Lợi ích sức khoẻ đến từ quả bưởi với trẻ mà gia đình không biết?
Với một số loại trái cây này có sẵn, bạn có thể thêm loại trái cây này theo nhiều cách khác nhau vào chế độ ăn dặm của bé. Một số giống bưởi như Marsh, Thompson và Ruby được coi là thích hợp cho trẻ nhỏ vì chúng ngọt hơn, không hạt và ít axit hơn. Mặc dù bưởi rất bổ dưỡng, nhưng bạn có thể phải tuân theo một số biện pháp phòng ngừa nhất định khi cho bé ăn. Đọc bài đăng này có thể giúp bạn hiểu được những lợi ích sức khỏe có thể có, tác dụng phụ và những cách thú vị để cho bé ăn bưởi.
Bé ăn bưởi được không?
Nói chung, trẻ sơ sinh được khuyến nghị tránh các loại trái cây có múi trước 12 tháng tuổi vì chúng có tính axit và có thể gây phát ban. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giới thiệu bưởi trước 12 tháng tuổi.
Mặc dù tốt nhất là nên khuyến khích trẻ ăn cả quả, nhưng thỉnh thoảng bạn có thể cho trẻ uống một lượng nhỏ nước ép bưởi.
Tuy nhiên, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên không nên sử dụng nước ép bưởi nếu trẻ đang dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc đối kháng canxi, cisapride và ciclosporin, v.v. Nước ép bưởi làm thay đổi sự hấp thu và sinh khả dụng của thuốc. Nếu trẻ sơ sinh của bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy tìm tư vấn y tế trước khi cho trẻ ăn bưởi và các sản phẩm từ bưởi.
Cùi mọng nước của bưởi là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng, như vitamin A và C, và kali. Ngoài ra, nó còn chứa một số chất hóa học thực vật, như lycopene và naringin. Do đó, bưởi có thể được thêm vào chế độ ăn uống cân bằng của bé để cung cấp đủ chất dinh dưỡng.
100 gram bưởi (cả quả) có thể cung cấp lượng chất dinh dưỡng sau đây so với lượng chất dinh dưỡng khuyến nghị mỗi ngày.
Lợi ích sức khỏe có thể có của bưởi đối với trẻ sơ sinh
Dưới đây là một số lợi ích mà trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có thể có được bằng cách ăn bưởi thường xuyên như một phần của chế độ ăn uống cân bằng.
Cung cấp hydrat hóa:
Hàm lượng nước cao của bưởi và sự hiện diện của các chất điện giải, chẳng hạn như kali, có thể cung cấp hydrat hóa đầy đủ. Nó có thể giúp bảo vệ đứa trẻ khỏi bị mất nước.
Hỗ trợ sức khỏe đường ruột:
Trái cây chứa một lượng đáng kể nước và chất xơ có thể giúp giữ cho ruột của em bé hoạt động. Bên cạnh đó, nó có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học, chẳng hạn như phenol và flavanone, có thể giúp tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột.
Có thể tăng cường sức khỏe miễn dịch:
Bưởi có chứa một số chất dinh dưỡng như: vitamin A và C giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Nó cũng chứa các hợp chất hoạt động, như flavonoid, thể hiện đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.
Có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch:
Một số nghiên cứu quan sát đã chứng minh tác dụng bảo vệ tim mạch của bưởi. Hầu hết các tác dụng này là do pectin bưởi, một dạng chất xơ hòa tan và một số hợp chất hoạt tính sinh học, chẳng hạn như hesperidin và naringenin. Những chất này được báo cáo là làm giảm huyết áp và cải thiện cấu hình lipid, do đó cải thiện sức khỏe tim mạch.
Bưởi cũng chứa các hợp chất, chẳng hạn như lycopene và limonoids, giữ cho làn da khỏe mạnh và góp phần vào sự tăng trưởng và phát triển chung.
