Khu vực:
Mạng xã hội:

Cháo ăn dặm cho bé 7 tháng đến 12 tháng tuổi giàu dinh dưỡng

  • Admin - 29.09.2020
  • 6829 lượt xem
Cháo là món ăn giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa dành cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Vì vậy, cháo là một trong những thực phẩm đầu tiên có trong thực đơn dinh dưỡng của trẻ. Trong bài viết hôm nay xetreemcomvn sẽ giới thiệu tới các mẹ một số món cháo bổ dưỡng, dễ làm dành cho trẻ nhỏ và trẻ nhỏ. Hãy cùng chúng tôi khám phá các món cháo cho bé 7 tháng tuổi nhé.

* Lưu ý: Cách nấu các món cháo dinh dưỡng cho bé mỗi giai đoạn trẻ sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Để có thể bổ sung đủ chất phát triển đủ và cần thiết các năng lượng khác nhau mà xetreem có thể gợi ý các loại cháo gì tốt cho bé?.

- Với trẻ từ 6 tháng tuổi trở đi: Gia đình nên cho các bé ăn các món có chất dinh dưỡng như lòng đỏ trứng gà, đậu hũ, thịt heo, bò, gà, tim, sườn,…

- 7 tháng tuổi giai đoạn trẻ mà mẹ nên tập các món tanh để làm quen dần cho về để có thể ăn các món tiếp theo một số món tanh như: bột cua đồng, lươn,chim bồ câu, cá,…

- 8 tháng tuổi mẹ bổ sung nhiều các món hải sản cho bé để cho cơ xương bé cứng cáp hơn. Có thể cho ăn các món hải sản như ngao, ghẹ, tôm, cua, cá,…

Khi bé chuẩn bị bước qua tháng thứ 9 tháng: hãy tập cho trẻ làm quen với dạng cháo hạt mềm hoặc các loại cháo và thức ăn được xay mịn.

Tuy nhiên giai đoạn trẻ trên 1 tuổi thì bé đã sử dụng được các món ăn của người lớn từ các món ăn mịn sang dạng đồ ăn băm nhỏ. Để bé tập dần việc làm quen với dạng thứ ăn thô nhai kỹ và tập nuốt các dạng thức ăn tốt hơn.

* Chú ý: Cách nấu cháo ăn dặm cho bé mẹ không nên nêm gia vị cũng như khẩu vị của người lớn áp dụng cho bé trong gia đoạn cực kỳ quan trọng này. Không còn lo lắng quà về việc nấu cháo gì cho bé ăn dặm?

Các món cháo dinh dưỡng cho bé mẹ nên nấu:

1. Cháo thịt heo - củ cải - cà chua

Là món cháo đặt biệt thơm và dễ nấu cho bé từ 6-12 tháng tuổi. Cách nấu cháo cũng khá nhanh để mẹ có thể tiết kiệm được thời gian trong ngày.

Nguyên liệu: Thịt heo băm nhỏ, củ cải gọt vỏ rửa sạch luộc chính rồi bằm nhỏ, cà chua bỏ hạt rửa sạch.

cháo thịt heo cà chua củ cải

Mẹ nấu nồi cháo trắng cho bé hãy nhớ để cháo chín mềm và hạt cháo nở. Sau đó mẹ làm nước sốt bằng sử dụng các nguyên liệu đã sơ chết như thịt băm nước luộc củ cải và cà chua. Mẹ bỏ phần cà băm, thịt và phần nước củ cải vô nồi và khuấy đều cho đến khi thịt mềm có thể tán được. Vậy là đã món cháo thịt heo bằm cà chua mẹ chỉ cần để nguội bớt rồi cho bé ăn.

2. Cháo thịt bò bằm xào chua ngọt

Món này áp dụng với các bé từ 6-12 tháng tuổi cùng nguyên liệu thịt bò.

Nguyên liệu: thịt bò băm, dứa bỏ mắt và lõi, cà chua bỏ hạt thái nhỏ.

