Khu vực:
Mạng xã hội:

Truyện kể cho bé 3-4 tuổi vào buổi tối trước khi đi ngủ

  • Admin - 31.10.2022
  • 15348 lượt xem
Kể chuyện cho bé 3 tuổi mẹ cần lựa chọn các nội dụng truyện cổ tích hay cho bé ngủ ngon với ý nghĩa hấp dẫn. Các chủ đề trong cuộc sống xung quanh mình như thế giới động vật, chuyện của bạn cùng tuổi của mình chảng hạng.

Ở độ tuổi của con đang lớn khi vừa bắt đầu học mẫu giáo thì việc hình thành khả năng các ngôn ngữ đa dạng, việc kể chuyện cho bé 3 tuổi cũng không dừng lại ở mức độ hay mà còn phải là mẫu chuyện gắn liền với ý nghĩa. Hãy cùng Xetreem kể cho bé các Những màu chuyện ngắn để kể cho bé trước khi ngủ dưới đây sẽ vô cùng hấp dẫn.

1. Lý do gì nên chọn đọc truyện cho bé ở độ tuổi 3-4 tuổi?

Với các bé 3 tuổi có sự phát triển khả năng tư duy cũng như khả năng ngôn ngữ và giao tiếp cự nhanh. Theo đó, mẹ đã có thể đọc những truyện có tính suy luận dể bé có thể tự mình tư duy và học hỏi từ các câu truyện đó; không chỉ ngôn ngư mà bài học trong cuộc sống.

Sự tò mò đối với thế giới xung quanh việc đọc truyện một phần nào giúp trẻ có thể mườn tượng được phần nào cuộc sống. Bé 3 tuổi sẽ tiếp nhận chúng cực nhanh với số lượng thông tin cực lớn để để có thể thoả mãn sức tưởng tượng của trẻ.

truyện cho bé 3 tuổi

Ngoài ra, đọc truyện tranh cho bé có nhiều lợi ích bất ngờ khác:

Khuyến kích bé 3 tuổi ham học:

Việc kể chuyển và đi kềm theo các câu hỏi sẽ là một các giúp trẻ tạo nên tính tò mò của một vấn đề nào đó. Khi trẻ đặt câu hỏi điều đó có nghĩa chúng đang suy nghĩ xa hơn câu chuyện và các nhân vật. Điều này có thể giúp trẻ có thể sáng tạo được tư duy phản biện.

Xây dựng thời gian cũng như không gian kết nối mẹ và con:

Đọc truyện cổ tích cho bé nghe sẽ mở ra cơ hội để thảo luận về nội dụng trong các mẫu truyện cổ tích cho bé ngủ ngon hơn. Tạo thời gian kết nối chất lượng để thảo luận về nội dụng của truyện. Tạo thời gian kết nối chất lượng giữa mẹ con bằng việc kể chuyện cho bé 3 hay 5 tuổi trước khi đi ngủ:

2. Các câu truyện hay ý nghĩa nên đọc cho bé trước khi đi ngủ

2.1 Hai con Ngựa

Ở một gia đình nợ có 2 con Ngựa, một đực một cái. chú Ngựa cái được chủ ưu tiên cả ngàu thong dong ngày tha thẩn ở ngoài cách đồng. Còn Ngựa dực đêm đêm mới được thả đi ăn, bang ngày phải đi khéo xe và đi cay đất.

Một hôm, Ngựa đực phàn nàng với Ngựa cái thì Ngựa cái khuyên với Ngựa đực: " Tôi nghĩ tại sao anh lại phảikéo càu và làm việc vất vả như vậy? Nếu đặt mình vào vị trí của anh tôi sẽ không chịu đưng được. Chủ mà lấy roi quật tôi sẽ tung vó đá lại để phản kháng.

Sang ngày sau, Ngựa đực bèn làm theo câu nói của Ngựa cái. Bác nông dây thấy Ngựa đực dở chứng trở nên ương bướng, bèn đóng Ngựa cái vào cày".

Góp ý: Mẹ có thể minh của việc này trông qua hành động của chú ngứa bằng cách thêm các động tác và tính tiết thêm sống động hơn.

Việc bài học ở câu chuyện này sẽ là: Mỗi người mỗi con vật điều có bổn phận và nhiệm vụ khác nhau không ai giống ai để có thể tồn tại. Nếu xúi giục ngưởi khác làm việc sai trái có thể làm hại chính mình.

2.2 Hai con Gà trống

Một trong những nông trại trong làng nọ có 2 chú Gà con cùng một mẹ sinh ra và nuôi dưỡng. Khi lớn lên đủ long đủ cảnh trở thành 2 con gà trống.