Tác dụng phụ bưởi đối với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi
Bưởi và nước ép bưởi có thể có một số tác dụng phụ
1. Tương tác với thuốc:
Bưởi và nước ép của nó có chứa các chất ức chế hoạt động của một loại enzym mà cơ thể sử dụng để chuyển hóa một số loại thuốc. Ăn bưởi trong khi dùng các loại thuốc này có thể gây quá liều và các tác dụng phụ khác. Các loại thuốc như một số loại thuốc kháng sinh, thuốc tim mạch, thuốc điều trị hệ thần kinh trung ương (CNS), thuốc tiêu hóa và thuốc ức chế miễn dịch có thể tương tác với bưởi.
2. Tổn thương hoặc xói mòn men răng:
Tiêu thụ quá nhiều bưởi có thể dẫn đến xói mòn men răng do lượng axit xitric cao trong đó. Nếu em bé hoặc trẻ mới biết đi của bạn đang mọc răng và cảm thấy ê buốt ở răng, hãy ngừng cho bé ăn bưởi trong vài ngày để xem có cải thiện gì không.
Những lưu ý khi cho trẻ sơ sinh ăn bưởi
Nên làm theo các bước phòng ngừa này để đảm bảo tiêu thụ bưởi an toàn và hiệu quả.
1. Nếu gia đình bạn có tiền sử dị ứng trái cây họ cam quýt, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa trước khi đưa bưởi vào chế độ ăn hàng ngày của trẻ.
2. Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu em bé của bạn bị trào ngược dạ dày. Hàm lượng axit cao trong bưởi có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.
3. Không bao gồm bất kỳ thực phẩm mới trong khi giới thiệu bưởi. Thực hiện theo quy tắc "chờ từ ba đến năm ngày" để kiểm tra xem có bất kỳ dấu hiệu nào của việc không dung nạp, nhạy cảm hoặc dị ứng hay không.
4. Giới thiệu không quá một hoặc hai thìa cà phê bưởi xay nhuyễn hoặc nghiền. Tăng lượng dần dần khi em bé của bạn có vẻ thoải mái với thức ăn.
5. Ưu tiên bưởi tươi. Kiểm tra hương vị trước khi dùng vì đôi khi bưởi có thể có vị rất đắng.
6. Chuẩn bị các công thức phù hợp với lứa tuổi để cho bé ăn bưởi theo nhiều cách. Ví dụ, bạn có thể cho trẻ ngậm một lát bưởi không hạt dày. Tuy nhiên, khi bạn làm như vậy, hãy làm sạch vỏ trái cây đúng cách và đảm bảo rằng nó có vị ngọt.
7. Đối với trẻ mới biết đi, nên sử dụng cả trái cây để chế biến một số công thức nấu ăn như bưởi nướng với sữa chua.
8. Luôn giữ lượng bưởi và các sản phẩm của nó, như nước trái cây, ở mức độ vừa phải. Tiêu thụ quá nhiều bưởi có thể ngăn chặn sự thèm ăn.
9. Tránh cho trẻ mới biết đi uống nước ép bưởi đóng gói hoặc đóng hộp vì nó có lượng đường bổ sung cao, là nguồn cung cấp calo rỗng.
Cách chọn và bảo quản bưởi ngon?
Các bước chọn bưởi
1. Thích bưởi hữu cơ từ một cửa hàng hữu cơ được chứng nhận.
2. Chỉ mua bưởi chín vì chúng không chín sau khi thu hoạch.
3. Chọn một quả có vỏ sáng bóng và cảm thấy nặng so với kích thước của nó.
4. Tránh những quả bưởi có đốm mềm hoặc trông như bị ngâm nước.
5. Bầm tím nhẹ là được. Tuy nhiên, tránh những quả bưởi có nhiều vết bầm tím , vết thâm hoặc những tổn thương có thể nhìn thấy khác trên vỏ.
Các bước bảo quản bưởi
1. Sau khi mua về, bạn dùng khăn bông ẩm lau sạch bưởi để loại bỏ bụi bẩn bám trên vỏ.
2. Bạn có thể bảo quản bưởi ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng mặt trời trong một tuần.
3. Bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh nếu bạn muốn bảo quản trái cây lâu hơn.
4. Không lưu trữ bưởi cắt nửa trong hộp mở trong tủ lạnh. Tốt hơn là sử dụng toàn bộ trái cây cùng một lúc. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định bảo quản nó, hãy làm như vậy trong hộp nhựa không chứa BPA trong thời gian không quá hai ngày.