Cách nấu khác đơn giản như sau: mẹ đạp nhánh tỏi hoặc có thể lấy đầu hành trắng để nấu cho bé bạn đem chúng phi cho có mùi thơm. Tiếp đó bạn cho dứa và cà chua lên xào sơ sau đó cho thêm tí nước mắn và xí đường hoặc mẹ mua gói gia vị trẻ em cho vào nêm cho bé.

Cuối cùng mẹ cho thịt bò băm nhỏ xào tiếp cho tới khi chín và tắt bếp. Chờ đồ cho nguội mẹ đem xoay hỗn hợp này rồi cho lên phần cháo trắng còn nóng cho bé ăn.

3. Cháo + gà + nấm hương/nấm rơm

Độ tuổi có thể áp dụng 6-12 tháng tuổi điều có thể sử dụng được món cháo gà và nấm.

Nguyên liêu: Thịt gà "hấp" chín rồi bằng cùng với hành tắng, nấm hương rữa sạch đem luộc và cũng băm nhỏ, nấm rơm gọt bỏ chân và trần nước sồi rồi cũng băm nhỏ.

Trước tiên bạn bắt nồi cháo trắng cho bé sau khi cháo chín nhừ mẹ cho cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi cháo và khuấy điều chúng với nhau. Vậy là đã xong mẹ bắt nồi cháo xuống cho nguội bớt rồi cho bé dùng.

4. Cháo tim heo rau cần tây.

Nếu đứa trẻ của bạn dang thiếu rau hoặc ăn quá ít trái cây thì món này là lựa chọn cực kỳ tốt để bổ sung vitamin C cho bé.

Nguyên liệu: Tim heo bỏ cuốn thái nhỏ ướt gia vị trẻ em, hành tây thái múi nhỏ băm nhiễm, hành cũ thái mỏng, cần tây rửa sạch và băm nhỏ.

Trước khi sơ chết nguyên liệu mẹ nên bắt trước nồi cháo trắng cho bé sau đó nấy đồ ăn cho bé. Cách thức ăn cho bé như sau phi hành có mùi thơm rồi cho tất cả nguyên liệu trên vào xào và đảo điều cho đến khi tim heo chín điều. Lúc này cháo cũng vừa chín mẹ cho tim vừa xào và phần cần tây băm vào nồi cháo đảo điều một lúc rồi tắt bếp. Mẹ chỉ cần chờ cháo nguội và cho bé dùng nữa làm xong, tuy nhiên mẹ cũng có thể xay sơ phần tim heo trước khi cho vào nồi cháo của bé.

5. Cháo rau ngót óc heo

Món dành cho các bé từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi có thể dùng trong thời điểm này. Để bổ sung rau xanh làm mát cơ thể của trẻ cần thiết mẹ nên áp dụng.

Nguyên liệu: Óc heo mua về lột lớp màng bên ngoài và làm sạch sẽ, rau ngót lựa chọn những lát rau non và mẹ thái nhuyễn hoạc có thể đem xay phần rau ngọt đó.

Cũng tương tự mẹ nên bắt nồi cháo trắng lên trước rồi sau đó làm món ăn cho bé. Các làm món cháo óc heo rau ngót đơn giản như sau: Óc heo sau khi sơ chế thì đem đi ướp với một ít nước mắm và gia vị rồi đem hấp cách thủy cho phần óc heo chín. Lúc này cháo cũng đã chín thì mẹ lấy phần óc heo tán nhuyễn rồi cho vào nồi cháo cũng với rau ngót đã thái nhuyễn trước đó và khuấu điều.

6. Cháo móng giò hạt sen cho bé

Với cháo móng giò cho bé sẽ nẫu cùng hạt sen cũng có thể cho bé 6-12 tháng tuổi sử dụng khá là bổ dưỡng. Một trong những món cháo thịt heo hạt sen cho bé ăn dặm mà mẹ có thể ăn cùng với bé.

Nguyên liệu: móng giò làm sạch (lưu ý chọn móng có thịt và gân ít mỡ bé ăn cho đỡ ngấy), hạt sen mua về cũng rữa sạch hoặc trần sơ nước sôi.

