Khu vực:
Mạng xã hội:

Hướng dẫn cách đi xe trượt scooter an toàn cho bé mê tốc độ

  • Admin - 09.11.2022
  • 616 lượt xem
Là một trong những mẫu xe đồ chơi được yêu thích nhất có nhiều các hoạt động cũng như đem lại các trãi nghiệm cực vui vẻ.

Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng cách sẽ là một trong những vấn đề tạo ra nguy hiểm cho bé. Bài viết dưới đây sẽ là một trong những cách để có thể giúp trẻ có cách sử dụng xe scooter an toàn trong mọi chuyến đi.

Những kỹ năng cơ bản khi học cách đi xe scooter

1.1 Điều chỉnh chiều cao tay lái của xe trượt

Về chiều cao của tay lái là một trong những yếu tố mà gia đình cần chú ý khi mua sản phẩm cho bé. Bởi chiều cao phù hợp sẽ giúp bé điều hướng xe một cách dễ hơn với các động tác tay vai của trẻ.

Ngoài ra, việc thường xuyên sử dụng scooter có chiều cao tay cầm không phù hợp sẽ làm cho khung vai của bé sẽ phát triển và định hình sai.

Vì chiều cao vóc dáng của mỗi đứa trẻ sẽ phát triển theo cách khác nhau. Nếu như đã lựa chọn theo độ tuổi bố mẹ cần phải biết chiều cao của trẻ sử dụng là bao nhiêu để điều chỉnh phù hợp nhất.

chọn xe trượt trẻ em theo chiều cao của bé

1.2 Cách sử dụng phanh để giảm tốc khi trượt

Phanh xe cũng là một trong những vấn đề cần quan tâm khi lựa chọn chiếc xe trượt cho trẻ sử dụng. Có khá nhiểu loại phanh mà những chiếc xe trượt sử dụng:

- Phanh tay: được lắp ở trên tay lái giống như phanh xe đạp trẻ em dùng để giảm tốc độ bé chỉ cần bóp phanh là chiếc xe có thể giảm tốc được

- Phanh chân: Thường được đặt ở phía sau và được đặt ở phần bánh sau. Cách dùng thì trẻ đặt chân lên phanh mỗi khi muốn xe dừng hoặc giảm tốc trong quá trình di chuyển.

1.3 Di chuyển chiếc xe thế nào khi đang chạy

Cách di chuyển chiếc xe trượt khi mà nó đang hoạt động khá đơn giản bằng cách hoạt động; bởi lực đẩy của chân tác động lên toàn bộ chiếc xe sẽ làm cho chiếc xe di chuyển.

Trướ hết, mẹ cần hướng dẫn bé đặt tay lái lên phần ghi đông và cần nắm chắc và cách hoạt động cơ tay. Và một chân làm chân trụ để trên bàn trượt là chân không thuận. Còn chân còn lại thì thực hiện động tác lấy đà đẩy toàn bộ cơ thể và xe khống như động tác xuất phát chạy bộ.

Lực đẩy sẽ phụ thuộc vào sức của từng đứa trẻ mà chiếc xe sẽ di chuyển nhanh hoặc chậm. Do đó, nếu trẻ mới bắt đầu sử dụng gia đình có thể để trẻ làm quen và hướng hẫn trẻ đẩy những bước nhỏ.

cách điều chỉnh hướng di chuyển của scooter

1.4 Cách chuyển hướng xe qua phải, qua trái

Cách chuyển hướng rẽ phải rẽ trái sẽ phụ thuộc vào loại scooter mà bé đang sở hữu loại 2 hay 3 bánh. Bởi cách di chuyển hướng khá khác nhau ở mỗi dòng bánh có được của chiếc xe trượt của trẻ đang dùng.

- Đối với xe 2 bánh: Bé chỉ cần bẻ lái trục xe sang trái hoặc sang phải để tuỳ chỉnh hướng đi mình cần. Tuy nhiên, nếu tay lái của bé còn chưa vũng thì cách này sẽ rất dễ khiến bé bị mất thăng bằng và gây đổ xe và ngã. Do đó, việc này bố mẹ nên cân nhắc để trẻ trên 5 tuổi thì sử dụng loại xe trượt này.

