Khu vực:
Mạng xã hội:

Phương pháp giáo dục cho trẻ từ 1-3 tuổi bố mẹ nên biết!

  • Admin - 29.09.2022
  • 604 lượt xem
Cách dạy Thương cho roi cho vọt của người xưa hiện nay không được các chuyên gia giáo dục khuyến khích. Thay vào đó là áp dụng những cách dạy trẻ từ 1 đến 3 tuổi khác khoa học hơn mà không cần đến đòn roi.

Đó là cách dạy như thế nào mà trẻ có thể thực hiện theo như thế. Hãy cùng xetreem tìm hiểu ngay bây giờ.

Trẻ giai đoạn 1 - 3 tuổi có gì đặc biệt?

Trước khi tìm hiểu về cách dạy trẻ từ 1 đến 3 tuổi sao cho đúng thì hiệu quả bố mẹ cần nắm được đặc điểm phát triển của trẻ ở giai đoạn này thế nào?

Về nhận thức

Việc trẻ bắt đầu hình thành các nhận thức riêng cũng như có thẻ nói là bố mẹ có thể thấy được qua cách trẻ thể hiện.

Biết cách chơi các loại đồ đạt như bấm vào các nút để chúng có thể hoạt động

Biết dùng tay để lậy từng trang sách hay sử dụng các nút trên món đồ chơi cho chúng hoạt động

Biết dùng các bút chì vẽ các đường ngệch ngoạc lên trang giấy

Khả năng quan sát vặn tay nắm cửa và vặn theo

Khả năng cầm cốc, thìa đưa chân khi được deo giày, giơ tay lên khi được mặc áo

Bắt chước theo các hành động thường ngày của người lớn xung quanh mình. Ví dụ: như sửnghe điện thoại, gấp quần áo, lâu bàn ghế,..

Khi gặp phải các ván đề nếu không có ba mẹ giúp đỡ đưa ra cách giải quyết. Mỗi trẻ sẽ có tư duy và cách giải quyết khác nhau cho cùng một vấn đề xảy ra.

Có thể nhận thức được giai điệu, âm điệu qua các hoạt động qua nét mặt của người đang nói chuyện.

trò chuyên với trẻ nhiều hơn

Ngôn ngữ

Về mặt ngôn ngữ trẻ 1-3 tuổi có sự phát triển rất nhanh chóng và có thể quan sát có thể nhận thấy được các vấn đề:

Khi trẻ 1 tuổi cũng có sự phát triển rất nhanh chóng điều này rất dễ nhận thất nếu để ý bé trong thời giai dài:

Trẻ có thể nói được các từ đơn không rõ, những càng lớn lên ngôn ngữ của trẻ càng trở nên đa dạng phong phú hơn. Có thể nói được nhiều từ đơn và rõ ràng hơn rành mạch hơn các vấn đề mình muốn.

Có thể diễn đạt hành động bằng cả lời nói và cử chỉ để người khác hiểu trẻ đang muốn điều gì về mình.

Cảm xúc, tình cảm

Bé thể hiện cảm xúc được rõ ràng đa dạng hơn khi mình muốn:

Có thể bắt chước các biểu lọ thái độ hành động của người lớn một cách cụ thể

Biết cách quan sat và thể hiện tình cảm với người khác mà không cần có sự nhắc nhở

Biết cách quan tâm khi thấy đưa trẻ khác đang khóc

Có thể nhận ra người lạ người người quen

Có thể cảm nhận được sự khó chịu lo lắng khi thói quen có sự thay đổi.

