình thành và phát triển khoẻ mạnh.

Ăn hạt trong thời kỳ mang bầu có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất và axit béo không bão hòa. Mẹ bầu hãy cùng tham khảo và khám phá xem 5 loại hạt tốt cho bà bầu nên sử dụng.

Bổ sung các loại hạt cho bà bầu như thế nào?

Để bổ sung các loại hạt cho bà bầu, bạn có thể áp dụng các cách sau:

1. Ăn hạt trực tiếp: Bạn có thể ăn hạt như hạt chia, hạt hướng dương, hạt lanh, hạt hạnh nhân, hạt óc chó và các loại hạt khác trực tiếp. Hạt có thể được ăn nguyên hoặc được thêm vào các món ăn như salad, muesli, sữa chua, hoặc trộn vào mỳ, bánh mì.

2. Sử dụng hạt như thành phần trong các món ăn: Bạn có thể sử dụng hạt như một thành phần trong các món ăn như bánh, bánh mì, bánh quy, bánh snack hoặc bột hạt để làm những món ăn ngon và giàu chất dinh dưỡng.

3. Topping cho món ăn: Bạn có thể dùng hạt làm topping cho các món ăn như salad, chè, nước ép, hoặc một số món tráng miệng như kem, bánh ngọt.

4. Làm nước hạt: Bạn có thể sử dụng hạt để làm nước hạt. Để làm nước hạt, hãy ngâm hạt trong nước qua đêm, sau đó ép nước và uống nước hạt.

5. Snack hạt: Bạn có thể tạo ra các loại snack từ hạt như hạt hướng dương nướng, hạt óc chó rang, hạt hạnh nhân rang, để thưởng thức khi đói hoặc khi cần một nguồn năng lượng nhỏ.

Khi bổ sung các loại hạt cho chế độ ăn của bà bầu, hãy nhớ làm theo nguyên tắc cân đối và không vượt quá mức khuyến nghị. Hãy luôn chú ý chất lượng và an toàn thực phẩm khi mua hạt, và nếu có bất kỳ dấu hiệu dị ứng hoặc phản ứng không mong muốn sau khi ăn hạt, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

cải thiện bữa ăn cho mẹ bầu và thai nhi

Nội dung liên quan: Những món ăn giúp thai nhi trong bụng mẹ tăng cân nhanh

Các loại hạt nào tốt cho bà bầu nên ăn

Những loại hạt tốt cho bà bầu 3 tháng đầu là các loại hạt ăn khi mang bầu mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là một số lợi ích từ các loại hạt phổ biến vào thời điểm nào thích hợp:

Bà bầu nên ăn óc chó đỏ hay vàng?

Cả hai loại óc chó đỏ và vàng đều có lợi ích dinh dưỡng cho bà bầu. Mỗi loại óc chó có hàm lượng dinh dưỡng và thành phần chất dinh dưỡng khác nhau, nhưng đều là nguồn tuyệt vời của chất xơ, protein, chất béo không bão hòa, vitamin và khoáng chất.

- Óc chó đỏ thường giàu axit béo omega-3 và omega-6, cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của não thai nhi, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ các vấn đề về tim mạch trong quá trình mang bầu.

- Óc chó vàng có hàm lượng chất xơ cao, cung cấp dinh dưỡng cho tiêu hóa, giúp duy trì độc tố và chất thải trong cơ thể. Chúng cũng giàu vitamin E, magiê và các chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.

Vì cả hai loại óc chó đều có lợi ích dinh dưỡng, bạn có thể thay đổi và kết hợp giữa óc chó đỏ và vàng trong chế độ ăn của mình. Hãy đảm bảo lựa chọn óc chó tươi, không ôi, và mua từ nguồn tin cậy.

Lưu ý cho mẹ bầu muốn ăn hạt óc chó

  • Mặc dù là top đầu các loại hạt tốt cho bà bầu và thai nhi, mẹ nên kiểm soát hàm lượng ăn nhé, chỉ ăn khoảng 30gr mỗi ngày tức là không quá 10 hạt cho ba bữa sáng, trưa, chiều để tránh các vấn đề tiêu hoá và tăng cân mất kiểm soát.

  • Mẹ hãy chọn óc chó từ những nguồn uy tín, đảm bảo hạt không bị ẩm, mốc, đen, có mùi lạ.

  • Hơn nữa hãy ưu tiên các sản phẩm organic, không qua chế biến cầu kỳ như thành thành kẹo, rang muối,..

