Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì? Mẹ khoẻ bé tăng cân nhanh!
Nhưng không phải loại thực phẩm nào mẹ sau sinh cũng có thể sử dụng được. Dưới đây sẽ tổng hợp lại các món phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì? để người chăm sóc và các phụ nữ sau sinh kiêng ăn gì thì nhanh hồi phục.
Phụ nữ sau sinh không nên ăn gì?
Các chị em sau sinh, những người chăm sóc mẹ bỉm hãy tham khảo các loại thực phẩm thực đơn cho phụ nữ sau sinh. Để nguồn sữa của mẹ luôn là nguồn cung cấp các dưỡng chất nuôi con khôn lớn và phát triển khoẻ mạnh nhé.
Thực phẩm có vị cay nồng
Các loại thực phẩm có vị cay nồng như tỏi hoặc ớt sẽ không có tốt cho đường ruột của mẹ; thậm chí là có thể gây kích ứng và thay đổi hương vị sữa. Đặc biệt, phụ nữ sau sinh cần kiêng những món có thể có ảnh hưởng xấu đến chất lượng máu và hệ đường ruột còn non nớt của trẻ. Từ đó trẻ có thể cáu kỉnh, hay quấy khóc và không muốn bú mẹ nữa.
Loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao
Trẻ sơ sinh cần bổ sung một số chất dinh dưỡng thích hợp như protein và DHA để tăng trưởng và phát triển não bộ. Trong đó, cá là một loại thực phẩm dồi dào hàm lượng các chất dinh dưỡng có thể là nguồn cung cấp cho trẻ các chất protein nạc chất lượng cao, các axit béo omega-3 cần thiết như DHA và EPA.
Tuy nhiên, một số loài cá như cá ngừ mắt to, cá kình, cá kiếm và cá thu lớn, có chứa hàm lượng thủy ngân khá cao. Khi người mẹ sử dụng các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao lâu dài, nó sẽ là độc tố gây hại cho cả mẹ và trẻ sơ sinh đang bú.
Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ xác nhận rằng, thủy ngân có thể gây tác động xấu đến sự phát triển não bộ và hệ thần kinh não bộ của trẻ sơ sinh.
Khi hệ thần kinh không thể phát triển sẽ dẫn đến các vấn đề về suy giảm tư duy, chậm vận động và là tác nhân gây chậm nói ở trẻ. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, trong giai đoạn cho con bú nên ăn các loại cá như cá ngừ đóng hộp, cá hồi, cá da trơn và cá mòi,... Vì chúng có hàm lượng thủy ngân rất thấp và chỉ ăn tối đa từ 2 đến 3 bữa ăn mỗi tuần.
Kiêng ăn các thực phẩm lạnh
Các loại đồ ăn, đồ uống lạnh gây ảnh hưởng đến khoang răng miệng và hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh. Mẹ rất dễ bị ê buốt răng và rối loạn hệ tiêu hóa nếu sử dụng các thực phẩm đồ lạnh ngay sau khi sinh. Nó cũng là một trong những nguyên nhân làm cho các cơn đau của mẹ kéo dài hơn.
Tránh các loại đồ ăn chưa chín, có vị chua
Các loại đồ ăn chưa chín kỹ có thể làm tăng nguy cơ bị ngộ độc, rối loạn đường tiêu hóa của mẹ, thậm chí có thể gây ảnh hưởng xấu đến đường ruột của trẻ bú sữa mẹ.
Đồ ăn có vị chua không có lợi cho hệ đường ruột của mẹ mới sinh. Đồng thời, trẻ tiêu thụ sữa mẹ rất dễ bị trào ngược dạ dày hoặc tiêu chảy. Vì vậy, mẹ nên tránh sử dụng các loại đồ chưa chín và các loại đồ ăn chua sau sinh.
Kiêng tiêu thụ chocolate (Socola)
Phụ nữ sau sinh kiêng ăn gì? Trong chocolate có chứa hàm lượng chất caffeine khá phong phú nên sẽ có những tác động nhất định đến giấc ngủ của bé. Nếu thấy bé có dấu hiệu bị mất ngủ và hay quấy khóc khi mẹ thường tiêu thụ chocolate, mẹ hãy tạm ngưng món này một thời gian.
Đừng quên tránh ăn các thực phẩm dễ gây dị ứng
Các loại thực phẩm rất dễ gây ra dị ứng như sữa bò, đậu phộng, lúa mì, đậu nành. Những phản ứng này thường rất nghiêm trọng như nổi mề đay, thiếu oxy, đi ngoài phân kèm máu, tiêu chảy…
Và cấp thiết phải được các bác sĩ chuyên môn can thiệp ngay lập tức, tránh để lâu sẽ nguy hiểm tới bé. Vậy nên mẹ hãy cẩn thận tránh những món có thể gây dị ứng khi đang trong giai đoạn cho con bú.
Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ
Khi mới sinh và đang trong giai đoạn cho con bú, mẹ nên loại bỏ những món ăn chứa nhiều dầu mỡ trong thực đơn hàng ngày. Vì khi tiêu thụ những món ăn này sẽ khiến cơ thể mẹ sẽ tích mỡ xấu.
Điều này không chỉ ảnh hưởng xấu tới vóc dáng của các chị em phụ nữ mà còn tác động không tốt đến chất lượng sữa mẹ. Do đó, các chị em bỉm sữa hãy luôn ưu tiên những món luộc, món hấp và tránh tiêu thụ các món chiên, xào nhé.
Hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm tươi sống luôn đầy đủ hương vị và có các chất dinh dưỡng tự nhiên nhiều hơn so với thực phẩm chế biến sẵn. Các loại thực phẩm chế biến sẵn đóng hộp thường chứa nhiều natri, chất béo, đường, chất phụ gia và các chất bảo quản khác.
Sử dụng thực phẩm chế biến sẵn gây ra nhiều nguy cơ về sức khỏe như béo phì, bệnh đái tháo đường, dễ tăng huyết áp và các hệ luỵ tim mạch. Các thực phẩm này còn có thể làm biến đổi chất lượng sữa mẹ, ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng sữa mẹ và sức khỏe của trẻ.
Các loại đồ uống phụ nữ nên kiêng sau sinh
Mẹ sau sinh cũng cần kiêng các loại đồ uống dưới đây, để tránh các bệnh về hệ tiêu hoá cũng như ổn định giấc ngủ ở trẻ nhé.
Tránh các loại đồ uống có cồn
Các loại đồ uống có chứa nồng độ cồn cao như rượu, bia cũng ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa của mẹ. Các chất trong bia rượu sẽ làm gia tăng cảm giác buồn ngủ, uể oải, đau đầu và giảm lượng sữa đáng kể. Đặc biệt không có tốt cho sự phát triển bình thường ở trẻ như mệt mỏi, thiếu tỉnh táo và tăng cân bất thường nếu bé đang trong thời gian bú mẹ.
Tránh các loại đồ uống có ga
Pepsi, Coca và rất nhiều đồ uống có ga khác sẽ là thức uống khá hấp dẫn vị giác. Nhưng tốt nhất là mẹ không nên tiêu thụ chúng trong thời gian sau khi sinh. Nó gây ra vấn đề về đường ruột như đầy hơi, chướng bụng, cản trợ hệ tiêu hóa của mẹ.
Hãy ngừng uống cà phê
Việc sử dụng cà phê giúp mẹ cảm thấy tỉnh táo và có nhiều năng lượng hơn nhưng lại có thể tác động không tốt đến giấc ngủ của bé. Caffeine trong cà phê mà mẹ uống có thể khiến bé mất ngủ, quấy khóc và khó chịu, giống như chocolate và chất cồn.
Các loại trà để giảm cân, làm đẹp
Nhu cầu lấy lại vóc dáng, giảm mỡ vòng 2, làm đẹp toàn thân sau sinh rất phổ biến ở các chị em. Đây là một điều tâm lý khi lo sợ mình sẽ bị xấu.
Nhiều mẹ bỉm sữa tìm đến các loại trà giảm cân, viên uống giảm cân, thực phẩm chức năng…nhưng điều này tuyệt đối không nên làm nhé các mẹ.
Trong trà và các thực phẩm chức năng sẽ có những thành phần làm hạn chế sữa mẹ và cũng sẽ làm cơ thể mẹ mệt mỏi. Ngoài ra, các mẹ cũng không nên nhịn ăn để con không hấp thụ chất dinh dưỡng từ sữa mẹ nhé.
Các loại rau, củ, quả mẹ bỉm không nên ăn
Phụ nữ sau sinh kiêng ăn gì?. Ngoài các loại thực phẩm và đồ uống kể trên, các loại rau củ quả dưới đây, mẹ bỉm cũng nên cho vào danh sách kiêng ăn.
Vì những ảnh hưởng không tốt của chúng tới sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của con. Cha mẹ hãy tham khảo thêm ở dưới đây nhé:
Súp lơ xanh:
Loại rau này khiến trẻ bị kích thích, hay cáu kỉnh và đầy bụng, đi ngoài, và khiến cho mẹ dễ bị mất sữa.
Mướp đắng:
Trong hạt mướp đắng có chứa tạp chất vicine gây ra những cơn đau thắt bụng, thậm chí là mê sảng. Và khi bé hấp thụ sữa mẹ cũng sẽ bị ảnh hưởng tới sức đề kháng vốn có của trẻ.
