Khu vực:
Mạng xã hội:

Nuôi dạy con đúng cách để trẻ phát triển toàn diện

  • Admin - 08.11.2021
  • 909 lượt xem
Các bậc ba má cần hiểu rằng việc nuôi dạy con không phải là áp đặt theo ý của người lớn. Mà phải tùy thuộc vào tâm lý của con, xác thực hơn là tâm lý của chính con bạn thì mới hiệu quả. Dưới đây là những bí quyết nuôi dạy con đúng cách sống có trách nhiệm phù hợp mang tâm lý trẻ. Cả nhà cùng tham khảo để nuôi dạy con lớn mạnh tốt nhất nhé!

Hiểu được con là phải hiểu được các diễn biến tâm lý bên trong con, hiểu được những mối quan hệ, khát vẳng, cảm xúc, suy nghĩ, nguyện vọng, mong muốn, thị hiếu, lo âu, niềm vui, nỗi buồn…, các gì con chiếc nhắc ra, và cả các điều chúng không nhắc.

Để sở hữu thể làm cho được điều này, không phương pháp nào khác hơn là các bậc ba má phải tạo được sự thân thiện, thân tình, tin tưởng ở trẻ; Cách nuôi dạy con từ nhỏ mà bố mẹ cần biết để chúng có thể tiện lợi san sẻ các tâm can, tình cảm của chúng.

Vì thế mà bác mẹ phải không giới hạn học hỏi, nhận định những tri thức về dạy con không đòn roi và giáo dục con cái. Không khi nào là đủ cho việc phân tích và giáo dục con để có thể tạo nên một sự phát triển tốt nhất trong quá trình dạy trẻ.

Bởi con bạn luôn biến đổi không ngừng, và cuộc sống lại muôn hình vạn trạng. Tâm sinh lý trẻ em liên tiếp biến đổi; và nhiệm vụ của những bậc ba má là phải thấu hiểu con để giáo dục chúng theo tuyến đường lối đúng đắn. Để có phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi theo từng thời gian khủng hoản để phảt triển tâm lý của trẻ:

1. Nuôi dạy con để làm gì?

Bố mẹ nào cũng muốn con nên người, thành đạt; nhưng lại lúng túng không biết phải làm cho gì ngoài việc nuôi nấng và lo cho con ăn học, học sao cho giỏi, học cho tới nơi tới chốn, vậy là ổn. Nhưng "trồng người' đâu chỉ đơn thuần tương tự.

Những bậc bố mẹ cần có một cái nhìn trọn vẹn và một tầm nhìn xa dạy con tự lập. Mục đích rốt cuộc của việc khuyên bảo và giáo dục con cái đó là giúp chúng đứng vững trong cuộc sống, chống chọi mang những khó khăn.

Dạy con quy tắc ứng xử cũng như thích nghi tốt nhất có mọi tình cảnh của cuộc sống, giúp con chiếc vững mạnh đúng có con người của chúng: về năng khiếu, tiềm năng, sở trường…

Cha mẹ không thể sống giúp, sống thay cho con mình được. Do đó, điều quan yếu là phải tạo cho con nền tảng kiên cố để chúng có khả năng độc lập, tự chủ, không phụ thuộc.

Phổ biến phụ huynh muốn con em mình đạt được những mục đích mà bản thân họ mong muốn chứ không phải của bản thân chúng. Vì danh dự của mình mà họ chỉ nhìn thấy các mục đích trước mắt, mục đích ngắn hạn.

Để rồi nhồi nhét cho con các thứ ko nhu yếu, chẳng cần biết con mình với thích hay không. Trong đúng thời khắc, hay sở hữu thật sự cần yếu cho nhân cách hay cuộc thế của chúng hay ko.

Nào là đàn, hát, múa, vẽ, vi tính, bóng rổ, bơi lội, ngoại ngữ…, để rồi đứa trẻ rơi vào tình trạng stress thật đáng thương. Khi mà dòng nhu yếu và quan yếu nhất là nhân cách trẻ thì lại ko được để ý đúng mức.

Các bậc phụ huynh nên dạy con trong hạnh phúc ý thức về mục đích giáo dục con, đấy là giúp cho chúng trở thành người độc lập và hiểu chuyện tốt nhất. Người trưởng thành thật sự - không chỉ về mặt sinh vật học mà quan trọng là mặt nhân cách.

