Khu vực:
Mạng xã hội:

Tiêu chuẩn để đánh giá đồ chơi an toàn cho bé

 • Admin - 26.04.2022
 • 673 lượt xem
Ngày nay việc lựa chọn đồ chơi an toàn cho trẻ em là tiêu chí hàng đầu để các bậc phụ huynh chọn lựa đồ chơi cho con của mình. Để giúp trẻ tư duy về trí tuệ, phát huy khả năng tìm tòi, óc tưởng tượng và khả năng sáng tạo; cũng như kích thích não bộ của bé phát triển toàn diện.

Hiện nay không ít phụ huynh phải đau đầu trong việc lựa chọn đồ chơi cho con nhỏ, trước sự phát triển đại trà cùng với muôn vàn các loại đồ chơi. Bài viết dưới đây, sẽ giúp bố mẹ lựa chọn được những món đồ chơi an toàn cho bé nhà mình. Bởi không phải đồ chơi thể thao cho bé nào cho bé cũng tốt vào bảo đảm được sự an toàn me nên biết!

Nguyên tắc lựa chọn đồ chơi, học liệu phân biệt bằng mắt thường

Thế nào là đồ an toàn cho bé?

Đồ chơi an toàn cho bé là những đồ chơi đảm bảo các yếu tố an toàn sau: An toàn về điện - điện tử, về cháy nổ an toàn và về âm thanh, an toàn về hóa học và về cơ lý. Đối với các món đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh đều này là cần thiết để đảm bảo sức khoẻ cho trẻ khi tiếp xúc trong thời gian dài.

Kinh nghiệm chọn đồ chơi nhận diện đồ chơi an toàn bằng mắt

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm khác nhau, và chất lượng của chúng cũng rất đa dạng. Tuy nhiên, rất nhiều sản phẩm nhập lậu qua đường biên giới nhằm trốn thuế, cũng có rất nhiều sản phẩm nhập lậu tốt.

Một phần cũng có rất nhiều sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Vì được làm từ các nguyên vật liệu gây hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé trong quá trình sử dụng.

các loại đồ chơi đạt tiêu chuẩn an toàn

Những món đồ chơi không an toàn như vậy, chất lượng không được đảm bảo, không bền và rất nhanh hỏng, và gây lãng phí mỗi khi mua dùng. Cho nên các bật phụ huynh cần lựa chọn đồ chơi an toàn với những sản phẩm đã được kiểm chứng các thương hiệu uy tín. Hay có được giấy chứng nhận an toàn của các cơ quan có thẩm định.

 • Ở Việt Nam các sản phẩm có dấu CR hay ở Châu Âu đồ chơi cho bé có dấu CE.Là những món đồ chơi đã được xác nhận và kiểm soát nên rất an toàn cho bé khi sử dụng. Lưu ý đối với những món đồ chơi an toàn, sản phẩm phải có tiếng Việt, nêu rõ được độ tuổi, công dụng, hướng dẫn cách chơi và những cảnh báo cần thiết. Bố mẹ cũng nên đọc và tìm  hiểu những điều này để  có thể hướng dẫn bé chơi an toàn.

 • Với những món đồ chơi được làm bằng nhựa, thì bố mẹ nên chọn những chất liệu nhựa cao cấp, không độc hại. Với các sản phẩm làm từ gỗ, chất liệu phải được đảm bảo sạch, keo dán hay các chất liệu được sơn hay phủ bên ngoài, không chứa chất độc hại, mỗi khi bé cầm chơi hay vô tình ngậm trong miệng.

 • Đối với trẻ em, bố mẹ không nên cho bé chơi những món đồ chơi, có góc cạnh bén, sắc nhọn, dễ gây bị thương cho bé. Cho bé chơi thú bông, thì thú bông được chọn phải ngắn, chắc, không bị bung, hay sút chỉ, gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bé.

 • Bố mẹ nên chú tâm đến độ tuổi để có thể mua được những món đồ chơi phù hợp nhất với bé. Với những bé quá nhỏ, và những bé dưới hai tuổi, các bé thường cho tay vào mắt, mũi miệng. Nên bố mẹ không nên lựa chọn những món đồ chơi có kích thước quá nhỏ.

 • Chú ý sát khuẩn đồ chơi cho bé thường xuyên, và có khu vực riêng để đồ chơi cho bé, tránh trường hợp để nhiều vật dụng chung, dẫn đến nhiễm khuẩn chéo và bé có thể bị bệnh.

