Khu vực:
Mạng xã hội:

Mẹo xử lý bé khóc khi được đặt xuống giường

  • Admin - 04.03.2023
  • 474 lượt xem
Một trong những điều mà mẹ bỉm nào cũng gặp phải khi chăm sóc các bé trong thời gian đầu. Và việc bé lúc nào cũng bám lấy mình và mỗi lần đặt bé xuống giường, cũi là bé khóc mặc dù bé đã buồn ngủ. Vậy làm cách nào để có thể xử lý kho bé khóc khi được đặt xuống giường.

Để tìm ra giải pháp, gia đình cần xác định nguyên nhân vì sao bé khóc ngay khi vừa rời khỏi vòng tay của ban. Một số lưu ý dưới đây sẽ là điều mà các mẹ bỉm cần lưu ý để ngăn chặn điều đó.

Những lý do có thể khiến trẻ khóc khi được đặt xuống

Lý do khiến trẻ khóc khi bị đặt xuống phần lớn có thể là do hành vi hoặc thói quen, và hiếm khi là do tình trạng bệnh lý. Dưới đây là một vài lý do có thể khiến bé khóc khi bạn đặt chúng xuống.

1. Nỗi lo bỏ rơi

Em bé của bạn đã nằm gọn trong tử cung ấm áp và ấm áp của bạn trong suốt chín tháng , vì vậy việc bé cảm thấy an toàn và thoải mái trong vòng tay của bạn là điều tự nhiên. Ngay từ khi mới chào đời, trẻ đã thích được da kề da hoặc được bạn bế trên tay. Lo lắng chia ly là bình thường ở trẻ sơ sinh. Các nghiên cứu cho thấy rằng gần như tất cả trẻ sơ sinh trong độ tuổi từ 18 tháng đến ba tuổi đều lo lắng về sự xa cách và có tính đeo bám ở một mức độ nào đó.

Vì vậy, nếu em bé của bạn vui vẻ và hài lòng trong vòng tay hoặc đùi của bạn nhưng bắt đầu ngọ nguậy và vặn vẹo ngay khi bạn đặt chúng vào cũi, thì rất có thể đó là nỗi lo lắng về sự xa cách.

Pierrette Mimi Poinsett , MD, một bác sĩ nhi khoa tại California, cho biết: “ Trẻ sơ sinh khóc khi được đặt xuống là điều rất bình thường. Bốn tháng đầu đời còn được gọi là tam cá nguyệt thứ 4. Đó là thời gian chuyển tiếp giữa việc ở trong bụng mẹ và ở ngoài tử cung. Trẻ sơ sinh trong độ tuổi này có sở thích được ôm chặt, đung đưa và lắng nghe tiếng ồn trắng .

2. Cũi hoặc phòng mới

Bé cần thời gian để thích nghi với những thay đổi. Cho dù đó là cũi mới hay giường cũi, ban đầu em bé của bạn có thể không chịu ngủ trong đó. Nếu chúng đã ngủ trên giường của bạn (trong cũi ngủ chung) một thời gian và bây giờ bạn quyết định chuyển chúng sang cũi mới trong nhà trẻ, chúng có thể khóc khi cơ thể cảm nhận được môi trường xung quanh mới.

giường hoặc cũi mới trẻ chưa quen

3. Điều dưỡng

Em bé của bạn ngủ thiếp đi trong lòng bạn khi đang bú, nhưng ngay khi bạn đặt chúng xuống, chúng bắt đầu khóc. Điều này nghe có quen không?. Nó khá phổ biến ở trẻ sơ sinh. Khi bụng bắt đầu no, chúng có xu hướng chìm vào giấc ngủ và khi bị quấy rầy khỏi tư thế thoải mái đó, chúng có thể bắt đầu khóc.

4. Khóc nhiều

Nếu em bé của bạn khóc quá nhiều suốt cả ngày, đó có thể là do đau bụng hoặc bé đang trải qua giai đoạn khóc TÍM. Đau bụng ở trẻ sơ sinh được định nghĩa là quấy khóc hoặc khóc hơn ba giờ mỗi ngày, trong hơn ba ngày trong tuần . Đó là một tình trạng phổ biến và tự giới hạn.

Quấy tím là giai đoạn bé có thể khóc nhiều hơn mỗi tuần từ hai đến năm tháng tuổi. Điều này cũng tự giải quyết.

5. Đói

Một trong những lý do chính khiến trẻ khóc là do đói. Vì trẻ sơ sinh không biết cách nào khác để truyền đạt nhu cầu của mình nên chúng có xu hướng khóc khi đói. Đảm bảo lịch trình cho ăn của bạn được theo dõi và giữ cho bụng bé luôn no.

6. Không có thói quen

Em bé ngủ yên khi chúng ổn định vào một thói quen. Khi được cho ăn hoặc cho ngủ đúng giờ, trẻ sẽ ít quấy khóc và quấy khóc hơn. Điều này có thể là do họ có những kỳ vọng rõ ràng về thời gian ngủ trưa hoặc giờ ăn.

7. Cần sự chú ý

Đôi khi, những em bé lớn hơn quấy khóc khi được đặt xuống để thu hút sự chú ý của bạn . Nếu bé đã quen được bế, bé có thể khóc khi bạn đặt bé xuống hoặc để bé một mình.