Di sản quí nhất cha mẹ để lại cho con dòng không hề là của nả, tài sản; mà là niềm tin vào bản thân, sức mạnh để đứng vững trong đời sống sở hữu tình thương vô bờ bến.

2. Các phương pháp nuôi dạy con

Giáo dục con chiếc là một vấn đề cực kỳ quan trọng vậy dạy con có nên đánh không?. Dạy con theo phương pháp nào?. Bên cạnh đó, những bậc cha mẹ hồ hết lại chưa trải qua bất cứ trường lớp nào cả, mà chỉ lượm lặt những kinh nghiệm của người đi trước.

Sở hữu được những kinh nghiệm phương pháp dạy trẻ thì trẻ có thể áp dụng được các kiến thức của mình với mọi trường hợp. Với các trãi nghiệm khác nhau cho các thời điểm khác nhiểm.

Dễ thấy là trong các gia đình truyền thống - gia đình đa thế hệ, không ít tranh chấp giữa ông bà - ba má, cha mẹ - con cái, ông bà - con cháu…  Các phương pháp dạy trẻ số đông, cha mẹ bảo ban, giáo dục con dòng không theo một bí quyết nào cả, chỉ dựa trên kinh nghiệm và cảm tính.

khung hoảng tâm lý các giai đoạn phát triển

Dẫn tới là bác mẹ để cảm xúc dẫn dắt, không đủ minh mẫn, không đủ tĩnh tâm để xử lý và khắc phục vấn đề; để rồi con mẫu phải gánh chịu những lời la mắng, đòn roi, hình phạt với sự tấm tức và thất vọng vì ba má ko chịu hiểu cho chúng.

Ba mẹ thường chỉ biết la mắng, phạt con lúc chúng bị điểm phải chăng, cho rằng chúng lười nhác, không chịu cố gắng…, mà ko thử đánh giá xem nguyên do thật sự là gì. Mang thể vì ấy là môn học không hợp mang sở trường của chúng, sở hữu lúc vì chúng ko thích thầy/cô giáo dạy môn đó, cũng có thể chúng đang mắc kẹt một vấn đề nào đó về sức khỏe…

Do đó, bố mẹ hãy là bạn của con, hãy phân tích, tạo điều kiện gần gũi để con mẫu tâm tư, lắng tai con để thấu hiểu con. Cách dạy con nghe lời lấy con làm trung tâm trong giai đoạn khuyên bảo, giáo dục.

Cuộc sống hiện nay mang quá đa dạng cạm bẫy, quá nhiều điều tiêu cực. Cha mẹ phải là người dẫn con đường sáng suốt, tạo điều kiện cho trẻ chọn lọc cho mình các hướng đi đúng đắn. Đừng quá bao bọc trẻ để rồi chúng không thể đứng vững bất chợt sở hữu bàn tay dìu dắt của cha mẹ.

trẻ con ngang bướng

Các phương pháp dạy học hiệu quả mà bố mẹ nào cũng muốn các điều tốt đẹp cho con. Trước các nguy cơ xấu, cha mẹ thường cấm đoán, ngăn cản con. Lúc nhỏ, với thể trẻ chưa hiểu, nhưng khi trẻ to lên, ba má phải giải thích cỗi nguồn.

Tại sao ép trẻ làm đều này đều kia?

Vì sao họ muốn chúng phải làm điều này, không được khiến cho điều kia, để chúng hiểu rằng, phần đông là vì lợi ích của chúng. Làm như vậy, bố mẹ trao lại quyền quyết định cuộc thế của trẻ cho chúng. Chúng sẽ thấy hàm ơn bố mẹ và quan yếu là trẻ không phải cảm thấy bị bắt buộc hay bị sức ép một cách vô lý.

Một điều thật sự quan yếu đấy là, cha mẹ phải làm gương cho con chiếc. Cha mẹ muốn con cái mình thế nào thì trước tiên hãy sống như vậy. Trẻ mang xu hướng không nghe những gì bố mẹ nói; nhưng quan sát các việc bố mẹ chúng khiến. Vì vậy mà đòi hỏi cha mẹ phải thật sự kiểu mẫu.

