Khu vực:
Mạng xã hội:

Top những loại trái cây không tốt cho bà bầu [Tổng Hợp]

  • Admin - 16.05.2022
  • 682 lượt xem
Làm mẹ là một thiên chức vô cùng thiêng liêng của mỗi người phụ nữ. Nó như một bước ngoặt đánh dấu sự thay đổi lớn về cả thể xác lẫn tinh thần.

Tuy nhiên trong thời gian thai kỳ, mẹ bầu sẽ có những điều nên làm và những điều cần tránh, nhất là trong chuyện ăn uống. Để bổ sung các dưỡng chất cho thai nhi, ngoài các đồ ăn thì còn có các loại hoa quả. Vậy hãy cùng tôi tìm hiểu những loại trái cây không tốt cho bà bầu nhé. 

Trái Dứa ( hay còn gọi là trái thơm, khóm)

Không thể phủ nhận hàm lượng vitamin C, collagen, mangan, sắt, axit folic… trong dứa rất dồi dào. Nó vừa giúp làm giảm lão hóa làn da cho mẹ bầu vừa góp phần phát triển hệ xương khớp, tim mạch của trẻ và ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ngay từ trong bụng mẹ.

tác dụng của trái dứa

Tuy nhiên trong giai đoạn thai kỳ, các mẹ bầu không nên ăn nhiều dứa, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Vì trong dứa có chứa nhiều enzyme bromelain − một loại hoạt chất làm mềm tử cung và có thể gây co thắt tử cung, thậm chí là có nguy cơ sảy thai rất cao.

Quả Nho

Trong quả nho có các vitamin A, C, E, B1,..cùng nhiều chất dinh dưỡng như canxi, sắt, DHA, axit folic,…rất cần thiết và quan trọng đối trong quá trình phát triển của thai nhi. Ngoài ra còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng thiếu máu trong quá trình mang thai.

Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng luôn có lời khuyên các chị em trong thời gian bầu bì nên đưa quả nho vào danh sách những loại trái cây không tốt cho bà bầu. Vì lượng lớn thuốc trừ sâu được phun lên quả nho có thể tác động đến mẹ và em bé trong bụng. Hơn nữa, nho có chứa hàm lượng resveratrol khá cao, đây là một chất chống oxy hóa có thể gây độc hại tới mẹ bầu. 

Trái Đu Đủ Xanh

Ở một số quốc gia trên thế giới như Bangladesh, Ấn Độ hay Pakistan, đã có nhiều phụ nữ đã dùng trái đu đủ để phá thai. Vì trong đu đủ non hoặc sắp chín có chứa nhiều enzyme và nhựa mủ, có thể gây co thắt tử cung, gây sinh non hoặc hậu quả là sẩy thai.

đu đủ xanh

Bài viết liên quan cho mẹ tham khảo: Chế độ dinh dưỡng bà bầu 3 tháng đầu mang thai cần biết!

Tuy nhiên, khi cung cấp 1 lượng vừa đủ đu đủ chín lại tốt cho phụ nữ mang thai. Đu đủ chín rất giàu các loại vitamin, đặc biệt là vitamin C giúp ngăn ngừa các triệu chứng khó chịu như ốm nghén, ợ nóng và táo bón trong thời gian đầu của thai kỳ.

Trái Me

Lượng vitamin C có trong trái me vượt quá ngưỡng cho phép sử dụng, có thể ngăn cản việc sản xuất progesterone (có tác dụng tăng huyết động mạch và glycogen để đảm bảo chất dinh dưỡng cho thai nhi) trong cơ thể của mẹ. Điều này thậm chí có thể gây tổn thương tế bào ở thai nhi, hay sinh non hoặc gây sảy thai. Vì vậy nên trái me sẽ là một trong những loại trái cây không tốt cho bà bầu

Quả Chuối

Chuối là loại quả rất quen thuộc, được biết đến là loại trái cây có nguồn chất dinh dưỡng rất cao. Nhưng thực tế vẫn là chuối chứa lượng chitinase cao - chất gây dị ứng.

Ngoài ra, chitinase cũng là loại mủ có thể tác động khiến cho cơ thể mẹ bầu nóng lên và thậm chí là bị dị ứng. Mẹ bầu cũng không nên ăn chuối xanh, vì chuối xanh có chứa các chất khiến các hoạt động của hệ tiêu hóa kém, dẫn đến táo bón.