Thực hiện các hoạt động cá nhân đơn giản như: rủa mặt, tự mặt quần áo hay cởi quần áo

Vận động/ Phát triển thể chất

Ở độ tuổi này thì các cơ vf hệ thống xưởng của trẻ cứng cáp hơn và trẻ có nhiều hoạt động hơn và thực hiện các hoạt động khó:

Tự đứng dậy, bò, chạy thậm chí là leo được lên ghế cầu thang

Có thể chơi xe đạp 3 bánh và đi được được quãng đường dài hơn. Đặc biệt trẻ có thể lên và xuống dốc ra thuần thuật.

khuyến khích trẻ hoạt động nhẹ

Xem thêm: Nuôi dạy con đúng cách để trẻ phát triển toàn diện

Vì sao nên dạy trẻ sớm 1 - 3 tuổi?

Việc chú trọng giáo dực trẻ từ sớm hiện nay của người dân việc nam hiện nay khá được chú trọng. Khi đứa trẻ vào giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi bằng các phương pháp giáo dục khoa học khôgn sử dụng đòi roi để dạy rẻ nữa.

Nguyên nhân, ở giai đoạn này trẻ có rất nhiều lợi thế cho việc nhận thức định hình tính cách trong tương lai như:

Kích thích sự phát triển não phải của trẻ:

Trẻ có thể học tập mọi thứ thông qua các hình thức chụp hình và bằng não phải cũng vì vậy mà hoạt động như một chiếc máy chụp hình. Trẻ có thể học tập và sao chép mọi thứ rất nhanh mọi sự vật hiện tượng xung quanh mình.

Vì vậy, trong giai đoạn này ba mẹ có thể bắt đàu dạy trẻ các hoạt động lặp đi lặp lại sẽ đáp ứng cách học của trẻ. Đồng thời trẻ có thể xây dựng các kỹ năng phản xạ và tiếp thu được nhiều thông tin có thể học tập sao chép mọi thứ rất nhanh.

Khả năng tiếp thu vô hạn:

Trẻ 3 tuổi trở xuống có thể tiếp cận thông tin một cách thụ động cũng như có thể được nhiều hơn trẻ từ 5 đến 6 tuổi. Trẻ không bị áp lực hay các tình huống khiến trẻ cảm thấy quá tải để có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, hãy cùng cấp kiến thức thông tin cho trẻ dựa trên sở thích và khả năng của bản thân trẻ để có thể hoàn thành.

Trẻ cực kỳ ham học hỏi và tìm hiểu mọi thứ:

Độ tuổi từ 1 - 3 là lúc trẻ cực kỳ thích học ham học hỏi, muốn được khám phá thế giới xung quanh đầy mới lạ và nhiều điều hấp dẫn. Vì vậy, ba mẹ hãy đẻ thỏa mãn mong muốn học hỏi này của trẻ, giúp xây dựng thói quen và niềm đam mê, yêu thích học tập ngay từ bây giờ.

Cách dậy trẻ từ 1 đến 3 tuổi không đòn roi

Nguyên tắc cơ bản để có thể dạy trẻ 1 - 3 tuổi

Có một số nguyên tắc mà ba mẹ cần nhớ khi dạy trẻ từ 1 đến 3 tuổi để đạt hiệu quả tốt nhất, đó là:

Nên bắt đầu dạy trẻ càng sớm càng tốt:

3 năm đầu đời chính là thời điểm "vàng" để dạy trẻ vì khả năng tiếp thu của trẻ rất nhanh và vô hạn.

Thời điểm này trẻ đang phát triển mạnh về cả mặt trí tuệ, thể chất, ngôn ngữ, cảm xúc. Nếu được giáo dục sớm, đúng cách sẽ giúp trẻ phát huy tối đa và toàn diện mọi mặt, thậm chí bộc lộ các tiềm năng của mình.

Vui vẻ, tôn trọng trẻ:

Trong quá trình nuôi dạy trẻ ba mẹ cần có thái độ lạc quan, tích cực vì thái độ của ba mẹ sẽ có những ảnh hưởng lớn tới tâm trạng của trẻ. Đồng thời, hãy tôn trọng sở thích của trẻ, để trở được tự do khám phá thay vì gò ép trẻ theo ý của bản thân.

