Khu vực:
Mạng xã hội:

Lưu ý về cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi

 • Admin - 11.06.2020
 • 8425 lượt xem
Đối với Cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ A đến Z ở độ tuổi từ 0 đến 6 tháng tuổi mọi gia đình cần phải chăm sóc một cách cẩn thận và kỹ lưỡng. Nếu bạn lần đầu làm mẹ thì phải cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản này để cho bé con của mình phát triển tốt nhất. Khi lần đầu làm mẹ bạn sẽ phát hiện ra có rất nhiều thứ thay đổi có thể sống mà không cần dùng đến nó. Ví dụ như không cần ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, ăn cơm đúng bữa và không nhất thiết phải mua sắm nhiều thứ.

Dưới đây là những lời khuyên ngắn gọn và hữu ích giúp mẹ đỡ vất vả hơn trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi. Giúp mẹ đỡ được những tình huống rối rắm trong việc vừa chăm bé vừa phải lo toan việc nhà trong thời gian đâu.

1. Bé sơ sinh thích được quấn trong chăn

Trẻ sơ sinh khi chưa sinh vốn đã quen với sự bao bọc của tử cung nên việc trẻ sẽ vẫn giữ được bình tĩnh. Còn khi ở bên ngoài trẻ không kiểm soát được các hoạt động tay chân của mình và có thể hoạt động với mọi tư thế mà không kiểm soát.

Quấn chăn giúp bé có thể bình tĩnh và kéo dài giấc ngủ của bé và mẹ hơn. Thậm chí nhiều bé sơ sinh khi đến 6 tháng tuổi vẫn còn được quấn tã bông để trẻ không khó chịu vì môi trường mới.

Làm thế nào để tắm cho bé sơ sinh đúng cách

Cách tắm cho bé theo quy trình của bệnh viện hướng dẫn mà hầu như các mẹ nào cũng nên biết để thực hiện cho bé.

 • Pha nước ấm vào thau, thử sức nóng của nước bằng cùi chỏ của bạn. Lưu ý: nước vừa đủ ấm 36 – 38°C là điều khiển đủ để bé có thể tắm được. Với điều kiện lạnh thì mẹ có thể sử dụng cặp nhiệt độ để cảm nhận nhiệt độ của độ nóng của nước.
 • Sử dụng khăn bông to quấn quanh người bé, ôm bé người, ngửa đầu sao cho thuận tiện vệ sinh mặt của trẻ.
 • Lấy khăn bông nhỏ nhúng nước lau mặt bé theo trình tự: 2 mắt, mũi, mặt, 2 tai. Làm một cách trình tự khóa mắt và 2 bên tai để bé không bị đau, sau đó lật khăn lại để lau phần còn lai trên khuôn mặt của bé.
 • Để gọi đầu cho bé mẹ nên làm ướt tóc bé trước sau đó lấy ít xà phòng xoa nhẹ lên phần tóc bé massage nhẹ nhàn để bé cảm thấy thoải mái. Tiếp theo trẻ mẹ xả lại bằng nước ấm để làm sạch lại cho bé phần đã sử dụng nước gội của bé.
 • Tiếp theo mẹ lau khô tóc ngay sau khi xả nước lại và đặt bé vào bên trong buồn tắm trẻ sơ sinh khi đã tháo khi quấn quanh người bé.
 • Sử dụng 1 tay đỡ đầu bé một tay con lại thì tắm bé để bé có thể giữ bé được ở vị trí an toàn
 • Sau khi tắm cho bé xong mẹ nên nhấc bé ra khoải thau nước và đặt bé bên trong khăn tắm và quán bé lại
 • Nên lâu khô bé và mặc quần áo cho bé trong thời gian nhanh nhất

Một số chú ý khi tắm bé sơ sinh:

 • Việc canh nước pha để có thể đem lại cho bé được nhiệt độ phù hợp nhất giúp trẻ sơ sinh không bị lạnh hoặc phỏng trong lúc tắm.
 • Điều quan trong là gia đình nên cẩn trọng đối với 1 đứa trẻ sơ sinh thì bé sẽ rất nhỏ. Do đó việc trẻ có thể bị tuổ là điều có thể xảy ra trong lúc thực hiện thao tác tắm cho trẻ.
 • Một điều khác cũng quan trong không kém đó là tắm cho trẻ ở những nơi không gian kín.
 • Và tránh tình trạng khi gộ đầu cho trẻ thì không nên để nước xà phòng rơi vào khóe mặt, mũi, miệng tai của trẻ.
 • Sau khi tắm xong với xà phòng thì gia đình cần cho bé tăm lại với nước sạch
 • Nên lau trẻ bằng khăn bông thập hút để có thể lấy hết phần nước còn lại trên cơ thể của trẻ.
 • Và điều tốt nhất là nên ủ trẻ ấm khi vừa tắm xong để trẻ tránh bị cảm lạnh

