Khu vực:
Mạng xã hội:

Viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh dấu hiệu nguyên nhân và cách điều trị

  • Admin - 06.03.2023
  • 366 lượt xem
Việc trẻ bị nhiễm trung tai khi còn quá nhỏ sẽ ảnh hưởng thế nào đến sinh hoạt của trẻ và gia đình. Một căn bên cọn gọi là bệnh viêm tai giữa. Một phần tai chứa xương rung tai. Không gian chứa đầy không khí phía sau màng nhĩ này là nói tối ưu cho sự phát triển của vi sinh vật và nhiễm trùng tai ở trẻ trở nên phổ biến.

Nhiễm trùng tai giữa có thể khiến trẻ cáu kỉnh và gây ra các ảnh hưởng không thể đảo ngược nếu không được điều trị kịp thời. Vì trẻ sơ sinh không thể diễn tả sự khó chịu của mình bằng lời nên việc biết các triệu chứng là rất quan trọng để ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng trở nên tồi tệ hơn. Đọc để biết các dấu hiệu, chẩn đoán và điều trị nhiễm trùng tai ở trẻ sơ sinh.

Các loại nhiễm trùng tai là gì?

Có bốn loại nhiễm trùng tai:

Viêm tai giữa cấp tính:

Xảy ra khi tai giữa bị viêm hoặc nhiễm trùng. Viêm tai giữa cấp tính có thể rất đau đớn và là loại nhiễm trùng phổ biến nhất ở trẻ em. Nó thường là kết quả của nhiễm trùng đường hô hấp

Viêm tai giữa tràn dịch:

Trong loại nhiễm trùng tai này, có sự tích tụ chất lỏng trong ống tai. Chất lỏng này có thể không bị nhiễm trùng và thường đi kèm với các triệu chứng khác như thính giác bị méo, sốt hoặc tích tụ mủ.

Viêm tai giữa mạn tính có tràn dịch:

Xảy ra khi dịch trong tai giữa tồn đọng lâu ngày và có thể bị nhiễm trùng. Sự hiện diện dai dẳng của chất lỏng trong tai giữa có thể ảnh hưởng đến thính giác của bé.

Viêm tai giữa mủ mãn tính:

Đây là một bệnh nhiễm trùng tai dai dẳng, có thể dẫn đến thủng màng nhĩ và chảy mủ tai tái phát. Nhiễm trùng này thường có thể xảy ra do viêm tai giữa cấp tiến triển.

bệnh viêm tai giữa ở trẻ em là gì?

Tại sao trẻ sơ sinh dễ bị nhiễm trùng tai hơn?

Có ba lý do chính khiến trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng tai phổ biến .

Khả năng miễn dịch kém phát triển: Khả năng miễn dịch của trẻ vẫn đang phát triển. Do đó, cơ thể của họ cần có thời gian để nhận biết và chống lại bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào.

Các ống Eustachian nhỏ hơn:

Một ống Eustachian nối tai giữa với mặt sau của cổ họng. Có một ống từ mỗi tai. Ở người lớn, ống Eustachian nghiêng và dễ dàng hút chất lỏng dư thừa ra khỏi tai. Tuy nhiên, ở trẻ sơ sinh, ống nhỏ hơn và bằng phẳng. Do đó, nguy cơ tích tụ chất lỏng cao hơn, khiến nó có khả năng chứa mầm bệnh.

Amidan sưng tấy:

Amidan là một loại mô amidan và là một phần của hệ thống bạch huyết, cung cấp khả năng miễn dịch. Mô nằm gần các ống Eustachian. Các adenoid có thể bẫy virus và vi khuẩn. Tuy nhiên, đôi khi những tác nhân gây bệnh này có thể dẫn đến nhiễm trùng, có thể lan sang tai do ống Eustachian ở gần vòm họng.

Nhiễm trùng tai kéo dài bao lâu ở trẻ sơ sinh?

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng tai ở trẻ sơ sinh là do các bệnh về đường hô hấp khác. Trong những trường hợp như vậy, thông thường, nhiễm trùng sẽ tự khỏi trong vòng hai hoặc ba ngày. Tuy nhiên, nếu nhiễm trùng tai kéo dài hơn ba ngày, nó có thể là mãn tính. Nhiễm trùng tai mãn tính có thể mất đến sáu tuần hoặc hơn để giảm bớt

Nguyên nhân gây nhiễm trùng tai?

