Khu vực:
Mạng xã hội:

Cách làm đèn Trung thu sáng tạo đơn giản và siêu đẹp

  • Admin - 04.10.2021
  • 2979 lượt xem
Lễ hội Trung thu mang đến không khí vui tươi và ý nghĩa sâu sắc trong cộng đồng. Nó tạo ra sự gắn kết và tạo niềm vui cho mọi người, đặc biệt là trẻ em, trong một dịp đặc biệt của năm.

Trung thu có ý nghĩa đặc biệt đối với trẻ em và gia đình. Ngày này, mọi người thường thắp lồng đèn, tham gia các hoạt động truyền thống và vui chơi như đua lồng đèn, múa lân, múa rồng, hát nhạc truyền thống, và thưởng thức các món ăn đặc trưng như bánh trung thu.

Ý nghĩa đèn trung thu

Đèn Trung thu mang đến nhiều ý nghĩa đặc biệt trong lễ hội Trung thu. Dưới đây là một số ý nghĩa phổ biến của đèn Trung thu:

1. Tượng trưng cho sự tương phản và cân bằng:

Trong truyền thuyết Trung thu, đèn trung thu được coi là biểu tượng của ánh sáng và sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối. Đèn trung thu nhắc nhở chúng ta về sự cân bằng giữa yin và yang, sự cân nhắc giữa những khía cạnh đối lập trong cuộc sống.

2. Gắn kết gia đình:

Lễ hội Trung thu là thời điểm mọi người trong gia đình tụ họp, sum vầy bên nhau. Đèn trung thu được treo trên cây cành hay ngoài sân nhà tượng trưng cho ánh sáng của tình yêu và sự gắn kết gia đình.

3. Báo hiệu mùa thu:

Trung thu là thời điểm chuyển giao từ mùa hè sang mùa thu. Đèn trung thu được coi là biểu tượng của mùa thu, mang đến niềm vui, ấm áp và một cảm giác của sự thay đổi trong thiên nhiên.

4. Mời mọc sự may mắn và tài lộc:

Người ta tin rằng việc treo đèn trung thu sẽ mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình. Đèn trung thu được coi là biểu tượng của sự phát triển, sự thịnh vượng và sự thành công.

5. Tạo niềm vui cho trẻ em:

Đèn trung thu là một phần quan trọng trong lễ hội Trung thu và mang đến niềm vui, sự thích thú cho trẻ em. Trẻ em thường được tham gia trang trí và làm đèn trung thu, đồng thời được thưởng thức các hoạt động ngoại khóa và nhận quà trong lễ hội.

6. Duy trì và phát huy truyền thống:

Đèn trung thu có một vai trò quan trọng trong duy trì và phát huy truyền thống của người dân trong các cộng đồng Á Đông. Nó là một biểu tượng văn hóa và tinh thần đoàn kết, gắn kết cộng đồng lại với nhau.

Tóm lại, đèn Trung thu không chỉ là một phần trang trí trong lễ hội. Mà còn mang đến những ý nghĩa sâu sắc về tình yêu gia đình, tài lộc, niềm vui và gắn kết cộng đồng.

Cách làm lồng đèn Trung thu cho bé đơn giản

Ngày nay mang hầu hết bí quyết làm lồng đèn Trung thu được hướng dẫn là khá đơn giản, sáng tạo và siêu đẹp phải kể đến 1 số phương pháp sau.

1. Cách làm đèn lồng Trung thu bằng giấy

Được xem là món đồ chơi đơn nhất và dễ khiến nhất nên phương pháp khiến cho đèn lồng trung thu bằng giấy hoàn toàn có thể giúp các em thiếu nhi với thể tự làm để đem đến niềm vui cho chính mình. Bằng phương pháp dùng các dụng cụ là giấy bìa đa dạng màu, bút chì, thước kẻ, kéo, hồ dán.

cách làm lồng đèn bằng giấy đơn giản

Cách thức thực hiện là gấp đôi tờ giấy, tiêu dùng thước để đo và vẽ những đường thẳng đồng thời. Sau đó sử dụng kéo cắt theo những con đường đã vẽ. Và tiếp tới là cuộn giấy lại và dán nối 3 mép đầu và cuối lại mang nhau là đã sở hữu ngay loại đèn lồng như ý.

