Khu vực:
Mạng xã hội:

Tại sao trẻ sơ sinh lai hay thở khò khè nguyên nhân - cách điều trị

  • Admin - 15.03.2023
  • 297 lượt xem
Tiếng thở khò khè ở trẻ sơ sinh không phải lúc nào cũng là vấn đề nghiêm trọng. Nhận thấy con bạn thở khò khè có thể khiến bạn lo lắng, nhưng không phải tất cả các cơn thở khò khè đều khiến bạn lo lắng. Theo một nghiên cứu, khoảng 50% trẻ em có thể bị thở khò khè trong năm đầu đời.

Thở khò khè có thể là một dấu hiệu cho thấy có tắc nghẽn trong đường thở. Mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân của sự tắc nghẽn này sẽ quyết định xem có cần phải lo lắng hay không. Cơ thể trẻ sơ sinh vẫn đang phát triển và các khía cạnh khác nhau liên quan đến cơ thể trẻ sơ sinh khiến trẻ dễ bị thở khò khè hơn.

Tuy nhiên, biết tất cả những gì cần biết về chứng thở khò khè ở trẻ sơ sinh có thể giúp bạn tìm thấy sự thoải mái và các công cụ để giúp con bạn. Tiếp tục đọc để biết thêm thông tin về nguyên nhân, biện pháp khắc phục và các loại thở khò khè.

Khò khè ở trẻ sơ sinh là gì?

Thở khò khè là âm thanh như tiếng huýt sáo hoặc tiếng rừ rừ the thé mà bé tạo ra khi thở. Nguyên nhân là do tắc nghẽn đường dẫn khí giữa thanh quản i và các tiểu phế quản xa. Sự tắc nghẽn có thể là do các cơ trong đường thở bị thắt chặt, sưng niêm mạc, quá nhiều chất bài tiết hoặc hít phải dị vật.

Tiếng thở khò khè thường do tắc nghẽn ở đường hô hấp dưới nếu bệnh nền là hen suyễn và đường hô hấp trên trong trường hợp có khối u.

Các nghiên cứu cho biết khoảng 30% trẻ em bị thở khò khè khi bị nhiễm trùng đường hô hấp trước khi lên ba.

Thông tin nhanh: Khò khè có thể được định nghĩa là âm thanh có dải cao độ từ 100 đến 1000 hertz và dài hơn 100 mili giây, theo Phân tích âm thanh hô hấp trên máy vi tính (CORSA).

Trẻ sơ sinh thở khò khè có bình thường không?

Trẻ sơ sinh có thể thở khò khè vì nhiều lý do và không phải tất cả đều có thể gây lo ngại nghiêm trọng. Tuy nhiên, thở khò khè không bình thường ở trẻ em hoặc người lớn và có thể là triệu chứng của các tình trạng khác. Vì vậy việc xác định nguyên nhân là rất quan trọng.

Ví dụ, một nguyên nhân phổ biến khiến trẻ sơ sinh thở khò khè là viêm tiểu phế quản, một bệnh nhiễm vi-rút thường nhẹ và có thể tự khỏi nhưng cũng có thể trở nên nghiêm trọng.

Tiếng thở khò khè kèm theo các triệu chứng khác như sốt cao hoặc khó thở ở trẻ có thể cần được điều tra thêm.

Ngoài ra, đường thở của trẻ em mềm và hẹp hơn so với người lớn nên chúng có thể tạo ra những âm thanh khác nhau khi thở.

Các loại khò khè khác nhau có nghĩa là gì?

Các loại thở khò khè khác nhau có thể được phân loại dựa trên các yếu tố khác nhau như kiểu, độ dài, tần suất và cường độ. Dưới đây là một số loại thở khò khè chính.