Nhiễm trùng tai ở trẻ sơ sinh có thể do các yếu tố sau:

Cảm lạnh thông thường:

Vì ống tai và đường hô hấp nằm gần nhau nên vi sinh vật có thể xâm nhập vào tai khi bị cảm lạnh thông thường. Nhiễm trùng này có thể gây ra sự tích tụ chất lỏng, làm cho tai trở thành nơi tối ưu cho sự phát triển của vi sinh vật.

Hãy cẩn thận: Nhiễm trùng tai thường có thể bắt đầu vào ngày thứ ba của bệnh cảm lạnh.

Nhiễm trùng xoang:

Tình trạng này là do niêm mạc xoang và mũi bị sưng tấy. Vết sưng tạo áp lực lên tai và có thể dẫn đến nhiễm trùng tai.

Đỡ bình sữa:

Đây là phương pháp cho bé bú bình nằm ngửa với bình sữa trong miệng. Vị trí này có thể khiến sữa tích tụ trong miệng và sau đó nhanh chóng chảy xuống phía sau cổ họng do trọng lực từ đó sữa có thể đến tai giữa qua vòi Eustachian. Khi vào tai giữa, sữa có thể không thoát ra nhanh chóng và trở thành nơi sinh sản của mầm bệnh gây nhiễm trùng tai.

nguyên nhân gây nên bệnh viêm tai giữa ở trẻ

Các triệu chứng khi bị nhiễm trùng tai giữa

Nếu em bé của bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, bạn có thể bị nhiễm trùng tai. Mặc dù em bé của bạn không thể diễn đạt lý do, nhưng các triệu chứng sau đây có thể giúp bạn hiểu được nhiễm trùng tai ở trẻ sơ sinh (9) .

Đau tai:

Nếu bạn nhận thấy bé giật hoặc kéo tai, đó có thể là dấu hiệu của đau tai. Họ cũng có thể khó ngủ, có vẻ quấy khóc và thường xuyên khóc.

Sốt:

Sốt có thể xảy ra ngay cả trước khi nhiễm trùng tai trở nên đáng chú ý. Sốt là một dấu hiệu phổ biến hơn của nhiễm trùng tai ở trẻ sơ sinh.

Nghe kém:

Sự tích tụ chất lỏng trong tai giữa có thể cản trở âm thanh truyền qua và có thể làm giảm khả năng nghe của bé. Bạn có thể nhận thấy rằng chúng hiển thị phản hồi chậm đối với tín hiệu thính giác của bạn.

Chán ăn:

Bé có thể cảm thấy đau khi há miệng do ống Eustachian bị sưng. Điều này có thể khiến con bạn từ chối sữa hoặc thức ăn.

Chảy dịch:

Dịch vàng chảy ra từ tai là dấu hiệu phổ biến của nhiễm trùng tai. Chất lỏng tiết ra này cho thấy có mủ tích tụ trong tai và có thể không phải lúc nào cũng là triệu chứng sớm.

Thận trọng: Tránh bịt ống tai bằng bông. Việc bịt tai giữ lại mủ có thể gây nhiễm trùng niêm mạc ống tai

Các yếu tố nguy cơ gây nhiễm trùng tai là gì?

Có một số yếu tố khiến trẻ có nguy cơ bị nhiễm trùng tai:

Tuổi:

Trẻ từ sáu tháng đến hai tuổi dễ bị nhiễm trùng tai hơn do ống Eustachian ngắn hơn.

Trẻ bú bình:

Nếu trẻ bú bình phải bú sữa khi nằm ngửa, trẻ có nhiều khả năng bị nhiễm trùng tai.

Hở hàm ếch:

Trẻ bị hở hàm ếch có một vài khác biệt về cấu trúc xương. Điều này có thể gây khó khăn cho việc thoát chất lỏng từ ống Eustachian.

Ô nhiễm:

Không khí có chất gây ô nhiễm, kể cả khói thuốc lá, có thể khiến trẻ dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp trên và nhiễm trùng tai.

Dị ứng theo mùa:

Nhiễm trùng tai có thể phổ biến trong mùa phấn hoa vì các tác nhân môi trường này có thể gây ra phản ứng dị ứng. Mùa thu và mùa đông là mùa phổ biến khi những phản ứng này được kích hoạt. Dị ứng có thể làm tăng khả năng tích tụ chất lỏng trong tai giữa.

Nhà trẻ:

Các trung tâm chăm sóc trẻ em có thể có nhiều trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở gần nhau. Chúng có thể dễ bị nhiễm vi khuẩn và vi rút hơn một đứa trẻ ở nhà.