Quả Dừa

Nước dừa vốn là loại thức uống tự nhiên rất tốt cho cơ thể con người, đặc biệt với chị em mang bầu. Nước dừa giúp tăng cường trao đổi chất, tăng cường chất điện giải, hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động tốt.

công dụng của trái dừa

Tuy nhiên, trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, chị em tuyệt đối không được sử dụng nước dừa. Lý do dừa là những loại trái cây không tốt cho bà bầu bởi, khi mẹ bầu sử dụng, nước dừa mang tính hàn, có thể gây ra tình trạng lạnh bụng, tiêu chảy. Thậm chí có thể gây ra tình trạng co bóp tử cung ảnh hưởng không tốt tới thai nhi

Trái Dưa Hấu

Dưa hấu đối với cơ thể con người rất tốt, khi ăn vào, thải ra các độc tố trong cơ thể khi điều chỉnh hydrat hóa. Nhưng khi đang mang bầu đây lại là một vấn đề khá nghiêm trọng. Các mẹ thường được nhận lời khuyên dưa hấu là những loại trái cây không tốt cho bà bầu.

Vì nếu mẹ bầu đã ăn những quả dưa hấu trong thời kỳ mang thai, thai nhi có khả năng sẽ tiếp xúc với các loại độc tố mà dưa hấu thải ra. Điều đó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, dưa hấu còn có thể khiến cho mẹ bầu bị tiêu chảy, cảm lạnh.

trái dưa hấu

Quả Nhãn

Bởi phụ nữ khi mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường bị hiện tượng táo bón. Nếu ăn thêm nhãn quá nhiều sẽ tăng độ nóng trong, động thai, ra huyết, đau tức bụng dưới, thậm chí tác động mạnh đến thai khí. Vì thế mẹ bầu cần tránh  những loại trái cây không tốt cho bà bầu.

Mướp Đắng (khổ qua)

Nguyên nhân là do mướp đắng rất ít chất xơ và chất béo, có thể gây giảm đường huyết, thậm chí kích thích tử cung và dẫn đến sinh non. Hơn nữa, các hạt mướp đắng có chứa vicine là một độc tố có thể gây ra nhức đầu, hội chứng đau thắt bụng hoặc hôn mê cấp tính.

Quả Thị

Xét ở mặt tích cực, quả thị có tác dụng tốt với cơ thể như bổ máu, chống oxy hóa. Tuy nhiên, mẹ bầu ăn quả thị sẽ gây ra nguy cơ táo bón trong thai kỳ, vì hàm lượng tanin khá cao làm săn niêm mạc ruột, gây ảnh hưởng đến nhu động ruột của mẹ bầu. Vì thế, quả thị luôn được khuyến cáo là một trong những loại trái cây không tốt cho bà bầu.

Chà Là

Một trong những lý do chính để đưa chà là vào danh sách những loại trái cây không tốt cho bà bầu là chúng làm cho cơ thể của mẹ bầu nóng lên. Thậm chí có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, gây ảnh hưởng rất nhiều tới thai nhi. 

Quả Vải

Khác với quả nhãn, vải không gây nóng, gây nhiệt quá nhiều cho cơ thể của mẹ. Vấn đề là quả vải có chứa lượng đường quá nhiều. Vì vậy, nếu mẹ bầu bị thừa cân hay có nguy cơ bị bệnh tiểu đường, mẹ bầu nên tránh ăn quá nhiều quả vải.

Quả Đào

Trong quả đào có chứa rất nhiều kali, chất xơ, vitamin C, axit folic,… có lợi cho cả mẹ bầu và em bé trong bụng. Ăn đào sẽ tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu, từ đó giúp phòng chống nguy cơ bị táo bón trong thai kỳ.

đào

Bài viết cùng chủ đề: [Tổng Hợp] Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu cần tham khảo

Quả đào có tính nóng, dễ chảy máu hoặc bị nhiệt cho cơ thể; những sợi lông đào nhỏ nhỏ sẽ khiến cổ họng mẹ bầu bị ngứa hoặc bị dị ứng. Do đó, chị em chỉ nên ăn từ 2 đến 3 quả/tuần, quả đào phải sạch, tươi và gọt vỏ.

Quả  Ổi 

Loại quả này có hàm lượng vitamin A và C nhiều hơn cả loại cam, chanh, cùng. Nó chứa nhiều khoáng chất khác như mangan, canxi, photpho,… mang lại lợi cho sức khỏe và có thể cho chị em thai kỳ sử dụng.