Công thức nấu ăn ngon với bưởi cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi
Trái cây ngon có thể được sử dụng để chuẩn bị một số công thức nấu ăn. Nó không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng mà còn tạo thêm màu sắc cho bữa ăn. Ở đây chúng tôi đưa ra hai công thức nấu ăn cơ bản mà bạn có thể thử cho trẻ sơ sinh của mình.
1. Nước ép bưởi
Đây là công thức cơ bản nhất để bắt đầu cho bé ăn bưởi. Bạn có thể tăng cường công thức này bằng cách thêm sữa chua và các loại trái cây xay nhuyễn khác với bột trái cây khô khi bé được khoảng 8 tháng tuổi.
Bạn sẽ cần:
1 quả bưởi (chín và không hạt)
1 ly nước
½ muỗng cà phê mật ong (tùy chọn)
Làm cách chế biến bươi ngon mà mọi bé đều thích:
Lấy một quả bưởi và cắt nó thành hai nửa.
Loại bỏ vỏ cẩn thận để chỉ còn lại bột giấy.
Bây giờ, cắt nửa quả bưởi thành từng miếng nhỏ và cho những miếng đó vào máy xay sinh tố.
Trộn cho đến khi bạn có được một hỗn hợp mịn. Thêm nước để điều chỉnh độ đặc.
Chuyển nhuyễn vào một cái bát. Loại bỏ bất kỳ cục u hoặc miếng dày nào có thể có.
Phục vụ nó ngay lập tức. Bạn có thể thêm mật ong nếu cảm thấy hỗn hợp nhuyễn hơi chua đối với bé.
2. Sinh tố bưởi dâu tây
Công thức ngon lành bao gồm sự pha trộn của trái cây và nước dừa. Sự kết hợp của các thành phần này làm cho công thức trở nên linh hoạt và bổ dưỡng.
Bạn sẽ cần:
1 quả bưởi (gọt vỏ, bỏ hạt)
2 chén dâu tây (thái nhỏ)
1 cốc nước dừa
½ miếng gừng tươi (gọt vỏ và thái nhỏ)
Làm cách nào để:
Lấy bưởi và cắt nó thành từng miếng nhỏ.
Bây giờ, cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi bạn có được một ly sinh tố có độ sánh mịn.
Cho bé ăn ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh và để lạnh trước khi ăn.
Lưu ý
Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể cho bé ăn bưởi. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn chuẩn bị một công thức phù hợp với lứa tuổi.
Nước ép bưởi thật 100% có vị chua và bạn có thể trộn nó với các loại nước ép trái cây khác, chẳng hạn như nước cam hoặc nước ép táo. Điều này sẽ giúp tạo thêm vị ngọt tự nhiên cho nước trái cây, khiến nước ép trở nên ngon miệng.
Bưởi lắc, kem và sorbet là một số công thức có hàm lượng calo cao có thể được thêm vào để mang lại nhiều hương vị và kết cấu hơn cho chế độ ăn của trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi.
Thêm vài lát bưởi vào món salad rau hoặc trái cây. Rắc quả óc chó thái nhỏ hoặc phô mai vụn trước khi ăn. Đây là một cách lý tưởng để phát triển thói quen ăn uống lành mạnh ở trẻ mới biết đi của bạn.
Bạn cũng có thể thử các công thức nấu ăn bằng cách nướng, rang và nướng bưởi. Những công thức nấu ăn này có thể là một phần trong chế độ ăn của bé khi bé được khoảng mười tháng tuổi.
Nội dung gia đình có thể đọc thêm:
Một số bài thuốc trị ho cho trẻ tại nhà đơn giản
Mẹo nuôi con khỏe theo cách người nhật mẹ cần biết
Những món đồ ăn vặt tốt cho bé mẹ nên biết