Nhiễm trùng tai được chẩn đoán như thế nào?

Các phương pháp sau đây có thể giúp chẩn đoán nhiễm trùng tai:

Tiền sử bệnh của bé:

Chuyên gia y tế có thể hỏi xem gần đây bé có bị nhiễm trùng gì không, đặc biệt là nhiễm trùng đường hô hấp. Bác sĩ cũng có thể hỏi liệu em bé có bị nhiễm trùng tai trong quá khứ hay không và các triệu chứng đã xuất hiện trong bao lâu.

Khám thực thể:

Một thiết bị gọi là ống soi tai khí nén sẽ được sử dụng để nghiên cứu bên trong ống tai. Bác sĩ sẽ thổi không khí bằng ống soi tai vào tai của em bé. Trong điều kiện khỏe mạnh, màng nhĩ sẽ di chuyển. Tuy nhiên, nếu tai bị nhiễm trùng, màng nhĩ sẽ ít hoặc không cử động, cho thấy có dịch ở tai giữa phía sau màng nhĩ.

Tympanometry:

Thiết bị này giúp phát hiện nhiễm trùng tai bằng cách nghiên cứu các chuyển động của màng nhĩ. Thiết bị có loa và micrô. Người ta có thể thay đổi áp suất không khí và âm thanh của thiết bị. Chuyển động của màng nhĩ tương ứng với các âm thanh và áp suất khác nhau được đo. Một chuyển động bị suy yếu có thể chỉ ra nhiễm trùng tai.

Nhiễm trùng tai giữa có hậu quả như thế nào

Nhiễm trùng đai được điều trị như thế nào?

Nếu nhiễm trùng tai không nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê cho bạn thuốc giảm đau để giảm đau và áp dụng thời gian chờ đợi thận trọng từ hai đến ba ngày. Không nên điều trị thêm nếu nhiễm trùng tai thuyên giảm trong thời gian quan sát này. Nếu không, một trong các kế hoạch điều trị sau đây có thể được xem xét.

Thuốc kháng sinh:

Không nên kê đơn thuốc kháng sinh như một phương pháp điều trị chính cho trẻ. Việc điều trị kháng sinh lặp đi lặp lại có thể khiến trẻ kháng kháng sinh và ảnh hưởng đến việc chăm sóc y tế trong tương lai. Thuốc kháng sinh có thể được kê đơn nếu nhiễm trùng vẫn tiếp tục sau thời gian quan sát. Chúng có thể được dùng qua dạng uống hoặc dưới dạng thuốc nhỏ tai. Nếu chuyên gia y tế kê toa thuốc kháng sinh, hãy làm theo liệu trình quy định. Không ngừng sử dụng nếu cơn đau hoặc nhiễm trùng thuyên giảm trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc giảm đau:

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc thông thường không kê đơn, chẳng hạn như acetaminophen, để giảm đau tai cho trẻ sơ sinh. Bất kỳ loại thuốc giảm đau nào cũng phải được sử dụng sau khi tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ. Không bao giờ cho trẻ uống aspirin vì nó có thể gây ra hội chứng Reye.

Ống tai:

Đây còn được gọi là ống thông khí quản và giúp điều trị nhiễm trùng tai mãn tính. Các thủ tục có thể được xem xét nếu kháng sinh thất bại. Những ống này sẽ được đặt trong tai của em bé và để ở đó trong vài tuần hoặc vài tháng. Ống này giúp thoát chất lỏng bị mắc kẹt từ tai giữa bị nhiễm trùng. Việc cài đặt là vô hại và là một thủ tục mười phút. Cái ống này thường tồn tại từ sáu đến mười hai tháng và tự rơi ra ngoài. Nếu ống không rơi ra, bác sĩ có thể lấy nó ra.

Phẫu thuật:

Phẫu thuật điều trị viêm tai giữa mãn tính thường có thể được đề xuất cho trẻ sơ sinh mắc các bệnh khác như hở hàm ếch hoặc hội chứng Down.

Điều gì khi trẻ không được điều trị viêm tai giữa kip thời?

Một số biến chứng có thể phát sinh do nhiễm trùng tai không được điều trị và tái phát:

Cholesteatoma:

Đó là sự phát triển mô bất thường trên hoặc phía sau màng nhĩ. Sự phát triển này có thể gây ra vấn đề bằng cách ngăn chặn sự thoát dịch từ tai. Nó cũng có thể gây mất thính lực nhẹ và thay đổi cấu trúc của xương tai.

