Khu vực:
Mạng xã hội:

Tập truyện cổ tích kể cho bé ngủ ngon mỗi tối sâu giấc - giấc mơ đẹp

  • Admin - 23.09.2022
  • 1062 lượt xem
Việc kể chuyện cho bé là một thói quen tốt cho bé có giấy ngủ ngon và sau giất hơn. Qua đó còn giúp bé phát huy trí tưởng tượng và óc phán đoán tốt hơn. Vậy gia đình đã lựa chọn được câu chuyện đáp ứng được tiêu chí như hấp dẫn thú vị mang đến cho bé trước khi ngũ chưa?

Truyện cổ tích cho bé ngủ cần phù hợp với mọi lứa tuổi cũng như nội dung nhẹ nhàng và ý nghĩa. Như vậy trẻ mới thể thể có một giấc ngủ sâu với giác mơ đẹp trong đem

Khi đọc truyện cho bé đi vào giấc ngủ cũng cần đặc cảm xúc vào để có thể diễn tả được cảm xúc và tình yêu dành cho bé. Để trẻ dễ dàng cảm nhận ý nghĩ của câu chuyện.

1. Truyện cổ tích cho bé ngủ ngon theo độ tuổi

Chú thỏ thông minh - truyện cho bé dưới 1 tuổi ngủ

Một lựa chọn hay trong thời gian gần đay trong tập những truyện cổ tích cho bé có giấc ngủ ngon. Khi đọc truyện cổ tích cho bé trước khi ngủ; mẹ có thể biến tấu các câu chuyện đang đọc theo rất nhiều chiều hướng khác nhau; làm sao giúp bé có thể cảm thấy mỗi lần được nghe là mỗi chuyến phiêu lưu mới cùng nhân vật trong câu truyện.

Với các câu chuyện những câu mở đầu như: Con có biết loài vật nào thông mình nhất hay không?. Con có biết con gì ăn củ cà rốt không hay con có biết con gì có thể nhảy nhanh nhất cũng có thể lf con gì có cái tai dài mắt màu đỏ, lông trắng không?.

Tiếp đến hãy dùng cách đọc kể tự sự và diễn đạt để đọc truyện cổ tích cho bé dễ đi vào giấc ngủ:

“Trong khu rừng nọ có một chú thỏ con có bộ lông trắng dôi mắt màu đỏ sống cùng mẹ. Ngày nào thỏ con cũng chạy ra bờ sông uống nước. Mỗi lần trước khi đi, chú được nghe mẹ nhắc:

Câu truyện chú thỏ thông minh

Con phải cẩn thận nhé vì cáo cũng hay ra sông dạo chơi lắm đấy!

Một ngày nọ, vừa mới cúi xuống mặt sông chuẩn bị uống nước, thỏ con bất ngờ thấy cáo. Cáo ta ra vẻ thân thiện nói:

Chào thỏ con, lên lưng anh cõng vào rừng hái nấm và hoa nào!

Thỏ con hơi lo lắng, nhưng chú nhanh trí nghĩ ra một mẹo. Chú trả lời cáo:

Ôi thế thì thích quá anh Cáo ơi, chờ em về nhà lấy mũ đội che nắng đã nhé!

Sau khi nói tồi Thỏ con nhanh nhẹn chạy ù về nhà của mình. Thỏ con kể lại câu chuyện gặp cáo cho mẹ nghe. Sau đó Thỏ mẹ đã ôm Thỏ con vào lòng và khen thỏ con thông mình và nhanh trí để có thể thoát khỏi con Cáo.

Chó sói và đàn dê - Truyện cổ tích dành cho bé 1-2 tuổi

Một câu chuyện khác mà một người mẹ có thể kể cho con mình nghe trong câu chuyện này bao gồm những bài thơ hay. Bé có thể đọc cùng mẹ và đọc theo cảm hứng, bé sẽ ghi nhớ câu chuyện và hành động một cách dễ dàng.

Câu chuyện như sau:

"Ngày xửa ngày xưa, trong một khu rừng nọ, có một con dê mẹ và bảy đứa con, chúng sống hạnh phúc với nhau  trong một ngôi nhà nhỏ xinh xắn và thoải mái.

Dê mẹ thường phải vào rừng  tìm cỏ non, vì ăn cỏ no thì dê mẹ mới có sữa cho  con bú. Một ngày nọ, khi cô chuẩn bị đi vào rừng, dê mẹ  gọi cô con và nói với chúng:

sói và bầy dê con

 Các con ở nhà nhớ khóa cửa nhé. Khi  mẹ về, nghe  mẹ đọc bài thơ này, mở cửa:

Dê con ngoan ngoãn.
Mau mở cửa ra.
Mẹ đã về nhà.
Cho các con bú.