Tuy là anh em nhưng 2 chú Gà lại không hề yêu thương nhau mà ngược lại hay cãi vã nhau rất nhiều. Con nào cũng tự cho mình là đẹp đẽ, oai phong hơn có quyền làm Vua của Nông Trai.

truyên 2 con gà trống

Vào một ngày nọ 2 chú gà quyết định sẽ cùng nhau phân hơn thua với nhau bằng cách đánh nhau một cách kịch liệt. Con nào thắng sẽ được làm Vua của Nông Trại đang sống.

Kết qyả là con tháng ngảy lên hàng rào vỗ cánh và cất tiếng gáy vang mỗi ngày vào buổi sáng và buổi trưa để ca tụng sự chiếc thắng của mình.

Nhưng thật không may, đúng lúc ấy con chim ưng lớn bay từ xa đến và xà xuống bắt con gà thắng trận bay đi mất. Còn gà thua trận còn lại vì trận đánh kịch liệt và quá nhiều viết thương nên nó vẫn còn đang thở thoi thóp.

Góp ý khi kể chuyện cho bé ngủ: Mẹ có thẻ vừa đọc và đưa ra các ý kiến trong quá trình câu chuyện diễn ra để gọi ý các suy nghĩ của trẻ về hành động đó.

Bài học ở câu truyện này là: đã là anh em thì phải yêu thương cũng như đùm bọc lẫn nhau thì những kẻ xấu mới không có cơ hội làm hại người thân của mình.

2.3 Chú Vịt Xám

Trong một ngày đẹp trời nọ vịt mẹ dẫn đàng con của mình đi chơi và trước khi đi Vịt Mẹ dặn dò đàn con: " Các con phải đi theo mẹ, theo đàn, không được tách ra đi một mình không thì con cáo ăn thịt đấy".

Đàn Vịt con vui vẻ đồng ý. Tuy nhiên, vừa tới khu trừng nơi để đến cái áo xinh đẹp bên trong thì chú Vịt Xám đã không nghe lời mẹ dặn. chú lẻ đi chơi một mình và cảm thấy thích thú điều này khi được tự do tung tăng và cso thể lang thang hết nói này đến nơi khác.

truyện chú vịt xám không nghe lời mẹ

Cuối cùng chú đền một cái áo rấy nhiều tôm cá ở đó. Đứng trên bờ nhìn xuống. chú thấy từng đành cá, tôm bơi lội tung tăng dưới nước và thỉnh thoảng lại có con tôm cong mình ngày tanh tách.

Thích quá chú liền nhảy xuống mò lấy mò để. Lúc đã ăn gần nó thì chú mới nhìn lên chẳng thấy mẹ của mình đâu cả. Hoảng sợ chú nhảy lên bờ gọi mẹ ầm ĩ: " Vit vít..... vít". Gần đấy có một con cáo đang ngủ ngủ thấy tiếng vịt kêu chú đã liền tỉnh dậy.

Chú cáo liên đi theo tiếng kêu tiếng lại gần phía bờ ao. Khi con Cáo vửa đến thì cũng là lúc Vịt mẹ tìm thấy Vịt Xám và chú đã thoát chết khi có Vịt Mẹ bên cạnh. Lúc Vịt Mẹ thấy cáo liền dẫn bầy con nhảy xuống ao để tránh con Cáo. Từ đó chú Vịt Xám con không bao giờ dám làm sai lời mẹ dặn".

Gợi ý cho mẹ: Đây là một truyện kế cho bé trước khi đi ngủ khá ngắn cũng như lời mẹ gợi ý để bé có thể nghe lời mình hơn. Mẹ có thể bổ xung các con vật khác trong quá trình đi ra ao hoặc trong lúc ở trong ao.

Bài học rút ra cho bé hiểu được: Bé yêu cần phải nghe lời mẹ cũng như người lớn trong nhà khi đi đến một nơi nào đó đông người và xa lạ.

2.4 Công và Quạ

Trong một khu vườn ở khu rừng nọ có đôi bạn thân Công và Quạ. Vì 2 con chơi cùng nhau đề nghĩ mình xấu. Một hôm ngồi nói chuyện thì các loài vậy trong rừng chúng nói chuyện với nhau và chúng bảo rằng:

Thử xem các giống chim trên rừng trên núi giống nào cũng đẹp nhưng con Phượng Hoàng nhìn nó quyá giá biết bao đến nổi ai thấy cũng thường khen chúng: "Một cái lông của con phượng hoàng bằng cả làng chim chích"

truyện kể cho bé công và quạ

Nghĩ một lúc thì Quạ bàn:

Xấu mà làm ra đẹp cũng được chớ gì!. Bây giừo 2 đứa ta thử tô điểm vẽ vời lẫn cho nhau thì xem có được đem không?

