Khu vực:
Mạng xã hội:

Nguyên tắc vàng khi dạy trẻ sử dụng bảo quản các đồ vật sau khi chơi

  • Admin - 15.09.2022
  • 620 lượt xem
Việc hướng dẫn bé cách sử dụng và bảo quản đồ chơi của mình là điều vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp trẻ tạo thành một thói quen tốt khi sử dụng đồ vật cũng như tài sản của mình hay của người khác. Việc hướng dẫn này không chỉ giúp bé biết cách sử dụng mà còn có thể là bảo quản các món đồ chơi của mình.

Chọn mua đồ chơi cho bé an toàn đảm bảo chất đồ chơi của bé sao cho ăn toàn, đảm bảo chất lượng mà mọi ông bố bà mẹ điều mong muốn. Cách trẻ đối xử với đồ chơi sẽ hình thành nên tích cách của trẻ một trong ý tố tạo nên ý thức của trẻ về sau.

Kỹ năng sống gọn gàng ngăn nắp

Hướng dẫn cho bé cách sử dụng, bảo quản đồ chơi là điều cơ bản giúp bé có thời gian sử dụng lâu hơn. Cũng như có thể tiết kiệm được chi phí mua đồ chơi cũng như để lại cho các bé nhỏ khác.

Việc dạy trẻ khái niệm về sở hữu đồ vật cũng giúp trẻ có thể gắn bó món đồi chơi lâu dài hơn. Cũng như trân trọng món quà và đồ vật của chính mình hơn.

Chọn đồ chơi cho trẻ thế nào?

Điều đầu tiên chọn đồ chơi là bố mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn và giải thích lại cho bé chơi món đồ đó:

- Khi trẻ chơi bố mẹ có thể quan sát để có thể nhắc nhỏ trẻ cũng như cùng trẻ chơi một cách an toàn trước khi bé chơi.

- Cần cân nhắc các món đồ chơi có các góc cạnh và xơ cứng đối với các bé còn quá nhỏ

- Hãy chọn đồ chơi đúng độ tuổi, thời điểm bé cần những kiến thức gì để hỗ trợ bé khi chơi các món đồ chơi đó.

- Chọn đồ chơi mang tính chất kỹ năng và phát triển tư duy ngay từ bé

- Tìm hiểu nguồn gốc cũng như các thành phần liên quan tạo nên món đồ chơi

Tuyệt đối không nên cho bé chơi các món đồ chơi lắp ráp có các góc cạnh hoặc kích thước chi tiết quá nhỏ. Những món đồ này sẽ tạo ra các nguy cơ tiềm ẩn cũng như vấn đề trong quá trình bé chơi. Bố mẹ nên chọn đồ chơi có các góc hình tròn hoặc elip sẽ đảm bảo an toàn cho bé.

Những đồ vật nhỏ thường rất nguy hiểm với trẻ

Thông thường mọi đứa trẻ đều có tính tò mò và việc trẻ cho đồ vào miệng cũng như có thẻ nuốt chúng một cách hồn nhiên. Đồ chơi càng nhỏ thì càng có nguy cơ trẻ gặp nguy hiểm hơn bơi khi trẻ nút cục nam hoặc các kim loại khác sẽ rất là nguy hiểm.

Khi mà chúng vào cơ thể chúng có thể tạo ra lực kéo và lục hút sẽ làm rách, hỏng các vật bên trong ruột. Đặt biệt đối với những món đồ chơi vận động mẹ cần hết sức cẩn thận để trẻ chơi.

Nội dung liên quan: Hướng dẫn chọn đồ chơi vận động cho bé chuẩn độ tuổi

Hướng dẫn bé cách cất và bảo quản đồ chơi của trẻ

Trước khi cất giữ đồ chơi vào tủ hoặc thùng đồ chơi thì bố mẹ cần hướng dẫn cụ thể cho bé. Nhưng việc cần vệ sinh đồ chơi trước khi cất, cần sắp các món đồ chơi trong thùng đặt sao cho gọn. Tương ứng cũng như vị trí để lần sao tìm có thể thấy.