1. Thở ra hoặc hít vào

Em bé của bạn thường sẽ phát ra âm thanh khò khè khi thở ra và hiếm khi khi hít vào. Điều này là do đường thở thường trở nên hẹp hơn khi bạn thở ra, và điều này cũng cho thấy sự tắc nghẽn trong đường thở sẽ nhẹ hơn. Nếu bé thở khò khè khi thở ra và hít vào, điều đó có thể gợi ý rằng đường thở bị hẹp nghiêm trọng.

trẻ sơ sinh thở khò khè

2. Đơn âm và đa âm

Khò khè cũng đã được phân loại dựa trên bản chất của âm thanh thành đa âm và đơn âm.

Khò khè đa âm (PP) là những âm có nhiều tần số hoặc nhiều nốt; trong khi những âm có một nốt duy nhất được gọi là thở khò khè đơn âm (MP). Loại thứ nhất thường do hẹp một tiểu phế quản duy nhất, trong khi loại thứ hai do nhiều tiểu phế quản trung tâm gây ra.

Thở khò khè PP liên quan đến đường thở nhỏ và có thể chỉ ra COPD, trong khi thở khò khè MP liên quan đến đường thở lớn hơn và có thể chỉ ra bệnh hen suyễn.

3. Các loại khò khè dựa trên mẫu

Thở khò khè từng đợt: Khi trẻ thở khò khè ngắt quãng và trong một khoảng thời gian. Thở khò khè thường đi kèm với cảm lạnh do virus và ngừng giữa các đợt.

Khò khè đa kích thích: Thở khò khè trong và giữa các đợt, và không nhất thiết là do cảm lạnh do virus.

4. Các loại khò khè dựa trên thời gian

Thở khò khè sớm thoáng qua: Khi trẻ sơ sinh bắt đầu thở khò khè và chỉ dừng lại sau khi trẻ được ba tuổi. Loại khò khè này có thể gợi ý rằng em bé có đường thở nhỏ hơn.

Khò khè trung gian: Khò khè bắt đầu khi trẻ từ 18 đến 42 tháng tuổi và tiếp tục cho đến thời thơ ấu sau này. Nó có liên quan đến sự nhạy cảm dị ứng và quá mẫn cảm.

Thở khò khè khởi phát muộn: Thở khò khè không thường xuyên ở trẻ từ 6 đến 42 tháng tuổi, trở nên thường xuyên hơn khi được 42 tháng và tiếp tục cho đến khi trẻ được sáu tuổi. Thở khò khè này có liên quan chặt chẽ với dị ứng da và mũi.

Thở khò khè dai dẳng: Thở khò khè bắt đầu sau sáu tháng tuổi hoặc muộn hơn. Loại thở khò khè này được chia thành hai nhóm nhỏ - không dị ứng i kiểu hình thở khò khè dai dẳng và dị ứng liên quan đến IgE và/hoặc kiểu hình thở khò khè dai dẳng. Kiểu hình thở khò khè dai dẳng không dị ứng có liên quan đến nhiễm virus.

Nguyên nhân gây khò khè ở trẻ sơ sinh là gì?

Khò khè là do bất kỳ hình thức tắc nghẽn nào trong đường thở và có thể do một số bệnh hoặc tình trạng.

nguyên nhân trẻ sơ sinh thở khò khè

Viêm tiểu phế quản:

Một nguyên nhân phổ biến gây thở khò khè ở trẻ em dưới hai tuổi, viêm tiểu phế quản là một bệnh nhiễm trùng do vi rút có tên RSV (vi rút hợp bào hô hấp) gây ra. Thường bắt đầu bằng sốt và chảy nước mũi, con bạn có thể bắt đầu ho và khó thở khi tình trạng nhiễm trùng nặng hơn.

Các bệnh nhiễm trùng khác như viêm thanh khí phế quản, viêm phổi hoặc viêm thanh quản cũng có thể gây ra chứng thở khò khè ở trẻ sơ sinh.

Hen suyễn:

Tình trạng viêm đường thở khiến chúng bị hẹp và hiếu động. Điều này có thể dẫn đến tăng sản xuất chất nhầy, gây khó thở. Đối với trẻ em dưới năm tuổi, bệnh hen suyễn là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng thở khò khè tái diễn.