Công được Quạ tô điểm màu sắc lóng lánh, đẹp hơn những giống chim khác nhiều. Đến lượt Công ngồi tô điểm vẽ lại cho quạ thì chợt nghe tiếng rít rít biết bao nhiêu loại chim khác bay lại phía sau. Chúng rủ quạ đi kiếm ăn. vì quá háo hứt Quạ nói:

Bây giờ Quạ đợi Công vẽ thì biết bao giờ mới xong để đi kiếm ăn. Thôi sẳng đĩa mực đây anh Công cứ cầm thế mà đổ lên mình tôi để tôi đi theo bọn họ kiếm ăn; koẻ lỡ dịp may kiếm ăn tốt.

Công thấy Quạ bảo thế liên làm theo ý của Quạ cẩm cả đĩa mực dốc vào người của Quạ. Vậy là nhiêu lông cánh của Quạ toàn là màu mực đen.

Gợi ý cho mẹ: Việc mẹ có thể kể câu chuyện này với nhiều giọng điều hốm hỉm theo các nhân vật khác nhau.

Ý nghia của câu truyện này: Nếu như chỉnh chu cẩn thận và không vội vàng vội vã thì sẽ gặp hái được thành công  và những điều tố đẹp nhất còn những người vội vàng chỉ quan tâm đến cái lợi trước mắt thì khó mà tránh được sự thiệt thòi.

2.5 Sự tích hoa Cúc Trắng

Ngày xưa có một cô bé nhỏ nhắn xin xắn sông cùng mẹ ở một túp liều tran dột nát. Nhưng đó là một cô bé vô cùng hiếu thảo với mẹ của mình. Thật không may mẹ cô bị bệnh năng nhưng mà vì nhà quá nghèo nên không có đủ tiền mua thuốc chữa bệnh và cô bé vô cùng buồn bã.

sự tích bông cúc trắng

Một lần đang khóc bên đường bỗng một ông lão đi qua thấy lạ và hỏi chuyện cô bé. Ông biết được sự tình và ông nói với cô bé:

Cháu hãy vào rừng và đến gộc cây cổ thụ to nhất trong rừng và hái lấy một bông hoa duy nhất trên đó. Bông hoa đó có bao nhiêu cánh thì mẹ cháu sống được bằng đấy ngày.

Cô bé liên vào rừng rất lâu sau đó mới tìm thấy bông hoa màu trắng. Phải khó lắm cô mới trèo lên được để lấy bông hoa màu trắng đó. Nhưng khi đếm thì số cánh có được chỉ có 4 cánh là sao chứ?. Chẳng nhẽ mẹ cô chỉ sống được bằng ấy ngày thôi sao.

Không đành lòng cô liền dùng tay xé nhẹ từng cánh hoa lớn thành những cánh hoa nhỏ và bông hoa cũng theo đó mà có nhiều cánh hơn. Bông hoa đó còn nhiều cánh đến mức không thể đếm được nữa. Từ đó người đòi gọi bông hoa ấy là bông cúc trắng dể nói về lòng hiếu thảo của cô bé đó dành cho mẹ của mình.

2.6 Con Lừa hát

Ngày xửa ngày xưa, một tiệm giặt là đã thuê một con lừa để hỗ trợ anh ta vận chuyển quần áo từ nhà ra bờ sông và ngược lại. Tuy nhiên, chú lừa này không hề thích thú với thức ăn mà chủ nhân của nó đã cung cấp cho nó. Vì vậy, nó quyết định ăn loại cỏ yêu thích của nó ở một cánh đồng gần đó.

truyện con ngựa thích hát

Một ngày nọ, con lừa gặp và kết bạn với một con cáo. Họ đã phát hiện ra một cánh đồng đầy dưa hấu và chia sẻ chúng. Quả dưa hấu ngon đến nỗi con lừa đã ăn rất nhiều và kêu lên với cáo rằng: "Tôi muốn hát!"

"Nếu bạn hát", con cáo trả lời, "mọi người sẽ biết chúng đang phá hoại mùa màng và sẽ lao vào đánh chúng tôi đến chết". Con lừa phớt lờ lời khuyên của cáo và tiếp tục hát. Khi con cáo nhận ra điều này, nó đã nhảy qua hàng rào và bỏ chạy trước khi dân làng đến.

2.7 Chú cún con đi lạc

Ngày xửa ngày xưa, một cậu bé bị mất con chó yêu quý của mình. Cậu bé tìm khắp nhà nhưng không thấy. Sau đó, anh ta tiếp tục lang thang từ sáng đến tối để tìm kiếm chú Cún, nhưng không thành công.

