Các loại thực phẩm làm mất sữa mẹ sau sinh, bà đẻ cần tránh
Dưới đây là tổng hợp các loại thực phẩm gây mất sữa cho mẹ bầu để mẹ tránh xa và có thể lên thực đơn hợp lý. Để đảm bảo lượng sữa cung cấp cho con, cho con mạnh khỏe phát triển nhanh từng ngày.
Sữa mẹ là gì?
Sau khi sinh khoảng 3 ngày sữa mẹ trắng, thơm và đầy chất dinh dưỡng sẽ về để cung cấp cho bé. Nhưng có những trường hợp, dòng sữa mẹ sẽ ít dần, giảm đột ngột hoặc không ra sữa khiến bé ăn không no và bị đói.
Khi tình trạng bé quấy khóc thì đó có lẽ là do mẹ đã bị mất sữa. Hãy cùng tìm hiểu để hiểu rõ hơn về sữa mẹ và tình trạng mất sữa, nghiên cứu các loại đồ ăn gây mất sữa cho mẹ bầu để mẹ cảnh giác và tránh xa trong giai đoạn cho con bú.
Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ
Theo từng giai đoạn phát triển và trưởng thành của con, sữa mẹ sẽ có nhiều thay đổi và phù hợp với bé. Đây không chỉ là nguồn thức ăn hàng ngày, nó còn cung cấp kháng thể cho bé trong suốt 6 tháng đầu tiên để bé phát triển khoẻ mạnh.
Thành phần của sữa mẹ:
Chất béo hỗ trợ tiêu hoá và có lợi cho sự phát triển và sản sinh năng lượng cho bé hoạt động.
Protein giúp bé phát triển nhanh chóng và đặc biệt là Taurine có lợi cho việc phát triển não bộ của bé.
Và cung cấp tăng sức đề kháng cho bé bằng Vitamin và các khoáng chất khác.
Các thành phần khác: giúp bé phát triển toàn diện về cả thể chất và nhận thức.
Sữa mẹ có tác dụng vô cùng quý giá với bé, đặc biệt trong 6 tháng đầu đời. Sữa mẹ giúp bé tránh được các bệnh về tiêu hoá như tiêu chảy bệnh về đường ruột.
Sữa mẹ là nguồn duy nhất có chứa Taurine giúp bé phát triển võng mạc và não bộ. Bé còn quá nhỏ cơ thể chưa tự sinh ra kháng thể, sữa mẹ có Protein với 50% Globulin giúp bé chống lại các virus gây bệnh.
Vì vậy mẹ cần đảm bảo dòng sữa đặc, mát để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, dưỡng chất cho bé. Tránh các loại thực phẩm gây mất sữa cho mẹ bầu để đảm bảo lượng sữa cho bé được no và phát triển toàn diện.
Nội dụng xem thêm: Tư thế ngồi bà bầu nên như thế nào để tránh ảnh hưởng tới thai nhi?
Các nguyên nhân gây mất sữa
Mẹ bị stress sau sinh
Sau khi mẹ sinh em bé trải qua thời gian vất vả và mệt mỏi, không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Mẹ mất nhiều thời gian để chăm con, cho con ăn, ngủ,..
Khiến mẹ bị căng thẳng quá độ, tâm lý không ổn định, mất ngủ liên tục ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa và dẫn đến tình trạng mẹ bị mất sữa đột ngột.
Mẹ mắc bệnh liên quan tới tuyến vú
Khi mẹ mắc phải các loại bệnh như: áp xe vú, tắc tuyến sữa, phẫu thuật ngực sau sinh, viêm nhiễm khuẩn tuyến vú,.. Sẽ làm mẹ bị mất sữa dần dần và dẫn tới tắc sữa.
Hoặc đơn giản là khi mẹ ít cho bé bú mẹ, cơ thể mẹ sẽ tự hiểu là nhu cầu sữa của con ít đi và tiết ít sữa lại. Đến khi cần lại bị mất sữa và không đủ sữa cho con. Vì vậy ở những tháng đầu tiên, mẹ hãy cho con bú sữa mẹ càng nhiều càng tốt theo nhu cầu của bé nhé.
Chế độ dinh dưỡng
Trong thời gian cho con bú mẹ uống quá ít nước, thiếu kinh nghiệm và vô tình ăn phải những loại thực phẩm mất sữa mẹ bầu, hoặc thức ăn của mẹ không đủ dinh dưỡng và nghèo nàn,...
Những điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sản lượng và chất lượng sữa mẹ tiết ra, không đủ để cung cấp cho bé phát triển khoẻ mạnh.
