Khu vực:
Mạng xã hội:

Những câu chuyện ý nghĩa bạn kể cho bé nghe trước khi đi ngủ

  • Admin - 07.12.2020
  • 72836 lượt xem
Trẻ nhỏ thường rất thích nghe kể chuyện trước khi đi ngủ. Việc kể chuyện giúp bé phát huy trí tưởng tượng và đem lại cho trẻ nhiều lợi ích về lúc đi học sẽ tốt hơn. Vì vậy, bạn hãy cố gắng tìm những câu chuyện kể cho bé nghe trong thời gian rãnh rỗi.

Với mỗi bé sẽ có sỡ thích tìm hiểu và những câu chuyện khác nhau phù hợp với độ tuổi. Một trong những sự nhận thức của con trẻ sẽ tốt hơn về cách thể hiện cùng sự bày tỏ ngôn ngữ thông qua câu chuyện mẹ kể. Các câu truyện cổ tích thường được các mẹ lựa chọn như: Cô bé quàng khăn đỏ, Tấm Cám, Sự tích con tu hú, Alibaba và 40 tên cướp…

Và mẹ và bố cũng cầm phải tìm hiểu thêm những câu chuyện khác để rèn luyện kỹ năng cho bé nhiều hơn mọi thứ xung quanh. Chúng tôi hiểu được điều này và đã giúp mẹ tìm hiểu thêm các mẫu truyện tranh ý nghĩa đọc cho bé trước khi đi ngủ. Cùng nhau kể chuyện cho bé những đoạn chuyện ngắn dưới đây mà chúng tôi sưu tầm được:

1. Truyện ngắn con cú khôn ngoan

Ngày xửa ngày xưa, có một con cú già sống trong rừng trên một cây sồi to. Mỗi ngày, cú đều phóng tầm mắt ra thật xa để có thể quan sát những điều đang xảy ra xung quanh cuộc sống của mình.

Có lần nó nhìn thấy một cậu bé đang giúp một ông lão xách một cái túi to bên kia cái cây; cũng có khi nó nhìn thấy ngôi nhà nọ có cô con gái đang cằn nhằn mẹ mình làm việc. Ngày qua ngày, con cú vẫn cứ nhìn và thấy được rất nhiều thứ xung quanh nhưng nó vẫn giữ im lặng về mọi thứ đang diễn ra.

Từ từ, cú già trở nên ít hơn nói và thính giác của nó dần trở nên tốt hơn trước đây khá nhiều. Bây giờ cú già có thể nghe rõ những cuộc đối thoại nói chuyện của mọi người gần mình.

Một ngày nọ, con cú già đang đứng trên cây và nghe thấy một người phụ nữ nói với ai đó rằng đã có một con voi nhảy qua hàng rào. Vào ngày khác, cú già lại nghe được một người đàn ông nói với người khác rằng mình là con người hoàn hảo và chưa từng mắc phải sai lầm.

con cú khôn ngoan truyện cho bé

Cứ thế mỗi ngày trôi qua, cú già lại nói ít hơn trước đây và nghe được nhiều và nghe được tiếng ở nơi xa hơn. Nhờ vậy, cú biết được tất cả mọi thứ xảy ra như thế nào xung quanh, dù không đến đứng ở đó. Dần dần, cú già biết được nhiều thông tin và trở nên hiểu biết hơn và biết nhiều thứ xung quanh hơn. Nó trở, nên khôn ngoan hơn và sự nổi tiếng ấy giúp cho cú khôn ngoan hơn song cuộc sống,

Ý nghĩa của câu truyện này: Khi nói ít đi, quan sát nhiều hơn và lắng nghe nhiều hơn sẽ giúp cho con người trở nên thông mình hơn.

2. Chuyện con cừu đen kêu be be

Ngày xửa ngày xưa, trong một khu rừng nọ có một con cừu đen sống ở ngôi nhà nhỏ. Khi tớimùa xuân, con cừu đen tự cạo sạch lông của mình đem ra chợ bán cho những ai muốn làm quần áo ấm cho mùa đông.