Các món đồ mà gia đình nên sử dụng cho trẻ lúc tắm để có thể đầy đủ một quy trình tắm cho bé. Các loại khăn cũng như đồ để sản sàn tốt cho bé trong thời gian từ 0 đến 3 tháng tuổi hoặc có thể lâu hơn. Tránh trường hợp phải chuẩn bị đồ cho trẻ sơ sinh thêm hoặc những món đồ có thời gian sử sụng không được lâu dài.

cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Gia đình cần bao nhiêu loại khăn tắm cho trẻ sơ sinh:

Việt mua khăn tám cho bé hầu như mọi người cũng khá là bối rối để có thể đem lại một trong những sự lựa chọn tốt cho bé. Vậy gia đình cần bao nhiêu khăn tắm cho bé và những loại nào thì nên mua để cho bé sử dụng.

Có 3 loại 3 khăn tắm cần cho bé sử dụng:

- Khăn bông có thể là khăn xô loại lớn 1 đến 2 chiếc

- 1 khăn cotton kích thước tầm trung thấp hút tốt

- 1 khăn nhỏ dùng để lau và sử dụng trong lúc tắm.

Có nên dùng miếng lót sơ sinh hay không

Miếng lót sơ sinh dùng cho những trường hợp giúp mẹ có thể giữ cho bé sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, để tránh sự hốt hoảng của mẹ thì gia đình nên tìm hiểu trước khi sử dụng để suy nghĩ có hay không nên sử dụng tấm lót cho bé hay không.

Việt thay vì sẽ giặt đồ bé nhiều hơn thì gia đình sẽ tận dụng các miếng tả và bỉm; để giảm được phần nào việc thay quần áo trẻ sơ sinh những lúc không cần thiết.

Bố mẹ có thể tim hiểu thêm các loại tả giấy và tả vả để xem cái nào phù hợp với thời gian nào cho bé của mình. Nó sẽ rất tốt khi gia đình sử dụng miếng tả lót vào ban đem cho bé, giúp bé không phải giật mình và tỉnh giấc và lúc mà mình đang ngủ sâu giấc.

Bài viết liên quan: Cách giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông mẹ yên tâm nhất

2. Hãy cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

Chế độ dinh dưỡng cho bé từ 0 đến 6 tháng tuổi khi cho bé bú mẹ, thì mẹ không chỉ nuôi dưỡng bé về mặt thể chất thông thường. Mà đi theo đó cũng nên đem đến cho bé một nguồn an ủi lớn về tinh thần để nói chuyện với đứa bé của mình.

Dòng sữa mẹ ngọt ngào và cả mùi vị thân quen của cơ thể người mẹ chính là một liều thuốc an thần tuyệt để trẻ có thể đem lại một sự an toàn cho bé khi ở cạnh mẹ. Tiếp cận với mẹ, mà cụ thể là bầu ngực mẹ, còn đem lại cho bé niềm tin đầu tiên vào thế giới an lành xung quanh.

tư thế bế trẻ sơ sinh an toàn

Để tránh được tình trạng viêm nhiễm đường ruột hay tiêu chảy cho bé từ 1 đến 2 tuổi. Bố mẹ và gia đình nên tránh cho trẻ ăn thứ thức ăn ngoài cũng như sữa ngoài. Khi bú sữa mẹ bố mẹ sẽ giúp bé bổ sung được dinh dưỡng tốt hơn và tỉ lệ tử vòng ở độ tuổi này tốt hơn.

3. Bế, ẵm bé

Nhiều mẹ thường bế bé theo kiểu vác vai để cho bé ợ hơi sau khi bú. Tuy nhiên, bạn không nên bế bé ở tư thế này quá lâu và nếu bế thì phải để cả thân bé áp vào ngực, vai người lớn càng nhiều càng tốt, tay luôn phải đỡ phần đầu, cổ. Như vậy sẽ giảm lực lên xương sống.

