Khu vực:
Mạng xã hội:

Chế độ dinh dưỡng bà bầu 3 tháng đầu mang thai cần biết!

  • Admin - 05.12.2020
  • 201 lượt xem
Trong trường hợp mẹ không cung cấp đầy đủ trong thời gian này sẽ có thể gây dị tật cho bé, thậm chí có thể sảy thai. Vì vậy, việc xây dựng một chết độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ rất quan trọng. Điều quang trọng để người mẹ có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh cùng đứa trẻ phát triển toàn diện.

Trong suốt thai kỳ, chế độ dinh dưỡng mẹ bầu cần được thiết lập theo một cách khoa học. Vì nó mang tính quyết định trong quá trình phát triển của mẹ lẫn thai nhi đang hình thành trong bụng. Trong đó, việc mà mẹ bầu cần đặc biệt về chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ bởi đây là giai đoạn hỗ trợ phát triển quan trọng nhất của thai nhi.

1. 3 tháng đầu thai kỳ quan trọng như thế nào?

3 tháng của thai phụ đầu được coi là giai đoạn phát triển quan trọng nhất. Khi vào tuần thứ 4 của chu kỳ thai, hệ thống thần kinh của trẻ bắt đầu hình thành và phát triển.

Đến tuần thứ 6, thì não và tủy sống đang hình thành, song song với đó là quá trình phát triểncủa tim thai, hệ tuần hoàn và các cơ quan nội tạng khác cũng đang hình thanh.Tuần thứ 12 thai kỳ, thì hầu hết các bộ phận trên cơ thể thai điều hoàn thiện như chân, tay, mắt, mũi,... sẽ rõ nét hơn.

Để phát triển một cách toàn diện, thai nhi cần được mẹ cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Đặc biệt là các vi chất thiết như axit folic, canxi, sắt, vitamin D,... để thai nhi khỏe trong bụng.

Trong trường hợp mẹ không cung cấp đầy đủ trong thời gian này sẽ có thể gây dị tật cho bé, thậm chí có thể sảy thai. Vì vậy, việc xây dựng một chết độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ rất quan trọng. Điều quang trọng để người mẹ có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh cùng đứa trẻ phát triển toàn diện.

dinh dưỡng cho mẹ bầu chu kỳ đầu mang thai

2. Dinh dưỡng mẹ bầu 3 tháng đầu cần là gì?

A. Nhóm năng lượng

Mẹ bầu nên ăn nhiều hơn thường ngày các thực phẩm giàu protein như: cá, đậu, trứng, thịt gà, sữa, thịt bò nạc và heo,... trong cả 3 bữa ăn tiêu chuẩn trong ngày. Trong giai đoạn này, thai phụ cần khoảng 85 - 90g protein/ngày, sẽ cao hơn bình thường 10-15g/ngày để năng lượng cho bé.

- Năng lượng: Do sự phát triển của thai nhi phát triển cũng sẽ ảnh hưởng đến mẹ. Vì vậy, mẹ cũng phần này thay đổi nhu cầu nạp năng lượng đáng kể trong thời gian đầu chu kỳ thai. Trung bình, khi mẹ bầu mang thai trong 3 tháng đầu cần cung cấp khoảng 2300 - 2400 kcal/ngày.

- Axit folic: Một thành phần dinh dưỡng để chống lại nguy cơ chống dị tật nứt đốt sống trong bào thai. Do đó, mẹ bầu cần bổ sung axit folic thông qua thực phẩm màu xanh thẫm (cải xanh, rau muống,...), thịt gia cầm, ngũ cốc,... Nếu thai phụ có khả năng tiếp nhận thành phần này kém thì cũng có thể nhờ tư vần từ bác sĩ để bổ sung viên uống bổ sung axit folic.

- Protein: Sự phát triển nhanh của mô bào thai dựa vào loại thành phần dinh dưỡng này. Không chỉ vậy, protein còn giúp tăng trưởng mô vú và tử cung trong trình thai kỳ. Mà nó còn tăng cường sản sinh máu, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé hoạt động tốt hơn.

B. Nhóm về Vitamin

- Sắt: Trong quá trình mang thai việc cần bổ sung sắt điều cần thiết cho 2 cơ thể để phòng ngừa bệnh thiếu máu. Lương mấu cần được cung cấp mỗi ngày của bà bầu thương cao hơn với người thường cần cung cấp 36- 40mg.

Do đó, việc bổ sung các loại thực phẩm có hàm lượng sắt cao cần thiết nên tăng cường vào thực đơn ăn uống của thai phụ. Các loại thực phẩm có hàm lượng sắt cao như thịt đỏ, tim cật, các loại hạt, rau xanh,.. Mẹ bầu có thể nhờ sư tư vấn từ bác sĩ để thêm viên sắt cần thiết theo chuẩn cho giai đoạn này.

- Vitamin A: Mẹ bầu phải cung cấp đủ 600mcg vitamin A trong ngày. Các loại thực phẩm giàu vitamin A có nhiều trong thực phẩm thịt, cá, trứng, sữa, gan động vật, rau màu xanh thẫm, củ quả màu vàng, đỏ.

- Canxi và vitamin D: Để hình thành cơ xương của thai nhi tốt hơn trong bụng thì 2 thành phần này rất quan trọng trong. Mẹ bầu cần bổ sung các thực phẩm có chúng như: trứng, tôm, cá, cua, sữa, rau xanh, đậu đỗ.. Và mẹ bầu cũng nên tắm nắng vào sáng sớm để tăng cường hấp thu vitamin D.

