Khu vực:
Mạng xã hội:

Làm thế nào để kiểm soát cơn giận của trẻ hiệu quả

  • Admin - 25.03.2023
  • 390 lượt xem
Các hoạt động chu đáo để cải thiện tâm trạng và cảm xúc và giúp trẻ có thể giữ bình tĩnh trong các tình huống xảy ra.

Mọi người đều trải qua sự tức giận, và đó là một cảm xúc bình thường, mạnh mẽ. Vì trẻ em không thể hiểu hoặc diễn đạt nó khá tốt, chúng có thể bùng phát cơn giận dữ hoặc thất vọng. Tuy nhiên, các hoạt động kiểm soát cơn giận dành cho trẻ em có thể giúp chúng đối phó với cơn giận của mình theo cách khác, lành mạnh hơn và hiệu quả hơn.

Hiểu rằng sự tức giận là một hình thức giao tiếp, thường phát sinh khi nhu cầu của trẻ không được đáp ứng hoặc ai đó làm tổn thương chúng. Do đó, có một quan niệm sai lầm rằng sự tức giận có tính hủy hoại và nên tránh hoặc trút giận lên người khác.

Cách kiểm soát cơn giận dữ của trẻ

Che giấu hoặc trút giận theo những cách không đúng có thể trở nên hủy hoại bản thân và người khác. Học cách kiểm soát cơn giận có thể tạo ra sự tự nhận thức, tự tin và bình yên trong tâm hồn. Bài đăng sau đây cung cấp cho bạn một số hoạt động quản lý cơn tức giận dành cho trẻ em để giúp bạn kỷ luật chúng đúng cách.

Cách để trẻ kiểm soát cơn giân dữ của mình

Tập hít thở sâu:

Dạy trẻ hít thở sâu có thể giúp chúng kiểm soát cơn giận. Thở chậm và sâu sẽ làm dịu hệ thần kinh. Họ nên hiểu rằng khi ai đó tức giận, nhịp tim của họ tăng lên, nhưng khi họ hít thở sâu, nhịp tim sẽ chậm lại. Yêu cầu họ đặt tay lên trái tim và cảm nhận nhịp đập. Điều này cũng quan trọng trong việc dạy các chiến lược tự điều chỉnh. Bạn cũng có thể giới thiệu các trò chơi thở, chẳng hạn như:

Hơi thở sô cô la nóng, nơi họ có thể tưởng tượng mình đang cầm một cốc sô cô la nóng trên tay. Họ hít thật sâu để lấy mùi thơm rồi thổi ra để nguội uống. Trẻ có thể đếm đến năm và thường xuyên để luyện tập.

Hơi thở của gấu bông, trong đó bạn có thể đặt gấu bông lên bụng của chúng và cho nó vui vẻ khi hít thở lên xuống. Trẻ em có thể thực hành điều này khi chúng đang nằm ngủ.

Thổi nến sinh nhật bằng hơi thở, trong đó trẻ em phải hít một hơi thật sâu, nảy ra một ý nghĩ vui vẻ và giả vờ thở ra và thổi nến sinh nhật của mình.

Hơi thở đại dương liên quan đến việc nhắm mắt của bạn cùng với con bạn và tưởng tượng sự tức giận như một ngọn lửa trên bờ biển. Họ tưởng tượng sóng biển đến gần hơn và dập tắt ngọn lửa khi họ thở bằng cơ hoành.

Khuyến khích nhập vai:

Đóng vai giúp trẻ bộc lộ cảm xúc tốt hơn. Khi đóng vai một nhân vật trong vở kịch nhập vai, họ học hỏi từ cách nhân vật đó xử lý một tình huống khó khăn.

Ví dụ, khi buồn bã hoặc tức giận, hãy để chúng chơi trò rùa. Cho phép họ giả vờ đi vào bên trong vỏ bằng cách lấy tay che đầu và ở đó cho đến khi họ bình tĩnh lại. Thực hành này sẽ cho phép trẻ em bình tĩnh lại cho đến khi cơn giận lắng xuống. Nếu bạn thường xuyên cho trẻ tham gia đóng vai, trẻ sẽ trở nên giàu trí tưởng tượng và giao tiếp hơn, đồng thời hiểu cách nói về cảm xúc của mình thông qua lời nói.