Tuy nhiên các bác sĩ khuyên rằng mẹ bầu nên ăn ổi ở mức độ mức độ vừa phải. Vì lượng chất xơ khá cao trong ổi, khi ăn nhiều ổi cùng một lúc sẽ bị tiêu chảy. Đồng thời, lựa chọn ổi không có nguồn gốc, xuất xứ và có chất bảo quản sẽ gây nguy cơ bị ngộ độc cho mẹ bầu. 

Quả Mận

Mận là loại quả có vị chua chua ngọt ngọt hợp, rất khẩu vị của nhiều người. Trong đó có các chị em trong thời kỳ mang bầu, được coi là món ăn cứu tinh của những lúc ốm nghén, thèm chua hành hạ.Quả mận có chứa nhiều vitamin A, kali, sắt, photpho,…

Giúp bổ sung thêm các dưỡng chất và giải độc cho cơ thể, còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa táo bón. Lượng magie trong quả mận khá cao, vừa giúp các cơ được thư giãn vừa có tác dụng giảm khả năng sinh non.

Tuy nhiên, mận lại được xếp vào hàng danh sách những loại trái cây không tốt cho bà bầu, do có tính nóng cao nên dễ bị phát ba hay bị nổi mụn, dị ứng. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu trực tiếp đến em bé ở trong bụng. Hơn nữa, mẹ bầu cũng cần chú ý, trong quả mận còn chất oxalat gây nguy cơ sỏi thận.

Những loại trái cây đông lạnh, đóng hộp

Hương vị và các chất dinh dưỡng của trái cây sau khi để đông lạnh sẽ bị tiêu hao 1 lượng lớn hàm lượng các chất tốt, hoặc bị biến tính và có thể gây độc cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, mẹ nên tránh sử dụng tất cả các loại thực phẩm đông lạnh, đóng hộp vì trong đó có chứa một lượng lớn các chất bảo quản. 

Những lưu ý khi sử dụng trái cây trong thai kỳ

Trái cây là một trong những thực phẩm rất quan trọng đối với phụ nữ đang mang thai. Bởi chúng có chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ và bé trong giai đoạn thai kỳ. 

Khi sử dụng trái cây, mẹ bầu cần lưu ý một số điểm sau:

  • Rửa thật sạch hoa quả: Bất kỳ thực phẩm nào cần sử dụng, mẹ bầu cũng nên cần rửa sạch trước. Vì các chất hóa học độc hại, các vi khuẩn, chất bảo quản, vi trùng gây bệnh sẽ gây những tác hại xấu cho cả mẹ và thai nhi.

  • Không ăn quá nhiều 1 loại trái cây: Cái gì quá nhiều cũng không tốt bao gồm cả việc ăn hoa quả. Trong hoa quả có chứa rất nhiều chất xơ và đường. Nếu mẹ bầu ăn vượt mức cho phép, sẽ gây tiêu chảy, tiểu đường, dị ứng, nóng cơ thể. Thậm chí nhiều loại trái cây còn có thể gây ra tình trạng cấp tính như bị ngộ độc, khó thở, co thắt tử cung, sảy thai hay sinh non..

  • Ăn trái cây trước các bữa ăn: Phụ nữ khi mang thai nên ăn trái cây sau bữa ăn chính 30 phút đến 1 tiếng hoặc trước bữa chính từ 1 đến 2 tiếng. Nếu ăn ngay sau bữa chính dễ khiến mẹ bị táo bón, đầy hơi. Vì hệ tiêu hóa của mẹ bầu trong giai đoạn này hoạt động rất kém. 

  • Không nên ăn trái cây đông lạnh: khi mang thai đã nhạy cảm, dạ dày yếu, vì vậy thực phẩm đông lạnh sẽ khiến cho bà bầu dễ bị tiêu chảy và không hấp thu chất dinh dưỡng để nuôi em bé. Chị em nên mua hoa quả tươi về sử dụng, còn trường hợp bắt buộc phải bảo quản lạnh, mẹ bầu hãy bỏ ra ngoài cho đến khi hết lạnh rồi mới sử dụng.

  • Không nên ăn kết hợp 2 loại quả cùng một lúc như chuối với dưa hấu. 

Kết Luận

Bài viết trên đã liệt kê những loại trái cây không tốt cho bà bầu, mẹ bầu, cha, người thân nên tham khảo để lựa chọn những loại trái cây phù hợp. Vì thực sự, các loại trái cây đều chứa những chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và bé, nhưng có loại trái cây không phù hợp hoặc không nên ăn trong thời gian đầu, giữa hay cuối thai kỳ.

Nội dung liên quan: Các loại rau bà bầu không nên ăn
Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì? Mẹ khoẻ bé tăng cân nhanh!

loading...