2. Làm lồng đèn Trung thu bằng chai nhựa

Để làm lồng đèn Trung thu bằng chai nhựa, bạn có thể làm theo các bước sau:

1. Chuẩn bị các vật liệu cần thiết:

- Chai nhựa trống và trong, có thể là chai nước ngọt, chai nước uống, hay bất kỳ chai nhựa nào có hình dạng phù hợp.
- Bút chì và kéo.
- Máy khoan hoặc dụng cụ cắt (tuỳ chọn).
- Dây hoặc sợi nylon mềm.
- Mắt cườm hoặc những mảnh giấy màu để trang trí (tuỳ chọn).

2. Vẽ mẫu lồng đèn:

- Vẽ mẫu lồng đèn trên bề mặt chai nhựa bằng bút chì. Bạn có thể chọn các hình dạng truyền thống như hình tròn, hình vuông, hình ngôi sao, hoặc tùy ý tạo ra mẫu riêng.

3. Cắt chai nhựa:

- Sử dụng kéo hoặc máy khoan để cắt theo mẫu vừa vẽ. Hãy cẩn thận và chính xác trong quá trình này để đảm bảo an toàn.

4. Làm lỗ treo:

- Tạo một lỗ nhỏ ở phần trên của chai nhựa để có thể treo lồng đèn sau này. Bạn có thể sử dụng máy khoan hoặc dụng cụ cắt để làm lỗ này.

5. Trang trí lồng đèn:

- Sử dụng mắt cườm hoặc những mảnh giấy màu để trang trí lồng đèn. Bạn có thể dán chúng lên bề mặt chai nhựa bằng keo hoặc băng dính.

6. Gắn dây treo:

- Thông qua lỗ treo đã tạo, gắn dây hoặc sợi nylon mềm vào lồng đèn để có thể treo lên.

7. Hoàn thiện lồng đèn:

- Kiểm tra kỹ lưỡng xem lồng đèn đã được trang trí và hoàn thiện đúng ý muốn chưa.
- Đảm bảo các cạnh và góc của lồng đèn đã được cắt mịn và không gây nguy hiểm.

Lưu ý rằng, khi làm lồng đèn bằng chai nhựa, hãy luôn đảm bảo an toàn và chú ý đến các cạnh sắc nhọn. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến ​​và hướng dẫn từ người lớn có kinh nghiệm.

Gia đình có thể tham khảo thêm tại đây: https://xetreem.com.vn/qua-tang-trung-thu-cho-be

3. Cách làm lồng đèn bằng ống hút

Một trong 10 phương pháp làm lồng đèn Trung thu đẹp để giúp bé vui vẻ và cảm thấy lạ mắt đó là lồng đèn bằng ống hút. Công cụ là ống hút rộng rãi màu, 1 chai nhựa to tầm hai - 3 lít với dáng tròn để giúp mẫu lồng đèn đẹp hơn. Keo nhựa và súng bắn keo, kéo, băng keo trong, băng keo 2 mặt, dây cột.

làm lồng đèn bằng ống hút

Thực hiện nhanh bằng cách cắt chai nhựa để lấy phần trụ tròn khiến thân lồng đèn. Cần chú ý chiều dài trụ ngắn hơn chiều dài ống hút khoảng 5 – 6cm. Dùng băn keo hai mặt dán 2 vòng mép trên và mép dưới của chai nhựa. Sau đấy tuần tự dán ống hút lên phủ mặt ngoài trụ chai nhựa. Để kiên cố hơn thì bạn nên dán thêm 2 vòng băng keo trong lên và tỉa lại những đầu ống hút cho đều.

Tạo và gắn thanh ngang đặt nến và cột dây cầm lồng đèn. Tiêu dùng keo và súng bắn keo để liên kết ống hút. Chung cuộc là trang hoàng lồng đèn theo thị hiếu bằng hoa, ông sao…là đã hoàn thành một mẫu lồng đèn bằng ống hút sở hữu màu sắc tuyệt đẹp.

