Khu vực:
Mạng xã hội:

Bệnh thủy đậu là gì? Cách điều trị như thế nào ko để lại sẹo!

  • Admin - 30.11.2020
  • 1254 lượt xem
Bệnh thủy đậu một căn bệnh lành tính, không có triệu chứng nặng nề trong cuộc sống. Vơi những mụn nước dễ gây nhiễm trùng khi chúng mọc trên da. Nếu không điều trị đúng và am nhiểu nó có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, viêm não....

Với phụ nữ mang thai khi mắc bệnh Thủy đậu sẽ rất nguy hiểm đến thai nhi; nếu điều trị không đúng có thể sảy thai hoặc để lại dị tật thai nhi. Hãy cùng Xetreem tìm hiểu bênh thủy đậu là gì và cách chữa trị nguyên nhân và các triệu chứng. Ở bài viết dưới đây sẽ nói rõ về bệnh thủy đậu và cách điều trị đúng cách mà gia đình có thể áp dụng.

1. Thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu (hay còn gọi là trái rạ) căn bệnh truyền nhiễm do virus thủy đậu có tên Varicella virus gây ra ở dạng cấp tính. Nó là nguyên nhân bị thủy đậu từ loại virus nàygây ra bệnh thủy đậu phổ biến ở trẻ em và bệnh zona đối với người lớn.

Có khả năng bênh lây lan rất nhanh, chủ yếu là trẻ em và người lớn trong giai đoạn đang mang thai. Mùa xuân thời tiết ẩm nồm sẽ là thời điểm được cho là bùng phát mạnh trong tất cả các mùa.

Varicella - bệnh thủy đậu là gì

Biệu hiện của bệnh thủy đậu rõ rệt nhất là xuất hiện những mụn nước phồng rộp khắp cơ thể. Ở tất cả các mọi nơi kể cả trong niêm mạc lưỡi và miệng.

Bệnh có nhiều con đường có thể lây nhiễm và cũng có nhiều biến chứng khác nhau. Do đó, gia đình cần biết thông tin về căn bệnh thủy đậu để phòng ngừa và điều trị kịp lúc.

2. Bệnh thủy đậu có lây không?

Là bệnh truyền nhiễm nên Thủy đậu sẽ lây truyền từ người sang người bằng việc tiếp xúc trực tiếp. Lây lan qua môi trường không khí từ các giọt nước bọt li ti được tiết ra từ đường hô hấp.

Hoặc các loại thoái quen khác của người bệnh (ho, hắt hơi, nói chuyện) hoặc có thể lây từ dịch các nốt thủy đậu không được xử lý cẩn thận.

Ngoài ra, thủy đậu có thể lây truyền gián tiếp khi người tiếp xúc với các đồ vật mà người bệnh đã dùng qua. Do đó, làm sao để không bị lây thủy đậu thì gia đình cần tránh dùng chung các vật dụng như: bàn chải đánh răng, khăn, ăn uống chung dụng cụ với người đang bị thủy đậu...

3. Thủy đậu triệu chứng từng giai đoạn

Dấu hiệu thủy đậu diễn biến xảy ra 4 giai đoạn phát triển của bệnh thủy đậu, mỗi giai đoạn có dấu hiệu khác nhau. Cụ thể:

3.1. Giai đoạn thời gian ủ bệnh thủy đậu

Giai đoạn phơi nhiễm virus, thời kỳ virus trong người và bắt đầu chuẩn bị phát bệnh. Giai đoạn này có thẻ kéo dài từ 10 - 20 ngày tùy vào đề kháng và cơ địa. Người mắc trong lúc này sẽ không có bất kỳ biến chứng và dấu hiệu gì.