Vì vậy để đảm bảo cho con ăn no, ngủ khỏe, mẹ hãy tham khảo và nghiên cứu để có cho con những dòng sữa mát. Đặc và đầy đủ chất dinh dưỡng giúp con phát triển nhanh và khoẻ nha.
Những thực phẩm gây mất sữa cho mẹ sau sinh cần tránh
Chế độ dinh dưỡng của mẹ trong thời gian cho con bú ảnh hưởng đến việc tiết sữa rất dễ nhận biết và điều chỉnh. Tuy nhiên để chắc chắn mẹ hãy các loại thực phẩm mẹ bầu gây mất sữa
Dưới đây, có nhiều loại rau củ, thảo mộc, thức ăn gây ức chế phản xạ tiết sữa hay bị tắc ống dẫn sữa hay nhẹ hơn là giảm lượng sữa, mẹ hãy lưu ý và tránh xa nhé.
Các loại rau, củ khiến mất sữa
Lá lốt
Là loại gia vị dân gian có được sử dụng nhiều trong bữa ăn hàng ngày. Lá lốt có tính hàn giúp giảm đau, chữa đầy hơi khó tiêu... Tuy nhiên, lá lốt có mùi đậm khiến sữa bị hôi khiến trẻ chê sữa và chỉ 1, 2 chiếc lá lốt cũng làm giảm lượng sữa mẹ ngay. Nên mẹ hãy loại bỏ ngay trong thực đơn hằng ngày nhé.
Rau mùi tây và xạ hương
Có tác dụng ngăn thoái hoá xương và tăng khả năng hấp thụ sắt cho cơ thể, đây là loại rau tạo mùi thơm tăng cảm giác ngon miệng. Nhưng dùng nhiều rau mùi tây sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa và làm giảm lượng sữa. ( không ăn quá 50g)
Bạc hà
Mẹ thường sử dụng bạc hà dưới dạng thảo mộc ( lá bạc hà ) hoặc tinh chất, bánh kẹo, nước có chứa bạc hà. Tinh chất từ bạc hà có tính ấm, xua tan hàn khí; nhưng sẽ khiến mẹ tiêu chảy gây mất sữa nếu mẹ ăn quá nhiều.
Một tách trà bạc hà sẽ giúp mẹ thư giãn và thoải mái tinh thần nhưng nhiều hơn sẽ không tốt khiến lượng sữa giảm thậm chí mất sữa. ( không sử dụng quá 20g)
Cây bắp cải
Đối với mẹ bầu, bắp cải có lẽ là loại thực phẩm có ích khi làm giảm căng tức ngực và tắc tia sữa. Nhưng đừng quá lạm dụng, mẹ không nên ăn quá 50g bắp cải một ngày để tránh bị giảm lượng sữa nha.
Lá dâu tằm
Đang cho con bú mẹ tuyệt đối nên tránh lá dâu tằm. Vì lá dâu tính hàn, khiến mẹ bị đau bụng tiêu chảy và giảm lượng sữa. Mẹ chỉ có thể dùng khi có nhu cầu cho con cai sữa, mẹ muốn tiêu sữa thôi nha.
Lá diếp cá
Sau khi sinh, mẹ không thể ăn loại rau này, có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Nhưng có tính hàn nên không tốt cho mẹ khi cho bé bú.
Trái khổ qua/ mướp đắng
Loại quả này giúp thanh nhiệt, chữa mụn nhọt nhưng không có quá nhiều vitamin và dinh dưỡng để cung cấp cho mẹ, cũng không cung cấp năng lượng và chất có lợi cho việc tiết sữa. Một tuần mẹ không nên ăn nhiều hơn 2 lần để tránh bị mất sữa nha.
Dưa muối
Loại thức ăn giúp hỗ trợ tiêu hoá nhưng đối với mẹ sau sinh, hệ tiêu hoá không tốt để hấp thụ khiến dễ bị đau bụng, trào ngược và nôn mửa.
Dưa cải chứa nhiều muối làm tăng huyết áp cho mẹ cho nên mẹ hãy tránh hoặc chỉ ăn một lượng cực nhỏ hằng ngày ( ⅓ bát con ) để đảm bảo không bị giảm lượng sữa.
Tỏi, ớt và đồ ăn cay nóng
Thức ăn cay nóng dễ làm cả mẹ và bé bị táo bón, mẹ dễ nổi mẩn, tiêu chảy. Tỏi làm sữa mẹ có mùi làm bé không chịu bú. Chỉ 1 củ tỏi mỗi ngày đã làm sữa mẹ nặng mùi và 2 quả ớt/ngày sẽ trực tiếp làm mẹ bị giảm và mất sữa.