Kiểm soát cơn giẩn cho trẻ hiệu quả bằng cách nào

Tạo một góc bình tĩnh:

Các góc bình tĩnh là những nơi được chỉ định ở nhà hoặc trường học mà trẻ em có thể sử dụng để bình tĩnh lại khi chúng tức giận hoặc khó chịu. Những góc này tập trung vào việc mang lại chánh niệm và bình yên cho trẻ em. Bạn có thể đặt một tấm thảm mềm, chăn, sách yêu thích và đồ chơi mềm ở những góc này.

Ngoài ra, hãy thêm tác phẩm nghệ thuật của trẻ em, ảnh gia đình và những câu trích dẫn sâu sắc để tạo cảm hứng, nếu có. Hãy để con bạn ngồi đây và suy nghĩ về tình hình trước khi trả lời. Đừng coi các góc bình tĩnh là khu vực hết giờ vì trẻ em không nên liên kết chúng với hình phạt. Thay vào đó, hãy tích cực và khuyến khích họ dành thời gian ở những góc đó khi họ đau khổ.

Nội dụng liên quan: Tại sao trẻ đi học hay cắn bạn và làm thế nào để ngắn bé

Vẽ một bức tranh:

Một số trẻ có thể không diễn đạt được qua lời nói nhưng có thể vẽ ra cảm xúc của chúng. Vẽ giúp họ bình tĩnh và thư giãn. Nếu con bạn thích vẽ, hãy khuyến khích chúng sử dụng nó như một hoạt động để kiểm soát cơn giận của chúng. Nó cũng mang lại cho họ sự tự do sáng tạo để bày tỏ những điều họ đang nghĩ hoặc cảm thấy mà nếu không họ sẽ không thể diễn đạt thành lời.

Xác định các yếu tố kích hoạt và tránh chúng:

Nhiều trẻ em trở nên tức giận hoặc khó chịu khi được yêu cầu làm điều gì đó mà chúng không thích hoặc ngừng làm điều gì đó chúng thích. Ví dụ, chúng có thể tức giận nếu bạn yêu cầu chúng tắt tivi, ngừng chơi hoặc làm bài tập về nhà.

Bạn có thể xác định các yếu tố kích hoạt này và tránh khủng hoảng bằng cách đưa ra cảnh báo về thời gian, chuẩn bị cho tình huống hoặc chia quy trình thành các bước. Vì vậy, nếu bạn muốn trẻ tắt ti vi, bạn có thể nói với chúng rằng chúng chỉ còn mười phút nữa để xem chương trình của mình. Cảnh báo về thời gian sẽ giúp chuẩn bị và tránh những cơn giận dữ bùng phát bất ngờ.

những cách điểm kiểm soát cơn giận của trẻ

Trao phần thưởng cho sự bình tĩnh:

Khi trẻ thực hành các kỹ năng kiềm chế cơn giận và bắt đầu cải thiện chúng, bạn nên công nhận những nỗ lực của chúng và khen thưởng chúng . Mỗi khi họ cố gắng kiềm chế cơn giận, hãy cho họ một điểm. Bạn có thể chuyển đổi những điểm này thành phần thưởng - có thể là thêm thời gian sử dụng thiết bị, một món đồ chơi hoặc một chuyến đi đến công viên. Kiềm chế cơn tức giận là một thách thức đối với mọi người ở mọi lứa tuổi; vì vậy con bạn xứng đáng được ghi nhận nếu chúng sử dụng các công cụ để giải tỏa cơn giận một cách tích cực.

Sử dụng nhật ký tức giận:

Viết ra những suy nghĩ và cảm xúc tức giận có thể giúp trẻ giải tỏa tâm trí. Nó cũng giúp họ hiểu rõ hơn về một tình huống, suy ngẫm về những gì đã xảy ra và nhìn nhận tình huống theo một cách khác. Nó đặc biệt hữu ích như một công cụ tự suy ngẫm để nhìn lại sau này. Bạn có thể thấy rằng trẻ em bình tĩnh hơn và kiểm soát tốt hơn sau khi viết ra cảm xúc của mình.

Xây dựng vốn từ vựng về cảm xúc:

Mặc dù nói trôi chảy nhưng nhiều trẻ không thể diễn tả cảm xúc tức giận của mình. Họ không có từ vựng thích hợp để bày tỏ cảm xúc của họ. Do đó, điều cần thiết là giới thiệu các từ vựng về cảm xúc, bao gồm tức giận, giận dữ, cáu kỉnh, thất vọng và lo lắng. Một khi học được những từ này, chúng có thể bày tỏ sự tức giận của mình thay vì che giấu hoặc trút nó ra ngoài theo cách không phù hợp.