7 đứa trẻ vâng lời mẹ và đóng cửa lại. Tuy nhiên, có một con  sói độc ác sống  gần đó đã nghe lời khuyên của Dê mẹ. Sau một hồi suy tính, anh ta nảy ra ý định lừa dê con mở cửa để ăn thịt các chú. Sau khi dê mẹ đi khỏi,  sói  gõ cửa và bắt chước giọng của dê mẹ:

Dê con ngoan ngoãn.
Mau mở cửa ra.
Mẹ đã về nhà.
Cho các con bú.
Bảy chú dê con nhận ra giọng ồm ồm của chó sói nên đã nhất quyết không mở cửa.

Một lúc sau, con sói quay lại  và gõ cửa. Lần này, anh ta sử dụng một giọng nói nhẹ nhàng hơn để giống như giọng của dê mẹ. Nhưng lần này anh cũng không vào được nhà vì  dê  thông minh đã yêu cầu sói  cho xem vó

Khi họ nhìn thấy bộ móng  đen  của con sói, các chú  không cho nó vào.Chó sói nham hiểm liền đến tiệm bánh mua bột mỳ trắng và xoa vào móng vuốt của mình.

Khi  gõ cửa lần thứ ba, bọn trẻ nhìn thấy những móng vuốt màu trắng và nghĩ rằng đó là mẹ của chúng. Dê con mở cửa cho sói vào nhà và nó lao tới nuốt chửng cả đàn dê con, may mắn là chú dê con nhỏ nhất chạy thoát. Không, con sói xấu số đã tìm thấy một cái cây và ngủ thiếp đi. Lúc đó, dê mẹ trở về, dê con chạy vào lòng mẹ khóc nức nở.

Dê mẹ liền mổ bụng sói ra. Lần lượt từng chú dê con nhảy ra. Dê mẹ bảo dê con lấy đá nhét vào bụng sói và khâu lại. Khi chó sói tỉnh dậy nó cảm thấy vô cùng khát nước, nó lần mò ra giếng uống nước.

Vì trong bụng nặng trĩu toàn đá là đá nên nó bị rơi tòm xuống giếng. Thế là hết đời con sói gian ác.

Chú chồn lười học - Truyện cho bé mẫu giáo ngủ ngon

Đây là một trong những truyện cổ tích cho bé ngủ ngon vừa hay vừa ngắn gọn. khi đọc truyện cổ tích cho bé ngủ, mẹ có thể thêm thắt các chi tiết để truyện thêm hấp dẫn và mang tính giáo dục; giúp bé chăm đến lớp hơn.

“Chồn  sống trong rừng thông, vì là con một nên  được bố mẹ cưng chiều vô cùng. Đã đến giờ đi học  nhưng chồn sương vẫn không chịu đi học, chỉ loanh quanh. Do không được quá nuông chiều, con chồn hương trở nên bướng bỉnh và không chịu nghe lời bất cứ ai. Người đã khuyên nhủ, anh ta không nghe mà còn cãi lại.

chú chồn lười học

Một hôm Chồn mải chơi lạc vào  rừng nhưng không biết làm cách nào để thoát ra. Anh đi loanh quanh cho đến khi tìm thấy một biển chỉ dẫn. Nhưng tiếc rằng không biết đọc, chồn cũng không biết đọc.

Anh ngồi  khóc và hối hận; Nếu tôi chăm chỉ học đọc thì bây giờ đã không như thế này. Đúng lúc này thì bác sĩ sư tử xuất hiện; Chồn tưởng mình sắp bị ăn thịt nên quỳ xuống van xin cứu mạng.

Bác sư tử bảo: “Ta chỉ muốn giúp cháu thôi, vì cháu không biết chữ chứ gì?” Chồn gật đầu. Được bác sư tử khuyên răn và chỉ đường; chồn đã tìm về được ngôi nhà của mình. Chú mừng lắm và nhất quyết từ nay phải đi học”.

Cáo cụt đuôi - Truyện cho bé 2-3 tuổi

Một con Cáo bị mắc bẫy, sau nhiều lần giật mạnh đau đớn vùng vẫy thoát ra được, bèn chạy đi. Nhưng nó phải bỏ lại cái đuôi đẹp đẽ của nó lại trong bẫy.

Trong một thời gian dài, nó không dám gặp mặt những con Cáo khác, vì nó biết rất rõ rằng, tất cả lũ Cáo kia sẽ lấy nó làm trò cười, chế giễu và đùa cợt sau lưng nó. Nhưng nó sống một mình cũng khó, nó cuối cùng cũng nghĩ ra được một kế để giải quyết cái vấn đề hóc búa này.

truyện cáo cục đuôi

Nó kêu gọi triệu tập một cuộc họp mặt tất cả lũ Cáo, nói rằng nó có một vài điều quan trọng cần phải nói cho cả làng biết.

Khi chúng đã đến tham dự đông đủ, con Cáo cụt đuôi đứng dậy và diễn thuyết một hồi rất lâu về việc những con Cáo đã mắc nạn chỉ vì cái đuôi của mình.