Mất thính giác:

Chất lỏng tích tụ trong tai có thể gây mất thính giác tạm thời hoặc vĩnh viễn. Sự tích tụ chất lỏng mãn tính cũng có thể ảnh hưởng đến tai trong về lâu dài.

Vỡ màng nhĩ:

Sự tích tụ chất lỏng mãn tính và nhiễm trùng tai giữa có thể tạo áp lực lên màng nhĩ. Nó có thể dẫn đến một vết rách nhỏ ở màng nhĩ và có thể lành trong vòng hai tuần sau khi điều trị.

Viêm xương chũm:

Một xương gọi là xương chũm bảo vệ các bộ phận mỏng manh của tai. Nhiễm trùng tai giữa có thể gây viêm xương chũm, tình trạng viêm lớp lót bên trong xương.

Viêm màng não:

Tình trạng viêm màng bảo vệ xung quanh não được gọi là viêm màng não. Nó có thể xảy ra khi mầm bệnh từ nhiễm trùng tai xâm nhập vào dịch não tủy. Tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm tổn thương não, nếu không được điều trị.

hậu quả viêm tai giữa không điều trị kiệp thời

Làm thế nào để ngăn ngừa nhiễm trùng tai đối với trẻ sơ sinh?

Một số biện pháp có thể giúp bạn ngăn ngừa nhiễm trùng tai ở trẻ sơ sinh:

Tiêm chủng:

Vắc xin liên hợp phế cầu khuẩn 13 giá (PCV13) bảo vệ chống lại sự tấn công của 13 loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Trẻ càng ít bị nhiễm trùng như vậy thì khả năng bị nhiễm trùng tai thứ cấp càng ít.

Tránh các chất gây dị ứng:

Giữ em bé tránh xa các chất gây dị ứng và kích thích, chẳng hạn như phấn hoa, vẩy da thú cưng, khói thuốc lá và khí thải ô tô. Tránh đưa em bé của bạn đến những nơi công cộng nơi hút thuốc là một hoạt động phổ biến.

Cho trẻ bú sữa mẹ:

Sữa mẹ có chứa các kháng thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ. Do đó, nếu bạn có thể cho con bú, hãy ưu tiên sữa mẹ hơn sữa công thức.

Tránh những người bị bệnh:

Giữ em bé tránh xa các thành viên trong gia đình và những người khác có triệu chứng bệnh. Nếu có dịch bệnh lây lan trong khu vực của bạn, hãy yêu cầu các thành viên trong gia đình bạn duy trì khoảng cách và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết khi ở gần em bé.

Thay đổi tư thế bú:

Cho bé bú bình ở tư thế thẳng đứng hoặc nửa nghiêng thay vì đặt bé nằm ngửa và đưa bình. Nó có thể ngăn sữa đến tai giữa qua vòi Eustachian.

Rửa tay thường xuyên:

Giữ gìn vệ sinh cá nhân có thể bảo vệ em bé khỏi các bệnh truyền nhiễm. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước ấm trong 20 giây.

Khi nào cần gọi bác sĩ vì bé bị nhiễm trùng tai?

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu sau ở trẻ:

  • Các triệu chứng kéo dài hơn ba ngày.
  • Nhiễm trùng xảy ra thường xuyên; dường như cả thuốc kháng sinh và thuốc OTC đều không điều trị được nhiễm trùng.
  • Bé quấy khóc và có dấu hiệu đau dữ dội.
  • Nhiễm trùng tai ở trẻ dưới sáu tháng tuổi.
  • Chảy mủ hoặc dịch có máu chảy ra từ tai.
  • Một mùi hôi phát ra từ tai của em bé.
  • Bạn nhận thấy các triệu chứng như mất thăng bằng, phản ứng kém, cứng cổ hoặc sốt.

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em hiện nay khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và chugs thường không được chú ý. Vì vậy, việc can thiệp khi trẻ đã mắc phải trong gia đoạn đã bị khá nhiều. Do đó, gia đình cần theo dõi cũngnhư quan sát trẻ nhiều hơn các hành vi của trẻ để có thể can thiệp trước khi tình trạng trở nên xấu đi.

Xem thêm nôi dụng khác:

Khi nào nên bổ sung vitamin D cho bé thì hợp lý
Kinh nghiệm hạ sốt cho trẻ nhỏ an toàn tại nhà nhanh chóng
Rôm sảy và cách chữa trị theo phương thức dân gian cần lưu ý điều gì?

loading...