Khu vực:
Mạng xã hội:

Trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ? Cách nhận biết bé đói hay no

  • Admin - 30.03.2022
  • 656 lượt xem
Mỗi người mẹ đều muốn cho trẻ bú đúng cách để khỏe mạnh mỗi ngày và có khát khao con mình sống vui. Đó là tâm lý chung của các mẹ bỉm lần đầu chăm con, không biết nên cho trẻ sơ bú bao nhiêu là đủ?.

Hãy để bài viết này giúp mẹ "gỡ rối" vấn để cho trẻ bú mẹ đúng cách. Cũng như trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa la đủ và hãy cùng khám phá cách để chăm sóc con yêu những ngày đầu của cuộc đời.

Hiểu về trẻ sơ sinh

Tình trạng của bé

Khoảng thời gian đầu đời, bé thường ngủ nhiều hơn ăn; bé không bú nhiều và ngủ khoảng thời gian dài khiến ba mẹ lo lắng bé sẽ bị đói. Nhưng mẹ hãy yên tâm, vào những tuần đầu, những giấc ngủ xen kẽ các cữ bú sẽ giúp bé lớn nhanh chóng.

Bé yêu cũng vừa trải qua khoảng thời gian cùng mẹ "vượt cạn" và phải bắt đầu tập thích nghi với môi trường mới và bắt đầu tập làm quen với môi trường mới.

Tình trạng bé ngủ thời gian dài là chuyện bình thường. Không cần quá băn khoăn về chuyện bé đói hay cho trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ. Nếu bé không bú đúng lịch trình vào những ngày đầu tiên nhé.

Bài viết liên quang khi chăm trẻ từ 0 đến 36 tháng tuổi: Làm thế nào để trẻ nhanh biết nói mẹ cần biết!

Dạ dày của bé

Khi bé mới sinh, dạ dày của bé rất nhỏ chỉ tầm quả anh đào, chỉ chứa được khoảng 5 đến 7 ml sữa (khoảng 1 đến 1,5 thìa cà phê) và kích thước sẽ tăng dần theo thời gian.

Đến ngày thứ 3 kích thước dạ dày của bé sẽ lớn khoảng quả óc chó dung tích chứa khoảng 22 đến 27 ml sữa cho mỗi cữ bé bú.

Ngày thứ 7, dạ dày của bé tăng trưởng bằng kích thước của quả mơ và sức chứa là 45 đến 60 ml sữa mỗi cữ bú.

Hết tháng đầu tiên, dạ dày bé to khoảng quả trứng có thể chứa từ 80 -150 ml sữa mỗi cữ bú.

Mẹ có thể dựa vào đây để đoán sức ăn của bé và biết nên cho trẻ ăn bao nhiêu là đủ. Và thời gian đầu, sữa mẹ tiết ra khá ít, chỉ có 1 lượng sữa nhỏ phù hợp với kích thước dạ dày "tí hon" của bé và sẽ nhiều dần.

dung tích dạ dày của bé bao nhiêu theo độ tuổi

Nên cho trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ

Trẻ sơ sinh 1 tiếng bú 1 lần có sao không từ kích thước dạ dày của bé và lượng sữa mẹ sản xuất ra, mẹ có thể tham khảo lượng sữa cho con bú dưới đây. Tùy theo từng tháng tuổi bé sẽ cần lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ?

Công thức để mẹ tính lượng sữa cho con

Công thức để tính lượng sữa để biết nên cho trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ, mẹ có thể tính lượng sữa bé cần mỗi ngày:

Tính thể tích dạ dày bé V= cân nặng x 30ml

Lượng sữa bé cần trong ngày = cân nặng x 150 ml

Lượng sữa cho 1 cữ bú = thể tích dạ dày x ⅔

Con số trên là dữ liệu được tham khảo và lấy số liệu từ bệnh viện Từ Dũ để mẹ yên tâm hơn. Ngoài ra dưới đây là lượng sữa được bác sĩ nghiên cứu và thống kế:

Lượng ăn của trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp?

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml một ngày là đủ? thì trong 24h đầu lúc bé mới được sinh ra, trung bình bé sẽ làm bẩn tả 3 lần và bú sữa mẹ 8 lần. Ngày đầu tiên của cuộc đời bé bú rất ít chỉ khoảng 15ml sữa non. Đây là hiện tượng bình thường vì đa số sữa mẹ chỉ về sau 3 ngày sinh.