Khi bé được hơn 3 tháng tuổi bạn cũng có thể thay đổi, bế vác con theo phương thẳng đứng bằng cách cho con ngồi lên một cánh tay của người lớn, tay còn lại đỡ ngực, cổ, để bé áp sát hoàn toàn cơ thể vào người lớn. Nhưng cũng không nên bế quá thường xuyên và quá lâu nhé.

cách bế trẻ sơ sinh an toàn

Bố mẹ cần lưu ý:

- Để bế bé sơ sinh an toàn thì bố mẹ nên rữa tay sạch sẽ và có thể nói là không nên đeo bất cứ thứ gì trên người. Để tránh được những tình trạng cấp và có thể làm cho hệ thống xương còn non nớt của trẻ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển.

- Không nên cho trẻ tập ngồi quá sớm có thể làm rối loại hệ thống cơ xương của trẻ khi này còn chưa có hoàn thiện. Một trong những cách để tránh những các tật về hệ có xương của trẻ tốt hơn.

- Hãy luôn chú ý đến việc phải dùng tay đỡ phần đầu của trẻ tốt nhất trong quá trình ẵm bé từ 0 đến 3 tháng tuổi.

4. Hãy hát ru bé ngủ

Nhiều người nó rằng trẻ sơ sinh sẽ không hiểu gì bạn nói khi mọi lúc mọi nơi chỉ thấy trẻ ngủ và chỉ nhìn. Tuy nhiên ở độ tuổi này trẻ sẽ phát triển tốt hơn mà do đó mà trẻ có thể nghe được mọi thứ. Bởi vì vậy mà người lớn trước đây và hiện tại vẫn luôn muốn các bà mẹ ru những câu hát cho trẻ ngủ trong thời gian này.

Hay có thể là đọc những câu truyện trong lúc chuẩn bị vào giấc ngủ của mình được tốt hơn, nó cũng thể hiện mẹ luôn luôn ở cạnh của mẹ ở mọi lúc. Khi ru cho trẻ thì các hệ thần kinh của trẻ sẽ hoạt động và xoa dịu bé để có thể đi vào giấc ngủ dễ hơn. Còn một cách khác dể giúp bé đi vào giấc ngủ tốt hơn là ẵm bế lên và đu đưa một cách nhẹ nhàn để bé cảm giác an toàn ở bên mẹ.

Nếu mẹ không thể hát thì hãy bật một gia điệu của một bài hát ru nhẹ nhàn, 1 bài nhạc cổ điển... Tùy vậy, nhưng cũng cần tránh âm thanh quá lơn và bật ánh sáng nhẹ để tránh việc quá chói làm cho trẻ tỉnh táo.

5. Ngủ chung với bé

Việc ngủ chung với trẻ sẽ giúp cho trẻ có được cảm giác an toàn và đem lại nhịp thở ổn định khi ở trên người của mẹ. Một trong những cách giúp trẻ có thể tránh được việc đột tử vì chứng ngưng thể trong lúc ngủ. Ngủ cùng nhau thì bé có thể ti vào những lúc đói và cung cấp lượng đường lacto đầy đủ và đúng lúc.

ngủ cùng trẻ so sinh có tác dụng gì

Lưu ý không ngủ với trẻ khi bố hoặc mẹ đang ở trong tình trạng sau:

- Tránh cho trẻ ngủ cùng bố hoặc mẹ sử dụng các chất kích thích

- Người đang sử dụng thuốc lá

- Những thành viên ngủ quá sâu giấc không kiểm soát được giất ngủ của mình

- Người đang bi ốm

6. Cần dỗ bé ngưng khóc khi bé khóc

Nếu bạn hoặc ai đó trong gia đình thấy bé có triệu trứng muốn khóc hoặc mếu máo, ọ ẹ khó chịu... thì gia đình nên dỗ ngay để bé được xoa dịu. Nếu để trẻ sơ sinh khóc quá lâu sẽ gây hại đến thần kinh của trẻ và trẻ sẽ có chịu chứng chậm phát triển và kém thông minh hơn bình thường.

Tuy nhiên, nếu đứa trẻ của bạn khóc và kèo theo biếng ăn và tình trạng vã mồ hôi trộm thì gia đình nên đưa trẻ đi khám để biết được nguyên nhân nhanh nhất.

