Khu vực:
Mạng xã hội:

Nhựa nguyên sinh là gì? Nhựa làm đồ chơi cho bé là loại nào?

  • Admin - 09.07.2021
  • 1088 lượt xem
Nhựa nguyên sinh là một trong những sản phẩm được sinh ra từ quá trình chưng cất của phân đoạn dầu mỏ. Với các hạt nhựa nguyên sinh chưa qua sử dụng trước đó; chúng thường có màu trắng tự nhiên. Khi đưa vào nhu cầu người ta có thể pha thêm hạt tạo màu để có được màu sắc theo mong muốn sử dụng.

Nhựa nguyên sinh cùng với nhựa tái sinh đều là những loại nhựa hiện nay được sử dụng trong nhiều ứng dụng hàng này. Vậy lam thế nào để phân biệt nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh ?. Cũng như mục đích sử dụng nhựa đúng cách để đem lại quá trình sử dụng an toàn?.

A. Nhựa nguyên sinh là gì?

Nhựa nguyên sinh là một trong những sản phẩm được sinh ra từ quá trình chưng cất của phân đoạn dầu mỏ. Với các hạt nhựa nguyên sinh chưa qua sử dụng trước đó; chúng thường có màu trắng tự nhiên. Khi đưa vào nhu cầu người ta có thể pha thêm hạt tạo màu để có được màu sắc theo mong muốn sử dụng.

Các loại nhựa nguyên sinh bao gồm như: PP, PC, ABS, PS-GPPS, HIPS, POM, PA, PMMA… Chúng đều là những loại nhựa nguyên chất, không được pha tạp, không thêm phụ gia trong quá trình sản xuất.

B. Ứng dụng của nhựa nguyên sinh

Đặc tính của loại nhựa nguyên sinh rất dễ nhận biết như:

- Dẻo

- Mềm

- Có độ đàn hồi lớn

- Chiu được lực cong và áp lực

- Nhựa nguyên sinh có thâm mỹ cao bởi bề mặt bóng và mịn cùng màu sắc tươi sáng.

Hạt nhựa nguyên sinh thường dùng có các việc sản xuất các mặt hàng có giá trị cao hoặc đem lại tính an toàn và kỹ thuật cao như: thiết bị y tế, linh kiện máy bay, ô tô…

C. Phân loại các loại nhựa

- Nhựa ABS

Các hạt nhựa ABS là một loại nhựa có màu trắng tự nhiện hoặc trăng đục, cứng, ở dạng rắn. Nhưng nó không giòn và có thể cách điện và không thấm nước đó là tính chất đặt trưng của ABS. Khả năng chịu va đạp và độ dai được áp dụng cho việc sản xuất mũ bảo hiểm, thù chứa và link kiện xe máy.

nhựa abs

- Nhựa PP

Loại hạt nhựa phổ thông trong cuộc sống của mỗi người, nhựa PP có màu trắng trong suốt. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất thường pha với hạt tạo màu để tạo màu sản phẩm. Tính bền cơ học cao của nó khá cứng vững không mềm dẻo như PE, cũng như không bị kéo giãn do đó mà được chế tạo thành sợi.

Hạt nhựa PP không màu không mùi, không vị, không độc hại. Đặc biệt, PP cháy sáng với ngọn lửa màu xanh nhạt có dòng chảy dẻo có mùi cháy giống mùi cao su. Chúng được sử sụng để sản xuất các loại đồ chơi, thậm chí là tivi, thau, rổ, kay nhựa...

nhựa pp

- Nhựa PA

Hạt nhựa PA được có là loại nhựa có tính kỹ thuật cao, về nhựa PA có độ nhầy cao, dẻo dai tốt, bôi trơn bề mặt. Điều đáng nói là khả năng chịu mài mòn nên chúng được ứng dụng trong y tế, máy bay, linh kiện điều hòa, linh kiện điện tư, linh kiện ô tô, xe máy, tủ lạnh, tivi và một số ngành may mặc, gia dụng khác.

D. Nhựa tái sinh là gì?

Khi nói về nhựa tái sinh thì nó được coi như là loại nhựa sản xuất lại từ các loại như thu gom khác nhau. Khi các loại nhưa được thu gôm sẽ được phân loại và tái chế theo từng quy trình khác nhau để sản xuất các sản phẩm khác nhau.