Phần nhiều những bậc cha mẹ thường nặng tư tưởng: con thì phải nghe theo lời ba má. Bố mẹ chỉ quen đưa ra mệnh lệnh mà ko biết rằng, khi bắt ép con khiến cho điều gì ấy. Trong khi bản thân mình không làm gương thì lời kể của cha mẹ ko thuyết phục, không đem đến hiệu quả và sức tác động.

Vấn đề về sự kiên nhẫn của bố mẹ

Một điều cạnh tranh nữa cho cha mẹ, ấy là lòng kiên nhẫn. Giáo dục con dòng rất cần một sự kiên nhẫn và lòng vị tha. Nôn nóng, mất bình tĩnh sẽ không thể dạy con mẫu mà còn mang lại các hậu quả khó sửa lại được. Một khi tâm hồn trẻ bị tổn thương thì vết sẹo nơi đó chẳng mất đi được.

Vì thế, rất cần ở ba má một tình thương bao la, vô bến bờ để mãi kiên trì bên con, uốn nắn và hướng dẫn từng bước đi. Phải mang niềm tin vào một ngày mai tốt đẹp của đứa con yêu của mình.

Để trên chặng đường cộng con bước đi, các lúc khó khăn cha mẹ không nản chí và buông xuôi. Đừng để quan niệm "cha mẹ sinh con, trời sinh tính" làm nhụt chí lúc đối diện có những thách thức trong nuôi dạy con.

3. Con trẻ cần gì?

Nghi vấn mà hồ hết phụ huynh đều muốn biết câu tư vấn vì lúc chúng ta đã sinh con ra; hầu như đông đảo đều thương con vô bờ bến. Bác mẹ muốn biết con cần gì để với thể mau chóng cho con ngay điều con cần mang.

Và vì quá nóng lòng muốn biết cấp tốc, nên bí quyết hay được phụ huynh chọn là...

Áp đặt vì con sai cách

Đoán luôn cho nhanh! Vậy đó mà sinh ra ko biết bao nhiêu rắc rối: hầu hết phụ huynh cho rằng: "tôi sao thì con tôi vậy, tôi biết nó cần gì vì tôi sinh ra nó, tôi phải hiểu nó chứ".

Tệ hơn - nhưng lại diễn ra đông đảo, rộng rãi kinh khủng! - Là khuynh hướng: "con tôi cần nghe lời tôi chỉ bảo, vì tôi luôn chỉ dẫn nó làm cho điều mang lợi chứ sở hữu xúi dại nó bao giờ!".

Nhưng thực tại xảy ra lại là: "không bắt nó làm việc nhà, để dành hết thời kì cho nó học bài. Vậy mà sểnh một dòng là tót đi chơi, mới la với một chút thế mà đã . . . !"

Hoặc: "nó đòi gì mang nấy như thế mà sao lại bỏ nhà đi không biết nữa".

Lúc gặp sự kháng cự của con – thỉnh thoảng rất tiêu cực, đau lòng – thì mới ngớ người ra thẫn thờ: "tôi thương con không biết để đâu cho hết, sao nó lại chẳng phải biết thương cha thương mẹ như vậy được hả trời?".

Đến lúc ba má phải gọi tới "TRỜI" thì tình hình có nhẽ đã đến hồi gay cấn lắm rồi. Mà đâu phải chỉ riêng phụ huynh muốn biết: "con cần gì?".

Chính trẻ con mới là người khẩn thiết nhất muốn ba má hiểu: mình cần gì! thông thường phụ huynh hay tập hợp hướng con vào. Những thiên hướng sống như: học nhiều năm kinh nghiệm để ngày mai thành đạt, cho mát mày mát mặt mẹ cha.

dạy con đúng cách

Con phải là một đứa trẻ bảo gì nghe nấy thì mới là ngoan. Những gì ba má chưa đạt được thì kỳ vọng ở con phải cố mà đạt được!?! Cố lên để thay bố mẹ tiếp quản cơ ngơi đã được tạo lập v.v. . . hầu hết đều được đặt dưới bảng hiệu "VÌ CON".

Sở hữu gì sai khi bố mẹ mong muốn tương tự không? cố nhiên là không!. Nhưng đấy là các điều cha mẹ muốn chứ không phải các điều con muốn; hay nói xác thực là con chưa đủ trải nghiệm để hiểu tại sao những điều đấy phải chăng cho mình.