Cha mẹ nên cho tăng cường chế độ dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt là dấu hiệu đứa trẻ của thiếu vitamin D sẽ bị bệnh còi xương và hô hấp cũng có thể là bệnh về da liễu. Nếu gia đình không chăm sóc một các đúng cách do môi trường ẩm thấp xung quanh của bé đang sống.

tại sao trẻ sơ sinh lại khóc

Có những trường hợp bé bị còi xương và có thể suy dinh dưỡng sẽ rất là nhẹ cân, người cũng cảm thấy sự lười biết trong việc ăn uống. Do đó, gia đình cần chú ý đến những biểu hiện của trẻ nếu có sự thay đổi một cách cần thiết, để đưa trẻ đến bác sĩ trong thời gian sớm nhất.

Nội dụng bài viết liên quan khác dành cho mẹ đọc thêm: Cách chữa ọc sữa ở trẻ sơ sinh mà mẹ cần biết

7. Kịp thời thay tã lót

Một trong những thời gian cho bé sự thoải mái không có cảm giác ẩm ước khó chịu. Và tình trạng viên nhiễm, rôm sảy sẽ say ra thường xuyên hơn nếu không thay tả trong thời gian cần thiết. Một trong những những điều mà mọi gia đình cần lưu ý để trẻ sử dụng tả và bỉm khi còn nhỏ.

Trong độ tuổi này thường thì một trong những điều mà mọi bà mẹ cần chú ý đó là độ nhạy cảm của da trẻ. Đối với trẻ từ 0 đến 3 tháng tuồi da trẻ thật sự là rất mỏng và có thể bị viêm nhiễm mọi thứ nếu không được bảo vệ một tốt nhất. Trẻ có khả năng tăng nguy cơ bị dị ứng lên gấp 3 trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi. Do đó, mà gia đình cần chú ý đến một vị để những thoái quen không tốt đến làng da của trẻ.

8. Quấn tã cho bé

Hãy quẫn tả cho bé một cách gọn gàn một cách tốt nhất để có thể bé hoạt động mà không bị vương vấn. Một trong những cách để trẻ có thể hoạt động cự quậy tay chân của mình trong không gian thoải mái. 

9. Giúp bé ợ hơi

Đối với trẻ sơ sinh có xu hướng sẽ nuốt không khí trong khi đang bú, điều này khiến các bé bị ợ thức ăn lên hoặc trở. Nếu bé khó tiêu vì không được ợ hơi thường xuyên sẽ bị đầy bụng. Hãy thử ba phương pháp đơn giản này để giúp bé ợ hơi đúng cách cho gia đình.

- Bế đứng em bé và dựa vào cổ của bạn. Vỗ nhẹ vào lưng bé bằng bàn tay kia.

- Có thể để em bé nằm sấp trên đùi của mẹ và vỗ nhẹ tay vào phần trên ở lưng bé.

- Hay cho em bé ngồi trong lòng, đỡ phần ngực và đầu sau đó vỗ vào lưng bé.

10. Vệ sinh dây rốn cho bé

Việc vệ sinh dây rốn cho trẻ sơ sinh là điều cần thiết để trẻ có thể lành nhanh hơn. Và điêu quan trong là gia đình nên chú ý hỏi kỹ càng từ các điều dưỡng trước khi về nhà. Tránh tình trạng nhiễm trùng không đáng có xảy ra trong quá trình sử gia đình vệ sinh bé.

vệ sinh dây rốn cho bé

Thông thường, dây rốn của trẻ sẽ thay đổi màu sắc từ màu vàng nhạt sang màu nâu đen, khi khô sẽ tự rụng sau 2 tuần. Điều quan trọng nhất là mẹ cần chăm sóc và vệ sinh đúng cách để trẻ không bị nhiễm trùng. Nếu dây rốn lâu rồi chưa rụng, lại có dấu hiệu sưng đỏ, mưng mủ, mẹ và gia đình nên nhanh chóng cho bé tới bệnh viện để kiểm tra.

Với những thông tin ở trên chúng tôi hy vọng gia đình, các mẹ bỉm có thêm thông tin cho mẹ bé chăm sóc bé tốt hơn. Và có thể đem lại một sự đảm bảo kiến thức chăm sóc cho sự phát triển của trẻ từ 1-6 tháng sau sinh. Điều mà xetreem có thể giúp bạn chăm sóc bé trong giai đoạn quan trọng này.

loading...