Kiên thức khác mẹ có thể cần: Nuôi dạy con đúng cách để trẻ phát triển toàn diện

Thử các kỹ thuật thư giãn:

Các kỹ thuật thư giãn có thể giúp trẻ bình tĩnh nhanh hơn khi chúng tức giận. Dạy con bạn:

  • Hít một vài hơi thở sâu.
  • Bắt đầu thư giãn từng nhóm cơ - từ trán đến hàm, cổ, v.v. Thư giãn toàn bộ cơ thể.
  • Có được trí tưởng tượng êm dịu hoặc thư giãn.

rèn luyện sự kiềm chế cơn giân của trẻ thế nào

Đánh lạc hướng với một câu chuyên hay sự việc khác:

Đánh lạc hướng là một cách tốt để thu hút sự chú ý của trẻ khỏi cơn giận dữ. Đối với trẻ nhỏ hơn, hãy thử thổi bong bóng. Ban đầu, bạn có thể sử dụng dung dịch xà phòng và cây đũa phép để thổi bong bóng thật. Khi trẻ hiểu khái niệm này, chúng thậm chí có thể giả vờ thổi bong bóng như một kỹ thuật xoa dịu. Đối với trẻ lớn hơn, đi dạo ngoài trời, nghe nhạc, đạp xe, v.v., có thể giúp chúng phân tâm khỏi cơn giận dữ.

Chơi trò đố chữ cảm xúc:

Chơi trò chơi này với các thành viên trong gia đình có thể giúp trẻ phân biệt giữa các cảm xúc khác nhau. Hãy vui vẻ thể hiện những cảm xúc và hành động khác nhau và để con bạn đoán. Cho chúng thấy những ví dụ về những cách giải tỏa cơn giận lành mạnh và không lành mạnh; đồng thời giúp con bạn quyết định hành động nào là phù hợp.

Sử dụng những con rối và những câu chuyện:

Tức giận có thể là một cảm xúc tiêu cực và trải nghiệm nó có thể không đúng. Tuy nhiên, không có cảm xúc nào là sai bởi mỗi thứ đều có mục đích của nó. Nếu con bạn không thoải mái khi nói về sự tức giận của chúng, hãy sử dụng những con rối để giúp chúng thể hiện điều đó.

Bạn cũng có thể đặt một cái tên thú vị cho sự tức giận của họ, chẳng hạn như "quái vật tức giận". Điều này sẽ giúp trẻ thoải mái với khái niệm tức giận và thể hiện cảm xúc tốt hơn. Những câu chuyện cũng có thể cung cấp cho trẻ cái nhìn sâu sắc về cách giải quyết các tình huống khó khăn. Đọc về các nhân vật có thể truyền cảm hứng cho trẻ học hỏi từ họ và làm theo chiến lược của họ.

giận dữ ở trẻ em là gì

Nội dung liên quan: Phương pháp bố mẹ nên áp dụng gia dục trẻ từ 1-3 tuổi nên biết

Giận dữ là một cảm xúc mà nhiều trẻ em không thành thạo trong việc thể hiện. Vì chúng không có công cụ và từ vựng phù hợp. Trong trường hợp không có các kỹ thuật thể hiện chính xác; hầu hết trẻ em thể hiện sự tức giận thông qua các cơn giận dữ, bộc phát và các hành vi hung hăng khác. Nhưng che giấu sự tức giận hoặc trút giận lên người khác có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn. Vì vậy, là cha mẹ, bạn nên dạy trẻ các hoạt động quản lý tức giận thực tế ngay từ khi còn nhỏ.

Hỗ trợ trẻ em và cho chúng biết rằng sự tức giận là một cảm xúc bình thường cho thấy một nhu cầu chưa được đáp ứng. Hiểu nó và làm theo nó sẽ giúp trẻ bình tĩnh. Bạn có thể giới thiệu từ vựng về cảm xúc, cho trẻ tham gia đóng vai hoặc tạo một góc yên tĩnh để giải tỏa cơn giận hiệu quả.

Xem tổng hợp các bài viết khác ở đây: https://xetreem.com.vn/kien-thuc-hay
Tại sao trẻ đi học hay cắn bạn và làm thế nào để ngăn cản bé

loading...