Lá Oregano/ Lá kinh giới
Là một trong những loại thực phẩm gây mất sữa cho mẹ bầu.Gây ức chế quá trình tiết sữa nên mẹ không nên ăn quá 5g một ngày.
Những loại trái cây gây mất sữa
Trái vải, nhãn
Mẹ không nên ăn quá 10 quả nhãn hay vải trong 1 ngày. Vì loiaj quả này gây nóng trong người, ợ hơi, nổi mụn, táo bón và tiết ra ít sữa hơn vì lượng đường trong quả rất cao.
Trái đào
Đào gây ngứa họng phát ban và khiến mẹ bị xuất huyết, ra máu dai dẳng, khiến mẹ mất sữa và suy giảm sức khỏe.
Me chua/ dâu da
Hai loại quả rất chua khiến mẹ dễ đau dạ dày, bị tiêu chảy và làm giảm lượng sữa. Mẹ nên tránh và hạn chế nhé.
Thực phẩm gây mất sữa sau sinh ngộ độc
Măng chứa HCN là loại axit độc hại, nên đây cũng là một trong những loại thực phẩm gây mất sữa cho mẹ bầu, 1kg măng có tới 230mg gây ảnh hưởng đến sức khỏe và ảnh hưởng đến chất lượng sữa cũng như gây mất sữa.
Các loại thực phẩm khác
Chất kích thích, rượu bia, thuốc lá, cafein, đồ uống có ga, đồ chiên dầu, mì tôm,.. đều có thể khiến mẹ bị mất sữa. Nhiều loại ảnh hưởng trực tiếp đến thần kinh và sức khỏe của mẹ. Mẹ hãy tránh xa và đảm bảo lượng sữa để con có đủ sữa để bú và chất lượng sữa tốt để con mau lớn nha.
Nội dung mẹ nên tham khảo: Trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ? cách nhận biết bé đói hay no
Nên ăn gì để tránh các loại thực phẩm gây mất sữa cho mẹ bầu
Chia sẻ bí quyết để mẹ sở hữu dòng sữa đặc, mát thơm, ngon để con đảm bảo dinh dưỡng mẹ. Nên đảm bảo chất xơ, ăn nhiều loại rau xanh nhưng đừng quên tránh các loại gây mất sữa cho mẹ bầu đã kể trên.
Nạp thêm Protein từ thịt và cá ( tránh những loại khiến mẹ dị ứng nhé) giàu đạm và cả i ốt cho cả mẹ và con. Mẹ hãy bổ sung thật nhiều can-xin để tránh loãng xương và tăng cường cho hệ xương của con phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt mẹ đừng quên uống đủ nước 1 -2 lít nước mỗi ngày nhé.
Cà rốt
Mỗi cố nước ép cà rốt mỗi ngày để sữa mẹ đặc, có nhiều vitamin A, thơm và mát hơn kích thích bé thèm bú. Cà rốt là loại thực phẩm rất lợi sữa. Hơn nữa cà rốt còn giúp mẹ lấy lại thân hình và làn da siêu đẹp sau sinh nữa đó nha.
Rau bồ ngót
Mát lành và dinh dưỡng, cung cấp photpho, canxi, vitamin, protein và nhiều chất khác. Rau ngót mẹ có thể xay để uống hoặc dùng nấu canh trong thực đơn hàng ngày, rau ngót còn giúp mẹ làm lành vết thương và thải phần chất bẩn trong cơ thể sau khi sinh em bé.
Lá đinh lăng
Loại lá giúp lợi sữa giúp mẹ gọi về dòng sữa dồi dào, dinh dưỡng, hơn thế nữa, giúp mẹ không còn cảm giác đau tức ngực, hay khi mẹ bị tắc tia sữa.
Bé sẽ thích bú hơn khi dòng sữa mẹ thơm và mát hơn giúp bé phát triển hơn. Tuy nhiên mẹ đừng lạm dụng lá đinh lăng quá có thể gây ra tình trạng mất sữa.
Lời Kết
Giúp dòng mẹ đặc và sánh hơn, thơm ngon, bổ dưỡng và mát hơn mẹ hãy lên thực đơn hợp lý. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và tránh xa các loại thực phẩm gây mất sữa cho mẹ bầu. Chúc mẹ có đủ lượng sữa để chăm con khỏe mạnh và ăn nhanh chóng lớn.