Sốc phản vệ:

Đây là một dạng phản ứng dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ chất gây dị ứng nào. Tác nhân bên ngoài hoặc chất gây dị ứng này có thể là thức ăn, bụi, phấn hoa hoặc côn trùng cắn, có thể gây ra thở khò khè hoặc các phản ứng khác như khó thở, sưng lưỡi và phát ban.

Nó có thể bị nhầm lẫn với cơn hen suyễn khi thở khò khè kèm theo khó thở. Một cách để phân biệt nó với cơn hen suyễn là tìm hiểu xem tiếng thở khò khè có xảy ra ngay sau khi ăn hoặc uống thứ gì đó, bị côn trùng cắn và bất kỳ thay đổi nào trong môi trường hay không.

GERD:

Trào ngược dạ dày thực quản hay GERD là tình trạng axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Đôi khi, axit trong dạ dày có thể chảy vào khí quản, gây thở khò khè và viêm phổi.

Có những nguyên nhân khác gây ra tiếng thở khò khè hiếm gặp như hít phải dị vật, suy tim sung huyết, rối loạn chức năng dây thanh âm và khối u.

Thông tin nhanh: Khoảng 30% trẻ em mắc bệnh viêm tiểu phế quản có thể mắc bệnh hen suyễn sau này. Đặc biệt nếu những người thân trong gia đình mắc bệnh hen suyễn hoặc họ mắc bệnh viêm tiểu phế quản hơn hai lần.

Khò khè ở trẻ sơ sinh được chuẩn đoán như thế nào?

Một bệnh thông thường, thở khò khè nhẹ có thể tự khỏi, nhưng thở khò khè nặng hoặc dai dẳng có thể gợi ý một tình trạng hoặc bệnh tiềm ẩn. Chẩn đoán là quan trọng để cung cấp điều trị thích hợp.

chuẩn đón trẻ thờ khò khè như thế nào?

Thính chẩn:

Kỹ thuật lâu đời nhất được sử dụng để chẩn đoán các bệnh về đường hô hấp; thính chẩn liên quan đến việc sử dụng ống nghe để nghe phổi. Nó cũng được sử dụng để chẩn đoán các tình trạng liên quan đến các cơ quan khác trong cơ thể. Bác sĩ có thể lắng nghe tiếng thở khò khè của con bạn bằng ống nghe để xác định nguyên nhân.

Chụp X-quang ngực:

Thính chẩn thường là tất cả những gì cần thiết để chẩn đoán nguyên nhân gây ra chứng thở khò khè ở trẻ. Tuy nhiên, nếu bác sĩ nghi ngờ những lý do khác, họ có thể khuyên chụp X-quang ngực để tìm dị vật hoặc tổn thương ở đường thở trung tâm.

Kiểm tra chức năng phổi i hoặc kiểm tra chức năng phổi: Nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh hen suyễn là nguyên nhân gây ra tiếng thở khò khè, có thể cần phải kiểm tra chức năng phổi.

Xét nghiệm dị ứng:

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu thực hiện các xét nghiệm dị ứng để loại trừ khả năng bé thở khò khè là do phản ứng dị ứng.

Chụp CT:

Trong một số ít trường hợp nghi ngờ khối u gây ra thở khò khè, có thể cần chụp CT ngực.

Bạn có biết không?: Khoảng 25 đến 30 phần trăm trẻ sơ sinh có thể trải qua ít nhất một đợt thở khò khè và gần một nửa số trẻ em có tiền sử thở khò khè khi chúng được sáu tuổi.

Cách điều trị thở khò khè ở trẻ sơ sinh là gì?

Điều trị thở khò khè phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Tuy nhiên, có một số biện pháp khắc phục tại nhà hoặc hành động bạn có thể thực hiện để giúp con bạn cảm thấy tốt hơn.

1. Máy tạo ẩm hoặc phun sương ấm

Không khí khô có thể làm ho nặng hơn, vì vậy sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng có thể giúp bé thở dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể cho bé hít hơi nước ấm bằng cách cho bé tắm trong phòng tắm kín.