- Đồ chơi gấu bông

Vệ sinh gấu bông đúng cách là phương pháp đơn giản nhất để giữ gìn. Cha mẹ nên khuyên con cái của họ phơi khô bất kỳ vết bẩn nhỏ nào dưới ánh nắng mặt trời hoặc lau chúng bằng khăn ẩm. Nếu nó thực sự không sạch, cha mẹ có thể dọn dẹp nó để bé có thể xem theo cách được liệt kê dưới đây:

+ Nên giặt máy đối với gấu bông nhỏ.

+ Nên giặt tay cho gấu bông vừa và to.

+ Giặt những chú gấu bông lớn mà không có nhiều thời gian chăm sóc.

cách vệ sinh thứ bông như thế nào

- Đồ chơi bằng nhựa

+ Thường đồ chơi bằng nhựa có hai loại chính là nhựa mềm và nhựa cứng. 

 + Đối với các loại đồ chơi làm từ nhựa cứng, bố mẹ có thể dạy bé dùng các thiết bị rửa như: máy rửa chén, vòi nước chảy mạnh để làm sạch.

- Đồ chơi điện - điện tử - xe điện

+ Các món đồ này bao gồm: xe máy điện, xe hơi điện cho bé chúng hầu như kị nước mới có thể hoạt động được lâu dài. Nếu như việc để chúng đụng nước hoặc để chúng bị ngấm nước thì chi phí sửa và thay thế không khác gì mua xe đồ chơi mới cho trẻ.

+ Sau khi sử dụng cần hướng dẫn trẻ đặt ở nơi khô ráo thoáng mát và ngay ngắn ở một góc chuyên đồ chơi của mình.

xe điện trẻ em tự lái

Phương pháp tốt nhất đối với một số đồ chơi kỵ nước và không bền là hướng dẫn trẻ lau sạch bằng khăn ẩm, lau khô rồi đem phơi nắng để tiêu diệt vi khuẩn.

Ngoài ra, bạn có thể đảm bảo an toàn và hiệu quả diệt khuẩn cao hơn bằng cách ngâm đồ chơi bằng nhựa trong giấm, nước chanh hoặc nước muối một lúc trước khi bắt đầu rửa chúng.

- Đồ chơi vận động

Đối với các đồ chơi mang tính chất vận động ngoài trời như: các loại xe đạp trẻ em hoặc xe lắc, xe chòi chân, đồ chơi bập bênh cho bé

Cần rửa bằng nước khi đi ở các noi bị dính nước bẩn và làm cho ráo nước trước khi đem vào cất để lần sau chơi tiếp. Tránh tình trạng để xe dính bẩn và bụi trong thời gian dài sử dụng đem đi cất.

Cha mẹ nên kiểm tra bất kỳ đồ chơi nào trước khi cho con chơi với đồ chơi cho trẻ em đó một lần nữa để xem nó có sai sót hay hư hỏng gì không để có thể nhanh chóng sửa chữa hoặc thay thế đồ chơi đó.

Ví dụ, cha mẹ phải kiểm tra kỹ thuật ốc vít, hệ thống phanh và bàn đạp xe trước khi cho phép con đi. Hoặc cha mẹ nên kiểm tra các thành phần của đồ chơi dựng sẵn xem có bị xơ cứng không trước khi cho con chơi với chúng tôi.

Bài viết liên quan: Cách sử dụng các chức điều khiển oto điện trẻ em như thế nào?

Tổng kết

Một kỹ luật khác để cha mẹ giúp bảo vệ sức khỏe của con cái họ là đảm bảo rằng đồ chơi được giữ sạch sẽ. Đồ chơi được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Cần phải hiểu rằng việc bảo quản đồ chơi bao gồm cả việc bảo quản và sử dụng đúng cách. Việc dạy trẻ kỹ năng sắp xếp đồ vật để tránh được các tai nạn trong quá trình sinh hoạt trong gia đình. Cũng như dạy con tính gọn gàng ngăn nắp từ sớm.

Sẽ rất có lợi cho trí thông minh của trẻ sau này về ý thức cũng như các nguyên tắc cần trong quá trình trưởng thành. Nếu bạn để trẻ tự khám phá và nghĩ ra những ứng dụng mới cho món đồ đó cũng như cách bảo quản tốt.

loading...