Nhựa sẽ được đưa vào máy và nghiền nhỏ -> làm sạch -> làm khô -> nung chảy ở nhiệt độ cao. Tiếp đến sẽ được chuyển qua máy đùn để ép thành nhựa và chuyển thành sợi bún hoặc dạng nhựa hạt.

E. Ứng dụng của nhựa tái sinh

Nhựa tái sinh được dùng làm nguyên liệu sản xuất trong rất nhiều các lĩnh vực hoạt động công nghiệp và nông nghiệp kể cả xây dụng hoặc môi trường cũng hiện hữu chúng.

F. Phân loai nhựa tái sinh

Về nhựa tái sinh được chia thành các loại nhựa chủ yếu sau đây: HDPE, PP, PE, ABS, PVC…

Nhựa tái sinh HDPE (High Density Popyethylene)

Được tái chế từ ống dẫn hơi nóng để phụ vụ cho ngành bưu điện cáp quang, ống thoát nước vv... HDPE dùng sản xuất các loại túi, bao bì, can nhựa, đồ gia dụng, thổi túi và các sản phẩm môi trường. Các thùng rác hiện nay được sử dụng chính từ loại nhựa HDPE nên chúng cúng có đặc tính bền, không rò rỉ chất lỏng không bị oxy hóa hoặc kiềm hóa trong thời gian sử dụng.

nhựa hdpe

Ngoài ra chúng còn có thể chịu được nhiệt, không có hiện tượng rão và không bị bạc màu theo thời gian. Nhiệt độ chúng có thể chịu được có thể lên đến 326 độ C và chịu được các lực và đập tốt. Chính vì thế mà loại nhựa HDPE được sử dụng làm ống nhựa dẫn nước thải, thùng rác nơi công cộng...

Nhựa tái sinh PP (Polipropylen)

Loại nhựa này được tái sinh từ các loại bao bì, dây chão, thảm, màng văn phòng phẩm. Và chúng có thể là các loại nhựa được chế tạo các dụng cụ thí nghiệm. loa, nội thất ô tô,.. Các sản phẩm của hạt nhựa tái sinh PP có tính chất vật lý dai và có độ cứng nhất định.

nhựa PP

Nhựa tái sinh Polietylen hay Polieten

Được viết tắc là PE được sử dụng tái chế từ các loại túi nilon, màng phủ công nghiệp. Các sản phẩm của hạt nhựa tái sinh PE có tính chất dẻo và độ đàng hồi tốt.

Nhựa tái sinh ABS (Acrylonitrin butadien styrene)

Được cho là loại nhựa rất dẻo dai và có thể chịu được sự và đạp mạnh được tái chế từ các sản phẩm ép phun, bàn phím, máy văn phòng các sản phẩm ô tô điện cho bé, xe máy điện trẻ em, mũ bảo hiểm, đồ chơi các loại, các sản phẩm mẹ và bé, cứng, dễ uống như ống hút, dụng cụ âm nhạc... được sử dụng để sản xuất các sản phẩm thấp cấp hơn so với sản phẩm ban đầu.

nhựa abs

Nhựa tái sinh PVC

Được viết tắc của hạt nhựa tái sinh Polivinyl clorua tái sinh từ ống nhựa PVC. Có cấu tạo cứng được dùng để là tấm cứng ống dẫn phí cắm điện. Trong quá trình tái chế nhự PVC được pha trộn cũng với nhiều phụ gia khác như chất ổn định hoặc các tác nhân khác như hấp thụ UV, bôi trơn, hóa dẻo, trợ gia công, chống va đập, chống cháy, bột nở để phù hợp với những tính năng từng loại sản phẩm sử dụng.

nhựa PVC

Với những kiến thức trên hy vọng gia đình có thể tìm hiểu được loại nhựa mà mình đang sử dụng cũng như các sản phẩm trong nhà đan dung là loại nhựa gì?. Để tránh mua phải loại nhựa không tốt ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng về lâu về dài. Đặc biệt là những loại nhựa được sản xuất đồ chơi cho bé trong độ tuổi từ 1 đến 7 tuổi hiện nay được bán trên thị trường.

loading...