4. Cách thức làm đèn lồng ngôi sao bằng tre

Đèn ngôi sao luôn cho hình ảnh đẹp, lấp lánh và ngập tràn ắp kỷ niệm của biết bao người chỉ sở hữu vật liệu đơn thuần là tre cũng các bước thực hành thuần tuý sau là bạn đã dễ dàng sở hữu được món quà Trung thu ý nghĩa. Chuẩn bị 10 thanh tre vót dẹp, dài khoảng 50cm, 5 thanh tre dẹt dài 8cm, hồ dán, giấy kiếng màu, kéo, kìm và dây kẽm mỏng.

Cách làm là bạn nối 10 thanh tre dài thanh hình ông sao 5 cánh, một mực các đầu nối bằng dây kẽm. Chồng 2 hình ngôi sao rồi tiếp diễn nhất định 5 đầu nhọn của 2 ngôi bằng dây kẽm.

Dùng đoạn tre ngắn chống vào những điểm giao nhau tạo thành hình ngũ giác ở giữa 2 ngôi sao để tạo khung khung hoàn chỉnh cho lồng đèn. Cắt và dán giấy kiếng lên phần cánh tam giác của lồng đèn.

Thực hiện lần lượt các khuông cho tới lúc hoàn chỉnh. Để cái đèn đẹp hơn thì bạn vẫn sở hữu thể trang trí thêm những hoạ tiết hoa văn lên cho bắt mắt và sinh động hơn.

5. Phương pháp làm lồng đèn kéo quân

Đèn kéo quân là một trong những món đồ được lưu truyền trong khoảng rất lâu bởi ý nghĩa đem lại là rất lớn. Và ví như so sở hữu các chiếc lồng đèn khác thì lồng đèn kéo quân mang nguyên lý hoạt động khá đặc biệt.

Bởi lúc đèn được thắp sáng, hơi nóng tỏa ra, luồn qua những khe quạt làm quạt quay dẫn đến kéo theo lồng quay hoạt động. Trong công đoạn thắp đèn, dòng đèn lồng vận động quay tròn giúp cho hoạt tiết trang hoàng hiện lên cộng ánh sáng vô cùng thời trang. Vậy cách làm đèn trung thu đối với đèn kéo quân này như thế nào?
 
Đèn kéo quân được cấu tạo 3 phần và những bước thực hành cũng khá phức tạp và cầu kỳ. Chuẩn bị công cụ là: Kéo, bút chì, thước. Keo, compa, đồ bấm ghim, dao rọc giấy. Bìa cứng màu 48x20cm, giấy bóng kính 40x14cm, giấy decal, giấy dó, giấy trang hoàng, cúc bấm, nan tre, giá đỡ nến, 1 đoạn dây kẽm.

Thực hiện như sau:

cách làm đèn kéo quân

Vót tròn 6 nan tre dài 30cm và 6 nan khác dài 20cm, Buộc lại sở hữu nhau thành sườn đèn rồi sử dụng kẽm buộc chặt những mối giữ. Tiếp tới là cắt giấy bìa thành một hình tròn mang trục đường kính 18cm.

Dùng bút chì để chia giấy thành phổ thông phần bằng nhau rồi sử dụng kéo cắt. Cắt thêm một miếng bìa sở hữu chiều rộng 3cm và dài bằng chu vi hình cầu. Dán 2 miếng bìa lại có nhau tạo thành quạt hút gió. Tiêu dùng cúc bấm dán ở giữa tâm để làm cho trục quay.

Cắt 2 vòng tròn sở hữu các con phố kính 17cm. Mang thể tạo hình các họa tiết trang hoàng dính lên 2 hình tròn có hình ảnh đi lại lúc đèn quay. Tiến hành ghép 3 hình tròn mang nhau bằng chỉ và băng keo.

Bước tiếp là sử dụng 1 cái đinh nhỏ để cổ định phần chong chóng có điểm chính giữa của phần sườn đèn. Tiến hành dán giấy sáp vào khung đèn, dán khéo léo để đèn được đẹp và cá tính.

Ở phần đáy cần dán thêm 1 miếng bìa cứng, sau ấy gắn trục quay và giá đỡ cho nến vào. Kết thúc là bạn chỉ cần chỉnh sửa và thử xem đền có quay không là đã có ngay loại đèn lồng đẹp cho để chơi Trung thu.

