Khu vực:
Mạng xã hội:

Đi xe đạp điện có cần đội mũ bảo hiểm không? Giải Đáp

  • Admin - 16.03.2022
  • 879 lượt xem
Học sinh đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông hằng ngày, chúng ta thường xuyên trông thấy những bạn học sinh hay các cô, chú đi xe đạp điện. Nhưng có lúc lại thấy người này đội mũ bảo hiểm, còn người kia lại không.

Và chắc chắn, bạn sẽ tự đặt ra câu hỏi rằng "Đi xe đạp điện có cần đội mũ bảo hiểm không?". Khi mà cuộc sống phát triển và quảng đường đi dài hơn thì chiếc xe đạp trẻ em 8 14 tuổi sẽ không thể nào điều khiển được. Thì việc giải quyết vấn đề đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm có bị phạt không, sẽ lựa chọn các mẫu xe đạp chạy bằng điện để đáp ứng nhu cầu của trẻ. Với bài viết này chúng tôi và gia đình tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé!

Thế nào là xe đạp điện?

Theo luật Giao thông đường bộ năm 2008 tại khoản 19 điều 3 đã nêu chi tiết. Nội dung tại điều này ý nói xe điện là loại phương tiện giao thông thô sơ.

xe đạp điện là xe gì?

Và theo quy định tại khoản 1 điều 3 Thông tư 41/2013/TT-BGTVT  quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật mẫu đạp điện do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã nêu (một số ý chính):

Xe đạp điện là những loại xe đạp hai bánh; được vận hành bằng đạp chân có trợ lực từ động cơ điện một chiều hoặc được vận hành bằng động cơ điện một chiều, có công suất động cơ lớn nhất không quá 250W, có vận tốc lớn nhất không quá 25 km/h và có khối lượng bản thân (gồm cả ắc quy) không quá 40 kg.

Thực trạng đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm

Với sự tiện dụng và giá thành hợp lý, các xe đạp trẻ em chạy điện được khá nhiều phụ huynh chọn cho con em mình để làm phương tiện đi học. Điều này đã nói lên phần lớn những người dxi chuyển bằng xe đạp điện phần lớn là học sinh, sinh viên, các bạn trẻ.

Khi tham gia giao thông thì chúng ta trông thấy những bạn đi xe đạp điện đội mũ chỉnh tề. Nhưng bên cạnh đó, vẫn có một số cá nhân không đội mũ bảo hiểm. Điều này khiến nhiều người thắc mắc rằng khi đi xe điện đội mũ bảo hiểm nên hay không?

Đây là câu hỏi nhiều người quan tâm, vì chưa được tiếp cận thông tin về Luật giao thông đường bộ 2008. Đặc biệt là các em học sinh, sinh viên, các em vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng trong việc đội mũ bảo hiểm để bảo vệ an toàn cho bản thân.

Ngoài ra, việc không đội mũ bảo hiểm khi đi xe còn thể hiện ý thức giao thông. Có những trường hợp, người tham gia giao thông không chịu đội mũ chỉ vì vướng víu, khó chịu, không hợp thời trang.

Chính vì những lí do trên, nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra và gây tổn hại về mặt kinh tế lẫn tinh thần. Khi đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm sẽ xảy ra mọi lúc có thể đối với bạn.

Khi di chuyển bằng xe đạp đội mũ bảo hiểm không?

Căn cứ theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP, xe đạp máy được giải thích là xe thô sơ hai bánh cơ lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không được lớn hơn 25 km//h và khi tắt máy thì vẫn đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện).

Khoản 2, Điều 31, Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định, người ngồi trên xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách.

Vậy nên, xe đạp điện là phương tiện nằm trong những đối tượng bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

đi xe đạp điện không đội mũbảo hiểm phạt bao nhiêu

Đi xe không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt như thế nào?

Những trường hợp đi không đội mũ bảo hiểm sẽ là hành vi vi phạm về quy định an toàn giao thông và sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Theo Nghị định này, tại khoản 3 điều 8 đã nêu rõ, hình thức xử phạt đối với trường hợp đi xe đạp điện, xe máy điện nếu không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt từ 200.000 VNĐ đến 300.000 VNĐ.

Bên cạnh đó, hành vi tham gia giao thông khi đi xe đạp nếu không cài quai đúng cách vẫn sẽ bị xử phạt từ 200.000 VNĐ đến 300.000 VNĐ.

Học sinh không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu?

Trường hợp vi phạm lỗi không đội mũ bảo hiểm thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng

Quy Định Nộp phạt khi không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp

Nếu bạn đã bị xử phạt khi tham thì có thể nộp phạt theo 5 hình thức sau đây:

Chính phủ đã mở ra hệ thống website dịch vụ công, người dân có thể truy cập đường dẫn http://dichvucong.gov.vn để nộp phạt;

Nộp tiền vi phạm tại chỗ cảnh sát giao thông;

Chuyển khoản vào kho bạc Nhà nước;

Đến các ngân hàng thương mại để nộp phạt;

Nộp phạt tại bưu điện.

khi nào đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm sẽ không bị phạt

Khi nào đi xe đạp không đội mũ bảo hiểm sẽ không bị xử phạt

Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp đi xe đạp điện không đội mũ sẽ không bị xử phạt. Quy định này được nêu rõ tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Căn cứ khoản 2 điều 6 của nghị định này, sẽ xảy ra 3 trường hợp nếu sẽ không bị xử phạt như sau:

Đưa người đi bệnh viện cấp cứu;

Chở trẻ em dưới 6 tuổi;

Áp giải trường hợp người có hành vi vi phạm pháp luật.

Đối với các mẫu xe đạp ba bánh cho bé, xe thăng bằng có thể sử dụng có thể không cần mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, gia đình cũng nên cho bé đội mũ bảo hiểm để đam bảo an toàn cho bé trong lúc chơi.

Những loại mũ bảo hiểm khi đi xe đạp

Thay vì không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, bạn hãy tìm cho bản thân mình một chiếc mũ vừa vặn, hợp thời trang, lại đảm bảo an toàn cho bản thân.

Một vài nhãn hàng bán mũ bảo hiểm chất lượng như: mũ Arizona, mũ Hiway, mũ Disco,… Hãy tìm đến những nhãn hàng này để có được một chiếc mũ đảm bảo an toàn cho bản thân và hợp thời trang.

Tổng Kết

Thông qua bài viết, mong phần nào có thể giúp trả lời câu hỏi "Đi xe đạp điện có cần đội mũ bảo hiểm không?". Và những hình thức xử phạt với trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp hoạt động bằng điện.

Và hãy nhớ rằng, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là một điều rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân. Với những gợi ý từ những nhãn hàng mũ bảo hiểm trên, sẽ giúp bạn có được một chiếc mũ ưng ý

Nội dung liên quan: 

Cách tăng xích xe đạp cho bé tại nhà hoạt động tốt
Góc giải đáp: Việc đi xe đạp có thực sự tốt cho xương khớp không?
Cách tập chạy xe đạp cho người trưởng thành như thế nào?

loading...