Vai trò quan trọng của đồ chơi đối với bé

 • Giúp bé phát triển được năng lực nhận thức của bản thân.

 • Phát huy khả năng vận động của bé, giúp cho ta chân, mắt và các bộ phận khác linh hoạt hơn.

 • Khơi gợi được khả năng sáng tạo và tư duy cho bé.

 • Giúp bé phát triển được nhiều khả năng tiềm ẩn.

 • Khiến bé rời xa các thiết bị công nghệ, và các giờ chơi là giờ vui.

đồ chơi an toàn dựa trên đặt điểm gì

Các tiêu chuẩn đồ chơi an toàn cho bé ở VN và Quốc Tế

Đồ chơi an toàn cho trẻ em được tổng cục Tiêu chuẩn và Đo lường chất lượng tham chiếu các tiêu chuẩn của châu âu và quốc tế để đưa ra các tiêu chuẩn khi làm đồ chơi an toàn và chất lượng cho trẻ em... Và được bộ khoa học và công nghệ ban hành những tiêu chí lựa chọn đồ chơi an toàn cho trẻ:

- Các khía cạnh an toàn liên quan đến tính chất cơ lý. Đồ chơi an toàn phải có những yếu tố an toàn bên ngoài như không sắt nhọn, bo cạnh, bề mặt nhám,..

- Mức giới hạn xâm nhập của các độc tố. Nguyên vật liệu phải đạt chuẩn về độ an toàn, không gây hại và không tác động đến sức khỏe của trẻ

- Bộ đồ chơi hóa học ngoài bộ đồ chơi thực nghiệm và đồ chơi thực nghiệm về hóa học và các hoạt động liên quan.Những bộ đồ chơi này phải đạt chuẩn an toàn tránh phát sinh các trường hợp ngoài ý muốn.

-Yêu cầu về biểu tượng cảnh báo tuổi trẻ em không được sử dụng.Mỗi độ tuổi phù hợp với những loại đồ chơi nhất định và các loại đồ chơi theo tiêu chuẩn sẽ được ghi chú độ tuổi thích hợp để sử dụng.

Trong đó, tiêu chuẩn TCVN 6238-1 được áp dụng ở gần hầu hết các sản phẩm đồ chơi và được sử dụng rộng rãi nhất. 

Thông thường, sản phẩm đồ chơi an toàn dành cho trẻ em sẽ được phân loại theo nhóm tuổi, từ đó kỹ thuật viên sẽ có chế độ kiểm tra thích hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em.

tiêu chuẩn nào đánh giá đồ chơi của trẻ em

Lưu ý khi chọn mua đồ chơi an toàn cho bé

Mua đồ chơi đảm bảo an toàn

Yếu tố quan trọng đầu tiên nên lưu ý khi mua đồ chơi cho con là chất lượng và độ an toàn của món đồ chơi.Đồ chơi cần có xuất xứ rõ ràng, chất lượng được kiểm định trước khi có mặt trên thị trường.

Món đồ chơi phù hợp với tuổi

Độ Tuổi khác nhau, các kỹ năng cũng khác nhau. Bởi vậy lựa chọn được món đồ chơi phù hợp vô cùng quan trọng. Các món đồ chơi an toàn được thiết kế phù hợp với mục đích sử dụng của từng độ tuổi và những kỹ năng rèn luyện nhất định. Do vậy, các tiêu chí chọn đồ chơi cho trẻ khi mua sản phẩm phù hợp, sẽ giúp nhiều cho quá trình phát triển của bé.

Đồ chơi phù hợp với ở thích

Không nên mua đồ chơi cho bé theo sở thích của bố mẹ. Vì những sản phẩm bé thích thì bé sẽ chơi rất say mê, tuy nhiên khi không thích thì bé không thèm đoái hoài đến. Và bé sẽ chán nản, không hứng thú với những món đồ chơi đó, bé sẽ không chơi gây ra lãng phí. Vì vậy, bố mẹ cũng nên tìm đồ chơi cho bé theo tháng tuổi cũng như sở thích trước khi mua.

Đồ chơi có màu sắc bắt mắt và có tính thẫm mỹ

Những món đồ chơi bắt mắt sẽ thu hút sự chú ý của các bé vào món đồ chơi hơn. Những món đồ chơi này sẽ giúp bé vui  chơi và phát triển lành mạnh. Ba mẹ hãy nhớ màu sắc đồ chơi cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng và sở thích của bé khi chơi nha. Hãy chọn, các món đồ chơi có màu sắc rực rỡ, có độ tương phản cao để có thể thu hút bé trong lúc bé chơi.