Vitamin C: hỗ trợ tăng sức đề kháng và ngăn ngừa các triệu chứng cảm lạnh cho mẹ và giúp xương bé chắc khỏe hơn. Hiện vitamin C có khá nhiều trong các loại thực phẩm và các loại trái cây mà mẹ có thể thấy ở mọi nơi.

Mẹ cũng không nên bỏ quên các nguyên tố vi lượng: Magie, selen, i-ốt, kẽm, vitamin nhóm B, DHA/EPA,... Cần bổ sung trong thời gian này cho thai nhi.

mẹ bầu nên ăn gì và không nên ăn gì?

3. Thực phẩm bầu 3 tháng đầu cần tránh

Nếu trong 3 tháng đầu không chú ý đến việc ăn uống sẽ ảnh hưởng đến mẹ lẫn bé. Do đó, cần biết thông tin kiến thức cho việc chăm sóc mẹ và bé để kiêng khem để tránh được trường hợp xấu trong giai đoạn có nguy cơ sảy thai cao này:

- Dứa: mẹ bầu ăn dứa hoặc uống nước ép dứa trong 3 tháng đầu có thể khiến thai chết lưu. Bên trong dứa có chứa khá nhiều bromelain thành phần co thắt ở phụ nứ mang thai, dẫn đến tình sẩy thai.

- Cua: hàm lượng cao cholesterol là một trong những yếu tốt làm tử cung co lại, gây ra tình trạng huyết bên trong. Do đó, nếu ăn cưa quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cả mẹ lẫn bé.

- Lô hội (nha đam): một trong những nguyên nhân hay gặp phải khi bị xuất huyết vùng chậu dẫn tới sảy thai. Từ việc dùng nước ép và các thực phẩm từ nguyên liệu này. Khi mà sử dụng quá nhiều trong giai đoạn đầu chu kỳ.

- Hạt mè (vừng): loại thực phâm không nên ăn quá nhiều trong 3 tháng đầu. Nếu như hạt vừng được kết hợp với mật ong thì có thể dẫn đến tình trạng sảy thai. Tuy nhiên, hạt vừng đen lại rất tốt trong giai đoạn cuối của thai kỳ giúp mẹ dễ dàng sinh con hơn.

- Gan động vật: Tuy gan động vật có chứa nhiều vitamin A chỉ nên ăn 1 - 2 lần/tháng. Vì Retinol trong gan động vật sẽ gây hai đến thai nhi khi ăn nhiều quá mức.

- Đu đủ: enzyme trong đu đủ có thể dẫn đến những cơn co thắt tử và gây sảy thai. Nếu sử dụng nhiều ở giai đoạn đầu khi trẻ mới hình thành.

- Chùm ngây: khi mà hợp chất alpha sitosterol là tác nhân chính của tình trạng sảy thai. Thì trong chùm ngây lại chứ quá nhiều chúng khi không cần thiết.

- Chế phẩm từ sữa chưa tiệt trùng: vi khuẩn listeria trong thành phần sữa chưa được tiệt trùng sẽ có hại cho phụ nữ mang thai.

- Thực phẩm sống: một loại ký sinh trùng là toxoplasma thường sống trên rau, thịt chưa được rửa kỹ, nấu chín. Sẽ ảnh hướng đến sự phát triển hệ thần kinh thai nhi đang cần hoàn thiện tốt trong giai đoạn này.

- Hải sản có hàm lượng thủy ngân cao: thủy ngân là một độc tố mà kể cả người khỏe mạnh cũng có thể có hại nếu nạp quá mức. Mà mẹ bầu thì cần được chăm sóc và để tạo môi trường tốt cho thai nhi phát triển tối đa về mọi mặt. Do đó, các loại có có hàm lượng thủy ngân cao như á kiếm, cá kình, cá ngừ, cá thu,... thì không nên sử dụng. Thai phụ nên chọn tôm, cá cơm, cá hồi, cá rô phi,... những thực phầm chứa ít thủy ngân an toàn đối với phụ nữ mang thai.

- Các chất kích thích, cà phê, rượu, bia và các chất chứa cồn: làm nguy cơ sảy thai cao khi nó làm nồng độ máy và cơn co thắt tử cung không cần thiết đối với mẹ bầu. Làm tăng nguy cơ sảy thai, gây dị tật thai nhi hoặc khiến trẻ chậm phát triển.

- Muối: ăn quá nhiều muối sẽ dẫn tới tình trạng phù nè, tăng huyết áp hoặc nhiễm độc thai và có nguy cơ tai biến khi sinh. Là điều mà các sản phụ hay gặp phải trong quá trình không chú ý đến việc ăn uống trong giai đoạn này.

mang bầu ốm nghén nên ăn như thế nào hợp lý

4. Mẹ bầu ốm nghén nên ăn uống như thế nào?

Việc ốm nghén trong giai đoạn này sẽ làm cho mẹ bầu ăn uống không ngon miệng. Gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai thi trong chu kỳ thai.

Để khắc phục tình trạng này gia đình cần chia nhỏ các bữa ăn của mẹ ra thành nhiều phần thời gian khác nhau. Và ăn kèm theo các loại bánh dinh dưỡng hoa quả trong các bữa ăn phụ để cung cấp đủ dưỡng chất cho bé lẫn mẹ.

Trong giai đoạn này, mẹ cũng nên có chế độ ăn đa dạng và có nhiều thực phẩm mới trong thực đơn. Và tham các hoạt động thể thể dục nhẹ nhàng hít thở, yoga bà bầu,... Để tiêu hóa tốt hơn, giảm ốm nghén, ăn ngon hơn.

Chú ý: Nên xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho mẹ bầu và thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ. Sẽ giúp thai phụ có sức khỏe phát triển tốt và thai nhi phát triển an toàn.

loading...