3.2. Giai đoạn khởi phát (phát bệnh)

Biểu hiện dễ nhầm lẫn sốt thủy đậu với triệu chứng sốt phát ban khác như sốt nhẹ, đâu đầu, cơ thể mệt mỏi. Xuất hiện ban đỏ trong 24 - 48h có đường kính vài milimet. Có những biến chứng khác như có hạch sau tai và kèm theo tình trạng viêm họng.

dấu hiệu bệnh thuỷ đậu ở trẻ nhỏ

3.3. Giai đoạn toàn phát

Tình trạng người bệnh sốt cao, chán ăn, buồn nôn và mõi cơ, đâu đầu kèm theo. Các nốt ban chuyển thành các nốt phỏng nước hình tròn. Các mụn nước có đường kính từ 1 - 3mm và gấy hiện tượng ngứa và rát và khó chịu cho người bệnh.

Và các nốt này sẽ xuất hiện dày đặt trên khắp cơ thể người bệnh. Đặt biệt, mọc cả niêm mạc miệng dẫn đến không thể ăn uống được.

Một số trường hợp vì người bệnh tò mò mà phá vỡ nốt mụn dẫn đến nhiễm trùng và dịch bên trong chuyển thành mủ. Và để lại biến chứng trên da ở các nút mụn sẽ rất ngứa.

3.4. Giai đoạn cuối của nốt mụn

Trong giai đoạn từ 7 đến 10 ngày bệnh đã phát trên cơ thể thì các nốt mụn sẽ tự động vỡ ra và khô lại. Trong giai đoạn này là dấu hiệu hết bệnh thủy đậu người nhà cần chú ý đến việc vệ sinh các vết mụn để tránh tình trạng nhiễm trùng.

Có thể kết hợp các loại thuốc trị sẹo và trị thâm được khuyến cáo cho các nốt mụn đã khô bong vảy. Bởi thủy đậu nếu không vệ sinh đúng cách sẽ để lại sao rỗ (lõm) sau khi được điều trị.

4. Những biến chứng nguy hiểm từ bệnh thủy đậu

Tuy là bệnh lây nhiễm, nhưng nó là bệnh lành tính và sẽ tự hết sau 1 thời gian nếu bạn vệ sinh đúng cách. Tuy nhiên, bênh nào cũng có để lại biến chúng khi gia đình và người bệnh không có cách chữa trị đúng cách.

Các biến chứng của bệnh thủy đậu hay gặp phải:

- Nhiễm trùng gây tình trạng lở loét và chảy máu bên trong. Do tình trạng gãi và ma sát với các nốt mụn nước thủy đậu gây ra.

- Gây viêm não, viêm màng não thường thì biến chứng này gặp ở người lớn nhiều hơn. Các triệu chứng đi kèo như sốt cao, hôn mê, co giật, rối loại thị giác, rung giật nhãn cầu thường xuyên. Nếu không được điều trị trong tuần sau khi các nốt mụn nước xuất hiện)

- Viêm phổi sẽ xuất hiện khi giai đoạn chăm sóc người bệnh từ ngày thứ 3 - 5 phát bệnh. Biểu hiện chính là ho nhiều cảm thấy tứ ngực, có thể nặng hơn là ho ra máu và khó thở.

- Các bệnh về viêm thận, viêm cầu thận cấp khi bạn có thể đi tiểu ra máu khi bị nhiễm trùng.

- Viên tai giữa - thanh quản dó các nốt mụn xuất hiện ở các khu vực này gây lở và nhiễm trùng.

*** Lưu ý: Bệnh thủy đậu ở người lớn có thể lây từ mẹ sang con nếu đang mang thai. Trường hợp mẹ bầu bị thủy đậu 5 ngày trước hoặc 2 ngày sau sinh có thể lây nhiêm từ mẹ sang con. Điều đáng tiếc có thể là bé có thể bị khuyết tật năng hơn là có thể tử vong.

5. Cách phòng ngừa và điều trị bệnh thủy đậu

5.1. Cách chữa

Đối với căn bệnh thủy đậu này chưa có thuốc đặt trị cụ thể nào hiện nay. Chỉ có các loại thuốc và phương pháp hỗ trợ điều trị từng giai đoạn cụ thể. Là bệnh lành tính nên có thể tư điều trị tại nhà và làm theo các hướng dẫn của bác sĩ khuyến cáo.