Cuối cùng, cậu bé trở về nhà trong tâm trạng chán nản. Anh đến gần người hàng xóm đang ngồi trên hiên nhà để nói lời chúc ngủ ngon và hỏi xem anh ta có thấy con chó con của mình ở đâu không.

Bạn đã nhìn thấy con chó của tôi sáng nay chưa, Tí? Tôi đã tìm kiếm nó suốt từ sáng qua.

Ồ vâng. Có một chú Cún đang nhai xương ở đằng kia. Tôi không nói với bạn vì tôi không biết bạn nuôi con chú cún ấy.
Cậu bé nhanh chóng cảm ơn người hàng xóm và chạy đến bên chú Cún yêu của mình.

Chàng trai đợi Cún nhai xong miếng xương rồi mới nhẹ nhàng bế cún vào nhà. Vậy là đêm nay mình có thể ngủ ngon từ tối đến sáng, anh nghĩ trong lòng. Vui quá đi.

Ý nghĩa của câu chuyện này: Dạy con trẻ không nên bỏ cuộc hãy cố gắng hết sức khi con có thể.

2.8 Chú Cừu Đen kêu bebe

Ngày xửa ngày xưa, trong một ngôi nhà nhỏ, có một con cừu đen sống. Cứ mỗi độ xuân về, những chú cừu đen lại tự mình cạo lông và mang ra chợ bán cho những người có nhu cầu may áo ấm.

Một năm nọ, con cừu đen nhận thấy rằng dường như không ai còn thích con cừu đen nữa. Kết quả là nó còn lại khá nhiều len. Tuy nhiên, nó không muốn lãng phí số long của nó có này nên đã quyết định bán lại.

con cừu kêu bebe

Không ai muốn mua len của nó vào ngày hôm đó, vì vậy con cừu đen đã mang nó về nhà. Ngày hôm sau, nó được bán trở lại, nhưng mọi thứ vẫn như trước. Và ngày hôm sau, ngày hôm sau, và ngày hôm sau.

Một ngày nọ, khi chú cừu đen đang ngồi buồn bã với đống len của mình, một cậu bé đến gần và hỏi liệu anh ta có bán len không. Khi được hỏi, con cừu đen đã thốt lên: "Vâng!" Cậu bé phóng về nhà báo cho bố mẹ biết có chỗ bán lông cừu.

Họ cùng nhau đi chăn cừu và đề nghị mua tất cả số len. Họ tự nhận là đến từ làng bên cạnh và đã tìm kiếm len đen ở khắp mọi nơi, nhưng không tìm thấy.

Con cừu trở về nhà vào ngày hôm đó, vui mừng khôn xiết vì những nỗ lực của nó đã được công nhận.

Ở câu truyện này bé sẽ học được: Mọi nỗ lực, kiêng trì điều có cố gắng không bao giò bỏ cuộc cũng như từ bò trước kho khăn và thử thách thì chắc chắn sẽ được đền đáp xứng đáng

2.9 Chú Chồn lười học

Chồn sống trong rừng thông vì là con một, bị bố mẹ chiều chuộng đến thối ruột. Đã đến giờ đi học nhưng chồn sương vẫn không chịu đi, thích đi lang thang hơn. Chồn hương trở nên bướng bỉnh và không chịu nghe lời ai do được cưng chiều quá mức. Ai khuyên anh ấy, anh ấy mặc kệ và cãi lại.

Một ngày nọ, Chồn bị lạc trong rừng khi đang chơi đùa và không biết làm cách nào để thoát ra. Anh đi loanh quanh cho đến khi bắt gặp một biển chỉ dẫn. Mặt khác, Chồn không biết đọc vì không biết đọc.

Nó ngồi khóc, hối hận vì nếu chăm chỉ học chữ thì bây giờ nó đã không như thế này. Khi bác sĩ sư tử xuất hiện, con chồn nhận ra mình sắp bị ăn thịt và quỳ xuống cầu xin sự sống.

Tôi chỉ muốn giúp bạn vì bạn không biết đọc? sư tử nói. Chồn gật đầu. Con chồn đã tìm được nhà nhờ sự chỉ dẫn và chỉ đường của sư tử. Tôi vui mừng khôn xiết và quyết tâm trở lại trường học.

Với sự truyền cảm và giọng đọc theo tình tiết nhân vật sẽ giúp cho bé có những các suy nghĩa và tư duy một các tốt nhất các sự vật sự việc. Từ đó có thể cảm nhận việc gì đúng và việc gì sai trong các mẫu kể chuyện đêm khuya cho be ngủ ngon.

Xem thêm các bài viết khác tại đây:

Những câu truyện ngụ ngôn đọc đầy ý nghĩa cho bé trước khi đi ngủ

Các câu truyện cổ tích hay có bé mẹ nên tham khảo

loading...