Thương hiệu đồ chơi an toàn

Khi chọn đồ chơi cho bé mẹ hãy lựa chọn những địa điểm uy tín và có thương hiệu nhé. Những đồ chơi bên ngoài đôi khi sẽ chứa những chất độc hại, không tốt đối với con. Các hãng đồ chơi đã qua kiểm nghiệm sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho mẹ và bé.

Để chọn đồ chơi an toàn cho con mẹ hãy lưu ý những điều sau để đảm bảo sức khoẻ, tâm lý cho con đảm bảo con phát triển mạnh khoẻ và toàn diện.

đồ chơi cho trẻ em như thế nào là an toàn khi chơi

Gợi ý cách lựa chọn đồ chơi khi mua

Babyplaza - Thế giới xe đồ chơi cho trẻ em

Một trong những nhà cung cấp đồ chơi sỉ và lẻ trên thị trường hiện nay để có thể đem lại thời gian vui vẻ đến với mọi đứa trẻ. Một trong những các để có thể đem lại một trong những sự lựa chọn tốt nhất đến với mọi gia đình lựa chọn đồ chơi cho bé.

Với hơn 100+ các sản phẩm đồ chơi cho bé tù 1 tuổi đến 12 tuổi; cũng như từ các mẫu đồ chơi phát triển trí não đến phát triển thể chất điều có nhiều lựa chọn cho gia đình. Gia đình có thể lựa chọn các sản phẩm như: chòi chân, xe lắc tay cho bé, xe trượt, bập bênh,.... theo từng độ tuổi cũng nhưu giá thành gia đình cần.

ANTONA - Hãng đồ chơi an toàn Việt Nam

Đây là hãng đạt top 100 hãng chuyên cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em. Ngoài đồ chơi an toàn tiêu chuẩn, còn đảm bảo tăng tư duy, nhận thức đảm bảo bé phát triển trí thông minh và sáng tạo.

Đồ chơi LEGO

Với các món đồ chơi cho trẻ đa dạng, phong phú và độc đáo, đồ chơi lắp ráp xếp hình LEGO có xuất xứ từ Đan Mạch không chỉ là đồ chơi mà còn là cả một nghệ thuật. Thiết kế cực kỳ tinh tế, tỉ mỉ, chất liệu sạch nhựa nguyên sinh ABS an toàn với trẻ em.

Trò chơi LEGO thu hút trẻ em tất cả các độ tuổi, ấn tượng với nhiều hình dạng và màu sắc, kết hợp nhiều chủ đề hấp dẫn như LEGO X DISNEY, LEGO CITY, LEGO CREATOR,... giúp bé rèn luyện tính nhẫn nại, tỉ mí và trí thông minh.

Thương hiệu đồ chơi Barbie

Là biểu tượng văn hoá và được rất nhiều bạn nhỏ yêu thích, đặc biệt là các bé gái. Đồ chơi của thương hiệu này vô cùng nổi tiếng và được trao danh hiệu cũng như có chỗ đứng vô cùng vững chãi trong thế giới đồ chơi em bé hiện nay.

WinWinToys đồ chơi cho bé

Là hãng đồ chơi cho bé đến từ Việt Nam với vật liệu từ gỗ. Đây là hãng đồ chơi an toàn giúp bé tăng khả năng sáng tạo, tư duy nhạy bén, thông qua đồ chơi bé có thể học các kỹ năng sống và khả năng giải quyết vấn đề.

Với 1 số hãng đồ chơi nổi tiếng giúp mẹ giải quyết được mối lo và không còn lo lắng khi lựa được địa điểm uy tín và chất lượng để mua đồ chơi cho con yêu. Chăm sóc con từ những điều nhỏ nhất chính là bảo vệ và hỗ trợ con phát triển toàn diện.

Lời kết

Đồ chơi an toàn là một trong những tiêu chí lựa chọn đồ chơi để đảm bảo an toàn cho bé. Để bé được vui vẻ, sống khỏe mạnh, có không gian vui chơi lành mạnh để tốt về cả tâm lý và thể chất. Lựa chọn đồ chơi an toàn cho trẻ như thế nào gia đình cần tham khảo trước khi quyết định.

Xem thêm nội dụng liên quan:

Top 12 Đồ Chơi Ngoài Trời Trẻ Em Đang Hot Nhất

Lưu ý khi kinh doanh đồ chơi trẻ em dễ dàng hơn

loading...