Đối với các trường hợp có biến chứng có thể điều trị nội trú theo đúng liệu trình của bác. Để có thể giảm tình trạng và an toàn trong quá trình bệnh thủy đậu phát triển. Vậy điều cần gia đình có người bị thủy đậu nên và không nên làm gì? lưu ý khi điều trị tại nhà là gì?

1. Khi điều trị tại nhà:

- Nên chọn các trang phục thoáng và loại vải mềm dễ thấm hút mồ hôi để tránh làm vỡ các nốt mụn nước. Điều đặt biệt người bệnh nên tránh ra ngoài gió để tránh các nốt mụn phát triển không kiểm soát.

- Không gãi và đâm chọt các vết mụn, để tránh các dịch lây lan ra nhiều hơn.

- Giữ gìn vệ sinh cẩn thẩn và kết hợp các loại dụng dịnh sát trùng và nước ấm để tắm rửa các nốt mụn nước thủy đậu. Không nên dùng nước quá lạnh hoặc quá nóng để vệ sinh cơ thể khi đang có mụn nước

- Nếu có dấu hiệu biến chứng từ bên người bệnh cần đến các trung tâm uy tín để được thăm khám kịp thời.

- Nếu ai hỏi bệnh thủy đậu có lây không thì nó sẽ lây lan cho người khác khi tiếp xúc trực tiếp người bệnh.

điều trị bênh thủy đậu có tốn kém không

2. Lưu ý khi mắc thủy đậu uống thuốc gì:

- Đối với các nốt mụn nước bạn có thể dùng thuốc tím lên các vết mụn. Để kháng viêm và ngăn tình trạng khi nốt mụn vở để lại sẹo.

- Khi mụn nước có dấu hiệu vớ ra cần sử dụng Methylen bôi lên các nốt mụn đã vỡ ra dung dịch này có màu xanh dạng lỏng. Tuyệt đốt không được dụng loại thuốc mỡ Tetaxilin mỡ Penixilin hay thuốc đỏ.

- Thủy đậu làm sao hết ngứa khi các nốt mụn gây tình trạng ngứa thì không nên bôi các loại thuốc ngứa có chứ Phenol cho trẻ dưới 6 tháng và phụ nữ mang thai.

5.2. Cách phòng ngừa thủy đậu

Hiện nay đã có vắc xin bệnh thủy đậu ở trẻ em là một trong những các phòng tránh thủy đậu hiệu quả có tính lâu dài. Với trẻ em việc tiêm ngừa vắc xin khá là quan trọng trong thời gian đầu. Do đó, gia đình cần đưa trẻ của mình đến các sở uy tế để được tiêm ngừa theo đúng liều lượng quy định.

Lịch tiêm gồm:

Mũi 1: Tiêm khi trẻ trên 1 tuổi

Mũi 2: Khi trẻ ở độ tuổi trừ 1 đến 13 tuồi. ( Nên tiêm cách mũi 1 ít nhất 3 tháng. Đối với trẻ 13 tuổi trở lên thì ít nhất 1 tháng)

Trong trường hợp gia đình người thân tiếp xúc người bệnh thủy đậu mà bản thân chưa tiêm vắc xin này. Thì cần báo với người điều trị để được tiêm ngừa trong 3 ngày sau đó để tránh được nhiễm bệnh đáng tiếc.

Tuyệt đối không nên dùng chung đồ với người bệnh tránh lây nhiêm từ dịch mụn nước thủy đậu. Người bệnh và người chăm sóc cần được cách ly để được tránh lây nhiễm rông rãi gây ra biến chứng.

Nếu có biểu hiện của thủy đậu như trên bạn cần đến các cơ quan y tế để được điều trị sớm nhất về bệnh thủy đậu lành tính này. Bạn có thể xem thêm các bài viết về kiến thức chăm sóc bé những thông tin bổ ích trong việc chăm sóc bé khỏe mạnh. Bạn có biết thuỷ đậu bị mấy lần trong đời không?

Những bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh:

Bệnh chàm ở trẻ em: Nguyên nhân, Triệu chứng, Điều trị tại nhà cho bé

Kinh nghiệm hạ sốt cho trẻ nhỏ an toàn tại nhà nhanh chóng

loading...