Khu vực:
Mạng xã hội:

Cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh hàng ngày an toàn

 • Admin - 14.03.2023
 • 351 lượt xem
Thuốc xịt hoặc nhỏ nước muối vào mũi và dẫn truyền bằng ống tiêm bầu có thể giúp làm thông mũi. Là cách mà mọi người hay dung khi trẻ mắc các bệnh về đường mũi. Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi, khò khè phải làm sao đây là cách hiệu quả nhất mà gia đình nên thực hiện.

Đối với trẻ sơ sinh thì đường mũi thương sẽ hẹp hơn và có thể gây khó thở nếu như không được làm sạch. Và cách làm sạch khoang mũi của áp dụng đúng cách và dung dịch sử dụng đúng thì sẽ không gây rắc rối nào cho bé. Việc làm sạch khoang mũi thường xuyên trong các trường hợp khi ăn bị trào ngược, bị nhiễm trùng nếu có là đều nên được thực hiện.

Mặc dù làm sạch mũi trẻ không phải là điều dễ dàng khi mà trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi nhưng không chảy nước mũi. Nhưng nếu như gia đình có trẻ gặp vấn đề về việc cần làm sạch đường mũi thì bài viết này nên đọc trước:

Các cách làm sạc mũi cho bé an toàn

Với mỗi phải ứng của cơ thể thì chúng đều phản án một vấn đề cụ thể mà mọi người không biết. Nếu như việc hắc hơi xảy ra là mũi bạn đang phải ứng với một tác động bên ngoài đến và các hệ thống báo động. Nếu như việc đứa trẻ của bạn đang gặp các vấn đề như dư thừa chất nhầy tích tụ trong mũi. Thì các hệ thống dây thần kinh bị tác động sẽ làm cho việc hắc hơi nhiều hơn để có thể loại bỏ chất nhày ra ngoài nhanh nhất.

Việc sử dụng các loại thuốc như thuốc thông mũi đối với trẻ sơ sinh có thể là cho việc chúng khô và bám vào khoang mũi mà gia đình không biết. Và nó có thể làm tắt nghẽ hệ thống truyền và dẫn đến tình trạng mất ngủ khó thở. Vị sử dụng thuốc kháng histamine bị lạm dụng thì có thể gây buồn ngủ và dịch nhầy cô đặt lại. Thay vào đó, hãy thử các loại dụng dịch dưới đây để có thể giúp mũi của trẻ trở nên sạch hơn và an toàn hơn.

#1. Nước muối xịt mũi

Sử dụng nước muối xịt mũi là lựa chọn an toàn nhất cho trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Cách sử dụng rất đơn giản. Chỉ cần đặt bé nằm xuống, cẩn thận ngửa đầu ra sau và nhỏ hai hoặc ba giọt nước muối sinh lý vào mỗi lỗ mũi. Nó sẽ làm giảm tắc nghẽn và thông mũi.

rửa mũi cho bé bằng nước muối

#2. Bình rửa mũi cho bé

Các sản phẩm như ống tiêm bóng cao su hoặc máy hút mũi có thể loại bỏ chất nhầy khỏi mũi bé một cách hiệu quả. Dung dịch vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh có thể giúp bé giảm đau, nhưng điều quan trọng là sử dụng dung dịch phù hợp . Đối với trẻ sơ sinh dưới ba đến sáu tháng tuổi, hãy sử dụng dung dịch đẳng trương (nhẹ hơn). Ở trẻ lớn hơn, sử dụng dung dịch hơi ưu trương (mạnh hơn) là tốt. Bạn có thể mua dung dịch nước muối nhỏ mũi tại các cửa hàng y tế hoặc tự chuẩn bị tại nhà.

#3. Hút mũi họng (NP)

Hút mũi họng (NP) được thực hiện bởi y tá, bác sĩ hoặc nhà trị liệu hô hấp trong một số trường hợp:

 • Nếu chất nhầy không thể được loại bỏ bằng ống tiêm hoặc máy hút.
 • Trong trường hơp nếu em bé của bạn có âm thanh thở bất thường.
 • Nếu em bé cần nhiều oxy hơn.
 • Nếu em bé cảm thấy khó khăn trong việc ăn và thở đồng thời.

