[Tổng Hợp] Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu nên tham khảo
Mẹ và thai nhi thiếu canxi sẽ như thế nào?
Canxi là một trong những dưỡng chất vô cùng quan trọng cho sự phát triển của bé ngay từ trong bụng mẹ. Nó có hỗ trợ cho con yêu hình thành hệ xương chắc chắn và răng ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
Ngoài ra, hàng ngày cũng cần phải bổ sung đầy đủ thực phẩm giàu canxi cho bà bầu. Để dễ dàng làm quen với những thay đổi của cơ thể khi mang thai. Trong khi mẹ đang mang thai, hãy cố gắng bổ sung canxi cho cơ thể tối thiểu 1.000mg canxi mỗi ngày. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu mẹ bầu không bổ sung đầy đủ lượng canxi cần thiết ?
Thiếu canxi đối với mẹ
Mẹ bầu thiếu canxi có ảnh hưởng đến thai nhi khá nhiều, trẻ không thể nào tránh khỏi việc phát triển về sau của trẻ như: chậm phát triển, còi xương, chứng khò khè, di dạng xương,... Bổ sung đầy đủ canxi là việc rất quan trọng và mang đến nhiều lợi ích với các mẹ trong thời gian mang bầu như: Bảo vệ sự chắc khỏe của răng, ngăn rụng tóc, chắc móng, ngừa loãng xương tốt và bảo vệ được chị em lúc sinh con. Giúp giảm thiểu các tình trạng trong giai đoạn mang bầu như bị chuột rút, đau lưng,…
Theo nghiên cứu và thống kê y tế, 17% tất cả phụ nữ không được bổ sung đầy đủ canxi trong thai kỳ. Điều này được biểu hiện ở đa dạng trạng thái khác nhau:
-
Mẹ bầu liên tục có cảm giác nổi da gà trên cơ thể.
-
Biểu hiện tiền sản giật, thường xuyên co giật ở mẹ bầu rõ hơn vào ban đêm.
-
Cảm thấy đau nhức trong xương khớp, khả năng bị loãng xương và nhuyễn xương cao.
-
Dễ bị nhiễm độc, rụng nhiều tóc
-
Có nguy cơ cao sâu răng, mất răng
-
Da dẻ trở nên xấu đi (khô hơn, bị bong tróc).
Thiếu canxi ở mẹ bầu gây tác hại đối với trẻ như thế nào?
-
Trong thời gian mang thai không bổ sung đầy đủ canxi, trẻ sơ sinh bị thiếu canxi sẽ có các tình trạng như hay bị giật mình, bị co giật, hay quấy khóc và ngủ không ngon.
-
Trẻ sẽ bị hạn chế về mặt nhận thức, dễ mắc các chứng bệnh tim mạch, không được phát triển toàn diện.
-
Mắc chứng suy dinh dưỡng ngay từ lúc còn là thai nhi.
-
Mắc bệnh còi xương bẩm sinh, dễ bị loãng xương, biến dạng xương gây dị dạng…
-
Chậm phát triển các vận động: Chậm biết bò, lẫy, đi,…
Vậy nên, mẹ bầu và cả người chăm sóc phải chú ý trong thời kỳ mang thai, hãy cung cấp lượng canxi đầy đủ cần thiết trong một ngày, để tránh thiếu chất và những hậu quả về sau.
Lượng canxi mẹ bầu cần bổ sung
Trong khi mẹ đang mang thai, hãy cố gắng bổ sung canxi cho cơ thể tối thiểu 1.000mg canxi mỗi ngày. Bởi vì, nhu cầu bổ sung Canxi của mẹ lúc mang thai sẽ tăng lên 40% so với lúc không mang thai.
Khi càng về cuối thời gian mang thai của mẹ, việc lựa chọn thực phẩm giàu canxi cho bà bầu càng tăng cao hơn nữa. Cụ thể nhu cầu bổ sung Canxi trong từng giai đoạn thai kỳ như sau:
-
Trong 3 tháng đầu, nhu cầu bổ sung từ 800 đến 1000 mg Canxi/ngày.
-
Trong 3 tháng giữa lượng canxi khoảng từ 1000-1200 mg/ngày.
-
3 tháng cuối thai kỳ và lúc nuôi con bú, mẹ cần cung cấp được 1200 -1500mg Canxi/ngày.
Cung cấp nguồn thực phẩm giàu canxi cho bà bầu
Phương pháp để cung cấp lượng canxi cho bà bầu hiệu quả nhất chính là sử dụng các loại thực phẩm tự nhiên với lượng dinh dưỡng dồi dào. Với nhu cầu bổ sung canxi cao trong thai kỳ, mẹ bầu nên kết hợp giữa ăn uống cùng bổ sung thêm loại canxi nano là tốt nhất.