Cách nấu cháo móng giò cho mẹ bỉm sữa như sau: Luộc sơ phần móng giò đỏ phần nước bẩn đi sau đó cho món giò và hạt sen cùng với gạo đem đi ninh nhừ. Khi nồi cháo giò chán bạn lấy móng giò gỡ thịt cũng gân mềm ra và hạn sen bạn đem xay con lợn cợn rồi cho lại vào cháo và cho bé ăn. Cách nấu cháo chân giò này có thể thái hành nhuyễn ra và cho vào nồi cháo trước khi tắt bếp.

7. Cháo thịt bò giá đỗ mướp non

Nguyên liệu: Thịt bò thái nhỏ, mướp thái mỏng băm nhỏ, giá đỗ thái khúc ngắn

Các làm cho mẹ bỉm như sau phi tỏ băm lên hơi vàng sau đó cho thịt bò vô xào tiếp theo mẹ cho mướp đã sơ chế nồi cùng đảo nhanh tay. Nếu bé dưới 9 tháng tuổi thì mẹ lấy phần thức ăn này đem đi xay và cho vào cháo cho bé dùng. Còn bé lớn hơn mẹ có thể dùng rây lưới lớn lượt tán mềm để bé có thể ăn được dễ dàng hơn.

Trong lúc nấu thức ăn mẹ hãy bắc nồi cháo để thức ăn vừa chín thì cháo cũng chính tới là vừa. Khi cháo chín mẹ cho hết phần thức ăn đã nấu vào chào và cho phầm giá đỗ đã thái nhỏ vào cùng và khuấn điều cho phần nước thịt ra cho ngọt nồi cháo của bé.

8. Cháo thịt heo cà chua tàu hủ

Món cháo ăn dặm cho bé từ 6-12 tháng nấu đơn giản và nấu trong thời gian nhanh cho các mẹ có thêm thời gian làm việc khác.

các món cháo cho bé 8 tháng

Nguyên liệu: Thịt heo băm nhỏ hoặc thịt heo xay mẹ đem đi ướp với 1 thìa nước mắn và ít gia vị. Củ hành băm nhỏ, tỏi phi thơm, cà chua bỏ hạt băm nhỏ, rau mùi thái sợi, tàu hãu tán nhuyễn bằng thìa.

Mẹ bắt nồi cháo ninh cho nhừa, trong lúc chờ cháo chín mẹ đem xào hỗn hợp cà chua băm ( đã bỏ vỏ bỏ hạt) vào xào, cho bát thịt băm đã ướp vào đảo cùng luôn. Lúc cháo chín mẹ cho phần đồ ăn đã nấu rồi vào nồi cháo và cho thêm rau mùi thái sợi băm nhuyễn vào rồi tắt bếp. Thế là món cháo ăn dặm cho bé đã xong mẹ chờ cho cháo nguội bớt và cho vào bát cho bé ăn.

9. Cháo vịt nấu với khoai sọ

Để đổi vị gia đình có thể thay thịt heo bằng thịt vịt cho bé cách nẫu này khác đơn giản và dùng được cho trẻ 6 tháng tuổi.

Nguyên liệu: vịt mua về làm sạch, khoai sọ rửa sạch bỏ vỏ thái nhỏ

cháo khoai sọ nấu vịt

Cách hầm cháo vịt và gạo vào đem đi ninh để vịt ra nước ngot thanh tự nhiên, sau cháo chính rồi mẹ múc riêng ra và lấy thịt vịt đem đi thái nhỏ, băm nhuyễn ra rồi cho phần cháo lấy riêng cho bé. Tiếp đó mẹ cho phần khoi sọ vào và khuâú điều cho khoai chín. Khi khoai chín và mẹ tắt bếp cho một ít mùi tàu đã băm nhuyễn rồi đảo đều lần nữa rồi cho ra bác để nguội cho bé ăn.

10. Cháo sườn heo ninh với cà rốt

Món này khá đơn giản và được nhiều mẹ áp dụng cũng như cho bé trong giai đoan rất cần vitamin A từ 6-12 tháng tuổi. 