Sữa non là loại siêu thực phẩm, đặc quánh, màu vàng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho bé và có tác dụng giúp bé tránh bệnh tật. Mẹ có thể yên tâm khi bé bú ít vào những ngày đầu vì chất lượng sữa quan trọng hơn là số lượng.

Quan trọng nhất là bé sẽ tỉnh 1-2 giờ sau khi sinh, đây là thời gian tốt nhất để mẹ cho bé bú. Thời gian cho trẻ sơ sinh bú bình về sau cũng sẽ cố định hơn vì sau đó bé sẽ ngủ mê mệt và không bú đúng cữ. Nếu bỏ lỡ nhiều bé sẽ không đủ tỉnh táo để việc bú vú mẹ lần đầu tiên khó khăn và không biết bú đúng cách.

trẻ bú bao nhiêu ml sữa thì đủ

Trẻ sơ sinh dưới 2 tháng bú bao nhiêu ml sữa 1 ngày

Đối với bé 1 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ ml sữa thường sẽ không có quy định nào nhất định cũng như các nguyên tắc cụ thể nào. Để có thể giúp trẻ 2 tháng tuôi bú bao nhiêu lần ngày đam bảo đủ năng lượng.

Bởi vì việc sau khi mẹ bầu đẻ thì sữa lúc này rất tốt và màu sữa màu trắng hơi ánh vàng và tiết ra liên tục. Nên cho trẻ bú cực kỳ tốt trong thời gian này.

Việc học cách cho trẻ bú đúng tư thế là điều nên làm để trẻ bú giỏi hơn. Mẹ có thể cho bé bú khoảng 8 đến 12lần/ 24h mỗi lần cách nhau khoảng 2,3 tiếng.

Thời gian đầu bé sẽ bú không có giờ giấc, mẹ có thể đánh thức và cho bé bú. Tối đa bé có thể bú 15 lần cách nhau khoảng 1,5 tiếng mỗi cữ.

Sữa mẹ dinh dưỡng và dễ tiêu hóa hơn các loại sữa công thức; vì vậy bé sẽ đòi bú thường xuyên hơn so với bú bình. Thường bé sẽ đòi bú cách 2,3 giờ 1 lần rồi tiếp tục thiếp đi 3 đến 4 tiếng.

Cử bú kéo dài 15 đến 20 phút, nhịp bú chậm và dài và có thể bé sẽ mân mê bầu ngực mẹ lâu hơn. Mẹ cần lắng nghe và đảm bảo bé thực sự nuốt sữa.

Cho trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ khoảng thời gian này, lượng sữa lý tưởng là khoảng 45 đến 88ml. Sau 1 tháng, phải đạt tối thiểu 118ml cho mỗi cữ. Lúc này bé đã quen với việc bù mẹ và biết cách mút.

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bú bao nhiêu sữa 1 ngày?

Khi trẻ 3 tháng bú bao nhiêu là đủ thì mỗi cữ bú cách nhau 3 hoặc 4 giờ và lượng sữa phải đạt 118 đến 148ml.

Bé được 4 tháng, lượng sữa mỗi cữ đạt 177ml. Thời gian này, mẹ có thể tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn hoặc dạy cho con ăn dặm kèm theo.

Bé 6 tháng, thời gian giữa các cữ bú ngắn hơn và giãn cách lâu hơn, bé bú tối đa 236ml sữa mẹ hoặc sữa công thức mỗi lần bú.

Mẹ hãy lưu ý lượng sữa của bé sẽ thay đổi theo từng khoảng thời gian nhất định. Bé có thể đòi bú nhiều hơn khi bé trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển. Đối với trẻ 1 tuổi ăn bao nhiêu là đủ thì mẹ nên tham khảo, lưu ý các dấu hiệu để biết nên khi nào cho bé ăn và cho trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ.

trẻ cần bú bao nhiêu một ngày

Các dấu hiệu cho thấy cho trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ?

Các nhận biết khi bé đói

Để nhận biết bé đói, mẹ hãy cho bé bú khi bé có các biểu hiện dưới đây:

  • Dấu hiệu đầu tiên là bé hay liếm môi, miệng há tóp tép.
  • Bé hay mút ngón tay và mút bất cứ vật gì bé cầm và kéo được như quần áo và đồ chơi.
  • Bé há miệng, thè lưỡi, đầu quay như đang tìm kiếm gì đó. Là những hành động cơ bản khi bé đói mà muốn tìm mẹ cho bú.
  • Bé tìm ngực bé bằng cách kéo áo, rúc đầu vào ngực mẹ, nhấn ngực mẹ.
  • Bé thở nhanh và quấy khóc, lăn lội, cựa quậy, khó chịu và rên rỉ.