Giống như các quy trình hút khác, dung dịch nước muối được sử dụng để làm lỏng chất nhầy, làm ẩm. Một ống hút nhỏ, nối với dụng cụ hút, được đặt nhẹ nhàng vào mũi trẻ cho đến khi chạm vào thành sau của cổ họng. Điều này sẽ khiến bé ho, khiến chất nhầy trào ra phía sau cổ họng. Lực hút được áp dụng để loại bỏ chất nhầy, sau đó nhẹ nhàng kéo ống ra khỏi mũi. Quy trình được lặp lại nhiều lần trong ngày cho đến khi nước mũi của bé thông thoáng.

hút mũi họng cho bé

Lưu ý: Hút NP thường xuyên có thể khiến mũi bé bị sưng hoặc chảy máu cam nhẹ. Nếu điều này xảy ra, có thể sử dụng ống hút nhỏ hơn hoặc ống hút mới. Nếu quy trình này được thực hiện trong vòng 30 phút sau khi ăn, nó có thể dẫn đến nôn mửa. Thủ tục có thể gây khó chịu cho em bé của bạn trong khi nó đang được thực hiện.

#4. Làm sạch bằng hơi nước

Xả nước nóng trong phòng tắm trong vài phút và để phòng tắm trở nên ướt át. Ngồi đó một lúc với em bé. Nó có thể nới lỏng tắc nghẽn. Để giúp trẻ thở nhanh, hãy cho trẻ uống thêm nước trong ngày và chạy máy hóa hơi. Bằng cách này, dịch tiết trở nên loãng hơn và bé dễ dàng ho hoặc hắt hơi.

#5. Nâng cao đầu nệm hoặc chạy máy tạo độ ẩm không khí mát

Hơi thở có thể dễ dàng thông qua nghẹt mũi khi chúng ta ngủ với đầu hơi cao. Đặt một chiếc khăn dưới đầu em bé trong cũi để nâng cao một chút. Điều này sẽ giúp bé nhẹ nhõm hơn khi đi ngủ hoặc trong giờ ngủ trưa. Không khí quá khô có thể làm khô niêm mạc mũi nhạy cảm. Trong khi em bé ngủ, hãy chạy máy làm ẩm không khí lạnh trong phòng để giảm bớt và ngăn ngừa ngột ngạt.

#6. Làm thế nào để làm sạch mũi cho bé bằng ông tiêm cao su?

 • Đặt bé ở tư thế ngồi. Bóp không khí ra khỏi bầu cao su và giữ chặt bầu.
 • Đặt đầu ống tiêm ngay bên trong lỗ mũi mà không đưa sâu vào. Giải phóng áp suất bầu để dịch nhầy được hút ra ngoài.
 • Lấy ống tiêm ra khỏi lỗ mũi của em bé và loại bỏ chất nhầy trên khăn giấy.
 • Rửa bóng đèn bằng nước sạch trước khi sử dụng lại.

Mẹo nhanh

Sau khi hút, vắt nước xà phòng vào bầu và vắt cho sạch dịch nhầy. Thực hiện theo nó bằng cách vắt nước sạch vào và ra khỏi ống tiêm bầu cao su. Lặp lại các bước này sau mỗi lần sử dụng.

#7. Làm thế nào để vệ sinh mũi cho bé bằng máy hút mũi?

Máy hút mũi bao gồm một vòi, một đoạn ống mềm dài và một ống ngậm. Ba cái này được kết nối với ống ở giữa. Quy trình sử dụng tương tự như quy trình sử dụng ống tiêm bầu, ngoại trừ ống ngậm được sử dụng để hút. Một số cha mẹ thấy máy hút mũi ít xâm lấn hơn, hiệu quả hơn và dễ sử dụng hơn so với ống tiêm bóng đèn.

Cách pha nước muối mũi cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Chất nhầy có thể dày. Nó có thể được làm loãng bằng dung dịch nước muối để loại bỏ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không nên hút quá bốn lần một ngày. Phương pháp chuẩn bị:

 • Trộn một phần tư muỗng cà phê muối ăn trong một cốc nước đun sôi.
 • Để nguội đến nhiệt độ phòng. Lưu trữ nó trong một chai sạch và đậy nắp.
 • Dán nhãn chai với ngày chuẩn bị và loại bỏ sau ba ngày.

Bạn có biết không?

Nước muối rửa mũi giúp lông mao thông xoang. Cilia là những cấu trúc giống như sợi tóc nhỏ nằm dọc theo mũi và xoang.

Làm thế nào để làm sạch mũi cho bé bằng nước muối?

