Khu vực:
Mạng xã hội:

Làm thế nào để bé tự giác dọn đồ chơi gọn gàng sau khi chơi

  • Admin - 15.09.2022
  • 510 lượt xem
Khi nhìn thấy đồ chơi của con mình vương vãi khắp phòng, hầu hết các bậc cha mẹ đều trở nên phẫn nộ. Bởi vì trẻ em có xu hướng phân tán đồ chơi của chúng ở khắp mọi nơi. 

Tuy nhiên, cha mẹ phải giáo dục trẻ tự giác lấy đồ chơi để trẻ có ý thức phải làm sau mỗi lần chơi và sớm hình thành thói quen tự lập, ngăn nắp. Đây là khả năng quan trọng giúp trẻ hoàn thành nhiệm vụ và thành công trong tương lai.

Cha mẹ phải có bí quyết riêng, dạy dỗ và động viên con nhẹ nhàng, điều này làm được. Dưới đây là một số lời khuyên từ Xetreem.com.vn để hỗ trợ các bậc cha mẹ giáo dục trẻ tự cất đồ chơi. Cha mẹ sau này sẽ khó dạy con những hành vi lành mạnh hơn nếu bạn bỏ qua giai đoạn này.

1. Hãy rèn càng sớm càng tốt.

Giống như bất kỳ thói quen nào, tốt nhất là bạn nên phát triển một thói quen càng sớm càng tốt. Sau khi hướng dẫn lấy đồ chơi trẻ em từ giỏ và chơi với chúng, mẹ hãy để trẻ rời khỏi vị trí cũ.

Trẻ sẽ dễ dàng làm theo điều này nếu nó được lặp lại thường xuyên, đặc biệt là khi cha mẹ làm điều đó. Để trẻ hăng hái hơn, cha mẹ có thể sắp xếp đồ chơi trong môi trường vui vẻ với các trò chơi thú vị.

Trẻ em cuối cùng sẽ hiểu sự cần thiết của việc để lại những thứ thuộc về nơi chúng thuộc về sau khi chơi nếu điều này được thể hiện một cách nhất quán với chúng mỗi ngày.

bí quyết dạy trẻ tự dọn đồ chơi của mình

2. Nhắc nhở trẻ sơ sinh một cách nhẹ nhàng và kiên nhẫn

Sau khi trẻ chơi xong, hãy nhẹ nhàng thúc giục trẻ cất đồ chơi đi trước khi chuyển sang hoạt động khác. Trẻ em nhanh chóng quên bài tập nếu không có ai nhắc nhở, vì vậy điều này rất quan trọng.

Đối với những đứa trẻ lớn hơn, đừng quên giải thích cho chúng biết rằng việc sắp xếp đồ chơi của chúng sẽ giúp căn phòng trông đẹp hơn và an toàn hơn ngoài việc giúp chúng dễ dàng tìm thấy chúng khi chúng muốn chơi.

Nếu cha mẹ đã hướng dẫn, nhắc nhở con mà con vẫn không nhớ và thực hiện thì cha mẹ đừng bao giờ đặt con vào tình huống căng thẳng. Bởi vì đứa trẻ sơ sinh sẽ nhận được một hình ảnh tồi tệ từ điều này và thậm chí trở nên ít quan tâm hơn đến nhiệm vụ nhặt đồ chơi sau đó.

Thay vào đó, nếu bạn nhẹ nhàng giải thích tình huống và hợp tác với trẻ, theo thời gian, trẻ sẽ học được rằng đồ chơi cần được cất gọn gàng và ngăn nắp sau mỗi lần chơi.

dyạ trẻ biết gọn gàn năng nắp từ bé

Bài viết liên quan: Làm thế nào để trẻ nhanh biết nói mẹ cần biết và chú ý điều gì?

3. Phân loại đồ chơi

Các mẹ nên dùng rổ hoặc hộp để phân loại đồ chơi, đồng thời đặt các hình vẽ ngộ nghĩnh trên đó để bé dễ nhận biết và nhanh chóng lấy đồ phù hợp. Điều này sẽ giúp bé tự sắp xếp đồ chơi của mình một cách rất ngăn nắp.