- Đối với scooter 3 bánh: Với thiết kế 2 bánh trước và 1 bánh sau. Việc rẽ hướng nào chỉ cần lực tay lái nghiêm về hướng nào thì tác động ấy chuyển đến bánh và sẽ di chuyển hướng đi mà bé cần. Cách sẽ này khá an toàn vì có 3 bánh giúp trẻ điều chỉnh sự cân bằng mà các bé nhỏ hơn 5 tuổi có thể chơi được.

Nội dung liên quan: So sánh xe trượt 2 bánh và 3 bánh có gì khác biệt

1.5 Cách gấp xe mà không cần dùng các thiết bị hỗ trợ

Khả năng gấp gọn là ưu điểm mà mọi chiếc xe trượt trẻ em có được. Việc gấp gọn giúp tiết kiệm thời gian không gian mà chiếc scooter đem lại cho gia đình có thể mang chúng đi mọi nơi.

Cách gấp gọn chiếc xe trượt của trẻ khá đơn giản mà bố mẹ hoặc trẻ cũng có thể thực hiện được. Việc bấm nút hoặc tháo chốt ở trực chính ở phần liên kết tay lái và bế để chân thì có thể gập lại một cách an toàn và nhanh chóng.

1.6 Cách sử dụng

Cách sử dụng các mẫu xe này thường phụ thuộc vào thiết kế của dòng xe 2 hoặc 3 bánh mà khả năng có thể tự cân bằng hoặc không.

Đối với những mẫu có thể kết có chống chân thì việc dừng và dựng chân chống là đều khá dễ dàng. Còn đối với mẫu không hỗ trợ chân chống thì có thể tìm các vị trí có tường hoặc điểm tựa để dựng chiếc xe trượt.

1.7 Cách lắp ráp mẫu xe trượt

Hấu hết các mẫu xe trượt cho trẻ em trên thị trường hiện nay điều được lắp sẳn, gia đình chỉ cần dựng lên và đế cho bé sử dụng.  Ngoài ra, một trong những loại có thể tháo rời tay lái hoặc phụ kiện yên để vận chuyển dễ dàng hơn. Khi đó, bố mẹ chỉ cần gài lại như hướng dẫn là có thể lắp chúng liên kết với nhau dễ dàng hơn.

Bài viết xem thêm: Các dòng xe trượt scooter có an toàn cho bé khi sử dụng!

Cách dạy trẻ sử dụng xe scooter khi mới bắt đầu chơi

Bước 1: Làm quen với chiếc xe

Việc làm quen với chiếc xe trượt là điều bắt buộc mà gia đình cần để cho bé có thể biết được các hoạt động cơ bản của nó. Thế nhưng việc sử dụng ngay khi chưa làm quen với xe scooter có thể làm trẻ bị té ngã sẽ làm trẻ hoản sợ và không giám tập. Do đó, bố mje cần để cho trẻ làm quen với chiếc xe khi nhận được món quà này.

hướng dẫn trẻ đi xe trượt an toàn

Bước 2: Xác định chân thuận

Xác định chân thuận là trong những cách để trẻ có thể xác đinh được các sử dụng tránh tình trạng khi xảy ra vấn đề phản ứng của trẻ không đáp ứng được. Có 2 cách giúp bố mẹ phát triển chân nào là chân thuận của trẻ:

Cách 1: Thử để cho trẻ ngã

Bước 1: Bố mẹ để bé đứng bằng 2 chân trên mặt phẳng và 2 chân mở rộng bằng vai hình chữ V

Bước 2: Để bé nghiêng về phía trước khi trẻ sắp ngã thì bé sẽ phản xạ đựa 1 chân ra lấy đà để chống trụ cơ thể

Bước 3: Quan sát trẻ dùng chân nào trụ thì chân đó sẽ là chuân trụ của trẻ

Cách 2: Quan sát trẻ trong quá trình trẻ leo cầu thang

Việc bố mẹ lo lắng sẽ bị ngã thì có thể áp dụng thử cách này để biết. CẦn để bé đứng trước cầu thang và điều cần là 1 chân điều bằng nhau ở điểm xuất phát. Nếu như chân nào bước lên trước thì châ đó là chuân thuận của trẻ.