Món đồ chơi có thể mua cho bé vào dịp trung thu khác tại đây: https://xetreem.com.vn/mau-o-to-dien-tre-em-gia-duoi-1-trieu-9-dang-mua

6. Làm lồng đèn Trung thu bằng lon bia

Tận dụng những lon bia đã uống hết để làm cho lồng đèn Trung thu là 1 ý tưởng tuyệt vời, đầy tính thông minh mà kết quả đạt được cũng rất lý tưởng. Bạn chỉ cần 2 đến hai lon bia, một vài cây nến, một mẫu dao rọc giấy, kéo và 1 cây bút chì là đã có thể tiến hành làm cho như sau:

làm lồng đèn bằng lon

Tiêu dùng băng keo dính hai mặt nhất định điểm đầu và điểm cuối của lon bia, nhớ chùa 1 khoảng 2cm bạn nhé. Úp phần nắp xuống nền rồi mòn mòn để giúp tách khỏi lon bia. Sử dụng bút vẽ các con đường thẳng trên lon bia hoặc tiêu dùng dao rọc trực tiếp trên thân lon bia.

Nhẹ nhàng ép luôn bia xuống để những tuyến phố cắt phồng ra và tạo dáng hình lồng đèn đẹp mắt. Bạn sở hữu thể dùng sơn để trang trí giúp thành phẩm được đẹp hơn. Chung cục sử dụng dây thép nhỏ xỏ qua đầu của lon bia làm quai, cho nến vào là đã với cái đèn Trung thu bằng lon bia sáng nhóng nhánh.

Tham khảo bài viết khác: https://xetreem.com.vn/chon-mua-bap-benh-cho-be-loat-nao-tot

7. Cách làm lồng đèn Trung thu bằng lon sữa bò

Lồng đèn Trung thu bằng lon sữa bò rất đơn thuần trong bí quyết làm và bạn có thể thực hiện bằng cách rửa sạch lon sữa. Sau ấy tiêu dùng bút lông vẽ hình ảnh lên lon rồi nhất mực giấy scan lên thân lon sữa.

Sử dụng định đục lỗ nhỏ theo hình dạng đã vẽ lên lon sữa. Đục thêm lỗ nhỏ ở phía dưới lon sữa để cột dây vào làm cho tay cầm. Rốt cuộc là tiêu dùng sơn màu trang trí thân lon cho đẹp và thẩm mỹ vậy khiến cho bạn đã hoàn tất dòng lồng đèn đơn giản, mau chóng.

8. Cách làm cho lồng đèn Trung thu bằng ly nhựa

Thật thuần tuý và thuận lợi như lồng đèn Trung thu bằng ly nhựa rất được con nít ham. Bạn chỉ cần sử dụng nhiều chiếc ly nhựa rồi đục lỗ phần dưới đáy ly đặt đèn chớp tắt vào. Kết tiếp tiêu dùng đồ bấm giấy nối 2 ly lại với nhau.

Tuần tự khiến cho có đa dạng ly nhựa khác theo từng vòng lớn nhỏ khác nhau. Rút cuộc bạn tạo thành hình tròn là đã cơ bản hoàn tất được cái lồng đèn lồng sở hữu những ánh đèn lung linh bằng ly nhựa.

9. Cách làm lồng đèn hình trái tim

Trước tiên bạn hãy vẽ hình trái tim lên giấy rồi vẽ hình trái tim lên tờ bóng kính rồi cắt theo hình vừa vẽ. Để chiếc đèn đẹp hơn thì bạn có thể trang hoàng theo sở thích rồi tô màu lên hình.

Tiếp theo là dùng súng bắn keo để ghép thành đèn lồng viền hình trái tim rồi bọc kính vào. Rốt cuộc là thắp nến bên trong để có được loại đèn lòng hình trái tim đẹp mắt.

10. Lồng đèn hình thuyền

Cũng giống như các dòng lồng đèn khác, lồng đèn hình mẫu thuyền được khiến đơn giản bằng các thanh tre. Bạn khiến sườn cái thuyền rồi khăng khăng chúng một bí quyết vững chắc.

Rồi tiêu dùng dán giấy trang hoàng, giấy kiếng lên, thêm vào bên trong là 1 cái nến là đã với thể sáng tạo nên 1 loại thuyền vừa lung linh vừa đẹp mắt. Để tăng sự lôi kéo dành cho những em thiếu nhi thì bạn với thể trang trí thêm buồm là những loại cờ có hồ hết màu sắc.

loading...