Một thời gian sau, cừu đen nhận ra rằng không ai còn chuộng lông cừu đen của nó nữa. Do đó, số lông cừu của mình thì còn khá nhiều. Dù vậy, không muốn lãng phí số lông của nó, nên cừu đen đã tiếp tục và quyết tâm bán tiếp. Hôm đó, chẳng có một ai muốn mua lông của nó bán cả nên con cừu đen đành mang số lông ấy về. Cứ như thế, cừ lại đêm đi bán tiếp nhưng và việc diễn ra y như hôm trước đã diễn ra.

con cừu lông đen

Trong lúc quá nãn, thì bỗng dư có một cậu bé đến trước nơi chú cừu bán và hỏi mua số lông ấy. Nghe được có người mua hết số lông ấy nó mừng rỡ và nói là có bán hết. Thế là cậu bé ấy chạy lại chỗ mẹ của mình và nó có chỗ bán lông cừu.

Và họ đã cùng như mua hết số lông cừu đèn mà nó có. Họ cho bé, họ đã họ đến tìm từ ngôi làng kế bên và đã kiếm rất nhiều nơi để tìm mua lông cừu đen nhưng không có chỗ nào bán.

Ngày hôm ấy, cừu đen trở về nhà và vô cùng hạnh phúc khi những gì mình cố gắng đã được đền đáp xứng đáng.

Ý nghĩa của câu chuyện: Hãy cố gắng, kiên trì với những gì mình làm và không bao giờ bỏ cuộc, có ngày con sẽ thành công.

Bài viết mẹ nên đọc thêm: Làm thế nào để trẻ nhanh biết nói mẹ cần biết và chú ý điều gì?

3. Khỉ và cá sấu

Ngày xưa, có một con khỉ sống trong rừng trên một cây cao lớn và làm bạn cùng một chú cá sấu ở dòng sông gần đó. Mỗi ngày, con khỉ điều sẽ hái những quả táo ngon còn ở trên cây đem tặng bạn sấu.

Khi nhận được quà từ khỉ, cá sấu sẽ đem về và ăn chung với vợ của mình. Cá sấu vợ là một người rất tham ăn và có ý định muốn ăn cả trái tim của chú khỉ bạn cá sấu chồng. Nghe được mong muốn đó vợ, cá sấu suy nghĩ và cũng rất băn khoăn nhưng vẫn làm theo ý vợ mình.

Và cá sấu chồng đã mời khỉ ngồi trên lưng mình để được đưa đi tham quan dòng sông nên nó sống. Nhưng thật ra cá sấu chồng ý định giết khỉ và sẽ lấy quả tim khi ,mà đã bơi đến giữa dòng. Khi khỉ biết được ý định xấu xa của cá sấu, nó đã nhanh trí nói với cá sấu khi gần bơi đến giữa sông.

kể chuyện cho bé cá sấu và khỉ

Rằng mình để quả tim ở trên cây cây của nó thường hái táo cho chú cá sấu ăn. Nếu muốn lấy thì hãy chở nó quay lại cái cây ấy để lấy quả tim và đi tiếp. Cá sấu tin lời của khỉ, chở khỉ quay trở lại cái cây để lấy quả tim. Thế nhưng, khi vừa đến nơi, khỉ đã nhanh chóng trèo lên cây và một lúc sau bỗng chốc biến mất.

Ý nghĩa của câu chuyện: Nếu gặp khó khăn hãy bình tĩnh và dùng trí thông minh của mình và suy nghĩ cách để ứng phó với việc đang diễn ra.