Do vậy con không muốn khiến theo, chứ chẳng phải vì con không thương cha mẹ! Và gần như phụ huynh đã làm cho gì để giúp con "hiểu"?. Con không muốn học? (Vì phương pháp học và chương trình học chán ngắt, chịu không nổi) thì ép học, ko học là bị chì chiết, bị phạt, bị đòn:

- "Không học thì có nước hốt rác mà ăn"

- "Nhìn xem với bạn phải tự kiếm tiền để đi học, còn con được cưng được chiều như thế (nhiều quí vị khi giận lên là không kìm giữ nổi, toàn mày tao mi tớ sở hữu con như phường hội đen mới ấn tượng chớ!) mang mỗi chuyện học mà cũng ko nên thân"

- "Học gì mà toàn đội sổ thế không biết nhục à?".

Với người còn ghê nữa nha: "Học gì mà với học sinh tiên tiến thôi vậy, phải là học trò nhiều năm kinh nghiệm chứ. Trong nhà toàn kỹ sư tiến sĩ, có người nào nhớ tiếc gì có con đâu, lăn lóc kiếm tiền cho đi học mà học thế thì làm sao thành dòng gì được?" v.v. .

Nhưng trên đời này, sở hữu ai yêu nổi mẫu điều mà chính vì nó làm mình bị nhục mạ hay không?. Thế là tiếp diễn ghét học hơn nữa, và khi có cơ hội thì ngu gì mà không tót đi chơi.

Bị đòn phổ biến thì ... Bỏ nhà đi!. Rồi thì cha mẹ muốn con phải là đứa ‘bảo gì nghe nấy’. Ví như không nghe là bị đánh mắng đủ kiểu: nếu sinh ra chỉ cần nghe và làm cho theo các gì người khác bảo là rẻ rồi, thì cần chi bộ não phải nặng tới 1,5kg?.

Chỉ cần nó nặng vài trăm gam như chú cún ở nhà là đủ! ngay thức thì bộ não 1,5kg của con khiến cho việc ngay: "những gì tôi sở hữu thể suy nghĩ ra đối sở hữu ba mẹ là không mang trị giá. Vậy thì tôi sẽ phải dùng khả năng suy nghĩ của mình ở chỗ khác thôi".

Thế nhưng cũng sở hữu những khi con phải nghe rằng: "có nhiêu đó mà con nghĩ ko ra, sao dở quá vậy, với dòng đầu thì phải biết nghĩ suy chứ?"

Hậu quả khi quá phụ thuộc vào ba mẹ

Riết rồi con rối mù, chẳng biết khi nào mình cần độc lập nghĩ suy; khi nào mình không được phép nghĩ suy mà phải cúi đầu răm rắp 'dạ' 'vâng'. Nên nhẹ thì câm nín, sắp như chơi trò chuyện có bác mẹ nữa, vì nhắc mẫu gì ra tức thời bị phản chưng cái ấy thì...

Ba mẹ đề cập luôn đi, con ko nhắc nữa đâu!. Nhưng vì con vẫn mang nhu cầu rất cao về tư duy, về thanh minh cảm xúc nên đành tậu tới bạn bè. Thế là "cha mẹ đề cập toàn điều hay lẽ phải thì ko thèm nghe chớ bạn nó xúi gì nó nghe đấy, coi mang ngu không".

Cao trào hơn là bố mẹ bảo gì con lại cố làm cho ngược cho bằng được. Để chứng minh "tôi là người mang khả năng suy nghĩ, ko cần ai nghĩ hộ!". Còn đỉnh điểm là bỏ nhà đi hay tậu tới chiếc chết để thoát khỏi 'vòng kim cô' cha mẹ.

Nói đến đây chắc chúng ta mới ăn nhằm hết ý nghĩa câu ông bà vẫn dạy "của cho ko bằng bí quyết cho": các điều phụ huynh muốn truyền cho con mình xoành xoạch là những điều phải chăng.

Nhưng vì kỹ năng truyền trao chưa thích hợp, chưa đủ, thậm chí đôi khi chưa đúng. Nên ba má cố cho đầy đủ mà con lại chẳng nhận được bao lăm, buồn hơn là thỉnh thoảng con nhận lấy những điều ngược lại!.

Áp đặt niềm huy vọng của mình vào trẻ

Các phương pháp giáo dục còn thiên hướng muốn con phải thành công ở các điều mình đã từng thất bại, hoặc muốn con với đủ kỹ xảo để thu nạp cơ ngơi mình đã tạo ra; đây là hai khuynh hướng. .