Nguyên liệu: sườn heo, cà rốt, rau mùi

Để nấu cháo này mẹ cần luộc sơ phần sườn trước để lấy được nước bẩn của miếng sườn bỏ đi. Tiếp đến thì lấy phần sườn đã sơ chế cho vào nấu cháo cùng với gạo. Lúc chờ cháo chín mẹ lấy cà rốt thái mỏng băm nhuyễn với rau mùi cũng thế thái nhuyễn.

Sau khi cháo và sườn chín mẹ lấy sườn ra và băm nhỏ tiếp đó cho cà rốt vào đảo điều, ninh cho cà rốt mềm. Và múc ra bác để nguội cho bé dùng, món này khá dễ ăn nên mẹ không cần mêm gia vị gì hết. Bởi nước từ xương và cà rốt ra sẽ rất ngọt để cho thể giúp mẹ không cần phải có gia vị gì nữa.

11. Cháo gà nấm hương

Thịt gà rất tốt cho bé trong giai đoạn từ 6-12 tháng tuổi và các món từ thịt gà rất dễ ăn. Do đó, các bé rất thích các món được chế biến từ thịt gà. Để nấu món cháo gà nấm hương thì mẹ cần mua:

Nguyên liệu: Thịt gà, nấm hương

Cách nấu cháo gà giữ được dinh dưỡng toàn bộ mẹ nên ninh thịt gà với gạo để thành cháo có được vị ngọt tự nhiên. Trong lúc đó mẹ đem nấm hương thái và băm nhuyễn.

cách nấu cháo thịt gà nấm hương cho bé ăn dặm

Khi cháo gà chín mẹ vướt phần thịt gà ra băm nhuyễn, trong lúc đó mẹ đem bắt nước đem nấp đi luộc. Khi nấm hương đã chín mẹ lấy nấm hương đem bằm nhuyễn rồi cho thịt gà băm nhuyễn và nấm vào nồi cháo. Để thịt gà và nấm nóng lên thì mẹ khuấu thêm lần nữa rồi tắt bếp.

12. Cháo thịt vịt nấu đậu xanh

Vừa thanh vừa mát ăn không ngấy món cháo vịt đậu xanh mẹ cũng nên thử cho bé trong thời gian 6-12 tháng tuổi ăn. Một trong những cách nấu món ăn dặm đơn giản mà mẹ có thể làm mà không cần học.

Nguyên liệu: thịt vịt, đậu xanh

cháo đậu xanh nấu vịt

Thịt vịt sữa sạch khử mùi xong rồi đem đi ninh cùng với gạo và đỗ xanh thành cháo. Mẹ nên nướng củ gừng rồi cạo sạch vỏ cho vào rồi cháo lúc đang ninh cháo.

Sau khi thịt đã chín mẹ vớt ra và đem miếng vịt băm nhuyễn rồi cho vào nồi cháo khuấu đều thịt vịt và cháo với nhau rồi tắt bếp. Mẹ chỉ cần cho ra bát để nguội cho ăn.

13. Cháo bồ câu hầm hạt sen nấm hương

Món ăn khá bổ dưỡng và nhiều dinh dưỡng cho bé có vị ngọt thanh và khá dễ ăn. Cách nấu cháo cho trẻ 9-12 tháng tuổi này các bé đang bị thiếu cân hoặc kén ăn thì là sữ là lựa chọn phù hợp nhất hiện nay với gia đình.

Nguyên liệu: bồ câu, hạt sen, nấm hương

cách nấu cháo hạt sen bồ câu hầm cho bé ăn dặm

Cách nấu cháo chim bồ câu hầm hạt sen với nấm hương như sau: Chim bồ câu làm sạch bỏ phần chân bồ câu và cho gạo vào cùng một để ninh cung để gạo và bồ câu mền.

Với hạt sen, nấm hương mẹ nên rửa sạch và luộc chín, sau đó đem đi băm nhuyễn cho và lấy bồ câu ra lấy phần thịt đem đi băm và cho vào nồi đang hầm nãy giờ. Mẹ ninh thêm tí thời gian nữa rồi tắt bếp và chờ ngội cho bé bé thưởng thức. 