 • Đặt bé nằm xuống một chiếc khăn mềm, đầu hơi ngửa lên trên.
 • Nhỏ hai đến ba giọt nước muối sinh lý vào mũi trẻ bằng ống nhỏ giọt. Chờ trong 30 đến 60 giây.
 • Xoay trẻ nằm sấp để nước mũi chảy ra. Thu thập chất nhầy trên khăn giấy.
 • Nhẹ nhàng lau xung quanh lỗ mũi, không đưa khăn giấy vào sâu trong mũi bé. Làm sạch ống nhỏ giọt sau mỗi lần sử dụng.

Làm theo các bước sau để làm sạch mũi cho bé bằng máy hút mũi:

 • Nhỏ nước muối sinh lý vào mũi bé xem có hết nghẹt không.
 • Nếu bạn vẫn thấy nghẹt mũi, hãy đặt đầu vòi vào lỗ mũi của bé và ống ngậm vào miệng của bạn.
 • Bằng cách hút nhẹ nhàng bằng ống ngậm của bạn, hút chất nhầy từ mũi của em bé vào vòi.
 • Một bộ lọc có trong ống đảm bảo rằng bạn không hít phải vi trùng.

Các câu hỏi thường gặp khi trẻ bị các bệnh liên quan đến mũi

#1. Khi nào nên hút và vệ sinh mũi cho bé?

 • Nếu trẻ khó thở.
 • Có tiếng thở ồn ào do chất nhầy dư thừa.
 • Trước khi đi ngủ hoặc trước khi cho ăn hoặc cho con bú. Hút ngay sau khi bú có thể dẫn đến nôn.

khi nào nên vệ sinh đường mũi cho trẻ

#2. Vừa tắm vừa lau mũi cho bé được không?

Bạn có thể làm sạch mũi cho bé khi tắm bằng cách dùng bông gòn thấm nước ấm lau nhẹ quanh lỗ mũi. Không nên nhét bất cứ thứ gì vào lỗ mũi của em bé để tránh bất kỳ tổn thương nào có thể xảy ra đối với niêm mạc trong mũi.

#3. Bé có ghét bị nghẹt mũi không?

Em bé bị nghẹt mũi hoặc nghẹt mũi có thể không thể bú, ngủ hoặc bú nhanh (khi bú mẹ) và trở nên rất cáu kỉnh.

#4. Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi bao lâu thì hết?

Thời gian để bé sơ sinh hết nghẹt mũi có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây nghẹt mũi và tình trạng cụ thể của bé. Thông thường, nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh có thể kéo dài trong vài ngày hoặc một vài tuần.

Tuy nhiên, nếu nghẹt mũi kéo dài hơn một tuần, gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn hoặc bé có khó thở, bạn nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và kiểm tra tình trạng của bé.

#5. Làm sao cho bé hết nghẹt mũi khi ngủ?

Bố mẹ có thể dùng máy tạo ẩm, nâng giường, sử dụng nước muối sinh lý, sử dụng máy hút mũi và điều quan trong là tạo điều kiện môi trường không khí trong lành và sạch. Hãy luôn đảm bảo rằng việc bé đi ngủ đúng tư thế và uống đủ nước. Điều này giúp hệ miễn dịch của bé khoẻ mạnh và giảm tình trạng nghẹt mũi.

#6. Nên vệ sinh mũi cho bé khi nào?

Tiến sĩ Steven Goudy, chuyên gia tai mũi họng nhi khoa, cho biết: "Bạn nên làm sạch mũi cho bé bất cứ khi nào bé có biểu hiện nghẹt mũi, để ngăn ngừa các vấn đề như ngủ kém, ăn uống không điều độ hoặc viêm mũi. Trẻ sơ sinh bắt buộc phải thở bằng mũi; vì vậy nếu con bạn bị nghẹt mũi, trẻ sẽ không thở theo cách bình thường.

Điều quan trọng nữa là phải hết sức cảnh giác trong mùa đông; vì cảm lạnh, cúm và RSV lây lan. Những căn bệnh này có thể làm tăng tắc nghẽn và dẫn đến suy hô hấp."

Bài viết liên quan:

Lợi ích sức khoẻ đến từ quả bưởi với trẻ mà gia đình không biết?
Mẹo xử lý bé khóc khi được đặt xuống giường
Nhiễm trung tai ở trẻ sơ sinh dấu hiệu nguyên nhân và cách điều trị

 

loading...