Miễn bàn! Bởi các bậc phụ huynh này bản tính đã xem con như một phương tiện để . . báo thù hoặc để bảo lưu công sức cần lao của mình chứ không người nào mang thể nhắc được ấy là 'Vì con!.

Vì mỗi người là 1 cá thể hoàn chỉnh, có tư duy, thể chất và xu thế độc lập; không thể bắt người này suy nghĩ và hành động giống như người khác. Các phương pháp dạy học mà phụ huynh thì thường bối rối "nó là con tôi, chỉ muốn tốt cho nó thôi, sao nó ko chịu hiểu tôi nhỉ?".

Ở 2 khuynh hướng nêu trên, vấn đề đã rõ như ban ngày, mâu thuẫn nằm ở chỗ: bố mẹ cố bắt con phải nhận những điều con hoàn toàn ko thấy cần.

Đó là lý do con chối từ không nhận. Lúc bác mẹ chính là người không chịu hiểu con, thì tại sao con lại phải hiểu cha mẹ? Bởi ‘Nước mắt chảy xuôi’ cơ mà! ‘Tám’ qua ‘tám’ lại 1 hồi thì thắc mắc vẫn còn nguyên đó để có cách dạy con nên người:

Những điều mà bố mẹ cần biết trong cách nuôi dạy trẻ

- Tôn trọng:

Chắc chắn rồi! không ai muốn bị khinh thường, con cũng vậy. Khổ nỗi ba má hay phiên dịch ý tưởng này thành ra một ý định mới. Nếu muốn một món đồ chơi hay muốn xem thêm thời gian xem ti vi và các món đồ chơi mà chính bé muốn.

Xin thưa: ấy là 'hờ', chẳng hề 'trọng'! 'Trọng' là lúc con thực thụ cảm nhận được sự rằng 'mình quan trọng, không với mình trong gia đình là không được'.

Đằng này, cung phụng như thế ấy nhưng 'đang lo cho nó đi nước ngoài học, hy vọng nó sẽ biết thương cha mẹ hơn'. Nghĩa là dạy không được nên 'đẩy' đi chỗ khác. Ở những nơi khác sẽ mang phương pháp giáo dục hiệu quả hơn để uốn nắn con mình!

Việt tạo cách dạy con ngoan từ nhỏ sẽ giúp trẻ có thể có thể hiểu được điều gì đúng điều nào sai; để đem lại một sự đảm bảo đứa trẻ hiểu được những gì mình nói.

- Công bằng:

Đương nhiên!. Điều này thì toàn phường hội mong muốn chứ chẳng riêng cá nhân nào. Điều này được nhắc đến nhiều khi tìm hiểu về cách dạy con của người Nhật đang được người Việt áp dụng khá nhiều.

Học cách dạy con luôn luôn là một trong các vấn đề để giúp mẹ và trẻ đang được lựa chọn tốt nhất để có thể

- Yêu thương:

Chứ sao nữa! Đây là nhu cầu cao nhất về tinh thần của con người mà. Nhưng xin đính chính rõ ấy phải là 1 ái tình vô điều kiện mới được. Chớ thương mà đặt ra điều kiện "con phải thế này, thế kia, thế nọ thì ba mẹ mới thương" hoặc "con mà như thế thì mẹ ko thương con nữa" thì ớn lắm, người nào mà thèm. Con nít không thích và cũng không cần mẫu yêu thương đấy; vì nó mang tính 'tiền trao cháo múc, sòng phẳng quá!.

- Vui vẻ:

Còn phải nói! Sống trong một không gian thiếu vui vẻ thì... Ngán ngược tới đỉnh đầu luôn! Và sự chán ngán đó sẽ như 1 động cơ phản lực thúc đẩy con mau mau đi mua chỗ khác vui hơn. Cũng như lựa chọn cách dạy con không đòn roi để giữa bố mẹ và con cái không bị tạo khoảng cách.

Bài viết liên quan từ rằn xetreem:

Gợi ý đặt tên cho con trai hay và ý nghĩa trong cuộc sống
Mẹo Nuôi Con Khỏe - Cẩm Nang Nuôi Con Mẹ Cần Biết
Có nên đánh con khi không nghe lời? Hậu quả - Cách để kỷ luật trẻ

loading...