Khu vực:
Mạng xã hội:

Tiêm vitamin k cho trẻ sơ sinh có quan trọng không?

 • Admin - 07.03.2023
 • 407 lượt xem
Một trong những biến pháp để có thể ngựa các bệnh hiệu quả cũng như giảm di chứng rối loại chảy máu hiếm gặp ở trẻ là tiêm Vitamin K cho trẻ mới sinh. Vitamin K là một loại vitamin quan trọng hoà tan trong chất béo rất quan trọng để duy trì các chức năng sinh lý khác nhau. Bao gồm các quá trình đông máu để cơ thế có thể điều chỉnh trong các trường hợp cần thiết.

Việc cơ thể dự trự Vitamin trong gan, não, tim, tuyến tuỵ và xương các nguồn dự trũ này bị hạn chế ở trẻ sơ sinh. Do đó, nguy cơ cao bị chảy máu do thiếu vitamin K dẫn đến chứng rối loại máu hiếm gặp trong tuần đầu tiên sau khi sinh. Vậy tầm quan trong của Vitamin K có tác dụng dụng gì đến trẻ sơ sinh.

Tại sao Vitamin K cần thiết cho trẻ sơ sinh?

Trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc chứng rối loạn chảy máu được gọi là chảy máu do thiếu vitamin K (VKDB) do lượng dự trữ vitamin K thấp khi sinh. Tình trạng này có thể dẫn đến chảy máu quá nhiều hoặc xuất huyết trong ruột và não, có thể gây tổn thương não và thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng. Như vậy, trẻ sơ sinh phải được tiêm vitamin k khi mới sinh để phòng bệnh VKDB (chứng chảy máu do thiếu vitamin K). Trẻ sơ sinh không được tiêm phòng có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng này cho đến sáu tháng tuổi

tại sao tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh

Chảy máu do thiếu vitamin K thường được nhóm thành ba loại:

Khởi phát ngay lập tức:

Rất hiếm gặp và biểu hiện trong vòng 48 giờ đầu sau khi sinh. Nó thường là kết quả của một số loại thuốc mà người mẹ dùng trong thời kỳ mang thai.

Khởi phát sớm (trước đây gọi là khởi phát cổ điển):

Nó cũng hiếm nhưng phổ biến nhất trong số ba. Nó xảy ra trong khoảng từ 1 đến 14 ngày sau khi sinh và hầu hết được thấy ở trẻ bú sữa mẹ không được tiêm vitamin K khi sinh.

VKDB (chứng chảy máu do thiếu vitamin K) khởi phát muộn:

Nó có thể xảy ra từ hai tuần đến sáu tháng sau khi sinh. Trẻ sơ sinh không được điều trị dự phòng bằng vitamin K dễ mắc bệnh hơn.

Thông tin nhanh: Trẻ sơ sinh không được tiêm vitamin K có nguy cơ bị xuất huyết nặng cao hơn khoảng 81 lần so với những trẻ được tiêm.

Tại sao trẻ sơ sinh có lượng vitamin K thấp?

Trẻ sơ sinh có lượng vitamin K thấp khi mới sinh vì một vài lý do:

 • Em bé không phát triển đủ nguồn dự trữ vitamin K trong cơ thể khi còn trong bụng mẹ vì vitamin không di chuyển tự do qua nhau thai từ mẹ sang thai nhi.
 • Trẻ sơ sinh không có đủ lượng dự trữ vitamin K trong gan.
 • Ruột người lớn chứa một số vi khuẩn giúp tổng hợp vitamin K trong ruột già. Tuy nhiên, những vi khuẩn này không có ở trẻ sơ sinh.
 • Sữa mẹ không cung cấp nhiều vitamin K cho trẻ sơ sinh.
 • Thiếu vitamin K có thể xảy ra ở trẻ sinh ra từ các bà mẹ dùng một số loại thuốc trong khi mang thai. Những loại thuốc này bao gồm thuốc chống lao, thuốc chống co giật (phenytoin, barbiturat và carbamazepine), kháng sinh (cephalosporin) hoặc thuốc kháng vitamin K.

