Khu vực:
Mạng xã hội:

Đánh giá dinh dưỡng trẻ em phụ thuộc vào yếu tố nào?

  • Admin - 08.11.2021
  • 693 lượt xem
Việc làm sao để biết cũng nư đánh giá được chế độ dinh dưỡng của trẻ em theo độ tuổi. Thì trẻ mỗi tháng sẽ được cân/ đo tại các cơ sở y tế của địa phương ghi nhận về cân năng/ chiều cao. Hoặc có thể là chiều cao nằm dài của trẻ dưới 2 tuổi. Dựa vào các biểu đồ theo dõi tình trạng dinh dưỡng của trẻ theo độ tuổi.

Tránh trường hợp trẻ em có nguy cơ suy dinh dưỡng cao nếu như đứng cân hoặc chậm cân liên tục trong 3 tháng. Về tất cả đường phát triển về chiều cao theo hướng nằm ngang rất cao mà mẹ bỉm nên cần lưu ý. Trẻ suy dinh dưỡng cho bé thấp còi nếu đường phát triển cân nặng theo tuổi nằm bên dưới đường chẩn là ở trong vùng đỏ.

Biểu đồ tăng trưởng (BĐTT) được chia làm 4 nhốm chính, tùy theo bạn muốn đánh giá về CÂN NẶNG hay CHIỀU CAO của trẻ ?. Và vào giới tính của trẻ mà sử dụng nhiều loại điều đồ khác nhau phù hợp với tiêu chuẩn phát triển.

Sau đây là 4 loại biểu đồ tăng trưởng cũng theo dõi dinh dưỡng cho bé sơ sinh được áp dụng tại nhiều cơ sở y tế:

tiêu chuẩn cân nặng bé trai

 

chiều dài nằm chiều cao đứng của bé trai

cân nặng tiêu chuẩn của bé gái

 

chiều dài nằm chiều cao đứng của bé gái

1. Cách đánh giá tại một thời điểm nhất định:

Điểm chấm nằm trong vùng màu xanh là bình thường, vùng màu đỏ là suy dinh dưỡng.

bảng so sánh cân năng chiều cho của bé

bảng đánh giá chiều cao cân nặng của trẻ

2. Cách nhận định đường tăng trưởng của bé

Để nhận biết đường bé có tăng cân hay chậm cân cần phải dựa vào đường tăng trường của bé. Các đường nối của các chấm sau khi đã cân đo tại 2 thời điểm khác nhau. Thường thì mỗi tháng 1 lần vào 1 ngày nhất định sẽ được lấy kết quả lưu so sánh.

Ví dụ:

Nếu như điểm chấm nằm trong vùng xanh thì việc trẻ phát triển chiều cao và cân năng bình thương. Còn nếu như trong vùng đỏ thì bố mẹ cần cải thiện chế độ ăn cũng như thay đổi giờ sinh hoạt để phù hợp với nhu cầu của trẻ.

biểu đồ dinh dưỡng trẻ em

3. Tiêu chuẩn đánh giá tiêu chuẩn toàn điện

Khi nói về tiêu chuẩn toàn diện của mức đánh giá thì việc bé rối loạn dinh dưỡng trẻ em hay phát triển tốt hay không dựa vào 3 chỉ số chính:

- Chiều cao

- Cân nặng

- Cân năng theo chiều cao

Đối với các chỉ số này thường sẽ được đánh giá với tình trạng dinh dưỡng được Tổ Chức Y Tế Thế Giới khuyến cáo áp dụng vào năm 2006 được các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em đánh giá.

Một số chỉ số nhân trắc khác cũng được áp dụng để phát hiện đánh giá suy dinh dưỡng như: số đo vòng đầu, vòng cánh tay... Tuy nhiên, ở thời gian sau này ít được áp dụng đối với các sở y tế hiện nay. Do các số này không cụ thể, chi tiết và cũng như không chính xác vì phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố của người đo và nơi trẻ phát triển.

4. Phân loại SDD dựa trên các chỉ số nhân trắc

A. Suy dinh dưỡng:

Chỉ số cân nặng dựa theo tuổi < - 2SD so với nhóm tiêu chuẩn WHO-2006. Chỉ số này sẽ biểu hiện tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng trẻ em nhất định. Nhưng không đánh giá được các tình trạng thiếu hụt nào đó xảy ra trong khoảng thời gian ở thời điểm hiện tại này hay là đã xảy ra từ trước.

Dù vậy, đây sẽ là chỉ số dễ áp dụng nhất trong một cộng đồng để so sánh dinh dưỡng trẻ em dưới 1 tuổi. Nên vẫn thường được dùng tại một số địa phương hoặc một số cơ sở y tế và một số quốc gia. Như một chỉ số được chuẩn đánh giá về tình trạng thiếu dinh dưỡng của trẻ trong giai đoạn hiện tại khi đo được.

Trong tất cả các cuộc điều tra về dinh dưỡng và dùng để phát hiện sớm tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng. Sau khi có hướng chẩn đoán suy dinh dưỡng dựa trên các chỉ số còn lại để đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng.

B. Suy dinh dưỡng cấp:

Chỉ số chiều cao theo tuổi bình thường, nhưng cân nặng/chiều cao <-2SD,  biểu thị suy dinh dưỡng mới diễn ra, và chế độ ăn hiện tại chưa phù hợp với nhu cầu.

Suy dinh dưỡng mãn đã phục hồi: Chiều cao theo tuổi <-2SD nhưng cân nặng theo chiều cao bình thường. Phản ảnh sự thiếu dinh dưỡng đã xảy ra trong một thời gian dài, nặng và sớm.

Vì đã gây ảnh hưởng trên sự phát triển tầm vóc của trẻ. Nhưng tình trạng dinh dưỡng hiện đã phục hồi; ở những đối tượng này cần thận trọng với nguy cơ béo phì vì chiều cao thấp.  

C. Suy dinh dưỡng mãn tiến triển:

Chiều cao theo tuổi < -2SD và cân nặng theo chiều cao cũng <-2SD chứng tỏ tình trạng thiếu dinh dưỡng đã xảy ra trong quá khứ và tiếp tục tiến triển đến hiện nay.  

D. Suy dinh dưỡng bào thai:

Đánh giá dựa vào cân nặng <2500g, chiều dài < 48cm và vòng đầu <35cm sau khi trẻ chào đời. Đánh giá mức độ SDD trẻ em

E. Có 3 mức độ suy dinh dưỡng:

Nhẹ, vừa và nặng

Ở tất cả các loại suy dinh dưỡng kể trên, khi có một chỉ số <-2SD là suy dinh dưỡng nhẹ, <-3SD là suy dinh dưỡng vừa, <-4SD là suy dinh dưỡng nặng

Đối với suy dinh dưỡng bào thai, chỉ giảm cân nặng là suy dinh dưỡng nhẹ, giảm cân nặng và chiều cao là suy dinh dưỡng vừa, giảm cả cân nặng, chiều cao, vòng đầu là suy dinh dưỡng nặng. Xem thêm bài viết khác tại đây

loading...