Khu vực:
Mạng xã hội:

Tại sao trẻ đi học hay cắn bạn và làm thế nào để ngăn cản bé

  • Admin - 23.03.2023
  • 480 lượt xem
Bác sĩ nhi khoa có thể xác định và quản lý nguyên nhân cơ bản của hành vi cắn ở trẻ em. Để có thể điều chỉnh hành vi cũng như cảm xúc của trẻ khi có hành động gây tổn thương người khác.

Một đứa trẻ cắn ai đó có thể là một giai đoạn phát triển điển hình vì chúng không thể diễn đạt hành động hoặc cảm xúc của mình thông qua lời nói. Tuy nhiên, vết cắn có thể dẫn đến tổn hại nghiêm trọng về thể chất cho người bị cắn. Nó cũng dẫn đến các mối quan hệ căng thẳng và khiến những đứa trẻ khác, cha mẹ và người lớn khó chịu. Do đó, điều quan trọng là phải giải quyết tật cắn ở trẻ nhỏ. Hãy đọc tiếp để hiểu tại sao trẻ cắn và cách đối phó với hành vi của trẻ.

Tại sao trẻ em cắn?

Cắn thường gặp ở trẻ nhỏ nhưng có thể khiến cha mẹ lo lắng. Đặc biệt khi trẻ tiếp tục thể hiện hành vi này trong một thời gian dài. Ngoài ra, đó không phải là một cách thể hiện có thể chấp nhận được khi đứa trẻ đến tuổi chập chững biết đi khoảng ba đến năm tuổi. Một số lý do có thể dẫn đến hành vi cắn của trẻ.

  • Để giảm đau do mọc răng
  • Để bày tỏ sự thất vọng và những cảm xúc khác mà họ không thể giao tiếp
  • Vì tò mò về hậu quả, đặc biệt là khi chơi với những đứa trẻ khác
  • Khi họ đói, buồn ngủ hoặc buồn chán
  • Để tận hưởng hoặc trải nghiệm cảm giác vật lý khi cắn (kích thích bằng miệng)
  • Để tự vệ trong những tình huống cụ thể
  • Để kiểm soát một tình huống và có quyền lực trong một nhóm
  • Để có được sự chú ý

Những lý do trên làm cho cắn dễ hiểu. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là chuyển hướng hành vi cắn sang một hành vi dễ chấp nhận hơn.

tại sao trẻ hay cắn

Làm thế nào để ngăn rẻ cắn?

Để ngăn chặn hành vi cắn ở trẻ em, hãy giúp chúng không bị phân tâm và bận rộn cả về thể chất lẫn tinh thần. Bạn có thể dạy con mình những cách thích hợp sau đây để truyền đạt nhu cầu và cảm xúc của chúng.

Trường hợp đang mọc răng

Nếu con bạn đang trong giai đoạn mọc răng; tự nhiên chúng sẽ trở nên kích động hơn và cảm thấy cần phải cắn thứ gì đó. Trong những tình huống như vậy, hãy đảm bảo cung cấp vòng mọc răng hoặc thứ gì đó xốp mà chúng có thể cắn vào để tránh răng chúng cắn sâu vào cánh tay của ai đó.

Trẻ có hành động bộc phát với sự việc

Khi con bạn ở trong một môi trường kích thích quá mức. Hy cung cấp cho chúng vòng mọc răng hoặc một đồ vật thích hợp để cắn. Một số trẻ có thể không thích âm nhạc ồn ào, đám đông hoặc thậm chí là ăn và ngủ trưa trong thời gian bình thường, điều này có thể gây ra sự thất vọng vô cùng và chúng cắn.

Mẹo nhanh

Trẻ em có thể cắn khi chúng đang trải qua căng thẳng cảm xúc quá mức. Trong trường hợp như vậy, hãy cố gắng tìm ra điều gì đang làm phiền họ và quan tâm, chăm sóc nhiều hơn để khiến họ cảm thấy an toàn.

Trẻ đói

Khi có thể, tránh xáo trộn lịch trình ăn uống của trẻ vì điều đó có thể khiến trẻ đói và dẫn đến cắn.

khi bị trẻ cắn phải làm gì

Khuyến khích con bạn sử dụng các từ khi chúng lớn lên. Ví dụ, nếu con bạn cảm thấy không ổn, hãy khuyến khích chúng nói cho bạn biết cảm giác của chúng. Bằng cách này, kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ của họ được cải thiện.

Sử dụng một nguồn bên ngoài như bao đấm là một cách tuyệt vời để giải tỏa cơn thịnh nộ của trẻ. Yêu cầu họ đấm, véo hoặc thậm chí cắn vào nó nếu họ cảm thấy thích và xả hết cơn giận. Làm việc về mặt thể chất để giảm bớt căng thẳng bằng cách sử dụng một thứ mềm và không có sự sống sẽ tốt hơn là để chúng cáu kỉnh cho đến khi cắn ai đó.

Điểm để suy ngẫm

Sử dụng biện pháp củng cố tích cực để ngăn cản hành vi cắn và đánh giá cao con bạn khi chúng cư xử đúng mực.

Dành thời gian với con của bạn. Bạn có thể chơi trò chơi yêu thích của họ, đọc một câu chuyện, đưa họ đến công viên hoặc thử điều gì đó mới mẻ cùng nhau.

Do thói quen

Trong một số trường hợp, một sự thay đổi trong thói quen - dù lớn hay nhỏ - có thể dẫn đến việc bắt đầu cắn hoặc gia tăng hành vi cắn. Đó có thể là một sự thay đổi - chuyển đến một địa phương mới, chào đón một thói quen hàng ngày. Chuẩn bị cho con bạn những thay đổi sắp tới càng nhiều càng tốt. Và, cung cấp thêm sự thoải mái trong quá trình thay đổi.

Nếu con bạn đã cắn ai đó, hãy kiên quyết nói với chúng rằng đó là hành động không thể chấp nhận được và cho chúng biết hậu quả.

Mẹo nhanh

Cha mẹ có thể thực hiện bước đầu tiên để hạn chế hành vi tiêu cực bằng cách xoa dịu nạn nhân trước. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu vết cắn sâu.

 

Cách ngăn chặn trẻ cắn bạn

Trừng phạt trẻ bằng cách cắn lại hoặc đánh chúng là không hiệu quả và có khả năng gây hại. Trẻ nhỏ học hầu hết các đặc điểm bằng cách bắt chước người lớn. Và nếu bạn cũng làm như vậy, trẻ có thể có ấn tượng rằng những gì chúng làm cũng đúng.

cách khắc phục tình huống trẻ hay cắn

Nếu không có cách nào khác để giải quyết vấn đề, hãy quan sát con bạn kỹ càng trong vài ngày. Bạn có thể phải tiếp tục cho đến khi bạn thấy trẻ tin tưởng rằng chúng sẽ không cắn bất cứ ai. Nếu bạn cảm thấy hành vi cắn của trẻ không cải thiện khi bạn củng cố hành vi tích cực, hãy đưa trẻ đến bác sĩ.

Bài viết liên quan:

Có nên đánh con khi không nghe lời? Hậu quả - Cách để kỷ luật trẻ
5 kiểu hành vi của trẻ bố mẹ cần chú ý không được bỏ qua
Lợi ích không ngờ khi cho trẻ em đi du lịch cùng gia đình

loading...