Cách pha sữa bột mà không bị mất chất dinh dưỡng khi uống
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách pha sữa bột đúng cách. Điều này rất quan trọng, vì trong sữa bột chắc chắn sẽ không nhiều chất dinh dưỡng như sữa mẹ. Và nếu chúng ta không biết pha đúng cách thì trẻ sẽ không thể hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng trong đó.
Thế nên, bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn cách pha sữa bột để các bé nhà mình được cung cấp đầy đủ các chất và phát triển khỏe mạnh.
Tại Sao Phải Cần Phải Pha Sữa Bột Đúng Cách
Sữa bột là nguồn dinh dưỡng bổ sung các chất dinh dưỡng cho trẻ. Đa phần trong các sữa bột trên thị trường đều có chứa các chất như: protein, chất béo, chất khoáng và các loại vitamin B,…
Chẳng ông bố người mẹ nào muốn con chậm phát triển so với các bé khác. Nên việc bổ sung các dòng sữa cho con luôn được quý phụ huynh quan tâm.
Nhưng rất ít người hiểu được rằng, cách pha sữa góp phần rất quan trọng đến việc hấp thu các chất dinh dưỡng cho con. Nếu không nắm rõ cách pha sữa bột đúng cách, con bạn sẽ chẳng cung cấp được chất dinh dưỡng nào từ sữa cả.
Lưu Ý Khi Pha Sữa Bột Cho Trẻ
Để đảm bảo chất lượng của sữa, mẹ cần lưu lại những điều sau để các chất dinh dưỡng trong sữa được giữ lại và các bé hấp thụ tốt nhất nhé
Pha Sữa Ở Nhiệt Độ Phù Hợp
Hầu hết, nhiệt độ phù hợp để pha sữa là từ 30 – 45 độ C, tùy vào loại sữa các mẹ sử dụng cho bé. Nên lưu ý, các mẹ không đun nước sôi để pha sữa cho bé. Vì lúc đun sôi, nhiệt độ sẽ rất cao, sẽ làm mất đi các dưỡng chất có trong sữa.
Để canh nhiệt độ chuẩn nhất, các mẹ hãy trang bị cho mình một cây nhiệt kế dùng để đo lường nhiệt độ của nước.
Hoặc nếu không mua được nhiệt kế, mẹ có thể dùng cách là đun sôi nước, sau đó để nguội dần, khi thấy nước trong bình ấm thì có thể pha sữa nhé.
Canh Chỉnh Đúng Liều Lượng Được Hướng Dẫn
Một trong những lưu ý để có cách pha sữa bột đúng cách, cần phải đo đúng liều lượng ghi trên bao bì. Để là được điều đó, các mẹ cần “cân đo đong đếm” lượng sữa theo chiếc thìa mà nơi sản xuất đã đưa ra.
Vì nếu sử dụng thìa khác, chắc chắn rằng, lượng sữa cung cấp cho bé sẽ khác, không đúng với tiêu chuẩn đã đưa ra. Thế nên, mỗi lần đong sữa xong các mẹ nên gạt sữa trên thìa ra để tránh trường hợp sữa dính lại trên thìa.
Bảo Quản Sữa Trước Và Sau Khi Sử Dụng
Trước khi pha sữa cho bé, mẹ cần đảm bảo sữa luôn được đậy kín, để sữa những nơi khô ráo, thông thoáng và không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Sữa phải được sử dụng ngay khi mở nắp và không được để sau 30 phút.
Nếu chưa dung đến ngày thì bạn nên để sữa trong tủ lạnh để bảo quản, tuyệt đối không nên cho trẻ sử dụng sữa để ở ngoài quá 20-30 phút.
Để sử dụng sữa chứa trong tủ lạnh bạn không cần phải hâm bằng lò vi sóng mà hãy làm ấm bằng cách cho bào bình nước ấm.
Vệ Sinh Dụng Cụ Và Tay Sạch Sẽ
-
Đầu tiên bạn nên rửa tay, sát khuẩn.
-
Đun sôi và đặt bình, dụng cụ pha sữa vào để tiệt trùng khoảng 15 phút
-
Tiếp theo, cho các ti, nắp vặn, nắp đậy vào và đun sôi 5 phút. Lưu ý, đảm bảo nước luôn để tránh các vật tiếp xúc với đáy nồi.
Các Bước Sữa Đúng Cách, Chuẩn Không Cần Chỉnh
Để bé có một nguồn sữa tuyệt vời, các mẹ cần ghi chú lại 6 bước pha sữa đúng cách này nhé:
Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ như bình, ti, sữa,…
Bước 2: Tiệt trùng các dụng cụ pha sữa bằng cách đun sôi nước và trụng. Luôn đảm bảo nước thích hợp để không làm chảy nhựa.
Bước 3: Cho nước dùng để pha sữa cho vào bình theo đúng tỉ lệ cần sử dụng. Có thể sử dụng nhiệt kế để đo được nhiệt độ của nước.
Bước 4: Sử dụng thìa của nhà sản xuất để đo lường tỉ lệ đúng chuẩn đã được ghi hoặc của bộ y tế. Các mẹ không nên sử dụng thìa khác hay đong sữa ít hoặc nhiều hơn lượng sữa quy định. Luôn đảm bảo thìa đong sữa khô ráo trước và sau khi sử dụng.
Bước 5: Khuấy hoặc lắc đều cho đến khi sữa hoàn tan đều trong nước. Dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ hoặc cho sữa ra tay mẹ thử độ ấm đã phù hợp để bé dùng chưa.
Bước 6: Khi trẻ uống xong nếu còn dư các mẹ tuyệt đối không dung lại và nên bỏ đi. Rửa, vệ sinh bình thật sạch. Vì là sữa công thức nên các mẹ cần lưu ý tiệt trùng bình thật kỹ. Nếu không các loại vi khuẩn có hại sẽ bám vào và gây ảnh hưởng khi bé dùng.
Các Loại Nước Không Nên Dùng Để Pha Sữa
Sữa bột nếu dùng tốt sẽ góp phần phát triển cho bé. Nhưng nếu kết hợp không đúng cách sẽ dẫn đến những tai hại không lường trước được. Sau đây là những lưu ý cho các mẹ tham khảo:
-
Không trộn sữa các loại với nhau: ví dụ trộn sữa phát triển chiều cao với tăng cân, thông minh,… để bé dung.
-
Không sử dụng nước khoáng để pha sữa: dẫu biết rằng trong nước khoáng có rất nhiều khoáng chất có lợi. Nhưng nếu kết hợp một cách tùy tiện với sữa cho trẻ đôi khi không thất lợi mà đã gây ra nhiều nguy hại đến với trẻ.
-
Không pha nước trái cây cùng với sữa: do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến trẻ lười ăn trái cây. Vì thế, bố mẹ liền nghĩ ra cách pha sữa cùng với các loại nước trái cây để con có thể hấp thụ. Nhưng đó lại là những sai lầm nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến con của bạn đấy.
Lời Kết
Nên nhớ, sữa bột là một nguồn dinh dưỡng bổ sung rất tốt cho trẻ và cách pha sữa bột đúng cách sẽ giúp trẻ có thể hấp thụ tất cả các chất đó. Mong rằng, với những chia sẻ mà chúng tôi mang đến sẽ cung cấp cho các mẹ những kiến thức về cách pha sữa bột. Chúc cho mẹ và bé luôn hạnh phúc, mạnh khoẻ nhé.
Nội dung nên tham khảo:
Cách chữa ọc sữa ở trẻ sơ sinh mà mẹ cần biết
Trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ? cách nhận biết bé đói hay no