  • Mẹ có thể biến tấu cách ăn ngoài đập vỏ và ăn hạt, mẹ có thể giã nhỏ pha với cacao, hoặc mật ong, ăn kèm chuối để tránh cảm giác thèm ngọt và không bị ngán.

các loại hạt bầu nên ăn trong thai kì

Nội dung liên quan: [Tổng Hợp] Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu cần tham khảo

Hạt Hanh Nhân

Về đánh giá các loại hạt tốt cho bà bầu khỏe đẹp, sanh con thông minh thì hàm lượng Omega3 dồi dào có trong hạt hạnh nhân là nguồn dưỡng chất để cung cấp cho mẹ và tốt cho trí thông minh của bé.

Ngoài ra, folate và acid folic hạn chế các dị tật bẩm sinh ở thai nhi và giúp mẹ có thêm nhiều chất dinh dưỡng. Hạnh nhân bổ sung các acid béo tốt giúp mẹ ngăn được các nguy cơ béo phì. Sát giúp lưu thông mạch, ống thần kinh của thai nhi, hơn nữa giúp mẹ bầu tăng khả năng miễn dịch và bổ máu.

Những Lưu Ý Khi Mẹ Bầu Ăn Hạnh Nhân

  • Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 28gr hạt hạnh nhân tương đương 23 hạt cho cả ngày tránh đầy hơi, khó tiêu.

  • Tối đa một lần ăn khoảng 10,11 hạt và sau khi ăn, hãy uống thật nhiều nước. Thời điểm vàng để ăn hạnh nhân là sáng và tối. Mẹ có thể cùng sữa chua hoặc làm thành sữa để tránh bị ngán và gia tăng hương vị và thay cho bữa sáng.

  • Mẹ hãy chọn những nguồn hạt có chất lượng và nguyên vị không tẩm ướp để tránh chất phụ gia, và điều vị gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Bầu 3 tháng đầu ăn hạt dẻ được không?

Hạt dẻ cười có tốt cho bà bầu sẽ là thiếu sót lớn nếu thiếu hạt dẻ trong danh sách các loại hạt tốt cho bà bầu và thai nhi. Hạt dẻ chứa hàm lượng lớn chất xơ cùng các lợi khuẩn tốt cho đường ruột có lợi cho quá trình tiêu hoá; cải thiện chứng táo bón ( trường hợp chung khi mẹ bổ sung sắt).

Đối với các loại hạt dinh dưỡng tốt cho bà bầu hạt dẻ ngoài ra Protein, canxi, chất béo, sắt, kẽm, phốt pho và vitamin dồi dào. Với các thành phần này thì tacd dụng cực tốt trong quá trình điều hoà lượng máu, phát triển trí não, xương và cơ bắp.

Mẹ bầu ăn hạt dẻ thường xuyên trong quá trình mang thai sẽ có sức khỏe tốt và ổn định cơ và xương. Hạt dẻ béo béo, bùi bùi, thơm ngọt chính là món ăn vặt giúp mẹ giảm mệt mỏi khi mang thai. Nên mẹ hãy ăn một cách an toàn và đúng cách nha.

Cách Ăn Hạt Dẻ An Toàn Cho Mẹ Bầu

  • Tuy chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhưng ăn nhiều quá sẽ khiến mẹ khó chịu, đầy hơi, ảnh hưởng đến tiêu hoá nên một lần mẹ không nên ăn quá nhiều. 

  • Mỗi ngày chỉ nên ăn 100gr chia thành nhiều bữa.

  • Mẹ nào gan không tốt và cơ địa dị ứng thì không nên ăn vì hạt dẻ chứa acid tannic gây ảnh hưởng lên chức năng của gan.

  • Hãy chọn hạt dẻ nguyên chất, với các sản phẩm đã chế biến, mẹ chỉ ăn với lượng vừa phải thôi nhé.

Hạt Chia

Loại hạt bé li ti nhưng chứa hàm lượng Omega 3 cực cao, trong 100gr hạt chứa 83,33mcg Omega 3 gấp đôi so với rau diếp cá. Giúp cho sự phát triển trí não và hệ thần kinh của thai nhi toàn diện. Ngoài ra còn có acid folic giúp tăng cường hồng cầu, giảm thiểu khả năng thai bị dị tật ống thần kinh

Đối với mẹ bầu, hạt chia có chứa canxi giúp mẹ chắc khỏe xương và lượng Protein cao giúp mẹ nó lâu, giảm cảm giác đói, hạn chế ăn vặt để đảm bảo tăng cân ổn định và sức khoẻ được tăng cường.

Cách Sử Dụng Hạt Chia Cho Mẹ Bầu

Mẹ chỉ nên sử dụng 1 đến 2 thìa hạt chia cho mỗi ngày. Mẹ có thể chế biến với sữa chua hạt chia,nha đam hạt chia để thanh lọc cơ thể.