2. Cung cấp đủ nước

Bạn có thể cho trẻ uống các chất lỏng trong, ấm, chẳng hạn như nước canh và nước trái cây tự làm nếu trẻ trên sáu tháng tuổi. Chất lỏng sẽ cung cấp nước cho em bé, làm lỏng đờm và làm dịu đường thở. Đối với trẻ sơ sinh từ 3-12 tháng tuổi, bạn có thể cho uống 1 ounce chất lỏng, tối đa 4 lần một ngày. Trẻ em trên một tuổi có thể được cung cấp nhiều chất lỏng hơn.

3. Mật ong

Mật ong có thể làm dịu cơn ho và làm loãng chất nhầy, nhưng bạn chỉ nên cho trẻ dùng mật ong nếu trẻ trên một tuổi. Bạn có thể cho ½ đến 1 thìa cà phê (2-5 mL) mật ong khi cần.

4. Nước muối mũi

Thuốc nhỏ mũi nước muối có thể được sử dụng để giúp làm ẩm chất nhầy mũi khô. Bạn cũng có thể chỉ dùng nước nếu không tìm được nước muối. Nhỏ vài giọt nước muối sinh lý vào mũi bé và dùng ống hút bóng đèn để hút dịch nhầy ra ngoài. Bạn không nên làm điều này quá bốn lần một ngày nếu con bạn dưới một tuổi.

5. Cho ăn nhỏ hơn

Cho trẻ bú ít và thường xuyên vì trẻ không có năng lượng khi thở khò khè.

6. Tránh tiếp xúc với khói thuốc

Hít phải khói thuốc lá thụ động khiến trẻ khó thở và thở khò khè nặng hơn. Không đưa trẻ đến những nơi trẻ có thể hít phải khói thuốc lá.

cách điều trị trẻ bị khò khè như thế nào

Các câu hỏi mẹ hỏi khi trẻ thở khò khè đến gặp bác sĩ

1. Chất nhầy trong cổ họng có thể gây thở khò khè không?

Đúng vậy, việc sản xuất quá nhiều chất nhầy trong cổ họng có thể làm hẹp thêm đường thở gây ra tiếng thở khò khè.

2. Khò khè ở trẻ sơ sinh kéo dài bao lâu?

Thở khò khè do nhiễm trùng đường hô hấp sẽ cải thiện sau 2-3 ngày; có trường hợp thở khò khè nhẹ kéo dài đến một tuần. Tuy nhiên, nếu có các triệu chứng kèm theo như sốt cao, khó thở hoặc bé có vẻ ốm yếu thì bạn nên đưa bé đi khám.

3. Thở khò khè có nghĩa là trẻ sơ sinh bị tổn thương phổi?

Thở khò khè là do đường dẫn khí của phổi bị tắc nghẽn. Vì vậy nếu tình trạng này không biến mất sau 2-3 ngày hoặc trầm trọng hơn đáng kể và kèm theo các triệu chứng khác, thì có thể phổi bị tổn thương.

Có nhiều loại thở khò khè khác nhau và nhiều lý do khác nhau đằng sau tiếng thở khò khè của bé, chẳng hạn như nhiễm vi-rút, hen suyễn, GERD hoặc phản ứng dị ứng. Do đó, việc điều trị thở khò khè sẽ phụ thuộc vào tình trạng cơ bản cụ thể. Chẩn đoán kịp thời có thể xác định nguyên nhân cơ bản và dẫn đến việc bắt đầu điều trị, giảm nguy cơ mắc các vấn đề hoặc biến chứng phổi lâu dài.

Kiến thức mẹ nên đọc thêm khi chăm bé:

Nhiễm trung tai ở trẻ sơ sinh dấu hiệu nguyên nhân và cách điều trị
Mẹo xử lý bé khóc khi được đặt xuống giường?
Phương pháp bố mẹ nên áp dụng gia dục trẻ từ 1-3 tuổi nên biết!

loading...