Khu vực:
Mạng xã hội:

Cách giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông mẹ yên tâm nhất

  • Admin - 15.04.2022
  • 595 lượt xem
Khoảng thời gian giao mùa để chuẩn bị chuyển sang mùa đông, là khoảng thời gian thời tiết bắt đầu khắc nghiệt,thời tiết trở nên lạnh, ẩm.

Vì vậy việc giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông được rất nhiều bố mẹ quan tâm, khoảng thời gian này các bé còn quá nhỏ hệ miễn dịch yếu, chưa hoàn thiện. Những phụ huynh lần đầu làm cha mẹ, cần nắm bắt những mẹo dưới đây để bé mà mình luôn được khỏe mạnh nhé.

Đo thân nhiệt vào mùa đông

Trong mấy tháng đầu đời, tay chân bé thường có dấu hiệu bị lạnh, bố mẹ đừng quá lo lắng về vấn đề này vì đây là hiện tượng hết sức bình thường.

Nếu muốn kiểm tra thân nhiệt cho bé được chính xác hơn thì bố mẹ nên dùng mu bàn tay sờ vào gáy hoặc ngực của bé. Nếu những vùng đó bị lạnh thì nhanh chong quấn thêm chiếc khăn hoặc chiếc chăn mỏng cho bé. Nếu vùng đó cực kỳ lạnh, bố mẹ nên ôm con vào lòng, để làm ấm cho con nhé.

cách mặc ấm cho trẻ vào mùa đông

Cách xác định thân nhiệt cho trẻ sơ sinh

Mẹ hãy đo nhiệt độ của trẻ sơ sinh tại các thời điểm khác nhau. Nếu tại các vị trí sau hiển thị thông số như dưới đây nghĩa là bé vẫn bình thường:

  • Đo ở hậu môn bé: thân nhiệt của trẻ sẽ ở mức 36,6 đến 38 độ C
  • Ở tai bé: Thân nhiệt là 35,5 đến 38 độ C là bình thường
  • Đo ở miệng bé: nhiệt độ sẽ từ 35,5 đến 37,5 độ C
  • Ở dưới nách bé: thân nhiệt bình thường là 34,7 đến 37,3 độ C

Mẹ hãy lưu ý rằng ngay cả mùa hè bé vẫn có thể bị hạ thân nhiệt nên mẹ đừng chỉ giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông thôi nhé. Và vào mùa hè hãy để bé nằm ở những nơi thoáng và không quấn bé quá kỹ tránh bị viêm da, viêm phổi, sốt,..

Nếu nhiệt độ của bé lớn hơn 38.5 độ C mẹ hãy nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế và bệnh viện gần nhất để khám và theo dõi nhé.

Nếu nhiệt độ nhỏ hơn 36 độ C mẹ hãy sử dụng các cách giữ ấm màu đông cho trẻ và tiến hành giữ ấm tích cực như đắp chăn và ôm bé để da kề da.

Nhận biết bé chưa đủ ấm và cách giữ ấm cho trẻ vào mùa đông

Biểu hiện bé chưa đủ ấm

Dưới đây là tổng hợp các biểu hiện để mẹ nhận ra bé đang bị hạ thân nhiệt và cảm thấy không đủ ấm, mẹ cần tiến hành các cách giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông để bé được thoải mái và đảm bảo bé không bị bệnh.

Mẹ sờ lòng bàn tay, lòng bàn chân và vùng da gáy bé thấy lạnh.

Da bé tái nhợt đi kèm với bé giảm hoạt động là những biểu hiện thấy rõ bé đang bị hạ thân nhiệt. Đây là những biểu hiện khá nguy hiểm, bé lừ đừ không muốn hoạt động là dấu hiệu cảnh báo cho bố mẹ.

Bé quấy khóc, khó chịu mà mẹ không rõ lý do. Khi thấy lạnh bé sẽ thấy khó chịu và và khóc, rên rỉ. Mẹ cần tiến hành các cách giữ ấm cho bé .

Bé hắt hơi, phản xạ của bé liên quan đến vùng dưới đồi, đây là nơi kiểm soát nhiệt độ cơ thể bé. Vì vậy khi lạnh sẽ khiến bé hắt xì hơi.