Chỉ nên dạy khi trẻ vui vẻ:

Nếu thấy trẻ rơi vào tình trạng chán nản, mệt mỏi, không muốn học thì ba mẹ cũng đừng cố bắt ép trẻ học. Đều này sẽ khiến trẻ cảm thấy áp lực và sợ hãi. Hãy chọn thời điểm lúc trẻ vui vẻ để dạy sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh và tốt hơn. 

Dừng lại khi trẻ muốn:

Khi nhận ra trẻ không muốn học nữa ba mẹ nên dừng lại ngay. Bố nên nên chờ khi trẻ muốn học tiếp lại dạy để tránh tình trạng học không tiếp cận được. Thời gian dạy trẻ có thể thay đổi linh hoạt theo thời gian của trẻ sinh hoạt.

Đa dạng phương thức dạy:

Đừng áp dụng một hình thức một phương thức dạy duy nhất bởi nó sẽ đem lại sự nhàm chán, không hứng thú cũng như không tiếp nhận được thông tin cụ thể.

Đảm bảo an toàn

Hãy luôn đồng hành cùng trẻ và đảm bảo an toàn cho trẻ khi chưa thể nhận biết các việc được các yếu tố nguy hiểm có thẻ xảy ra.

Phương pháp giúp con phát triển toàn diện từ 1 - 3 tuổi

Để dạy trẻ 1 - 3 tuổi có thể phát triển toàn diện cả về tư duy lẫn cảm xúc ba mẹ có thể áp dụng các phương pháp dạy sau:

Trò chơi nhập vai

Hãy giả làm các nhân vật trong tiểu thuyết hoặc chương trình truyền hình với bọn trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và trí tưởng tượng. Cha mẹ cũng có thể truyền những bài học quý giá cho con cái của họ bằng cách cho phép chúng hóa thân thành nhiều nhân vật khác nhau để có thiện cảm hơn với nhân vật đó.

Đặt câu đố

Cách giáo dục trẻ 1 đến 3 tuổi tiếp theo cũng khá hiệu quả: xếp hình. Một đứa trẻ một tuổi có thể không trả lời được câu hỏi do cha mẹ đặt ra, nhưng nó có thể hiểu được câu hỏi. Khi trẻ được 2-3 tuổi, chúng có thể sử dụng nhiều từ hơn để trả lời các câu hỏi của cha mẹ.

Hỏi đáp là cách kích thích tư duy và suy luận của trẻ. Trẻ em sẽ cần học cách suy nghĩ, hình dung và thậm chí sử dụng khả năng vận động của mình để tìm ra giải pháp.

Cho trẻ nghe nhạc

Đây không phải là một cách tiếp cận mới để hướng dẫn trẻ, nhưng nó luôn thành công. Cha mẹ có thể cùng con nghe những bài hát thiếu nhi vui nhộn. Những bài hát này sẽ hỗ trợ trẻ phát triển âm thanh, nhịp điệu và cảm xúc.

Trẻ thậm chí có thể nhảy theo điệu nhạc bằng cách cử động chân tay và cơ thể. Trẻ em có thể mở rộng đáng kể vốn từ vựng của mình bằng cách hát.

Hướng trẻ đọc sách

Cho phép con bạn đọc sách ngay từ khi còn nhỏ vì sách là người hướng dẫn ngôn ngữ tuyệt vời. Trẻ em có thể tiếp thu rất nhiều ngôn ngữ mới thông qua việc đọc. Đồng thời, cuốn sách có thể dạy cho các bạn nhỏ những bài học quan trọng về gia đình, bạn bè, lòng bao dung, sự tha thứ, v.v.