Không được phép dùng chung đồ dùng chung trong nhà hoặc thiết bị của cha mẹ với đồ chơi trẻ em. Tách riêng bất cứ thứ gì thuộc về đồ chơi của bé để bé nhận biết đâu là đồ của mình.

4. Kết hợp các hoạt động hấp dẫn để tạo không khí sôi nổi

Loại bỏ những đồ chơi không thú vị đối với trẻ sơ sinh của bạn bằng cách biến nó thành một hoạt động hoặc trò chơi thú vị. Ví dụ, bạn có thể khuyến khích con mình tham gia trò chơi mà người thắng cuộc sẽ nhận được một hình dán bé ngoan vì nhặt được nhiều đồ vật hơn trong khi dọn dẹp cùng bé.

Khi có đủ nhãn dán tích cực dành cho bé, bạn có thể chọn một động cơ thú vị để thưởng cho con mình, chẳng hạn như một cây kem ngon, một cuốn sách hay một chuyến đi đến công viên hoặc sở thú. Kết quả là con bạn sẽ hăng hái và tập luyện. Dễ dàng loại bỏ đồ chơi khỏi phòng!

Cách dạy trẻ tính tự giác cho bé tự dọn đồ cá nhân

5. Chúc mừng bạn trẻ đã hoàn thành nhiệm vụ

Hãy khen ngợi con bạn và chứng minh tầm quan trọng của việc trẻ cất đồ chơi đi. Nói với con bạn rằng nếu bạn không nhặt đồ chơi, sẽ không có bề mặt sạch sẽ để tiến hành các công việc khác và nhà cửa sẽ trở nên bừa bộn.

Đừng quên tuyên dương những cái vỗ tay, ôm ấp âu yếm và lặp lại các chuyển động khi bé thực hiện tốt nhiệm vụ này. thuận tiện cho mọi người di chuyển xung quanh mà không vấp phải đồ chơi hay việc xác định vị trí đồ chơi đơn giản như thế nào.

Tại thời điểm này, trẻ sẽ cảm thấy rằng hành động của chúng có ý nghĩa lớn hơn những gì chúng nhận ra. Con bạn sẽ hài lòng và háo hức thực hiện nhiệm vụ trong tương lai nếu bạn làm theo cách này.

6. Dạy con mọi lúc mọi nơi

Cha mẹ nên thúc giục con cái làm giúp công việc của người khác nếu chúng có trách nhiệm dọn dẹp đồ chơi sau khi dọn dẹp. Ví dụ, hỗ trợ mẹ cất quần áo đã gấp vào tủ, giúp mẹ gấp quần áo nhỏ hoặc giúp bố mẹ dọn dẹp đồ chơi yêu thích của họ.

Cha mẹ cũng cần làm gương nếu họ muốn tạo cho trẻ thói quen tự nhặt đồ chơi của mình. Sau khi thực hiện các công việc như sửa xe, nhà cửa, bếp núc, cha mẹ cũng nên dọn dẹp và sắp xếp mọi thứ một cách ngăn nắp. Vì trẻ em thường bắt chước người lớn, đặc biệt là cha mẹ!

Dạy trẻ tự giác mọi lúc mọi nơi

Bởi vì trẻ sơ sinh sẽ phát triển tâm lý tiêu cực và thậm chí trở nên ít có động lực hơn để nhặt đồ chơi sau đó. Thay vào đó, cha mẹ nên bình tĩnh giải thích và làm việc với bé. Để đảm bảo rằng bé hiểu rằng đồ chơi phải được bé sắp xếp ngăn nắp và có trật tự sau mỗi lần chơi.

Nội dung liên quan: Tại sao vệ sinh cá nhân lại quan trọng đối với trẻ mẫu giáo

Hy vọng rằng sau khi đọc bài văn này, các bậc cha mẹ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi dạy con mình những kỹ năng mới. Khi có cha mẹ ở đó, việc dạy trẻ sẵn sàng cất đồ chơi hoặc sắp xếp đồ đạc của chúng không phải là một nhiệm vụ khó khăn.

loading...