Với những biểu hiện kể trên, ba mẹ hãy thường xuyên chú ý và quan sát bé để tránh bỏ lỡ giai đoạn kịp thời xử lý để phục hồi cho trẻ khi bị hạ thân nhiệt.

mặc ấm cho trẻ mẹ nên biết

Bài viết liên quan: Cách sữa nói ngọng cho trẻ đơn giản cực hiệu quả

Cách giữa ấm cho bé vào những ngày động

Đối với những trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé sơ sinh, đầu là nơi để tạo ra thân nhiệt và cùng là nơi giải phóng bớt lượng thân nhiệt đó. Chính vì vậy, khi bé đã được vài tháng tuổi việc đội mũ cho bé trước khi đi ngủ là thật sự không cần thiết. Vì nó làm ảnh hưởng đến thần kinh, và hô hấp của trẻ nhỏ.

Phần đầu của bé thường dễ bị mất nhiệt nên trừ lúc bé ngủ thì bố mẹ nên đội mũ để bảo vệ đầu cho bé nhé. Các trường hợp hạ nhiệt phần đầu dễ khiến bé xảy ra các tình trạng sốc nhiệt, đây là những trường hợp vô cùng nguy hiểm.

Quần áo ủ ấm cho trẻ sơ sinh

Nhiều bé bị nhiễm lạnh và viêm phổi do bố mẹ ngộ nhận sai về cách ủ ấm cho bé, là để cho bé mặc thật nhiều. Đây là cách giữ ấm không khoa học, và không đúng cách. Cách giữ ấm như vậy sẽ làm cho bé bị bí hơi, và việc mặc nhiều quần áo làm cho bé đổ nhiều mồ hôi, và rất dễ khiến cho bé bị nhiễm lạnh.

Vào mùa đông nhiệt độ môi trường trong nhà và ngoài trời chênh lệch nhau rất nhiều. Nên bố mẹ muốn đưa con ra ngoài cần quấn đầu và giữa ấm tay chân cho bé thật kỹ nhé. Do vậy cần linh hoạt mặc thêm hay cởi bớt cho bé.

Tuy nhiên việc mặc quá nhiều quần áo sẽ khiến bé rất khó cử động, do vậy khi giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông bố mẹ không nên mặc nhiều hơn 4 chiếc cho bé.

Khi bé đi ngủ

Vấn đề giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông, bố mẹ nên cân nhắc, lựa chọn những chất liệu phù hợp. Như những chiếc chăn xốp nhẹ, hay những chiếc chăn chất liệu từ cotton. Len là chất liệu được rất nhiều bố mẹ lựa chọn, nhưng chất liệu này thường rất nặng và gây ngứa cho bé. 

Vào mùa đông, khi đắp chăn cho bé không nên quấn chặt, sẽ làm cho bé khó thở và ngủ không được ngon giấc.

Nhiệt độ phòng ngủ

Trẻ sơ sinh sức đề kháng rất yếu, thời tiết thay đổi đột ngột, hay thời tiết chuyển lạnh bé sẽ rất dễ bị bệnh. Nên bố mẹ cần giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông đúng cách như nhiệt độ phòng từ 22-24 độ C. Đây được xem là nhiệt độ thích hợp để bé phát triển khỏe mạnh. Đối với những bé sinh non thiếu tháng nhiệt độ nên giữ cho bé từ 24-26 độ C.

Không nên dùng than củi giữ ấm cho bé vì những sản phẩm này chứa lượng Khí CO2 lớn dùng không cẩn thận sẽ làm cho bé bị ngạt rất nguy hiểm.

Cớ nhiều trường hợp, sau sinh mẹ sử dụng phương pháp truyền thống đó là "hơ than" và xảy ra trường hợp đáng tiếc khi mà phòng quá kín và không kiểm soát được lượng khí thải ra và lửa.

Xem thêm Bé 5 tháng tuổi đã ăn dặm được chưa, lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

Chú ý việc giữ ấm bụng và tay chân

Việc giữ ấm bụng cho bé vào mùa đông thật sự rất cần thiết. Việc giữ ấm bụng sẽ giúp bé có được một chiếc dạ dày tốt, tránh được các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy.

Vào những ngày đông lạnh mẹ nên quấn thêm cho bé một chiếc khăn quanh bụng mỗi khi bé ngủ đề phòng bé đạp khăn gây hở bụng. Hay đeo thêm cho bé một chiếc yếm trước ngực để bé luôn được ủ ấm nhé.