Dấu hiệu trẻ bú đủ với bữa ăn của mình

  • Bé đẩy bình sữa hoặc bầu ngực mẹ ra xa.
  • Khi đang cho bé bú bé ngủ thiếp đi và nhả núm vú ra ngoài.
  • Bé lắc đầu khi đưa vú hoặc ngậm miệng lại.

Bé tăng cân đều đặn, sau tháng thứ 3 bé tăng 20 đến 30g mỗi ngày, tăng 100 đến 200gr mỗi ngày ở tháng thứ 6. Và sau tháng thứ 8 đến 18 tháng tăng chậm lại khoảng 85 đến 150gr mỗi ngày.

Bé năng động, tỉnh táo, hồng hào, khóc to, bé thư giãn và vui vẻ sau mỗi cữ bú.

Bé đi đại tiện đủ và thay tã nhiều hơn, lúc mới sinh bé chỉ cần 1-2 chiếc tả. Sau đó bé sẽ đi tiểu nhiều hơn 2 đến 5 lần và cần 5 đến 8 chiếc tã mỗi ngày.

Các lần bé kiểm tra định kỳ, sẽ biết được bé tăng trưởng ổn định và phát triển mạnh khỏe hay không. Mẹ cũng có thể biết được bé đã bú đủ chưa và và tham khảo thêm sách báo cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ; để điều chỉnh và thay đổi lượng sữa thích hợp cho bé.

lượng sữa cho bé 4 tháng

Nội dung liên quan về chăm sóc trẻ: Đánh giá dinh dưỡng trẻ em phụ thuộc vào yếu tố nào?

Lưu ý trẻ bú đúng cách như thế nào?

Mọi người cứ nghĩ việc cho bé bú là bản năng của người mẹ và rất dễ dàng. Tuy nhiên có những điều mẹ cần lưu ý để trẻ bú bao lâu là đủ và bé con nhận được dòng sữa mẹ trọn vẹn đủ nhất:

Trong vài giờ đầu sau khi sinh, sữa non được tiết ra là dòng sữa vô cùng quý giá, hỗ trợ miễn dịch cho bé trong 6 tháng đầu. Nên mẹ hãy tận dụng tốt nhé.

Không nên cho bé bú quá ⅔ thể tích dạ dày mỗi cữ bú, nếu không sẽ khiến bé bị ọc sữa, trớ sữa. Mẹ nên để bé đói và kết hợp vỗ nhẹ để bé ợ hơi rồi mới tiếp tục cho bé bú.

Nếu trẻ bú ít phải làm sao, không bú đúng cữ, mẹ cũng đừng căng thẳng và thúc ép bé, làm bé hoảng sợ và bỏ bú. Mẹ hãy linh động theo nhu cầu của bé nhé để có thể đáp ứng được lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ trong ngày?

Đừng quá lo lắng với việc trẻ 3 tháng bú ít phải làm sao nếu như bị sụt cân vào 1, 2 tuần đầu. Vì bé cần thời gian thích nghi với môi trường mới. Nên mẹ đừng cố ép bé bú thêm cử. Bé cần được ngủ đủ giấc để tốt cho sự phát triển thể trạng và kích thích não bộ, nhất là khoảng 10 giờ đêm tới 3 giờ sáng.

Đối với những bé sinh non và có phần nhẹ cân, mẹ cần phải theo dõi lượng sữa ăn ký hơn. Và không thể để bé bú theo nhu cầu hoàn toàn. Trẻ sơ sinh cách mấy tiếng bú 1 lần cũng cần tham khảo ý kiến của việc đủ lượng sữa cần cho bé.

Nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ dinh dưỡng có có lịch ăn và lượng sữa cho trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ dành riêng cho bé sinh non, để bé vẫn có thể theo kịp sự tăng trưởng.

Vậy trẻ bú bao nhiêu là đủ?

Với bài viết và những tổng hợp cho trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ. Hy vọng, sẽ giải đáp được cho mẹ những thắc mắc và có thêm những kinh nghiệm và lưu ý để chăm sóc con tốt hơn.

Mẹ có thể xem thêm nội dung của xetreem đã viết tại sao trẻ hay quấy khóc để có cách giải quyết trình trạng tốt nhất. Đối với câu hỏi trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa công thức thì cũng có thể áp dụng cách tương tự bú sữa mẹ.

loading...