14. Cách nấu cháo ăn dặm gà bí đao

Chắc hẳng các mẹ bỉm sẽ chưa nghe qua món này, tuy nhiên món này khá dễ ăn và giúp bé ăn nhiều trong thời gian kén ăn này. Một trong những món có vị ngọt từ gà lẫn bí đao phù hợp cho các bé trên 6 tháng tuổi ăn dặm quang trọng.

Nguyên liệu: gà, bí đao hoặc bí xanh

cháo ăn dặm cho bé

Đem gà và gạo đem nấu trước cho mềm trước. Sau đó bí đao đem gọt vỏ bỏ ruột rồi luộc sơ. Đêm phần bí đao đó tán nhuyễn hoặc băm nhỏ thành hạt nhỏ nhỏ. Khi này thịt gà đã chín mẹ lấy phần thịt gà băm nhỏ và trộn với bí đã nhuyễn cho vào lại nồi cháo. Đảo điều thêm tí nữa khi thịt bí đã điều trong nồi cáo mẹ tắt bếp và chờ cháo nguội cho ra bát cho bé ăn.

15. Cháo sườn heo đậu cô ve

Các mẹ sẽ rất khó chế biến với loại đậu cô ve để cho bé ăn, tuy nhiên vì đầu cô ve cũng chứa khá nhiều dinh dưỡng. Nên mẹ hãy chịu khác chế biến cho bé để bé có đươc nhiều món ăn cũng như không bị lặp món trong thời gian này. Cách chế biến cháo sườn cho bé ăn dặm có rau cho trẻ với một số mẹ sẽ khá là vất vả. Nhưng bù lại rau lại rất tốt cho trẻ trong giai đoạn này và đêm lại một sự đảm bảo cần thiết về một sự đổi mới bé sẽ được ăn nhiều hơn.

Nguyên liêu: Sườn heo, đậu cô ve, cà rốt

các món cháo cho bé 7 tháng tuổi

Cho sườn trần sơ nước sôi để loại bỏ bụi bẩn cũng như các vi khuẩn bán trên miếng thịt. Sau đó đem sườn đó đi nấu cháo mà không nêm thêm gia vị gì cho bé.

Trong lúc chờ thịt chín cháo sôi mẹ đem đậu cô ve và cà rốt cho vào nồi luộc chín. Tiếp theo mẹ đem các phần đó băm nhỏ. Lúc này miếng thịt đã chín mẹ lấy ra băm nhuyễn hoạt tán cho thịt tơi ra. Cuối cùng mẹ bỏ phần đậu, cà rốt, thịt vào nồi đảo điều cho thịt đậu điều rồi tắt bếp.

16. Cháo gan gà rau cải ngọt

Để nấu được món này mẹ phải tốn không ít thời gian tuy nhiên giá trị món ăn dặm dinh dưỡng này đem lại thì sẽ rất đáng làm. Món ăn có nhiều vitamin cho bé trong thời gian từ 6-12 tháng tuổi cần rất nhiều.

Nguyên liêu: Gan gà, rau cải ngọt

Khi mẹ mua gan gà cần làm sạch và bỏ màng và cuồn còn dính trong gan gà. Xong thái miếng mỏng và đem ướp gia vị trước khi nấu.

các món cháo cho bé 10 tháng

Cách nấu như sau hành củ băm ra, phi hành mỡ cho thơm, cho gan vào xào chín. Tiếp theo đem gan đã chín ra băm nhỏ cùng với rau cải cũng băm cùng với nhau.

Rồi mẹ bắt nồi cháo lên chờ chào hạt nở hết mẹ cho phần gan và rau đã băm vào đảo điều. Như vậy đã xong mẹ tắt bếp và chờ nguội cho ra bếp cho bé ăn.