Để tránh làm cho con cái cảm thấy ngột ngạt, cha mẹ nên chọn những cuốn sách có hình họa và ít chữ. Đặc biệt, đọc sách với trẻ khi chúng còn nhỏ có thể giúp chúng phát triển một thói quen lành mạnh, đánh giá cao việc đọc và học hỏi nhiều hơn.

hướng dẫn trẻ cách dọc sách từ sớm

Để trẻ tự lập

Để cho trẻ từ một đến ba tuổi tự chủ là một cách dạy trẻ khác. Đừng bao giờ mong đợi cha mẹ sẽ làm mọi thứ và bao bọc bạn mọi lúc khi bạn còn nhỏ. Cho phép trẻ thực hiện các hoạt động trong khả năng của mình như vệ sinh cá nhân, mặc quần áo, cất đồ chơi sau khi chơi xong, lau bàn ghế, v.v.

Cho trẻ tiếp xúc với thế giới bên ngoài

Trẻ em nên được tiếp xúc với thế giới bên ngoài thường xuyên để thay đổi môi trường xung quanh và mở rộng tầm nhìn. Hơn nữa, gặp gỡ những người lạ trong một bầu không khí mới sẽ khiến các bạn nhỏ cảm thấy hồi hộp và can đảm hơn.

dạy trẻ cách tự lập ngay từ bé

Xem thêm: Có nên đánh con khi không nghe lời? Hậu quả - Cách để kỷ luật trẻ

Mẹo dạy trẻ 1 đến 3 tuổi áp dụng dễ dàng

Dạy trẻ từ 1-3 tuổi không khó nếu cha mẹ vận dụng đúng cách. Một vài gợi ý về cách dạy trẻ 1-3 tuổi được cung cấp ở đây để giúp cha mẹ dạy con của họ.

Dạy trẻ đi theo tư thế đứng thẳng

Một điều dễ nhận thấy là khi trẻ mới bắt đầu tập đi, đôi khi khó giữ thăng bằng, dễ bị vấp ngã và gặp các rào cản trên đường, trẻ thích dừng lại và không tiếp tục hoặc tránh di chuyển.

Do đó, cha mẹ nên có mặt để hỗ trợ và khuyến khích con mình dám chinh phục và bước đi một cách khéo léo. Đồng thời, hướng dẫn trẻ cách đi đứng thẳng và thả tay ra. Kể từ đó, bàn tay của trẻ em đã phát triển thành công cụ hỗ trợ chúng nhìn môi trường và thực hiện các hoạt động như sờ, cầm, nắm, v.v.

Hơn nữa, đứng thẳng giúp tăng cường thị lực của trẻ, định hướng không gian, phạm vi chuyển động và dây thanh âm để tạo ra các âm tiết phức tạp hơn.

Khuyến khích trẻ hoạt động với đồ vật

Độ tuổi quan tâm đến mọi thứ là 1-3 tuổi. Do đó, cha mẹ nên đóng vai trò là người cố vấn, đối tác và hỗ trợ cho con cái của họ khi chúng tìm hiểu mục đích và cách sử dụng của những thứ này.

Trẻ có thể thích thú với những thứ như thìa, cốc, bát, ... hoặc đồ chơi có thể tháo rời, bút, v.v. Khi trẻ ham học hỏi và ham học hỏi, các kỹ năng vận động của trẻ sẽ được tăng cường.

Dạy trẻ điều trẻ hứng thú

Tìm và dạy điều gì đó thu hút trẻ từ 1 đến 3 tuổi. Khi trẻ nhiệt tình với điều gì đó, chúng sẽ trở nên tập trung và chú ý hơn đến cha mẹ của chúng. Kết quả là khả năng tiếp thu, ghi nhớ và học hỏi được cải thiện đáng kể.

Vì vậy, trong bài đăng này, Monkey đã trao đổi với các bậc phụ huynh cách huấn luyện trẻ từ một đến ba tuổi khoa học và thành công mà không cần dùng đến đòn roi hay khiến trẻ quấy khóc. Chúng ta hãy bắt đầu dạy trẻ đúng cách ngay từ khi còn nhỏ để trẻ có thể phát triển toàn diện.

Xem thêm: Cách sữa nói ngọng cho trẻ đơn giản cực hiệu quả

loading...