Dưới đây thực phẩm chứa nhiều canxi cho bà bầu mẹ có thể bổ sung bào bưa ăn hàng ngay của mình:
Những loại thuỷ - hải sản giàu canxi cho bà bầu
-
Cua biển: là loại thực phẩm có lượng canxi dồi dào, lượng protein cao, ít chất béo, nhiều kẽm, có các vitamin C và A. Giúp phát triển hệ xương khớp chắc khỏe, đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
-
Cá chạch: Hàm lượng canxi dồi dào trong cá chạch gấp 6 lần so với cá chép, xấp xỉ 10 lần so với bạch tuộc. Cá chạch với đậu phụ là hai thực phẩm giàu canxi, nếu được nấu chung sẽ là một sự tích hợp tuyệt vời cho mẹ bầu
-
Con hàu: hàu, các loại nghêu, sò, ốc hến cũng là nguồn bổ sung dồi dào của canxi, sắt và kali cho cơ thể mẹ bầu. Tổng quan, hàu vẫn giàu lượng canxi cần thiết và an toàn hơn cả đối với mẹ bầu. Mẹ bầu tốt nhất nên sử dụng từ 1-2 lần/tuần.
-
Tảo biển rất giàu canxi, chúng chứa tới 134 mg canxi/1 chén. Đây là loại thực phẩm giàu canxi, hàm lượng chất xơ khá cao và có iốt tốt cho bà bầu.
-
Cá mòi: trong 85 gram cá mòi có chứa 325 mg canxi cho thấy cá mòi là nguồn bổ sung canxi tốt nhất sau sữa. Nơi quan trọng nhất là xương của cá mòi chứa rất nhiều canxi. Một lời khuyên là mẹ bầu nên ăn cả con, nên chọn những nhãn hiệu đảm bảo vệ sinh và chế biến cá còn cả xương
-
Tôm đồng: Trong 100g có chứa đến 1.120mg canxi. Loại tôm này sống trong môi trường nước ngọt, dễ mua, dễ chế biến nên mẹ bầu hãy tận dụng chúng nhé.
Thực phẩm rau củ giàu canxi
-
Cải chíp: vừa cung cấp nguồn canxi cho mẹ bầu, vừa cung cấp thêm các vitamin cần thiết và acid folic…
-
Cây họ đậu: thật khó để bỏ qua loại cây họ đậu này. Đậu Hà Lan, đậu xanh , đậu nành, đậu phộng,… Chúng sở hữu nguồn canxi hấp dẫn, đồng thời cung cấp một lượng lớn nguồn chất xơ, protein, sắt, folate (B9) rất dồi dào cho bà bầu.
-
Bông cải xanh cũng là một loại thực phẩm giàu canxi cho bà bầu. Nó chứa một hàm lượng chất xơ khá cao, giúp ngăn ngừa táo bón. Bên cạnh đó còn giàu chất chống oxy hóa.
-
Cải xoăn: vừa bổ sung thêm canxi cho mẹ bầu, mà còn cung cấp thêm cho cơ thể rất nhiều các khoáng chất, các loại vitamin A,C, sắt, kẽm và folate.
Bên cạnh những loại thực phẩm nêu trên, mẹ bầu có thể bổ sung thêm tỏi tây, khoai lang, rau bina (rau chân vịt). Có chứa thành phần carotenoid neoxanthin có thể tiêu diệt các tế bào ung thư tiền liệt tuyến và beta caroten giúp loại trừ tế bào ung thư.
Cung cấp nguồn canxi cho bà bầu từ trái cây
-
Quả Chuối giúp tăng cường sự tập trung, độ nhạy bén của trí não. Ngoài ra, chuối còn cung cấp kali và chất điện giải, hỗ trợ ngăn ngừa sự thoái hóa xương và tăng cường mức canxi cần thiết cho cơ thể.
-
Quả sung: vừa giàu canxi, lại còn chứa lượng chất xơ lớn. Sử dụng loại quả này sẽ giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng táo bón, trĩ – những triệu chứng thường thấy khi chị em mang thai.
-
Cam: Nước ép cam chứa nhiều canxi và vitamin dồi dào hơn cả các sản phẩm từ sữa. trong vỏ cam cũng có chứa Canxi, nên các mẹ bầu có thể xay cả vỏ để sử dụng tối đa nguồn canxi này.
-
Kiwi cũng là thực phẩm giàu canxi cho bà bầu giúp bảo vệ vững chắc hệ xương khớp. Bên cạnh đó, kiwi còn có lượng vitamin C và lutein, carotene giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh hệ tim mạch.