17. Cháo thịt bò bí đỏ

Bí đỏ các tác dụng trị táo bón cho trẻ rất tốt do đó các bé ít uống nước hoặc ăn ít rau thì món này sẽ là lựa chọn ưu tiền mẹ nên chọn. Cháo bí đỏ thịt bò đặt biệt thơm ngon do đó bé có thể ăn được nhiều lầu trong tháng. Và mẹ có thể nấu món này cho bé trong độ tuổi từ 6 đến 12 tháng tuổi ăn mà không lo lắm nhiều.

cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 7 tháng tuổi

Nguyên liệu: Thịt bò, bí bỏ, phomai

Mẹ làm theo các bước dưới đây nhé: Thịt bò băm nhuyễn ướp gia vị vừa phải, bí bỏ thái nhỏ đem đi luộc hoặc hấp. Cho bí đỏ và phô mai tán nhuyễn cùng nhau. Trong lúc bắt nồi cháo cho bé thì mẹ lấy tỏi băm nhỏ rồi mẹ phi tỏi lên xào thịt bò vừa chín tới. Khi cháo vừa chín hạt gạo đã bung mềm cho tất cả thịt bò băm + bí đỏ + phomai vào đảo cùng với nhau. Như vậy đã xong món cháo ăn dặm cho bé.

18. Cháo thịt heo - hoa thiên lý

Hoa thiên lý rất nhiều vitamin do đó việc mẹ bỏ qua món hoa thiên lý sẽ là thiếu soát rất nhiều khi cần nạp vitamin tự nhiên cho bé. Một trong những món cháo ngon chế biến món cháo hoa thiên lý thịt heo này cho bé của bạn. Quy trình chế biến cực kỳ đơn giản mà lại tốn rất ít thời gian cho mẹ làm cho bé.

cách chế biến món ăn dặm cho bé từ hoa thiên lý

Nguyên liệu cần có: Thịt heo, hoa thiện lý

Thịt heo mua về bạn đập cho mềm ướp tí gia vị, hoa thiên lý bạn rửa sạch và băm nhỏ. Tiếp theo, mẹ bắt nồi cháo lên trong lúc chờ cháo chín mẹ lấy phần thịt đã ướp ra băm nhỏ. Khi cháo đã chín mẹ cho phần thịt băm và hoa thiên lý đã băm vào nồi khuấu điều chờ cho thịt chín mẹ tắt bếp để nguội cho bé ăn.

19. Cháo trứng thịt băm

Hay còn gọi là cháo chả trứng, khi nói đến trứng thì các bé rất thích bởi trứng rất dễ ăn và không có vị nhiều mà có vị ngọt hậu. Do đó, các món từ trứng các bé sẽ rất thích kể cả các bé 2 tuổi cũng rất thích các món từ trứng.

Nguyên liệu làm món này như: thịt heo, trứng, cà rốt, hành tây, nấm hương, giá đỗ

thực đơn nấu cháo cho bé 6 tháng tuổi

Mẹ có thể nấu như sau: thịt heo nạc nên chọn thị vai để có được miếng thịt mềm, đem đi băm hoặc xay đập trứng vào trộng điều. Đối với trẻ dưới 1 tuổi mẹ chỉ nên sử dụng 1 nữa lòng đỏ trứng để làm món này (nếu dùng lòng đỏ trứng nhiều sẽ làm cho bé táo bón).

Mẹ cho thêm ít gia vị như nước nắm hoặc gói mêm trẻ em vào đánh điều. Sau đó đem đi chưng cách thủy trong lúc chờ chả trứng chín mẹ bắt nồi cháo cho bé. Khi cháo chín thì mẹ lấy ít thịt chưng trứng bỏ vào nồi cháo ngoáy cùng cho trứng thịt trộn điều trong cháo thì hoàn thành.

Như vậy là cách nấu cháo cho bé ăn dăm đã xong danh sách các món mẹ có thể nấu trong 1 tuần mà không lặp lại món. Mà bé không phải ăn quá nhiều 1 món sẽ ngán trong thời gian dài.

Nôi dung cùng chủ đề cho mẹ tham khảo:

Một Số Bài Thuốc Trị Ho Cho Trẻ Tại Nhà Đơn Giản
Bé 5 tháng tuổi đã ăn dặm được chưa, lưu ý khi cho trẻ ăn dặm
Giúp mẹ lên thực đơn cho bé tập ăn cơm ngon miệng mỗi ngày
Gợi ý đặt tên cho con gái may mắn tài lộc 2024

loading...