Con này  đã bị một con chó bắt được vì trong lúc chạy, đuôi của nó vướng vào một bụi gai. Chiếc còn lại không thể chạy đủ nhanh để thoát thân vì chiếc đuôi quá nặng.

Ngoài ra, như mọi người đã biết, anh ta nói, bây giờ người ta săn cáo chỉ để lấy đuôi của con cáo, họ chặt đuôi để treo làm chiến tích  săn bắn. Trước những bằng chứng  về sự nguy hiểm và sự vô dụng của chiếc đuôi, Cáo già cho biết, ông khuyên tất cả  Cáo hãy đi cắt đuôi của chúng đi, nếu chúng muốn  sống trong sự an toàn.

Khi nó vừa nói xong, một cụ Cáo đứng dậy, nói và cười mỉm:

“Lão Cáo, xin lão vui lòng quay mặt đi chỗ khác một chút, rồi chúng tôi sẽ trả lời lão.”

Khi con Cáo Cụt Đuôi tội nghiệp quay mặt đi, cả làng Cáo ồ lên cười và la ó, lúc đó Cáo Cụt Đuôi biết là có thuyết phục lũ Cáo kia bỏ cái đuôi của chúng thì cũng chẳng có ích gì nữa.

2. Lợi ích khi kể chuyện cho bé vào mỗi tối

Truyện sẽ giúp bé ngủ ngọn hơn mang lại nhiều lợi ích trong quá trình hình thành ngôn ngữ mà mẹ không thể ngờ tới:

2.1 Tạo nên mối quan hệ gia đình yêu thương nhau hơn

Trong quá trình để nuôi dạy trẻ con thì khi kể chuyện cổ tích cho bé có thêm giắc ngủ sâu thì mẹ và bố nên dùng các ngữ điệu phù hợp theo từ lời thoại các nhân vật trong truyện, trẻ sẽ rất thích giống như mình đang nhập vai.

Khi đó thì thường trẻ mở lòng với mình nhiều hơn và chia sẽ cảm xúc mình thông qua câu chuyện hàng ngày như: hôm nay con đi nhà trẻ chơi gì, ăn gì, học gì chẳng hạn. Khi đó, truyện cổ tích cho bé ngủ ngon sẽ giúp thắt chặt tình cảm.

2.2 Đánh thức tâm lý hành vi của trẻ từ bé

Hơn nữa, mỗi câu chuyện cổ tích  luôn có ý nghĩa riêng và bài học đơn giản khi mẹ dặn con ngủ ngoan. Cha mẹ có thể khuyến khích con cái tự suy nghĩ và hành động.

Sau đó các bà mẹ nhận xét bài học của con mình và phân tích chi tiết hơn. Đây là một phương pháp giảng dạy có mục tiêu cho tâm lý và hành vi sau này.

Lợi ích từ việc kể truyện cho bé trước khi đi ngủ

2.3 Giúp trẻ tư duy logic và sáng tạo hơn

Trẻ em được tiếp xúc với những câu chuyện cổ tích để có giấc ngủ ngon sẽ có những giấc mơ ngọt ngào và sự phát triển đa chiều trong mỗi cách sáng tạo của trẻ. Trẻ phát triển  kỹ năng  đọc hiểu rất tốt cho việc học sau này trên lớp.

 Bằng cách kể cho bé nghe những câu chuyện trước khi ngủ, trẻ sẽ học cách lắng nghe, có thể đoán được điều gì sắp xảy ra tiếp theo, có thể suy nghĩ và sắp xếp mọi thứ theo trình tự và tăng khả năng ghi nhớ.

2.4 Giúp bé hoàn thiện kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp sẽ dựa trên lời nói, chữ viết và ngôn ngữ cơ thể. Truyện cổ tích cho bé ngủ ngon sẽ hướng dẫn bé cách nói chuyện và giao tiếp với mọi người, thông qua  những cuộc trao đổi giữa bé và các bạn trong lớp về câu chuyện được kể  mỗi tối.

 Bạn có thể tự mình kể  chuyện cho  bạn bè nghe; Sử dụng ngôn ngữ, cử chỉ để diễn đạt một cách sinh động giúp trẻ tăng sự tự tin trong giao tiếp với mọi người xung quanh.

 Truyện cổ tích cho bé ngủ ngon cũng mang lại  nhiều lợi ích cho bé. Hãy để Xetreem đưa bé yêu của bạn vào thế giới của những câu chuyện thú vị và bổ ích trước khi đi ngủ nhé! Đặc biệt khi bạn đang mang thai, bạn cũng có thể đọc truyện cho thai nhi của mình nghe.

 

Nội dung liên quan:

Bô hình vẽ số cho bé tập tô vừa học vừa chơi tăng tư duy cho bé

 Những câu chuyện ý nghĩa bạn kể cho bé nghe trước khi đi ngủ

loading...