Nếu lý do khiến trẻ khóc là do hành vi hoặc sinh lý thì gia đình có thể giải quyết bằng cách làm theo một số bước đơn giản. Tuy nhiên, nếu con bạn khóc quá nhiều và điều đó cản trở giác ngủ cũng như lịch sinh hoạt thì gia đình tốt nhất nên thao khảo ý khiến của bác sĩ để tìm nguyên nhân.

mẹo xử lý khi trẻ tác mẹ khóc

Làm thế nào để đặt em bé của bạn vào giường mà không khóc

Với những thay đổi nhỏ và thêm một chút kiên nhẫn, bạn có thể huấn luyện bé không khóc khi bạn đặt chúng xuống. Điều cần thiết là dạy chúng cách tự xoa dịu để cả bạn và em bé đều có một giấc ngủ ngon.

Tập cho trẻ thoái quen lúc ngủ:

Có nhiều phương pháp luyện ngủ cho bé và giúp bé ngủ mà không quấy khóc khi bạn đặt bé xuống. Luyện ngủ cũng giúp con bạn phát triển các kỹ năng tự xoa dịu bản thân . Bạn có thể chọn một trong hai phương pháp rèn luyện giấc ngủ sau: phương pháp 'khóc to' hoặc phương pháp 'không nước mắt'. Chọn một trong đó là thoải mái cho bạn và em bé của bạn.

Đặt chúng vào cũi trong trạng thái chìm vào giấc

Nếu em bé của bạn có xu hướng buồn ngủ khi đang bú và điều đó dẫn đến cảm giác lo lắng bị chia cắt ở trẻ, hãy đặt trẻ vào cũi khi trẻ đang trong trạng thái nửa ngủ, nghĩa là khi trẻ sắp chìm vào giấc ngủ sâu.

Tiến sĩ Poinsett khuyến nghị, "Hãy thử đặt trẻ sơ sinh của bạn xuống khi chúng buồn ngủ và chưa ngủ hẳn. Ngoài ra, nếu em bé của bạn có vẻ không thể dỗ được và bạn đang căng thẳng, hãy cho mình một khoảng thời gian ngắn và đặt em bé nằm ngửa trong cũi. "Cry It Out cho bé?" không được khuyến khích cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, khóc trong thời gian ngắn không có hại cho trẻ sơ sinh".

cry it out là gì?

Sử dụng kỹ thuật dỗ và làm dịu

Con bạn khóc khi bạn di chuyển chúng từ một vị trí thoải mái (từ vòng tay hoặc đùi của bạn) là điều bình thường. Cách tốt nhất để ngăn chặn thói quen này của trẻ là đừng vội chạy đến và ôm chúng vào lòng ngay khi chúng bắt đầu khóc . Cố gắng xoa dịu chúng bằng cách đặt chúng vào trong cũi và vỗ nhẹ vào chúng.

Làm quen với cũi mới từ từ

Nếu bé đã quen với việc ngủ chung, việc dỗ bé nín khóc khi đặt xuống có thể là một thách thức. Thực hiện quá trình chuyển đổi dần dần, từng bước một. Đưa em bé vào phòng hoặc cũi trước khi ngủ trưa, đọc cho trẻ nghe một cuốn sách khi trẻ nằm trong cũi, hoặc dẫn trẻ đi dạo trong phòng trẻ cho đến khi trẻ đi ngủ. Điều này sẽ giúp chúng làm quen với nhà trẻ và có thể chúng sẽ không khóc khi bạn đặt chúng xuống.

Cho trẻ ăn

Nếu lý do khiến con bạn khóc là do đói , hãy thử nằm mơ cho chúng ăn lần cuối trước khi bạn đi ngủ. Điều này có thể giúp bé ngủ suốt đêm mà không cảm thấy đói.

cách để trẻ ngừng khóc hoặc không khóc khi đặt xuống giường ngủ

Tập cho trẻ thoái quen trước khi ngủ

Một thói quen cho ăn hoặc đi ngủ có thể làm nên điều kỳ diệu cho em bé của bạn. Tạo một thói quen và dính vào nó. Điều này sẽ giúp bé liên kết việc ngủ hoặc bú với thói quen và khiến bé ít phụ thuộc vào bạn hơn. Một thói quen cũng sẽ đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ thời gian ngủ của bé.

Mát-xa hoặc tắm cho trẻ

Mát-xa bằng dầu hoặc tắm nước ấm thư giãn cũng có thể giúp làm dịu em bé của bạn. Điều này cũng sẽ mang lại cho họ sự tiếp xúc vật lý cần thiết để khiến họ cảm thấy được bảo vệ và an toàn.

Dành thời gian nhiều hơn với trẻ

Đừng tạo thói quen bế bé đi khắp nơi, vì điều này sẽ khiến bé bị lệ thuộc. Thay vào đó, hãy đặt chúng trên thảm chơi hoặc địu em bé và để chúng tự chơi. Nếu chúng khóc, bạn có thể ngồi chơi với chúng một lúc để chúng cảm thấy an toàn và thoải mái.

Với những thông tin trên hy vòng có thể giúp các ông bố bà mẹ có thể giải quyết được tình trạng mỗi khi đặt trẻ xuống giường thì lại khóc.

Nội dung liên quan:

Mẹo Nuôi Con Khỏe - Cẩm Nang Nuôi Con Mẹ Cần Biết

Phương pháp bố mẹ nên áp dụng gia dục trẻ từ 1-3 tuổi nên biết

loading...