4. Cách đếm thông minh

Trong một vươn quốc nọ, hoàng đế Akbar đã hỏi các quan cận thần của mình một câu hỏi rất lạ. Chuyện này đã làm mọi người vô cùng ngạc nhiên và không ai biết phải trả lời như thế nào cho đức vua. Vừa lúc đó, Birbal vị quan được xem là người thông minh nhất ở đất nước này, bước vào sảnh điện và hỏi các quan sao trông họ lại lo lắng như vậy. Các quan kể lại, hoàng đế đã hỏi một câu hỏi mà không ai biết trả lời thế nào cả. Đó là: "Có bao nhiêu con quạ trong thành?".

Và Birbal đã nghe xòng và nở một nụ cười trả lời: "Thưa bệ hạ, thần biết câu trả lời. Có 50.589 con quạ trong thành". Mọi người đều sửng sốt trước câu trả lời, kể cả hoàng đế cũng hỏi lại ông: “Tại sao ngươi lại chắc chắn như vậy?”.

Birbal thưa: "Thưa bệ hạ, xin hãy sai một tên lính ngồi đếm số quạ trong thành. Nếu có nhiều hơn số quạ mà thần nói, điều đó có nghĩa là họ hàng của chúng ở nơi khác đến thăm. Nếu có ít hơn thì có nghĩa là một số con đã đi thăm họ hàng của chúng ở nơi khác". Hoàng đế Akbar dường như cảm thấy rất hài lòng với câu trả lời dí dỏm của Birbal trả lời.

Ý nghĩa của câu chuyện: Khi muốn nói ra một điều gì đó thì phải giải thích rõ ràng những điều mình mói.

Nguồn: Internet

5. Truyện ngắn cún con đi lạc

Ở một lang nọ, có cậu bé bị mất con cún con của mình và đi tìm kiếm xung quanh. Và cậu bé đã tìm khắp căn nhà mình ở nhưng vẫn không thấy chú cún đâu cả. Cậu đi lang thang khắp mọi nơi từ sáng đến tối để tìm cún yêu của mình nhưng vẫn không tìm thấy nó.

Cậu bé trở về với tâm trạng buồn bã vì không tim thấy cún. Anh hàng xóm đang ngồi bên hiên nhà của mình, nhưng thường lệ cậu đến gần để chúc ngủ ngon và nhân tiện hỏi thăm xem anh có thấy cún của mình đã chạy đi đâu không.

– Anh Tí ơi, hồi sáng giờ anh có nhìn thấy cún của em nó đi đâu không? Em đã đi tìm nó khắp nơi nhưng giờ vẫn không thấy?
– Ồ có thấy. Có một chú cún đang gặm xương ở đằng kia. Anh không biết chú cún đó có phải do em nuôi nên không báo em biết.

Ý nghĩa của câu chuyện: Đừng bỏ cuộc trước khi chưa cố gắng thật nhiều về điều mình đã xác định.

6. Chú thợ săn và những con chim bồ câu

Ở ngoài ngôi làng nọ, có một cây đa mọc với thân hình rất lớn. Trên cây, có nhiều loại chim làm tổ điều sinh sống ở đây. Còn dưới những tán lá sum xuê, dành cho khách bộ hành ngồi nghỉ ngơi sau một chuyến đi dài.

Một ngày nọ, có một người thợ săn tìm đến khu vực này và thấy trên cây có rất nhiều chim lạ. Người thợ săn này đã tìm cách đặt bẫy những chú chim trên cây, nhưng một con quạ sống ở đó đã biết được và cảnh báo cho các con chim ở đây.

Đúng lúc này, thì có một đàn bồ câu sẽ bay ngang gần đó. Chúng nhìn thấy hạt thóc được rãi rất nhiều ở đó nên đã sà xuống ăn. Chẳng mấy chốc, đàn bồ câu bị mắc kẹt trong chiếc lưới của người thợ săn.

Dù rất sợ hãi việc vừa rồi nhưng con chim đầu đàn suy nghĩ ra kế hoạch để giúp đàn của mình thoát khỏi an toàn. Nó bảo với cả đàn của mình: "Trong lúc này người thợ săn chưa về, chúng ta hãy cùng nhau hợp lực để mổ rách chiếc lưới này. Sau đó, một con sẽ thoát ra bên ngoài và tìm kiếm sự giúp đỡ".