-
Trái cây sấy lạnh như nho khô, mơ khô, kiwi sấy khô, cam,… vì khi sấy lạnh hương vị và hàm lượng canxi lớn trong trái cây sẽ được giữ lại, khi mẹ sử dụng sẽ rất tốt cho sự phát triển hệ xương và răng của trẻ. Tuy nhiên, mẹ cần ưu tiên lựa chọn những nơi và những loại quả được chế biến đảm bảo vệ sinh.
Bổ sung các loại hạt, quả hạch giàu canxi
-
Hạnh nhân: 23 hạt hạnh nhân cho 75mg canxi. Ngoài ra, hạnh nhân cũng chứa nhiều protein và rất giàu vitamin E, kali có lợi cho sức khỏe mẹ trong thời gian mang bầu.
-
Hạt dẻ: trong 100gr hạt dẻ hàm lượng canxi lên tới 815mg, đáp ứng đủ nhu cầu bổ sung canxi mỗi ngày cho một người trưởng thành. Vì lượng calo trong các loại quả hạch, hạt khá cao, do vậy các chị em mang bầu nên ăn hạn chế số lượng.
Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa
Sữa và các sản phẩm từ sữa sẽ giúp bạn đáp ứng đủ nhu cầu protein và cung cấp canxi. Sữa là nguồn bổ sung canxi tốt nhất trong chế độ ăn uống của mẹ bầu. Ngoài ra chúng còn cung cấp lượng photpho, vitamin B và kẽm khá cao.
-
Sữa chua cũng là một lựa chọn hoàn hảo đối với phụ nữ mang thai.
-
Các loại sữa tươi, sữa hạt hoàn toàn thiên nhiên, sữa công thức.
-
Phô mai, váng sữa, các sản phẩm được chế biến từ sữa đều có thể bổ sung nguồn canxi nếu mẹ bầu bị dị ứng với sữa.
Các lưu ý cho mẹ bầu khi bổ sung canxi
-
Hàm lượng canxi bổ sung vào cơ thể của mẹ bầu không được vượt quá 2.500mg/ngày, tránh tình trạng quá liều lượng, gây ảnh hưởng tới mẹ và bé.
-
Nếu mẹ bầu cần thiết phải bổ sung nguồn canxi dạng thuốc qua đường uống, việc này đòi hỏi phải có bác sĩ chuyên khoa giám sát chặt chẽ về loại thuốc và liều lượng.
-
Thường khi mẹ bầu cung cấp canxi cho cơ thể, bác sĩ sẽ chỉ định kèm thêm vitamin D và sắt dạng viên uống để tăng cường hiệu quả hấp thụ canxi.
-
Khi bổ sung canxi, mẹ bầu cần lưu ý không nên sử dụng cùng lúc với chocolate, trà, cacao, bởi nó có thể sẽ làm giảm việc hấp thu canxi cho cơ thể của mẹ và bé.
Cảnh giác thừa canxi, nếu bổ sung không đúng do đó mẹ bầu cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng để có thể đảm bảo an toàn trong quá trình bổ sung canxi cho mẹ và bé.
Tham khảo hàm lượng Canxi (mg) trong 100g thức ăn hàng ngày dưới đây:
-
Trong 100g dền cơm có chứa 341mg canxi.
-
Trong 100g sữa bột đã tách bơ có chứa đến 1.400 mg canxi.
-
Trong 100g rau cần sở hữu 310 mg canxi.
-
Trong 100g tôm đồng có tới 1.120 mg canxi.
-
Trong 100g rau đay có khoảng 182 mg canxi.
-
Trong 100g phomai chứa 760 mg canxi.
-
Trong 100g rau ngót, có lượng canxi là 169 mg.
-
Trong 100g lòng đỏ trứng vịt có khoảng 146 mg canxi.
-
Trong 100g rau muống lượng canxi khoảng 100 mg.
-
Trong 100g cua bể có 141 mg Canxi.
Kết luận
Bổ sung canxi cho mẹ bầu là điều vô cùng thiết yếu, nhưng không được vượt mức 2.500mg Canxi/ngày. Việc bổ sung các thực phẩm giàu canxi cho bà bầu thông qua chế độ ăn uống hợp lý kết hợp. Với các loại viên uống cần thiết sẽ giúp cả mẹ luôn khoẻ mạnh và giúp bé phát triển. Hãy tham khảo ngay bài viết này để biết cách cung cấp nguồn canxi phù hợp nhé.
Nội dung liên quan:
Thực Phẩm Lợi sữa - Lời khuyên cho các mẹ bổ sung sau thai kỳ
Bà bầu mang thai 3 tháng giữa nên ăn gì?
Tư thế ngồi bà bầu nên như thế nào để tránh ảnh hưởng tới thai nhi?