Chân có vai trò quan trọng với sức khỏe của bé, đặc biệt giữ ấm chân như liệu pháp trị bệnh hiệu quả. Vì vậy với thời tiết mùa đông lạnh giá mẹ nên mang tất để giữ ấm chân, và mang thêm bao tay cho bé.

Phía trên là những biện pháp gợi ý cho mẹ để giúp bé giữ ấm vào mùa đông. Để đảm bảo bé không bị bệnh, sức khỏe tốt và khiến mẹ yên tâm.

giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Bài viết cùng chủ đề: Những món đồ ăn vặt tốt cho bé mẹ nên biết

Lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông

Vệ sinh thân thể sạch sẽ

Việc giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông,đặc biệt các mẹ chăm sóc con thường gặp rất nhiều sai lầm. Các mẹ thường sợ bé bị lạnh và hạn chế tắm cho con. Đây được xem là cách sai lầm phổ biến trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh.

Tắm hằng ngày là việc mà các mẹ nên lưu ý khi chăm sóc cho các bé trong khoảng thời gian mới sinh; cho đến khi bé được một tuần tuổi, cơ thể bé lúc này còn rất nhiều vết nhớ. Nếu không được tắm rửa thường xuyên sẽ dẫn đến bít lỗ chân lông lúc này da bé sẽ dễ bị viêm nhiễm.

Cần lưu ý cửa phòng cần đóng kín khi cho bé đi tắm, thời gian cho bé tắm không nên quá 5 phút kể từ khi cho bé vào chậu tắm đến khi bé bắt đầu tắm xong,luôn đảm bảo nước đủ ấm cho bé.

Khi tắm cho bé bố mẹ nên rửa mặt đầu tiên, sau đó mới tắm toàn thân cuối cùng mới gội đầu. Nhiệt độ nước tắm từ 33-36 độ được xem là nhiệt độ thích hợp nhất.

Để giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông khi tắm mẹ nên pha thêm một vài giọt tinh dầu tràm giúp lưu thông máu, tránh gió giải cảm cho bé.

Giữ ấm bằng thực phẩm

Dinh dưỡng rất quan trọng trong quá trình phát triển của bé đặc biệt vào mùa đông bé cần cung cấp nhiều Vitamin cho cơ thể. Vì vậy, bố mẹ nên lựa chọn bổ sung thêm nước cam, sữa chua, tăng cường các thực phẩm chứa nhiều kẽm, để tăng sức đề kháng cho bé. 

Ngoài ra các loại Vitamin B2, Vitamin E giúp trẻ thích nghi nhiệt độ, cải thiện tuần hoàn màu, ngăn ngừa tim mạch. Vì vậy các chuyên gia và bác sĩ khuyên bố mẹ nên tăng cường thêm 2 loại Vitamin này cho bé vào những ngày rét kéo dài.

Với trẻ sơ sinh, nên cho bé bú mẹ trong 6 tháng đầu ngoài ra có thể bổ sung thêm cho con các loại súp lơ, thịt nạc, khoai lang và trái cây.

Ngoài ra khi sơ chế đồ ăn dặm cũng nên cho đủ gia vị như hành, tỏi, gừng… Các loại gia vị này có các dụng tăng sức đề kháng, giảm các chịu chứng hắt hơi, sổ mũi.

Bố mẹ cần lưu ý việc cung cấp đủ nước cho bé vào mùa đông sẽ giúp cho cơ thể bé dễ chịu và khỏe mạnh hơn nhiều.

Đảm bảo môi trường sống và tiêm phòng đầy đủ

Vệ sinh môi trường sống để hạn chế vi khuẩn phát triển, Bố mẹ cần vệ sinh và rửa tay thường xuyên khi tiếp xúc với con. Không nên hôn má con, vì đây là cơ hội để vi khuẩn trong khoang miệng người lớn xâm nhập vào bé.

Đặc biệt là bố mẹ cần chủ động đưa bé đi tiêm ngừa đúng ngày, đúng hẹn để phòng bệnh cho bé tốt nhất. Ngoài ra, những tháng đầu đời mẹ hãy đưa bé đi khám định kỳ và quan sát bé thật kỹ để có thể sớm nhận biết khi bé có những biểu hiện lạ,

Lời Kết

Giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông là cực kỳ quan trọng đối với những phụ huynh lần đầu tập làm ba, mẹ. Sẽ có một chút bối rối, và khó khăn, nhưng ba mẹ đừng lo, hãy bên con và quan sát và bên cạnh con, đồng hành cùng con phát triển nhé.

loading...