Lá lốt:
Một trong những thực phẩm là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sữa mẹ bị “tiêu diệt” hoàn toàn. Ăn những món ăn chế biến từ lá lốt quá nhiều sẽ khiến mẹ mất sữa một cách nhanh chóng. Điều này ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng từ mẹ của trẻ.
Măng:
Có thể làm thay đổi hương vị của sữa mẹ, làm cho trẻ có cảm giác khó chịu khi bú. Chúng làm biến đổi chất lượng và số lượng sữa mẹ, thậm chí còn có thể gây ra tình trạng mất sữa.
Hơn thế nữa, trong măng có hàm lượng cao chất cyanide, chúng đi vào hệ tiêu hóa sẽ bị chuyển hóa thành chất acid cyanhydric cực độc và có thể gây ngộ độc. Để đảm bảo chất lượng sữa, nguồn sữa cũng như sức khỏe của cả mẹ và bé, mẹ sau sinh không nên tiêu thụ quá nhiều măng.
Nhãn:
Vốn có tính nóng, nếu như mẹ ăn nhiều sẽ khiến nguồn sữa cũng có thể bị ảnh hưởng nóng theo. Khi cho con bú vào sẽ cảm thấy khó chịu, quấy khóc, hoặc cả mẹ lẫn con đều bị táo bón.
Trái đào:
Loại trái cây tạo nhiều khí, gây nóng và dễ làm cơ thể phát nóng. Vì thế nếu mẹ sau sinh ăn nhiều đào, có thể bị ngứa ngáy, mụn nhiệt, táo bón và sữa mẹ cũng bị ảnh hưởng.
Trái bơ:
Việc ăn bơ nhiều sẽ dễ làm mẹ bị mất sữa, khiến cho việc bé bú sữa mẹ trở nên khó khăn hơn. Tiêu thụ quá nhiều bơ sẽ khiến sữa có chứa chất làm dạ dày bé khó chịu và quấy khóc liên tục. Dù bơ có nhiều chất dinh dưỡng, nhưng đối với chị em sau sinh thì không hề có nhiều lợi ích cho sữa và bé.
Trái me:
Có vị chua của me dễ tạo ra phản ứng kích thích ở dạ dày và ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa, thậm chí có thể gây rối loạn tiêu hóa và bị tiêu chảy ở cả mẹ và bé. Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều trái me cũng sẽ khiến lượng sữa giảm dần và còn khiến sản phụ dễ bị tiểu són, nóng trong và nổi mụn.
Dưa hấu ướp lạnh:
Thức uống sẽ khiến mẹ bỉm bị đầy hơi, dễ lạnh bụng gây ra tình trạng tiêu chảy. Từ việc sức khỏe người mẹ không tốt thì chắc chắn nguồn sữa cung cấp cho bé cũng bị ảnh hưởng.
Những loại quả họ dâu như dâu tây, quả việt quất, quả mận thường làm cho trẻ dễ bị ợ hơi hoặc nấc cụt sau khi bú. Các loại quả này còn làm cho hệ thống tiêu hóa chậm đi và ảnh hưởng kéo dài tới 1-2 ngày.
Các loại quả hàm lượng vitamin C cao và vị chua, như cam, chanh, dâu… có thể dẫn đến có mùi vị chua trong sữa mẹ khiến bé dị ứng hoặc lười bú. Tránh trường hợp, trẻ bị tiêu chảy, phân lỏng hay có vấn đề với hệ đường ruột.
Tổng kết
Với bài viết phụ nữ sau sinh kiêng ăn gì và các loại thực phẩm kể trên, chắc hẳn rằng, cha mẹ cũng đã có thêm một số thông tin hữu ích những thức ăn cho phụ nữ sau sinh. Để đảm bảo được nguồn sữa và các chất dinh dưỡng không bị biến đổi từ mẹ sang con, mẹ cần chú ý chế độ ăn uống hợp lý trong những tháng đầu sau sinh nhé.
Vì lúc này, hệ tiêu hoá của con còn non yếu và dễ bị ảnh hưởng từ sữa mẹ của phụ nữ sau sinh nên kiêng những gì cần biết để bé khoẻ mẹ vui. Vậy nên, xetreem.com.vn hy vọng cha mẹ nhớ tham khảo trước để tránh bé sơ sinh gặp các vấn đề về sức khỏe. Chúc các bậc cha mẹ nuôi con khỏe mạnh và lớn khôn!
Tất cả bài viết khác tại đây: https://xetreem.com.vn/tin-tuc
Nội dung liên quan:
Top 5 Loại Lá Tắm Tốt Cho Da Cho Trẻ Sơ Sinh An Toàn Và Dịu Nhẹ