Tất cả trẻ sơ sinh có thể tiêm Vitamin K không?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến nghị tất cả trẻ sơ sinh nên tiêm vitamin K ngay sau khi sinh.  Đó là bởi vì tất cả trẻ sơ sinh đều có lượng vitamin K thấp và có nguy cơ bị chảy máu. Tuy nhiên, trẻ sinh non có thể cần liều thấp hơn do bác sĩ quyết định.

tại sao tất cả trẻ sơ sinh điều phải tiêm vitamin K

Vitamin K được cung cấp cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Một lần tiêm một miligam vitamin K thường được tiêm sau giờ đầu tiên sinh. Mũi vitamin K được tiêm bắp i (IM) vào đùi của em bé trong vòng sáu giờ sau khi sinh. Trẻ sơ sinh nên được tiếp xúc da kề da với mẹ và nên bắt đầu cho con bú trong giờ đầu tiên. Mũi tiêm có thể bị trì hoãn đến sáu giờ để khuyến khích sự liên kết và tiếp xúc ngay lập tức giữa trẻ sơ sinh và mẹ.

vitamin K cung cấp cho trẻ thế nào

Thuốc nhỏ vitamin K dạng uống cũng có sẵn cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, thuốc nhỏ không được hấp thụ hiệu quả qua ruột và trẻ cần ba liều. Do đó, liều đầu tiên được tiêm khi mới sinh, tiếp theo là liều thứ hai sau ba đến năm ngày và liều thứ ba sau bốn tuần sau khi sinh.

Ngoài ra, thuốc nhỏ miệng không thích hợp cho trẻ sinh non, đang dùng kháng sinh trị tiêu chảy hoặc được sinh ra từ những bà mẹ đang dùng một số loại thuốc trong thời kỳ mang thai. Do đó, CDC khuyến nghị tiêm hơn là uống .

Các chuyên gia nói: AAP khuyến nghị một liều tiêm bắp duy nhất vitamin K từ 0,3 đến 0,5mg/kg trọng lượng cơ thể cho trẻ sinh non nặng dưới 1000 gam.

Tiêm Vitamin K có an toàn không?

Có, tiêm vitamin K là an toàn. Gan của em bé lưu trữ vitamin K từ mũi tiêm, từ từ giải phóng nó trong nhiều tháng. Nó duy trì lượng vitamin K cần thiết cho cơ thể cho đến khi em bé bắt đầu ăn dặm và lấy vitamin từ thức ăn.

Ngoài vitamin K1 (Phytonadione), các thành phần khác trong thuốc tiêm cũng được coi là an toàn. Đó là

Dẫn xuất axit béo polyoxyetyl ​​hóa: Được dùng làm dung môi và chất nhũ hóa để giữ vitamin K ở dạng hòa tan (vì vitamin K là vitamin tan trong chất béo).

Dextrose: Đây là một loại đường đơn giản được coi là an toàn cho trẻ sơ sinh.

Rượu benzyl: Nó hoạt động như một chất bảo quản và được sử dụng với số lượng nhỏ để ngăn ngừa ô nhiễm vi khuẩn trong mũi tiêm.

Hydrochloride: Nó có thể có mặt với một lượng nhỏ để điều chỉnh độ pH của dung dịch.

Lưu ý: Bạn có thể tìm thấy các báo cáo về độc tính của rượu benzyl, nhưng lượng cần thiết để gây ra tác dụng phụ như vậy cao hơn khoảng 100 lần (được tiêm hàng ngày) so với lượng tìm thấy trong mũi tiêm.

tim vitamin K có tốt không?

Có bất kỳ tác dụng phụ nào khi cung cấp vitamin K cho em bé không?

Tác dụng phụ của việc tiêm vitamin K cũng tương tự như tác dụng phụ của bất kỳ mũi tiêm nào khác và có thể bao gồm những điều sau:

 • Đau, bầm tím hoặc sưng tại chỗ tiêm
 • Sẹo da (có thể xảy ra trong một vài trường hợp)
 • Phản ứng dị ứng (rất hiếm)
 • Bạn có thể bế em bé của mình trong khi tiêm hoặc cho trẻ bú trong hoặc ngay sau khi tiêm để giảm bớt sự khó chịu của trẻ.

Các triệu chứng có thể xảy ra khi thiếu vitamin K là gì?

Thiếu vitamin K có thể gây chảy máu, có thể xảy ra ở một số vùng cơ thể, bao gồm:

 • Tại vị trí cắt bao quy đầu
 • Ở vùng rốn
 • Với phân do xuất huyết tiêu hóa
 • Trong niêm mạc mũi và miệng
 • Ở những nơi đã bị chèn kim

Một số triệu chứng thiếu vitamin K khác ở trẻ sơ sinh có thể bao gồm:

 • Máu trong nước tiểu của em bé
 • Xuất hiện các vết bầm tím trên da
 • Co giật (do chảy máu bên trong hộp sọ)

Với nhưng thông tin Xetreem hy vong bố mẹ có thể chú ý thêm việc tiêm vitamin cho bé theo đúng hướng dẫn cũng như lích tiêm được hướng dẫn của bác sĩ. Nhắm giúp bé tránh được các bệnh vê sau không đáng có.

Nội dung liên quan mẹ nên tham khảo:

16 Loại rau tốt cho bé từ so sinh đến một tuổi
Tiêm phòng cho trẻ từ 0 - 24 tháng tuổi như thế nào?
Khi nào nên bổ sung vitamin D cho bé thì hợp lý

loading...