Mẹ không nên ăn quá nhiều tránh khó tiêu, táo bón, tiêu chảy, xuất huyết và cả hạ đường huyết.

Khi mẹ bầu đang sử dụng thuốc hãy hỏi thêm ý kiến của bác sĩ về việc có nên sử dụng hạt chia để tránh sự phản thuốc, dị ứng, phát ban,.

Hạt Macca

Món quà quý từ cao nguyên chắc chắn là một trong những các loại hạt tốt cho bà bầu và thai nhi mà mẹ nên ăn trong thai kỳ. Hàm lượng photpho trong macca giúp xương mẹ chắc khoẻ, giúp mẹ chống đỡ tốt khi bào thai lớn dần.

Vitamin C giúp mẹ cải thiện các trường hợp nám, mụn do thay đổi nội tiết tố. Sắt giúp mẹ bổ máu, máu huyết lưu thông và tránh trường hợp thiếu máu trong lúc mang thai. Các công thức làm sữa hạt cho bà bầu hiện nay khá đa dạng để có thể tham khảo để có thể thay đổi các ngay.

Lưu Ý Khi Ăn Hạt Macca Cho Mẹ Bầu

  • Không ăn quá nhiều, mỗi ngày chỉ ăn tù 10-15 hạt.

  • Chọn hạt tự nhiên, nguyên chất và nguồn gốc uy tín.

  • Với danh sách và những lưu ý giúp mẹ chọn được  loại hạt mẹ yêu thích, thay thế cho món ăn vặt để bổ sung dưỡng chất cho mẹ và cả thai nhi. Để mẹ khỏe, con thông minh mẹ hãy chọn các loại hạt trên nhé.

các loại hạt tốt cho bà bầu và thai nhi

Nội dung liên quan: Bà bầu mấy tháng có thể uống được nước dừa?

Các loại hạt bà bầu không nên ăn

Với các loại đậu tốt cho bà bầu thì cũng có những loại không mang lại giá trị dinh hưỡng cho cả mẹ và bé. Do việc ản thế nào và các loại hạt nào cần bổ sung cho thực đơn cần xem xét. Các loại hạn mà xetreem nói dưới đây là bố mẹ cần lưu ý để có thể đảm bảo cho bà bầu và bé phát triển tốt nhất.

Hạt ý dĩ

Hạt ý dĩ là loại nguyên liệu để thêm và cháo súp để tăng hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, hạt ý dĩ có thể gây co thắt cổ tử cung dễ gây nguy hiểm cho thai nhi. Nên các loại hạt mà bà bầu không nên ăn hoặc han chế ăn cũng sẽ có loại hạt này.

Hạt hướng dương

  • Là loại hạt nhiều dinh dưỡng nhưng ăn nhiều có thể gây nóng và ngộ độc cho mẹ.

  • Vỏ hướng dương gây táo bón,ăn nhiều hạt hướng dương khiến mẹ tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt.

  • Hướng dương có thể gây dị ứng đối với những mẹ bầu có cơ địa nhạy cảm hoặc có tiền sử dị ứng với các loại hạt.

  • Mẹ không nên ăn quá nhiều khi có tiền sử dị ứng, khi có cảm giác khó chịu, nôn mửa.

  • Ăn hạt hướng dương nguy cơ bị nhiễm độc photpho do trong quá trình cây hút dưỡng chất từ đất nuôi cây đã đọng lại và kết tụ tại hạt.

Với danh sách các loại hạt nên ăn và không nên ăn trong thai kỳ để tốt cho cả mẹ và cả thai nhi. Mong rằng mẹ sẽ mạnh khoẻ, có nhiều dinh dưỡng để sinh con to và mạnh khoẻ.

Bà bầu nên an hạt macca khi nào?

.....

Lời kết

Các loại hạt tốt cho bà bầu và thai nhi, những lợi ích, những điều cần tránh để mẹ lưu ý. Chúng tất cả đã gói gọn trong bài viết trên để mẹ bầu tham khảo. Hãy thêm các hạt dinh dưỡng vào chế độ ăn để đảm bảo ăn mẹ lợi con, mẹ khỏe con thông minh nhé. Và các bài viết liên quan như bà bầu nên ăn các loại hạt vào thời điểm nào...

Bài viết xem thêm: Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì? Mẹ khoẻ bé tăng cân nhanh!
Top những loại trái cây không tốt cho bà bầu
Cách chữa viêm họng cho bà bầu không cần dùng thuốc

loading...