Và các chú chim bồ câu khá đều đồng lòng, hợp sức lại cắn rách chiếc lưới. Khi lưới đã rách, chim đầu đàn nhanh chóng bay đi khỏi chỗ đó. Nó nghĩ: "Bây giờ phải bay đến nhà chuột nhờ các bạn ấy đến cắn rách chiếc lưới".

Chú đã bay thẳng đến chỗ chuột đỡ nhờ đến sự giúp đỡ cho đàn của mình. Chẳng mấy chốc, cả đàn chuột kéo đến và cắn chiếc lưới tanh bành. Đàn bồ câu liền cảm ơn và bay vút lên trời cao.

Ý nghĩa của câu chuyện: Đoàn kết là một loại sức mạnh vô địch.

7. Ngỗng và rùa

Vợ chồng ngỗng và rùa có mối quan hệ tốt là những người bạn quen biết nhiều năm. Mùa hè đến, khi trời bắt đầu nóng lên khiến hồ nước của họ dần cạn kiệt về nguồn nước. Vì vậy, bọ họ lên kế hoạch đi tìm một chỗ ở mới để sống qua đợt hạn hán lần này.

Tuy nhiên, rùa thì không thể bay được nên vợ chồng ngỗng quyết định mang rùa theo bằng cách cùng ngậm một cái cây bay hai bên, ở giữa chú rùa cũng ngậm cái cây đó để bay cùng. Điều duy nhất mà rùa cần phải làm và nhớ là không được mở miệng ra khi cả ba người đang bay.

truyện cổ tích cho bé

Và chúng bắt đầu cuộc hành trình đến nơi ở mới của mình. Mọi con vật xung quanh điều ngạc nhiên khi nhìn thấy chúng và bắt đầu la hét. Và bỗng có người cười lên: "Nhìn kìa, một con rùa bay".

Con rùa cảm thấy tức giận và đáp lại: "Tại sao cười tớ?". Điều sảy ra là con rùa đã rớt xuống đất, may mắn là chú rùa rớt ở bụi cây và không bị thương. Lúc này chú rùa nghĩ lại và hận: "Giá như mình đừng lên tiếng, giờ này mình đã vui chơi cùng vợ chồng ngỗng rồi"

Ý nghĩa của câu chuyện: Đừng nói chuyện hoặc nói quá nhiều khi không cần thiết.

8. Truyện ngắn nhà buôn và thợ cắt tóc

Ngày xửa, có một nhà buôn nọ có cuộc sống rất giàu và tử tế. Thế nhưng, ông ta bị mất tất cả gia sản và trở nên nghèo khổ do sự cố đáng tiết sảy ra trong cuộc đời. Kể từ đó, mọi người bạn của ông thường không còn chơi với ông như trước đây nữa.

Một ngày nọ, ông đang nằm ngủ và có giấc mơ kỳ lạ trong lúc ngủ. Trong giấc mơ, có một người đàn ông đã xuất hiện trong bộ quần áo nhà sư và nói: "Tôi là sự giàu có mà cha và ông nội của ông đã tích đức để lại. Ngày mai, tôi sẽ đến nhà ông. Ông hãy cầm gậy và đánh vào đầu tôi để biến tôi thành vàng".

chuyện kể nhà buôn và thợ cắt tóc cho bé

Hôm sau, vợ của ông gọi một thợ cắt tóc để cắt tóc cho ông. Đúng lúc ấy, có một nhà sư xuất hiện và ông nhà buôn nhớ lại hồi tưởng trong giấc mơ ngày hôm qua của mình. Ông đã làm đúngnhững gì nhà sư nói trong giấc mơ và bổng chốc nhà sư đã biến thành vàng. Ông nhà buôn gom vàng lại và cất giữ cẩn thận trong tủ của mình.