Bươc 3: Học và rèn luyện trẻ giữ cân bằng

Khả năng giữ thăng bằng là điều khá là quan trọng khi tập luyện đi xe trượt scooter. Bước này soc bỏ qua nếu như trẻ đã biết sử dụng xe đạp cho bé cân bằng. Nếu chưa thì bô mẹ cần cho trẻ tập cách giữ thăng bằng trước để tránh các tình trạng gây nguy hiểm cho trẻ.

Một trong những cách để trẻ giữ thăng bằng đơn giản nhất là nhảy lò cò hoặc đứng một chân. Bố mẹ có thể luyện cùng bé hàng ngày.

Bước 4: Tập trượt

Sau khi đã xác định được chuận thuận và cách giữ thăng bằng cho bé thì việc bắt đầu có động tác trượt cơ bản. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng việc chiếc xe đã được lắp đặt và kiểm tra cẩn thận trước khi cho bé sử dụng.

Giúp trẻ định hình cách cầm tay lái và chân không thuận cũng như chân thuận cso tư thế như thế nào là đúng. Và tiếp đó là sử dụng chân thuận để bắt đầu tạo lực đẩy đầu tiên để chiếc xe chuyển động những vòng đầu tiên.

Bố mẹ cần theo dõi để bé tránh lực đẩy quá nhanh giúp bé không bị mất kiểm soát và mẹ không xử lý kip. Cũng như các vật cản trong quá trình di chuyển. Hãy bắt đầu di chuyển từ từ và chậm rãi để cùng bé làm quen dần tốt nhất.

cách chọn không gian chơi xe trượt và đồ bảo hộ cho trẻ

Cách lưu ý giúp bé đi xe và di chuyển trên chiếc xe scooter an toàn

1. Cần thực hiện kiểm tra scooter đảm bảo an toàn trước khi sử dụng

- Tay lái

- Độ bám dinh của mút dính của tay cầm

- Các vị trí ốc vít khợp nối có đảm bảo hay không

- Phanh tay, chân của xe trượt có hoạt động tốt hay không.

2. Chọn theo độ tuổi và chiều cao của trẻ

Việc chọn chiều cao xe quá cao hay quá thấp sẽ là điều không tốt đôi với một đứa trẻ đang phát triển cơ thể. Cũng như chiếc chiều cao cũae sẽ ảnh hưởng đến tốc độ di chuyển; cũng như trẻ sẽ không thấy hứng thú khi sử dụng chiếc xe trượt nữa. Do đó, cần chọn loại xe phù hợp an toàn nhất cho bé.

3. Chọn không gian chơi xe trượt

Không gian là một trong những yếu tố để trẻ tránh được các chướng ngại vật và có thể giảm được các tai nạn không đáng có trong quá trình điều kiển. Chính vì vây, đảm bảo an toàn cho bé khi có được không gian vui chơi sử dụng xe trượt hãy lựa chọn không gian vui chơi đủ rộng nhất cho trẻ.

4. Chọn giày và đồ bảo hộ an toàn cho trẻ

Vì là tham gia hoạt động thể thao nên việc cần trang bị đồ bảo hộ cho trẻ là điều cần thiết. Để trẻ có thể đem lại sự an toàn và tránh được các va chạm té ngã gây tổn thương đến cơ thể. Ngoài ra, cần chọn các bộ đồ gọn chất liệu thảoi mái để các hoạt động của trẻ trở nên thuận tiện hơn.

Nội dung gia đình có thể đọc thêm: Tại sao xe trượt là sự lựa chọn tốt cho bé từ 2 đến 5 tuổi?

Với các thông tin trên từ nhà phân phối đồ chơi trẻ em xetreem có thể giúp gia đình có được các lựa chọn cũng cách dạy trẻ đi xe trượt an toàn nhất. Với các thắc mặt hoăc cần tìm hiểu về sản phẩm gia đình có thể liên hệ với chúng tối tham khảo các dòng sản phẩm tại website: https://xetreem.com.vn/

loading...