Người thợ cắt đó đã theo dõi toàn bộ quá hành động kỳ lạ này. Ông sửng sốt và nghĩ rằng: "Có lẽ mình cũng nên làm như thế và đưa một số nhà sư về và đánh lên đầu họ để nhà sư biến thành vàng". Nghĩ sao là làm vậy, ông thợ cắt đã đến ngôi chùa gần đó và đã dẫn một số nhà sư về nhà mình, sau đó dùng gậy đánh vào đầu họ nhà sư.

Thế nhưng, vàng thì không thấy đâu mà chỉ thấy những nhà sư bị ông thợ cắt đánh bị thương nặng. Nghe tiếng la hét ở nhà ông thợ cắt, người dân xung quanh đã gọi cảnh sát đến và ông thợ cắt đã bị bắt.

Ý nghĩa của câu chuyện: Đừng bao giờ làm theo người hành động của khác một cách mù quáng mà không biết rõ lý do.

Bài viết mẹ nên đọc thêm: Kinh nghiệm chọn mua đồ chơi cho bé 1 đến 2 tuổi

9. Đeo chuông cho mèo

Tại một cửa hàng bách hóa nọ trong đó có rất nhiều chuột. Hằng ngày, chúng cực kỳ phá phách và làm hư hỏng mọi thứ ở tiệm bách hóa. Vì vậy, chủ tiệm đã quyết định sẽ mua một con mèo để có thể dẹp yên lũ chuột đang sống ở đây. Đàn chuột biết được và rất lo lắng về điều đó và tìm cách tự cứu lấy mình nếu mèo đến ở.

Một con chuột trong đàn đứng dậy và nói: "Tôi có kế hoạch này, nếu chúng tacó thể đeo một cái chuông vào cổ mèo thì mọi cử động của nó làm gì, chúng ta đều biết được để có thể ránh được nó”.

Đây cũng là một ý kiến được nhiều chú chuột đánh giá hay, thế nhưng vấn đề tiếp theo được đặt ra là ai sẽ làm điều này với con mèo. Và khi câu hỏi này được 1 con chuột khác trong đàn nêu lên, không một ai đáp lại.

Ý nghĩa của câu chuyện: Những giải pháp không hiệu quả là một sự lãng phí thời gian.

10. Con lừa hát

Ngày xửa, có người giặt đồ thuê có nuôi một con lừa; để có thể giúp anh ta vận chuyển quần áo giặt từ nhà ra bờ sông và ngược lại. Thế nhưng, con lừa này lại không thích những món ăn mà ông chủ cho nó trong thời gian dài. Vì vậy, con lừa quyết định đi đến cánh đồng ở gần đó để ăn món cỏ tươi non mà nó yêu thích.

Một ngày nọ, chú lừa đang đi thì gặp cáo và chúng kết bạn với nhau. Chúng cung nhau tìm thấy một ruộng dưa hấu và cùng nhau ăn những quả dưa thơm ngon ấy. Dưa hấu quá ngon mà lừa đã cao hứng và nói: "Tôi muốn hát".

con lừa hát

Con cáo nghe và đáp lại: "Nếu cậu hát, mọi người sẽ biết chúng mình đang phá hoại mùa màng của họ đã trồng. Và sẽ chạy đến đánh chúng ta khi chúng ta bị phát hiện". Thế nhưng con lừa không nghe lời khuyên của cáo mà vẫn hát.

Thấy vậy, con cáo đã nhanh chóng tìm cách nhảy qua hàng rào và biến mất trước khi mọi người ở dân làng tìm đến đánh. Và sau đó chú lừa bị phát hiện và bị đánh vì tội phá hoại mùa màng của dân làng.Ý nghĩa của câu chuyện: Hãy học cách biết lắng nghe người khác.

Hy vong với những câu chuyện này sẽ giúp bé có thêm những kỹ năng sống bổ ích cho mình trong giai đoạn bắt đầu học hỏi mọi thứ xung quanh.

loading...